அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை
பெண்கள் தலைமையிலான புத்தொழில் நிறுவனங்கள் இந்தியாவை உலக அரங்கில் இடம்பெறச் செய்யும்: ஜிதேந்திர சிங்
06 SEP 2024 4:21PM by PIB Chennai
வரும் ஆண்டுகளில் பெண்கள் தலைமையிலான புத்தொழில் நிறுவனங்கள் இந்தியாவை உலக அரங்கில் இடம்பெறச் செய்யும் என்று மத்திய இணையமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் தெரிவித்துள்ளார்.
அறிவியல் - தொழில்நுட்பத் துறையின் (டிஎஸ்டி-நிதி) முன்முயற்சியின் 8 ஆண்டுகளைக் கொண்டாடும் வகையில், தில்லி ஐஐடியில் இன்று புதிய டிஎஸ்டி-நிதி இணையதளத்துடன், இந்தியா முழுவதும் 8 புதிய நிதி ஐ-டிபிஐகளை மெய்நிகர் முறையில் தொடங்கி வைத்த பின்னர் அமைச்சர் பேசினார்.
8 புதிய NIDHI உள்ளடக்கிய TBIகள் (i-TBIs0) நாடு முழுவதும் பல்வேறு இடங்களில் அமைக்கப்பட்டுள்ளன. 1.ராஜஸ்தான் மத்திய பல்கலைக்கழகம் அஜ்மீர்.2. குரு அங்கத் தேவ் கால்நடை மற்றும் விலங்கின அறிவியல் பல்கலைக்கழகம், லூதியானா, பஞ்சாப் 3. பி.எல்.டி.இ பிஜாப்பூர், கர்நாடகா 4. அலிகார் முஸ்லிம் பல்கலைக்கழகம் 5. பிரன்வீர் சிங் இன்ஸ்டிடியூட் ஆப் டெக்னாலஜி கான்பூர், உத்தரபிரதேசம் 6. குரு காசிதாஸ் விஸ்வவித்யாலயா (மத்திய பல்கலைக்கழகம்) பிலாஸ்பூர், 7. ஜி.எஸ். மகளிர் பொறியியல் மற்றும் தொழில்நுட்ப நிறுவனம், மைசூர், கர்நாடகா 8. பெட்ரோலியம் மற்றும் எரிசக்தி ஆய்வுகள் பல்கலைக்கழகம் (UPES), டேராடூன்,)
i-TBI (உள்ளடக்கிய TBI) என்பது மாணவர்கள், ஆசிரியர்கள், தொழில்முனைவோர் மற்றும் அருகிலுள்ள சமூகங்களிடையே புதுமை மற்றும் தொழில்முனைவோர் கலாச்சாரத்தை வளர்க்கக்கூடிய கல்வி நிறுவனங்களுக்கு DST ஆதரவளிக்கும் மூன்று ஆண்டு கால முயற்சியாகும்.
மத்திய அறிவியல், தொழில்நுட்ப இணையமைச்சர் (தனிப்பொறுப்பு), புவி அறிவியல், பிரதமர் அலுவலகம், அணுசக்தித் துறை, விண்வெளித் துறை, பணியாளர், பொதுமக்கள் குறைகள் மற்றும் ஓய்வூதியத் துறை இணையமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், டீப் டெக் புத்தொழில்களுக்கான டிஎஸ்டி-ஜிடிசி ஐஐடி மெட்ராஸ் இன்குபேட் திட்டத்தை தொடங்கி வைத்தார். ஐ.ஐ.டி மெட்ராஸின் புகழ்பெற்ற மூன்று முன்னாள் மாணவர்களான டாக்டர் குருராஜ் தேஷ்பாண்டே, திருமதி ஜெய்ஸ்ரீ தேஷ்பாண்டே மற்றும் திரு 'கிரிஸ்' கோபாலகிருஷ்ணன் ஆகியோரின் நிதியுதவியுடன் ஜி.டி.சிக்கு நிதியளிக்கப்பட்டுள்ளது. பெரும்பாலும் இரண்டாம் மற்றும் மூன்றாம் நிலை நகரங்களைச் சேர்ந்த புதிய கண்டுபிடிப்பாளர்களுக்கு நமது ஆதரவை விரிவுபடுத்தவும், வளர்ச்சியின் முக்கியமான கட்டங்களில் உள்ள புத்தொழில்களுக்கு இலக்கு உதவிகளை வழங்கவும் இந்த முயற்சிகள் வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளன.
தொடக்க விழாவில் உரையாற்றிய டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், மோடியின் ஸ்டார்ட் அப் இந்தியாவை ஸ்டாண்ட் அப் இந்தியா முன்முயற்சியில், பிரதமர் மோடியின் வழிகாட்டுதலை நினைவு கூர்ந்தார். இதன் முக்கியத்துவத்தை எடுத்துரைத்த அவர், "நமது கல்வி நிறுவனங்களுக்கும் தொழில்துறைக்கும் இடையிலான இடைவெளியைக் குறைக்க, இந்தியாவின் கண்டுபிடிப்பு சூழலியல் அமைப்பில் அடையாளம் காணப்பட்ட ஒரு முக்கியமான தேவைக்கு பதிலளிக்கும் வகையில், நிதி முன்முயற்சி இருந்தது. நிறுவனங்கள் உலகத்தரம் வாய்ந்த ஆராய்ச்சிகளை உருவாக்குவதால், இந்த யோசனைகளை சந்தைக்குத் தயாராக உள்ள தயாரிப்புகளாக மாற்ற வேண்டிய அவசியம் இருந்தது. புத்தொழில் நிறுவனங்களின் வெற்றிக்கு ஆரம்பகால தொழில்துறை இணைப்பு குறித்தும் அவர் வலியுறுத்தினார். செயற்கை நுண்ணறிவு, குவாண்டம் கம்ப்யூட்டிங் மற்றும் புதிய ஆற்றல் ஆகியவற்றுடன், தொழில்நுட்ப முன்னேற்றங்கள் இன்றைய இந்தியாவை எதிர்கால இந்தியாவாக மாற்றுவதற்கான புதுமையான திறனைக் கொண்டுள்ளன என்று அவர் வழிகாட்டினார்.
2016-ல் தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து அதன் பயணத்தை அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்ப அமைச்சர் நினைவுகூர்ந்தார். அறிவியல் - தொழில்நுட்பத் துறையின் நிதித் திட்டம், புத்தொழில் அமைப்பை வலுப்படுத்துவதில் முக்கியப் பங்காற்றுகிறது என்றும், ஏராளமான தொழில்நுட்ப புத்தொழில்களை வளர்ப்பதில் முக்கியப் பங்கு வகிக்கிறது என்றும், அவற்றில் கணிசமான பகுதி பெண் தொழில்முனைவோர்களால் வழிநடத்தப்படுகிறது என்றும் குறிப்பிட்டார்.
இதன் விவரங்களை எடுத்துரைத்த டாக்டர் சிங், கல்விச் சூழல்களின் தனித்துவமான இயக்கவியலுக்கு ஏற்ப இந்தத் திட்டம் ஒரு விரிவான நிலை வாரியான ஆதரவு கட்டமைப்பை வழங்குவதாகக் கூறினார். நிதி தொழில்முனைவோர்-குடியிருப்பு (EIR) மற்றும் நிதி பிரயாஸ் திட்டங்கள் போன்ற முயற்சிகள் மூலம் இது சாத்தியமாகியது.
இந்த முயற்சிகள் எண்ணற்ற வேலைவாய்ப்புகளை உருவாக்கியிருப்பதுடன் புதிய கண்டுபிடிப்புகளின் செழிப்பான கலாச்சாரத்திற்கு வழிவகுத்துள்ளன, இதன் விளைவாக, கணிசமான எண்ணிக்கையிலான அறிவுசார் சொத்துக்கள் உருவாக்கப்பட்டுள்ளன என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் பகிர்ந்து கொண்டார்.
இந்தியாவின் வளர்ச்சி மற்றும் சுயசார்பு ஆகியவற்றில், திட்டத்தின் தாக்கத்தை பிரதிபலிக்கும் கணிசமான பொருளாதார வெற்றியை எடுத்துரைத்தார். "நிதி ஆணையின் 8 ஆண்டு கொண்டாட்டம், பெண் தொழில்முனைவோருக்கு அதிகாரம் அளிப்பதிலும், நிதி உள்ளடக்கத்தை விரிவுபடுத்துவதிலும் பிரதமர் மோடியின் உறுதிப்பாட்டைக் எடுத்துக் காட்டுகிறது" என்று டாக்டர் சிங் கூறினார்
2047-ம் ஆண்டில் வளர்ச்சியடைந்த இந்தியாவாக மாறுவதற்கான இந்தியாவின் பாதையை வலியுறுத்திய டாக்டர் சிங், "உலகளாவிய கண்டுபிடிப்பு பந்தயத்தில் இந்திய புத்தொழில்கள் முன்னணியில் இருக்க வேண்டும் என்ற பார்வையை பிரதமர் மோடி வகுத்துள்ளார், இதில் பெண்கள் தலைமையிலான புத்தொழில்கள் முன்னணியில் உள்ளன. இந்தியாவில் வெற்றி பெறும் புத்தொழில் நிறுவனங்கள் மற்ற இடங்களிலும் வெற்றி பெறும் என்ற பிரதமரின் மேற்கோளை அவர் மீண்டும் நினைவுபடுத்தினார்.
அறிவுசார் முயற்சிகள், ஆய்வகங்களோடு நின்றுவிடாமல், சந்தையை சென்றடைவதையும், தாக்கத்தை ஏற்படுத்தும் மாற்றங்களை ஏற்படுத்துவதையும் நிதி உறுதி செய்கிறது என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் சுட்டிக் காட்டினார்.
2047-ம் ஆண்டுக்குள் வளர்ச்சியடைந்த இந்தியா என்ற தொலைநோக்குப் பார்வையை நனவாக்க, அனைத்து கண்டுபிடிப்பாளர்களும் ஒன்றிணைந்து பணியாற்ற வேண்டும் என்று டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் அறிவுறுத்தினார்.

Ministry of Science & Technology
Women-led StartUps to place India in global arena, says Jitendra Singh
Union Minister Dr. Jitendra Singh inaugurates 8 new NIDHI i-TBIs across India along with a new DST-NIDHI Website
S&T Minister Dr. Jitendra Singh unveils DST-GDC IIT Madras INCUBATE Program for Deep Tech Startups
DST’s Nidhi Program plays a pivotal role in strengthening Startup Ecosystem, says Union Minister Dr. Jitendra Singh
Celebration of 8 years of the NIDHI underscores Prime Minister Modi’s commitment to empower Women entrepreneurs and extend financial inclusion, declares Dr. Jitendra Singh
06 SEP 2024 4:21PM by PIB Delhi
Union Minister of State (I/C) Dr. Jitendra Singh said here today that in the years to come, women-led StartUps will place India in the global arena.
The Minister was speaking after virtually inaugurating 8 new NIDHI i-TBIs across India along with a new DST-NIDHI Website today at IIT Delhi celebrating 8 years of Department of Science and Technology’s initiative (DST-NIDHI).
The 8 new NIDHI Inclusive TBI’s (i-TBIs0 have been set up at different locations across the country ie.1. Central University of Rajasthan Ajmer.2. Guru Angad Dev Veterinary and Animal Sciences University Ludhiana, Punjab 3. BLDE Bijapur, Karnataka 4. Aligarh Muslim University 5. Pranveer Singh Institute of Technology Kanpur, Uttar Pradesh 6. Guru Ghasidas Vishwavidyalaya (Central University) Bilaspur, 7. GSSS Institute of Engineering and Technology for Women Mysore, Karnataka 8. University of Petroleum & Energy Studies (UPES) Dehradun,)
i-TBIs (Inclusive TBI) is a three years duration initiative Supported by DST for educational institutions who are likely to foster innovation and entrepreneurship culture among the students, faculties, entrepreneurs, and nearby communities.
Union Minister of State (Independent Charge) Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh launched the DST-GDC IIT Madras INCUBATE Program for Deep Tech Startups. The GDC has been funded by grants from three illustrious alumni of IIT Madras Dr. Gururaj Deshpande, Mrs. Jaishree Deshpande and Mr. ‘Kris’ Gopalakrishnan. These initiatives are designed to extend our support to innovators largely from Tier II & Tier III cities and provide targeted assistance to Start-ups at critical stages of growth.
Addressing the inaugural ceremony, Dr. Jitendra Singh recalled the guidance of Prime Minister Modi for the Modi’s Startup India Stand up India Initiative under which in 2016 DST launched NIDHI. Highlighting the essentiality he said, “NIDHI initiative was in response to a critical need identified within India’s innovation ecosystem to bridge the gap between our academic institutions and industry. As institutes were producing world-class research there was a need to translate these ideas into market-ready products. He also emphasised on the early-industry linkage of StartUps for success. He guided that technological advancements with AI, Quantum Computing, and New Energy have the potential of innovation to transform today’s Bharat into Bharat of the future.
The Science and technology Minister traced back its journey since its inception in 2016 and remarked that DST’s Nidhi program plays a pivotal role in strengthening Startup Ecosystem and plays a crucial role in nurturing a vast number of technology StartUps, of which a substantial proportion is led by women entrepreneurs.
Mentioning the details Dr. Singh said that the program offers a comprehensive stage-wise support structure that is tailored to the unique dynamics of academic environments. Through initiatives like the NIDHI Entrepreneur-in-Residence (EIR) and NIDHI PRAYAS programs.
Dr. Jitendra Singh shared that these ventures have created numerous jobs and have led to a thriving culture of innovation, resulting in the generation of a substantial number of intellectual properties.
Highlighting the substantial economic success achieved reflecting the program's impact on India's growth and self-reliance. Dr. Singh said “Celebration of 8 years of the NIDHI underscores Prime Minister Modi’s commitment to empower Women entrepreneurs and extend financial inclusion”
Emphasizing India's roadmap to become a Viksit Bharat by 2047 with Startups playing a crucial role in the journey, Dr. Singh Said “PM Modi has laid out the vision of Indian StartUps leading the global innovation race with women-led Startups at the forefront across sectors. He also reiterated the Prime Minister's quote that those startUps which succeed in India will succeed elsewhere.
Dr. Jitendra Singh underscored that NIDHI ensures that intellectual pursuits do not remain confined to laboratories but reach the market, making impactful changes.
Dr. Jitendra Singh directed all innovators to work together and make a tangible contribution to realise the vision of a Viksit Bharat by 2047.