AYUSH
National Exit Test (NExT) for Ayush to be Effective from 2021-2022 Batch: Union Minister of Ayush Shri Prataprao Jadhav
Minister also introduces “Desh Ka Prakriti Parikshan Abhiyan” a major nationwide campaign
05 SEP 2024 7:43PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Ayush (Independent Charge) Shri Prataprao Jadhav today announced that the National Exit Test (NExT) for Ayush will be effective from 2021-2022 batch onwards. The Minister was addressing media during the press conference held at New Delhi today.
The Minister further stated that the decision was taken on the recommendation of the committee setup in this regard to review the concerns of students in this matter. The committee recommends that the NExT will be applied to students enrolled in the 2021-22 academic session under the NCISM and NCH Acts, 2020, removing any ambiguity in its implementation.
The committee was presided by Vice Chancellor National Institute of Ayurveda, Jaipur Prof. Sanjeev Sharma who was responsible for review of the suggestions from students and submitting the recommendations to the Ministry.
The test is mandatory for licensing and enrollment in State or National Registers after completing a one-year internship, and the structure is problem-based examination featuring clinical case scenarios, images, and videos to evaluate practical skills.
Those interns who have not completed their internship but qualified in the National Exit Test (Next) shall be eligible to register in State or National registration board only after completion of one year internship.
This announcement has been made after various number of representations came from students of Ayush stream regarding the implementation of NeXT and a meeting with Union Minister of State (IC) for Ayush was held with some representatives of the students of BAMS/BHMS regarding the discussion on the issue of NeXT exam of NCISM & NCH.
The National Commission for Indian System of Medicine (NCISM) Act 2020 and the National Commission for Homoeopathy (NCH) Act, 2020 came into force w.e.f 11th June, 2021 and 5th July, 2021 respectively. The National Exit Test (NeXT) is required to be conducted by the Commissions under the provisions of National Commission for Indian System of Medicine (NCISM) Act 2020 and the National Commission for Homoeopathy (NCH) Act, 2020 within three years form the date of enforcement of these Acts.
The Minister stated that our aim is to ensure a fair and transparent process along with maintaining the quality of Ayush education and healthcare standards.
The NExT is a key examination introduced by the National Commission for Indian System of Medicine (NCISM) under the NCISM Act, 2020. It is designed to assess the clinical competency, medical ethics understanding, and ability to handle medico-legal cases for graduates in Ayurveda, Siddha, Unani, and Sowa-Rigpa.
In today’s Press Conference Minister also introduced a major nationwide campaign “Desh Ka Prakriti Parikshan Abhiyan” focused on health and wellbeing of all citizens. He also added that the campaign to be led by the Ministry of Ayush and the National Commission for Indian System of Medicine (NCISM). This initiative aims to promote health through natural practices. This campaign will engage over 4.5 lakh participants, including 1,35,000 students, 20,000 postgraduate students, 18,000 teachers, and 3 lakh practitioners. The goal is to enhance public interest in Ayurveda and boost the economic growth.
World Records Ambition: The Union Minister further added that the campaign aims to set five Guinness World Records and is aligned with Prime Minister’s vision of integrating Ayurveda into daily life, encapsulated in the mantra of ‘Jan-Jan Tak Ayurveda’ ‘Har-Ghar Ayurveda’.

આયુષ
આયુષ માટે નેશનલ એક્ઝિટ ટેસ્ટ (NExT) 2021-2022 બેચથી લાગુ થશે: કેન્દ્રીય આયુષ મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવ
મંત્રીશ્રીએ "દેશ કા પ્રકૃતિ પરીક્ષા અભિયાન" પણ શરૂ કર્યું, જે એક મોટું રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન છે
05 SEP 2024 7:43PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આયુષ રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે આજે જાહેરાત કરી હતી કે, આયુષ માટે નેશનલ એક્ઝિટ ટેસ્ટ (NExT) વર્ષ 2021-2022ની બેચથી અમલમાં આવશે. મંત્રી આજે નવી દિલ્હી ખાતે યોજાયેલી પત્રકાર પરિષદ દરમિયાન મીડિયાને સંબોધન કરી રહ્યા હતા.
મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, આ મામલે વિદ્યાર્થીઓની ચિંતાની સમીક્ષા કરવા માટે આ અંગે રચાયેલી સમિતિની ભલામણને આધારે આ નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. સમિતિએ ભલામણ કરી છે કે એનએક્સટી એનસીઆઈએસએમ અને એનસીએચ એક્ટ, 2020 હેઠળ 2021-22 ના શૈક્ષણિક સત્રમાં નોંધાયેલા વિદ્યાર્થીઓને લાગુ કરવામાં આવશે, જેના અમલીકરણમાં કોઈ પણ અસ્પષ્ટતા દૂર કરવામાં આવશે.
આ સમિતિની અધ્યક્ષતા વાઇસ ચાન્સેલર નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ આયુર્વેદ, જયપુરના પ્રોફેસર સંજીવ શર્મા દ્વારા કરવામાં આવી હતી, જેઓ વિદ્યાર્થીઓના સૂચનોની સમીક્ષા કરવા અને મંત્રાલયને ભલામણો સુપરત કરવા માટે જવાબદાર હતા.
એક વર્ષની ઇન્ટર્નશિપ પૂર્ણ કર્યા પછી રાજ્ય અથવા રાષ્ટ્રીય રજિસ્ટરમાં લાઇસન્સિંગ અને નોંધણી માટે આ પરીક્ષણ ફરજિયાત છે, અને આ માળખું સમસ્યા-આધારિત પરીક્ષા છે જેમાં વ્યવહારિક કુશળતાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે ક્લિનિકલ કેસના દૃશ્યો, છબીઓ અને વિડિઓઝ દર્શાવવામાં આવે છે.
જે ઇન્ટર્નશિપ પૂરી ન કરી હોય પરંતુ નેશનલ એક્ઝિટ ટેસ્ટ (NExT)માં ક્વોલિફાય થયા હોય તેવા ઇન્ટર્નશિપ એક વર્ષની ઇન્ટર્નશિપ પૂર્ણ થયા બાદ જ સ્ટેટ કે નેશનલ રજિસ્ટ્રેશન બોર્ડમાં રજિસ્ટ્રેશન કરાવવાને પાત્ર બનશે.
આયુષ પ્રવાહના વિદ્યાર્થીઓ તરફથી NExTના અમલીકરણ અંગે વિવિધ રજૂઆતો આવ્યા બાદ આ જાહેરાત કરવામાં આવી છે અને આયુષ માટે કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (આઇસી) સાથે એનસીઆઇએસએમ અને એનસીએચની NExT પરીક્ષાના મુદ્દે ચર્ચા અંગે બીએએમએસ/બીએચએમએસના વિદ્યાર્થીઓના કેટલાક પ્રતિનિધિઓ સાથે બેઠક યોજાઇ હતી.
નેશનલ કમિશન ફોર ઇન્ડિયન સિસ્ટમ ઓફ મેડિસિન (એનસીઆઇએસએમ) એક્ટ 2020 અને નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી (એનસીએચ) એક્ટ, 2020 અનુક્રમે 11 જૂન, 2021 અને 5 જુલાઈ, 2021 થી અમલમાં આવ્યા છે. નેશનલ એક્ઝિટ ટેસ્ટ (NExT) કમિશન ફોર ઇન્ડિયન સિસ્ટમ ઓફ મેડિસિન (એનસીઆઇએસએમ) એક્ટ 2020 અને નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી (એનસીએચ) એક્ટ, 2020ની જોગવાઈઓ હેઠળ આ કાયદાઓના અમલીકરણની તારીખથી ત્રણ વર્ષની અંદર કમિશન દ્વારા હાથ ધરવાની જરૂર છે.
મંત્રીશ્રીએ જણાવ્ યું હતું કે, આયુષ શિક્ષણની ગુણવત્તા અને આરોગ્ય સંભાળના ધોરણોને જાળવવાની સાથે સાથે નિષ્પક્ષ અને પારદર્શી પ્રક્રિયા સુનિશ્વિત કરવાનો અમારો હેતુ છે.
એનએક્સટી એ એનસીઆઈએસએમ એક્ટ, 2020 હેઠળ નેશનલ કમિશન ફોર ઇન્ડિયન સિસ્ટમ ઓફ મેડિસિન (એનસીઆઇએસએમ) દ્વારા રજૂ કરવામાં આવેલી મુખ્ય પરીક્ષા છે. તે આયુર્વેદ, સિદ્ધ, યુનાની અને સોવા-રિગ્પામાં સ્નાતકો માટે તબીબી ક્ષમતા, તબીબી નીતિશાસ્ત્રની સમજણ અને મેડિકો-લીગલ કેસોને હેન્ડલ કરવાની ક્ષમતાનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે રચાયેલ છે.
આજની પત્રકાર પરિષદમાં મંત્રીએ તમામ નાગરિકોના આરોગ્ય અને સુખાકારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતું એક મોટું રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન "દેશ કા પ્રકૃતિ પરીક્ષા અભિયાન" પણ શરૂ કર્યું હતું. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે, આયુષ મંત્રાલય અને નેશનલ કમિશન ફોર ઇન્ડિયન સિસ્ટમ ઓફ મેડિસિન (એનસીઆઇએસએમ) દ્વારા સંચાલિત આ અભિયાનનું નેતૃત્વ કરવામાં આવશે. આ પહેલનો હેતુ કુદરતી પદ્ધતિઓ દ્વારા આરોગ્યને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ ઝુંબેશમાં 4.5 લાખથી વધુ સહભાગીઓ ભાગ લેશે, જેમાં 1,35,000 વિદ્યાર્થીઓ, 20,000 અનુસ્નાતક વિદ્યાર્થીઓ, 18,000 શિક્ષકો અને 3 લાખ પ્રેક્ટિશનર્સ સામેલ છે. આયુર્વેદમાં જનહિત વધારવા અને આર્થિક વિકાસને વેગ આપવાનો ધ્યેય છે.
વર્લ્ડ રેકોર્ડની મહત્ત્વાકાંક્ષાઃ કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, આ અભિયાનનો ઉદ્દેશ પાંચ ગિનીસ વર્લ્ડ રેકોર્ડ સ્થાપિત કરવાનો છે અને તે 'જન-જન તક આયુર્વેદ' 'હર-ઘર આયુર્વેદ'ના મંત્રમાં સમાવિષ્ટ આયુર્વેદને દૈનિક જીવનમાં સંકલિત કરવાના વડા પ્રધાનના વિઝન સાથે સુસંગત છે.