ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆದ್ದ ಯೋಗೇಶ್‌ ಕಥುನಿಯಾ
ಟೋಕಿಯೊ 2020 ರ ನಂತರ ಕಥುನಿಯಾಗೆ ಸತತ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕಗಳು
03 SEP 2024 10:22PM by PIB Bengaluru
ಪರಿಚಯ
ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಯೋಗೇಶ್‌ ಕಥುನಿಯಾ ಪುರುಷರ ಪ್ಯಾರಾ ಡಿಸ್ಕಸ್‌ ಥ್ರೋ ಎಫ್‌ 56 ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಗೆಲ್ಲುವ ಮೂಲಕ ಮಿಂಚಿದರು. 27 ವರ್ಷದ ಅಥ್ಲೀಟ್‌ 42.22 ಮೀಟರ್‌ ಎಸೆದು ತಮ್ಮ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಲಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿದರು. ಟೋಕಿಯೊ 2020 ಕ್ರೀಡಾಕೂಟದಲ್ಲಿಅವರ ಯಶಸ್ಸಿನ ನಂತರ ಈ ಸಾಧನೆಯು ಅವರ ಸತತ ಎರಡನೇ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ ಪದಕವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಯೋಗೇಶ್‌ ಅವರ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಪ್ಯಾರಾ-ಡಿಸ್ಕಸ್‌ ಥ್ರೋನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಪರ್ಧಿಯಾಗಿ ಅವರ ಸ್ಥಾನಮಾನವನ್ನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಜತೆಗೆ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿಅವರ ನಿರಂತರ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ.
ಸವಾಲುಗಳಿಂದ ವಿಜಯದೆಡೆಗಿನ ಪಯಣ
1997ರ ಮಾರ್ಚ್‌ 3ರಂದು ಹರಿಯಾಣದ ಬಹದ್ದೂರ್‌ಗಢದಲ್ಲಿ ಜನಿಸಿದ ಯೋಗೇಶ್‌ ಕಥುನಿಯಾ, ಗೃಹಿಣಿ ಮೀನಾ ದೇವಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸೇನೆಯಲ್ಲಿ ಸೈನಿಕ ಜ್ಞಾನ್‌ಚಂದ್‌ ಕಥುನಿಯಾ ದಂಪತಿಗೆ ಜನಿಸಿದರು. 9ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ, ಯೋಗೇಶ್‌ಗೆ ಗುಲ್ಲೆನ್‌-ಬಾರ್‌ ಸಿಂಡ್ರೋಮ್‌ ಇರುವುದು ಪತ್ತೆಯಾಯಿತು. ಇದು ಅವರ ಚಲನಶೀಲತೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿತು. ಈ ಸವಾಲಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಅವರು ಫಿಸಿಯೋಥೆರಪಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಕಲಿತ ಅವರ ತಾಯಿಯಿಂದ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದರು. 12ನೇ ವಯಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ, ಯೋಗೇಶ್‌ ಮತ್ತೆ ನಡೆಯಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸ್ನಾಯು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮರಳಿ ಪಡೆದಿದ್ದರು.
ಅವರು ಚಂಡೀಗಢದ ಇಂಡಿಯನ್‌ ಆರ್ಮಿ ಪಬ್ಲಿಕ್‌ ಶಾಲೆಯಲ್ಲಿತಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸಿದರು. ಅಲ್ಲಿಅವರ ತಂದೆ ಚಂಡಿಮಂದಿರ್‌ ಕಂಟೋನ್ಮೆಂಟ್‌ನಲ್ಲಿದ್ದರು. ನಂತರ, ಯೋಗೇಶ್‌ ದೆಹಲಿಯ ಕಿರೋರಿ ಮಾಲ್‌ ಕಾಲೇಜಿನಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಪದವಿ ಪಡೆದರು. ತಮ್ಮ ಕಾಲೇಜು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿಯೇ ಅವರನ್ನು ಪ್ಯಾರಾ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಗೆ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಯಿತು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ ಸಂಘದ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಸಚಿನ್‌ ಯಾದವ್‌ ಅವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳು, ಅವರು ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್‌ಗಳ ವೀಡಿಯೊಗಳೊಂದಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡಿದರು.
2016ರಲ್ಲಿ ಯೋಗೇಶ್‌ ಪ್ಯಾರಾ ಸ್ಪೋರ್ಟ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಪಯಣ ಆರಂಭಿಸಿದ್ದರು. ಅವರು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಅವರ ಸಮರ್ಪಣೆ ಬೇಗನೆ ಫಲ ನೀಡಿತು. ಬರ್ಲಿನ್‌ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ 2018ರ ವಿಶ್ವ ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್‌ ಯುರೋಪಿಯನ್‌ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ, ಅವರು 45.18 ಮೀಟರ್‌ ಡಿಸ್ಕಸ್‌ ಎಸೆತದೊಂದಿಗೆ ವಿಶ್ವ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದರು. ಟೋಕಿಯೊ 2020 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಪುರುಷರ ಡಿಸ್ಕಸ್‌ ಥ್ರೋ ಎಫ್‌ 56 ಸ್ಪರ್ಧೆಯಲ್ಲಿಅವರು 44.38 ಮೀಟರ್‌ ಎಸೆದು ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕದೊಂದಿಗೆ ಅವರ ಅದ್ಭುತ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮುಂದುವರಿಯಿತು.
2021ರ ನವೆಂಬರ್‌ನಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ರಾಮ್‌ನಾಥ್‌ ಕೋವಿಂದ್‌ ಅವರಿಂದ ಪ್ರತಿಷ್ಠಿತ ಅರ್ಜುನ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಯೋಗೇಶ್‌ ಅವರ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ 2024 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌, ವಿಶ್ವ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌ 2023 ಮತ್ತು ಏಷ್ಯನ್‌ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್ 2022 ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಂದ್ಯಾವಳಿಗಳಲ್ಲಿಅವರ ಸ್ಥಿರ ಯಶಸ್ಸು ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಗಟ್ಟಿಗೊಳಿಸಿದೆ.
ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳು
ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿಯೋಗೇಶ್‌ ಕಥುನಿಯಾ ಅವರ ವೃತ್ತಿಜೀವನವು ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳ ಸರಣಿಯಿಂದ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇದು ಡಿಸ್ಕಸ್‌ ಥ್ರೋ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಅವರು 2019 ರಲ್ಲಿ ಹ್ಯಾಂಡಿಸ್ಪೋರ್ಟ್‌ ಓಪನ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕದೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ನಂತರ ಅದೇ ವರ್ಷ ವಿಶ್ವ ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್‌ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಕಂಚಿನ ಪದಕದೊಂದಿಗೆ. ಅವರು 2019 ರಲ್ಲಿಇಂಡಿಯನ್‌ ಓಪನ್‌ನಲ್ಲಿ ಚಿನ್ನದ ಪದಕದೊಂದಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಸಾಧನೆ ಮುಂದುವರಿಸಿದರು. 2020 ರಲ್ಲಿ ಟೋಕಿಯೊ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕದೊಂದಿಗೆ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿಅವರ ಯಶಸ್ಸನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಅವರು 2022ರ ಏಷ್ಯನ್‌ ಪ್ಯಾರಾ ಗೇಮ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ ಮತ್ತು ಅದೇ ವರ್ಷ ಇಂಡಿಯನ್‌ ಓಪನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಗೆದ್ದರು. 2023ರಲ್ಲಿ, ಅವರು ವಿಶ್ವ ಪ್ಯಾರಾ ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್‌ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ಷಿಪ್‌ನಲ್ಲಿ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕವನ್ನು ಪಡೆದರು ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯನ್‌ ಓಪನ್‌ನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಚಿನ್ನದ ಪದಕವನ್ನು ಸೇರಿಸಿದರು. ಈಗ, 2024ರಲ್ಲಿ, ಅವರು ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ರಜತ ಪದಕವನ್ನು ಪಡೆದರು.
ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಬೆಂಬಲ ಉಪಕ್ರಮಗಳು
ಯೋಗೇಶ್‌ ಕಥುನಿಯಾ ಅವರು ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿಅವರ ಸಾಧನೆಗಳಿಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಈ ಬೆಂಬಲವು ವಿಶೇಷ ಕ್ರೀಡಾ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ತರಬೇತಿಗೆ ಹಣಕಾಸಿನ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ, ಇದು ಅವರ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಭರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಅವರು ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕೋಚಿಂಗ್‌ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ವಿಜ್ಞಾನ ಬೆಂಬಲ ಸೇರಿದಂತೆ ತಜ್ಞರ ಸೇವೆಗಳಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಯೋಗೇಶ್‌ ದೆಹಲಿಯ ಜವಾಹರಲಾಲ್‌ ನೆಹರು ಕ್ರೀಡಾಂಗಣದಲ್ಲಿಊಟ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಗ್ರ ತರಬೇತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಟಾರ್ಗೆಟ್‌ ಒಲಿಂಪಿಕ್‌ ಪೋಡಿಯಂ ಸ್ಕೀಮ್‌ (ಟಿಒಪಿಎಸ್‌) ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಾಯವು ಪ್ರಾಸಂಗಿಕ ವೆಚ್ಚಗಳನ್ನು ಸರಿದೂಗಿಸಲು ಭತ್ಯೆಯನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸಿದೆ,ಇದು ಅವರು ತಮ್ಮ ಕ್ರೀಡೆಯ ಮೇಲೆ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಗಮನ ಹರಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ತೀರ್ಮಾನ
ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಜಯಿಸುವುದರಿಂದ ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವವರೆಗಿನ ಯೋಗೇಶ್‌ ಕಥುನಿಯಾ ಅವರ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯಾಣವು ಅವರ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ಯಾರಿಸ್‌ 2024 ಪ್ಯಾರಾಲಿಂಪಿಕ್ಸ್‌ನಲ್ಲಿ ಅವರ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳ್ಳಿ ಪದಕ, ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳ ಸರಣಿಯೊಂದಿಗೆ, ಪ್ಯಾರಾ-ಡಿಸ್ಕಸ್‌ ಥ್ರೋನಲ್ಲಿಅವರ ಅಸಾಧಾರಣ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಸ್ಥಿರ ಪ್ರದರ್ಶನವನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮಾನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವು ಅವರ ಯಶಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ, ಅವರಿಗೆ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಗೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೊತ್ಸಾಹವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ. ಯೋಗೇಶ್‌ ಅವರ ಕಥೆಯು ಅವರ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೆಟಿಕ್ಸ್‌ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ದೃಢನಿಶ್ಚಯ ಮತ್ತು ಬೆಂಬಲವು ಹೇಗೆ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿದಾಯಕ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ. ಅವರ ನಿರಂತರ ಯಶಸ್ಸು ಅವರ ಕ್ರೀಡೆಯ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರಾಗಿ ಅವರ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯ ಪ್ಯಾರಾ-ಅಥ್ಲೀಟ್‌ಳಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ.
References:
https://x.com/Media_SAI/status/1830565837532467442
https://x.com/DDIndialive/status/1830596489963590044
http://INDIAN ATHLETES: PARIS PARALYMPICS 2024 pdf
http://Click here to see in PDF:

Ministry of Youth Affairs and Sports
Yogesh Kathuniya Claims Silver at Paris 2024 Paralympics
Consecutive Silver Medals for Kathuniya Following Tokyo 2020
03 SEP 2024 10:22PM by PIB Delhi
Introduction
Yogesh Kathuniya shone brightly at the Paris 2024 Paralympics by clinching the silver medal in the Men’s Para Discus Throw F56 category, designated for athletes with limb deficiency, leg length difference, impaired muscle power, or impaired range of movement. The 27-year-old athlete delivered an impressive season-best throw of 42.22 meters, showcasing his exceptional skill and form. This achievement marks his second consecutive Paralympic medal, following his success at the Tokyo 2020 Games. Yogesh’s outstanding performance in Paris reaffirms his status as a leading contender in para-discus throw, demonstrating his continued excellence on the global stage.
Journey from Challenges to Triumph
Yogesh Kathuniya, born on March 3, 1997, and hailing from Bahadurgarh, Haryana, was born to Meena Devi, a housewife, and Gyanchand Kathuniya, a soldier in the Indian Army. At the age of 9, Yogesh was diagnosed with Guillain–Barré syndrome, a condition that significantly impacted his mobility. During this challenging time, he received crucial support from his mother, who learned physiotherapy techniques. By the age of 12, Yogesh had regained enough muscle strength to walk again.
He pursued his education at Indian Army Public School in Chandigarh, where his father was stationed at Chandimandir Cantonment. Later, Yogesh attended Kirori Mal College in Delhi, earning a Bachelor’s degree in Commerce. It was during his college years that he was introduced to para sports, thanks to Sachin Yadav, General Secretary of the student union, who inspired him with videos of para-athletes.
In 2016, Yogesh began his journey in para sports. His dedication quickly paid off as he made a significant mark in the field. At the 2018 World Para Athletics European Championships in Berlin, he set a world record with a discus throw of 45.18 meters. His stellar performance continued with a silver medal in the men’s discus throw F56 event at the Tokyo 2020 Paralympics, where he threw 44.38 meters.
Yogesh’s achievements have been widely recognized, including receiving the prestigious Arjuna Award from President Ram Nath Kovind in November 2021. His consistent success in major tournaments, including the Paris 2024 Paralympics, the World Championships 2023, and the Asian Para Games 2022, has solidified his legacy in para-athletics.
Career Highlights and Achievements
Yogesh Kathuniya's career in para-athletics is marked by a series of remarkable achievements, reflecting his skill and dedication in the discus throw category. He began his journey with a Gold Medal at the Handisport Open in 2019, followed by a Bronze Medal at the World Para Athletics Championship the same year. He continued to excel with a Gold Medal at the Indian Open in 2019. His success on the global stage was cemented with a Silver Medal at the Tokyo Paralympics in 2020. He went on to win a Silver Medal at the Asian Para Games in 2022 and another Gold Medal at the Indian Open the same year. In 2023, he secured a Silver Medal at the World Para Athletics Championship and added another Gold Medal at the Indian Open Now, in 2024, he claimed a Silver Medal at the Paris Paralympics, showcasing his consistent excellence over the years.
Key Government Support Initiatives
Yogesh Kathuniya has received significant support from the government, crucial to his achievements in para-athletics. This support includes financial assistance for specialized sports equipment and training, which helps cover expenses related to his competitive and training needs. He has also benefited from expert services, including coaching and sports science support, to enhance his performance. Additionally, Yogesh has had access to comprehensive training facilities, including boarding and lodging, at the Jawaharlal Nehru Stadium in Delhi. The government’s assistance through the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) has also provided him with an out-of-pocket allowance to cover incidental expenses, ensuring he can focus fully on his sport.
Conclusion
Yogesh Kathuniya's remarkable journey from overcoming personal challenges to achieving excellence on the global stage is a testament to his resilience and dedication. His recent silver medal at the Paris 2024 Paralympics, coupled with a series of notable accomplishments, underscores his exceptional talent and consistent performance in para-discuss throw. The recognition and support from the government have played a pivotal role in his success, providing him with the resources and encouragement needed to excel. Yogesh’s story not only highlights his individual achievements but also serves as an inspiring example of how determination and support can lead to greatness in the world of para-athletics. His continued success reinforces his legacy as one of the leading figures in his sport, inspiring future generations of para-athletes.
References:
Click here to see in PDF: