இளைஞர் நலன் மற்றும் விளையாட்டு அமைச்சகம்
பாரிஸ் 2024 பாராலிம்பிக்கில் யோகேஷ் கதுனியா வெள்ளிப் பதக்கம் வென்றார்
03 SEP 2024 10:22PM by PIB Chennai
யோகேஷ் கதுனியா பாரிஸ் 2024 பாராலிம்பிக்கில் கை, கால் நீள வேறுபாடு, பலவீனமான தசை சக்தி அல்லது பலவீனமான இயக்கம் கொண்ட விளையாட்டு வீரர்களுக்காக நியமிக்கப்பட்ட ஆண்கள் பாரா வட்டு எறிதல் F56 பிரிவில் வெள்ளிப் பதக்கம் வென்றதன் மூலம் பிரகாசித்தார். 27 வயதான தடகள வீரர் 42.22 மீட்டர் தூரம் எறிந்து தனது விதிவிலக்கான திறமையையும் வடிவத்தையும் வெளிப்படுத்தினார். டோக்கியோ 2020 ஒலிம்பிக்கில் அவர் பெற்ற வெற்றியைத் தொடர்ந்து, இந்தச் சாதனை அவரது தொடர்ச்சியான இரண்டாவது பாராலிம்பிக் பதக்கத்தைக் குறிக்கிறது. பாரிஸில் யோகேஷின் சிறப்பான செயல்திறன், பாரா-வட்டு எறிதலில் முன்னணி போட்டியாளராக அவரது நிலையை மீண்டும் உறுதிப்படுத்துகிறது, இது உலக அரங்கில் அவரது தொடர்ச்சியான சிறப்பை நிரூபிக்கிறது.
ஹரியானாவின் பகதூர்கரைச் சேர்ந்த யோகேஷ் கதுனியா, 1997 மார்ச் 3-ந் தேதி பிறந்தார். 9 வயதில், யோகேஷ் குய்லின்-பார் நோய்க்குறி இருப்பது கண்டறியப்பட்டது, இது அவரது இயக்கத்தை கணிசமாக பாதித்தது. இந்தச் சவாலான நேரத்தில், அவர் தனது தாயிடமிருந்து முக்கியமான ஆதரவைப் பெற்றார், அவர் பிசியோதெரபி நுட்பங்களைக் கற்றுக்கொண்டார். 12 வயதிற்குள், யோகேஷ் மீண்டும் நடக்கப் போதுமான தசை வலிமையை மீண்டும் பெற்றார்.
சண்டிகரில் உள்ள இந்திய ராணுவ பொதுப் பள்ளியில் தனது கல்வியைத் தொடர்ந்தார், அங்கு அவரது தந்தை சண்டிமந்திர் கண்டோன்மென்ட்டில் பணியமர்த்தப்பட்டார். பின்னர், யோகேஷ் தில்லியில் உள்ள கிரோரி மால் கல்லூரியில் வணிகத்தில் இளங்கலை பட்டம் பெற்றார். அவரது கல்லூரி ஆண்டுகளில்தான் அவருக்கு பாரா விளையாட்டுகளுக்கு அறிமுகப்படுத்தப்பட்டது, மாணவர் சங்கத்தின் பொதுச் செயலாளர் சச்சின் யாதவுக்கு நன்றி, அவர் பாரா விளையாட்டு வீரர்களின் வீடியோக்களால் அவருக்கு ஊக்கமளித்தார்.
2016 ஆம் ஆண்டில், யோகேஷ் பாரா விளையாட்டுகளில் தனது பயணத்தைத் தொடங்கினார். அவர் துறையில் குறிப்பிடத்தக்க அடையாளத்தை உருவாக்கியதால் அவரது அர்ப்பணிப்பு விரைவாக பலனளித்தது. பெர்லினில் நடந்த 2018 உலக பாரா தடகள ஐரோப்பிய சாம்பியன்ஷிப் போட்டியில், 45.18 மீட்டர் வட்டு எறிந்து உலக சாதனை படைத்தார். டோக்கியோ 2020 பாராலிம்பிக்கில் ஆண்கள் வட்டு எறிதல் எஃப் 56 போட்டியில் வெள்ளிப் பதக்கம் வென்றதன் மூலம் அவரது நட்சத்திர செயல்திறன் தொடர்ந்தது, அங்கு அவர் 44.38 மீட்டர் எறிந்தார்.
நவம்பர் 2021-ல் குடியரசுத் தலைவர் ராம் நாத் கோவிந்திடமிருந்து மதிப்புமிக்க அர்ஜுனா விருதைப் பெற்றது உட்பட யோகேஷின் சாதனைகள் பரவலாக அங்கீகரிக்கப்பட்டுள்ளன. பாரிஸ் 2024 பாராலிம்பிக், உலக சாம்பியன்ஷிப் 2023 மற்றும் ஆசிய பாரா விளையாட்டு 2022 உள்ளிட்ட முக்கிய போட்டிகளில் அவரது தொடர்ச்சியான வெற்றி, பாரா-தடகளத்தில் அவரது பாரம்பரியத்தை உறுதிப்படுத்தியுள்ளது.
யோகேஷ் கதுனியாவின் பாரா தடகள வாழ்க்கை தொடர்ச்சியான குறிப்பிடத்தக்க சாதனைகளால் குறிக்கப்படுகிறது, இது வட்டு எறிதல் பிரிவில் அவரது திறமையையும் அர்ப்பணிப்பையும் பிரதிபலிக்கிறது. அவர் 2019 இல் ஹேண்டிஸ்போர்ட் ஓபனில் தங்கப் பதக்கத்துடன் தனது பயணத்தைத் தொடங்கினார், அதைத் தொடர்ந்து அதே ஆண்டு உலக பாரா தடகள சாம்பியன்ஷிப்பில் வெண்கலப் பதக்கம் வென்றார். 2019-ம் ஆண்டில் இந்திய ஓபனில் தங்கப் பதக்கத்துடன் அவர் தொடர்ந்து சிறந்து விளங்கினார். உலக அரங்கில் அவரது வெற்றி 2020 இல் டோக்கியோ பாராலிம்பிக்கில் வெள்ளிப் பதக்கம் வென்றதன் மூலம் உறுதிப்படுத்தப்பட்டது. 2022-ம் ஆண்டு நடைபெற்ற ஆசிய பாரா விளையாட்டுப் போட்டியில் வெள்ளிப் பதக்கமும், அதே ஆண்டு இந்திய ஓபனில் மற்றொரு தங்கப் பதக்கமும் வென்றார். 2023 ஆம் ஆண்டில், அவர் உலக பாரா தடகள சாம்பியன்ஷிப்பில் வெள்ளிப் பதக்கம் வென்றார் மற்றும் இந்திய ஓபனில் மற்றொரு தங்கப் பதக்கத்தை சேர்த்தார், இப்போது, 2024 இல், அவர் பாரிஸ் பாராலிம்பிக்கில் வெள்ளிப் பதக்கம் வென்றார், இது பல ஆண்டுகளாக தனது நிலையான சிறப்பை வெளிப்படுத்தியது.
யோகேஷ் கதுனியாவுக்கு அரசிடமிருந்து குறிப்பிடத்தக்க ஆதரவு கிடைத்துள்ளது, இது பாரா தடகளத்தில் அவரது சாதனைகளுக்கு முக்கியமானது. இந்த ஆதரவில் சிறப்பு விளையாட்டு உபகரணங்கள் மற்றும் பயிற்சிக்கான நிதி உதவி அடங்கும், இது அவரது போட்டி மற்றும் பயிற்சி தேவைகள் தொடர்பான செலவுகளை ஈடுகட்ட உதவுகிறது. அவர் தனது செயல்திறனை மேம்படுத்த பயிற்சி மற்றும் விளையாட்டு அறிவியல் ஆதரவு உள்ளிட்ட நிபுணத்துவ சேவைகளிலிருந்தும் பயனடைந்துள்ளார். கூடுதலாக, யோகேஷ் டெல்லியில் உள்ள ஜவஹர்லால் நேரு ஸ்டேடியத்தில் உணவு மற்றும் தங்குமிடம் உள்ளிட்ட விரிவான பயிற்சி வசதிகளைப் பெற்றுள்ளார். டார்கெட் ஒலிம்பிக் இலக்கு மேடை திட்டத்தின் (டாப்ஸ்) மூலம் அரசாங்கத்தின் உதவி தற்செயலான செலவுகளை ஈடுகட்ட அவருக்கு பாக்கெட்டுக்கு வெளியே கொடுப்பனவை வழங்கியுள்ளது, இது அவர் தனது விளையாட்டில் முழுமையாக கவனம் செலுத்த முடியும் என்பதை உறுதி செய்கிறது.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Yogesh Kathuniya Claims Silver at Paris 2024 Paralympics
Consecutive Silver Medals for Kathuniya Following Tokyo 2020
03 SEP 2024 10:22PM by PIB Delhi
Introduction
Yogesh Kathuniya shone brightly at the Paris 2024 Paralympics by clinching the silver medal in the Men’s Para Discus Throw F56 category, designated for athletes with limb deficiency, leg length difference, impaired muscle power, or impaired range of movement. The 27-year-old athlete delivered an impressive season-best throw of 42.22 meters, showcasing his exceptional skill and form. This achievement marks his second consecutive Paralympic medal, following his success at the Tokyo 2020 Games. Yogesh’s outstanding performance in Paris reaffirms his status as a leading contender in para-discus throw, demonstrating his continued excellence on the global stage.
Journey from Challenges to Triumph
Yogesh Kathuniya, born on March 3, 1997, and hailing from Bahadurgarh, Haryana, was born to Meena Devi, a housewife, and Gyanchand Kathuniya, a soldier in the Indian Army. At the age of 9, Yogesh was diagnosed with Guillain–Barré syndrome, a condition that significantly impacted his mobility. During this challenging time, he received crucial support from his mother, who learned physiotherapy techniques. By the age of 12, Yogesh had regained enough muscle strength to walk again.
He pursued his education at Indian Army Public School in Chandigarh, where his father was stationed at Chandimandir Cantonment. Later, Yogesh attended Kirori Mal College in Delhi, earning a Bachelor’s degree in Commerce. It was during his college years that he was introduced to para sports, thanks to Sachin Yadav, General Secretary of the student union, who inspired him with videos of para-athletes.
In 2016, Yogesh began his journey in para sports. His dedication quickly paid off as he made a significant mark in the field. At the 2018 World Para Athletics European Championships in Berlin, he set a world record with a discus throw of 45.18 meters. His stellar performance continued with a silver medal in the men’s discus throw F56 event at the Tokyo 2020 Paralympics, where he threw 44.38 meters.
Yogesh’s achievements have been widely recognized, including receiving the prestigious Arjuna Award from President Ram Nath Kovind in November 2021. His consistent success in major tournaments, including the Paris 2024 Paralympics, the World Championships 2023, and the Asian Para Games 2022, has solidified his legacy in para-athletics.
Career Highlights and Achievements
Yogesh Kathuniya's career in para-athletics is marked by a series of remarkable achievements, reflecting his skill and dedication in the discus throw category. He began his journey with a Gold Medal at the Handisport Open in 2019, followed by a Bronze Medal at the World Para Athletics Championship the same year. He continued to excel with a Gold Medal at the Indian Open in 2019. His success on the global stage was cemented with a Silver Medal at the Tokyo Paralympics in 2020. He went on to win a Silver Medal at the Asian Para Games in 2022 and another Gold Medal at the Indian Open the same year. In 2023, he secured a Silver Medal at the World Para Athletics Championship and added another Gold Medal at the Indian Open Now, in 2024, he claimed a Silver Medal at the Paris Paralympics, showcasing his consistent excellence over the years.
Key Government Support Initiatives
Yogesh Kathuniya has received significant support from the government, crucial to his achievements in para-athletics. This support includes financial assistance for specialized sports equipment and training, which helps cover expenses related to his competitive and training needs. He has also benefited from expert services, including coaching and sports science support, to enhance his performance. Additionally, Yogesh has had access to comprehensive training facilities, including boarding and lodging, at the Jawaharlal Nehru Stadium in Delhi. The government’s assistance through the Target Olympic Podium Scheme (TOPS) has also provided him with an out-of-pocket allowance to cover incidental expenses, ensuring he can focus fully on his sport.
Conclusion
Yogesh Kathuniya's remarkable journey from overcoming personal challenges to achieving excellence on the global stage is a testament to his resilience and dedication. His recent silver medal at the Paris 2024 Paralympics, coupled with a series of notable accomplishments, underscores his exceptional talent and consistent performance in para-discuss throw. The recognition and support from the government have played a pivotal role in his success, providing him with the resources and encouragement needed to excel. Yogesh’s story not only highlights his individual achievements but also serves as an inspiring example of how determination and support can lead to greatness in the world of para-athletics. His continued success reinforces his legacy as one of the leading figures in his sport, inspiring future generations of para-athletes.
References:
Click here to see in PDF: