வணிகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகம்
பலதரப்பு ஏற்றுமதி கட்டுப்பாட்டு ஆட்சிகளில் சமீபத்திய கொள்கை மாற்றங்கள் மற்றும் புதுப்பிப்புகளுடன் டி.ஜி.எஃப்.டி ஸ்காமெட் பட்டியலை புதுப்பிக்கிறது
03 SEP 2024 5:00PM by PIB Chennai
வர்த்தக மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகத்தின் வெளிநாட்டு வர்த்தக தலைமை இயக்குநரகம் (DGFT), 2024-ம் ஆண்டிற்கான புதுப்பிக்கப்பட்ட SCOMET பட்டியலை அறிவித்துள்ளது. இந்தியாவின் ஏற்றுமதி கட்டுப்பாட்டு பட்டியல் (SCOMET) புதுப்பிக்கப்பட்டுள்ளது, இது பலதரப்பு ஏற்றுமதி கட்டுப்பாட்டு அமைப்புகளின் கட்டுப்பாட்டு பட்டியல்களில் சமீபத்திய மாற்றங்கள் / புதுப்பிப்புகள் மற்றும் தொடர்புடைய அரசு நிறுவனங்கள் மற்றும் பங்குதாரர்களின் உள்ளீடுகளின் அடிப்படையில் நமது தேசிய அமைப்பில் சில கொள்கை திருத்தங்களை உள்ளடக்கியது.
சமீபத்திய புதுப்பித்தலுடன், டி.ஜி.எஃப்.டி பாதுகாப்பு உற்பத்தித் துறைக்கு (டி.டி.பி) ராணுவ பயன்பாட்டிற்காக ஸ்கோமெட் பிரிவு 6-ன் கீழ் வரும் அனைத்து பொருட்களையும் ஏற்றுமதி செய்வதற்கான உரிமம் வழங்கும் அதிகாரமாக உள்ளது, இது முன்னர் இருந்த சில விலக்குகளை ஒழுங்குபடுத்துகிறது.
அமைச்சகங்களுக்கு இடையேயான ஸ்கோமெட் உரிம செயல்முறை, திறமையான அமலாக்கம் மற்றும் இடர் மதிப்பீட்டு வழிமுறைகள், தொழில்துறை மற்றும் பிற பங்குதாரர்களுக்கு வழக்கமான அணுகல் போன்றவற்றை உள்ளடக்கிய, பாதுகாப்பு சார்ந்த வர்த்தகம் மற்றும் அது தொடர்பான அணுஆயுதப் பரவல் தடுப்பு அம்சங்களில், இந்தியா ஒரு வலுவான சட்ட மற்றும் ஒழுங்குமுறை கட்டமைப்பைக் கொண்டுள்ளது. இந்தியா முக்கிய பலதரப்பு ஏற்றுமதி கட்டுப்பாட்டு ஆட்சிகளான ஏவுகணை தொழில்நுட்ப கட்டுப்பாட்டு ஆட்சி, வாசினார் ஏற்பாடு மற்றும் ஆஸ்திரேலியா குழு ஆகியவற்றில் உறுப்பினராக உள்ளது. மேலும் அதன் வழிகாட்டுதல்கள் மற்றும் கட்டுப்பாட்டு பட்டியல்களை இந்த ஆட்சிகள் மற்றும் அணுசக்தி விநியோக குழுவுடன் ஒத்திசைக்கிறது.
அதன்படி, வெளிநாட்டு வர்த்தகக் கொள்கையின் கீழ் டிஜிஎஃப்டி அறிவித்துள்ள ஸ்கோமெட் (சிறப்பு இரசாயனங்கள் உயிரினங்கள் பொருட்கள் உபகரணங்கள் மற்றும் தொழில்நுட்பங்கள்) பட்டியலின் கீழ் மென்பொருள் மற்றும் தொழில்நுட்பம் உள்ளிட்ட இரட்டை பயன்பாட்டு பொருட்கள், அணுசக்தி தொடர்பான பொருட்கள் மற்றும் ராணுவ சாதனங்களின் ஏற்றுமதியை இந்தியா ஒழுங்குபடுத்துகிறது.
பாதுகாப்பு வர்த்தகக் கட்டுப்பாடுகள் ஒரு முக்கியமான பகுதியாக வெளிப்படுவது, வெளிநாட்டு வர்த்தகக் கொள்கை 2023-ல் ஒப்புக் கொள்ளப்பட்டுள்ளது, அங்கு SCOMET செயல்முறைகள் மற்றும் நடைமுறைகள், தொழில்துறையை நன்கு புரிந்துகொள்வதற்காக, திறம்பட இணக்கத்திற்காக ஒரே இடத்தில் ஒருங்கிணைக்கப்பட்டுள்ளன. கடந்த மூன்று ஆண்டுகளில் ஸ்காமெட் திட்டத்தின் கீழ் ஏற்றுமதி கணிசமாக அதிகரித்துள்ளதால், இந்த உயர்தர சரக்குகள் மற்றும் தொழில்நுட்பங்களை அங்கீகரிக்கப்பட்ட மற்றும் பொறுப்பான ஏற்றுமதிக்கு எளிதாக்குவதற்காக தொழில்துறையுடன் வழக்கமான தொடர்புகளின் அடிப்படையில் டி.ஜி.எஃப்.டி பல முன்முயற்சிகளை எடுத்துள்ளது. இதில் உரிமம் பெறுவதற்கான டி.ஜி.எஃப்.டியின் மின்னணு தளத்தை வலுப்படுத்துதல், ட்ரோன்கள் போன்ற பொருட்களுக்கு தாராளமயமாக்கப்பட்ட பொது அங்கீகாரக் கொள்கையை வகுத்தல் ஆகியவை அடங்கும். இரட்டை பயன்பாட்டு இரசாயனங்கள், தொலைத்தொடர்பு உபகரணங்கள், தகவல் பாதுகாப்பு அமைப்புகள் மற்றும் இந்தியாவில் பழுதுபார்ப்பு, பங்கு மற்றும் விற்பனைக் கொள்கைக்கான மீண்டும் ஆணை, இன்ட்ரா கம்பெனி டிரான்ஸ்ஃபர்கள் (GAICT) போன்றவை.
ஏற்றுமதி மற்றும் இறக்குமதி பொருட்களின் ஐடிசி (எச்எஸ்) வகைப்பாட்டின் அட்டவணை 2-ன் பின்னிணைப்பு 3-ன் கீழ், ஸ்காமெட் பட்டியலை டி.ஜி.எஃப்.டி அறிவித்துள்ளது. SCOMET-ன் கீழ் உள்ள கொள்கை மற்றும் நடைமுறைகள் FTP மற்றும் HBP 2023-ன் அத்தியாயம் 10-ல் சுட்டிக் காட்டப்பட்டுள்ளன. மேலும் பட்டியல் 2010-ல் திருத்தப்பட்டபடி, வெளிநாட்டு வர்த்தக (மேம்பாடு மற்றும் ஒழுங்குமுறை) சட்டம், 1992-ன் அத்தியாயம் IVA -ன் கீழ் கட்டுப்படுத்தப்படுகிறது.

Ministry of Commerce & Industry
DGFT updates the SCOMET List with recent policy changes and updates in the multilateral export control regimes
DGFT authorises Department of Defence Production to be licensing authority for export of items under Category 6 of SCOMET
03 SEP 2024 5:00PM by PIB Delhi
Directorate General of Foreign Trade (DGFT), Ministry of Commerce & Industry, has notified the updated SCOMET list for the year 2024. India’s export control list (SCOMET) has been updated, incorporating the recent changes /updates in the control lists of the multilateral export control regimes, and certain policy amendments in our national system, on the basis of inputs from relevant government organizations and stakeholders.
With the recent update, DGFT has also authorized the Department of Defence Production (DDP), MoD, to be the licensing authority for export of all items falling under Category 6 of SCOMET for military end use, streamlining certain exclusions existing earlier.
India has a robust legal and regulatory framework on strategic trade and related non-proliferation matters, which includes the inter-ministerial SCOMET licensing process, effective enforcement and risk assessment mechanisms, regular outreach to industry and other stakeholders, etc. India is a member of the major multilateral export control regimes, viz. the Missile Technology Control Regime, Wassenaar Arrangement, and Australia Group, and harmonises its guidelines and control lists with that of these regimes and the Nuclear Suppliers Group.
Accordingly, India regulates the exports of dual use items, nuclear related items, and military items, including software and technology under the SCOMET (Special Chemicals Organisms Materials Equipment and Technologies) list, which is notified by DGFT under the Foreign Trade Policy.
The emergence of Strategic Trade Controls as an important area has been acknowledged in the Foreign Trade Policy 2023, where the SCOMET processes and procedures have been consolidated at one place for better understanding of the Industry, for effective compliance. As the exports under the SCOMET have increased substantively during the last three years, DGFT has taken several initiatives, based on regular interactions with the industry to facilitate authorized and responsible export of these high end goods and technologies, which includes strengthening DGFT’s e-platform for licensing, laying down a liberalized General Authorization policy for items such as drones, dual-use chemicals, telecommunication equipment, information security systems, and for Repairs in India, Repeat Order for Stock & Sale Policy, Intra Company Transfers (GAICT), among many others.
The SCOMET List has been notified by DGFT under Appendix 3 to Schedule 2 of ITC (HS) Classification of Export and Import Items. The policy and procedures under SCOMET are outlined in Chapter 10 of FTP and HBP 2023, and the list is regulated under Chapter IVA of Foreign Trade (Development & Regulation) Act, 1992, as amended in 2010.