President's Secretariat
President of India graces the golden jubilee celebration of Shri Warana Women Cooperative Group
02 SEP 2024 6:32PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu graced the golden jubilee celebration of the Shri Warana Women Cooperative Group at Warananagar, Kolhapur, Maharashtra today (September 2, 2024).
Speaking on the occasion, the President said that cooperation is the best medium for making good use of the strength inherent in society. Principles of cooperation follow the spirit of justice, unity, and fraternity envisaged in the Constitution. When people of different classes and ideologies unite for cooperation, they get the benefit of social diversity. Cooperatives have played an important role in the economic development of the country. Household brands like Amul and Lijjat Papad are the examples of such cooperatives.
The President said that if today India is the world's largest milk producer, cooperative groups have made a significant contribution to this success. In almost all states, cooperatives mainly produce and distribute milk products. Not only milk, cooperative institutions are playing an important role in areas like fertilizer, cotton, handloom, housing, edible oil, and sugar.
The President said that cooperative institutions have made a significant contribution to poverty alleviation, food security, and management of natural resources. But in these rapidly changing times, they need to change themselves. They should use technology as much as possible and also make the management more professional. She noted that many cooperatives are facing problems like lack of capital and resources, governance and management, and low participation. She said that connecting more and more youth to cooperatives can be important in this direction. Youth can transform those institutions by incorporating technology in governance and management. She advised cooperative institutions to explore new areas like organic farming, storage capacity building, and eco-tourism.
The President said that the real secret of success of any enterprise is its association with the common people. That’s why a democratic system and transparency are important for the success of cooperatives. In cooperative institutions, the interests of their members should be paramount. It should always be kept in mind that no cooperative institution should become a means of personal interest and profit-making for any individual, otherwise, the very purpose of cooperative will be lost. There should be real cooperation in cooperatives rather than anyone's monopoly.
The President urged the gathering, comprising mostly women, to understand the importance of education, learn new technologies, give importance to environment conservation in daily life, help the needy, and always be ready to contribute to the development of the country. She said that our individual and collective efforts will make India reach a higher position on the world stage.
Please click here to see the President's Speech -

குடியரசுத் தலைவர் செயலகம்
ஸ்ரீ வாரணா மகளிர் கூட்டுறவு குழுவின் பொன்விழா கொண்டாட்டத்தில் குடியரசுத் தலைவர் பங்கேற்பு
02 SEP 2024 6:32PM by PIB Chennai
மகாராஷ்டிராவின் கோலாப்பூரில் உள்ள வாரணா நகரில் இன்று (செப்டம்பர் 2, 2024) நடைபெற்ற ஸ்ரீ வாரணா மகளிர் கூட்டுறவு குழுவின் பொன்விழா கொண்டாட்டத்தில் குடியரசுத் தலைவர் திருமதி திரௌபதி முர்மு கலந்து கொண்டார்.
நிகழ்ச்சியில் பேசிய குடியரசுத் தலைவர், சமூகத்தில் பொதிந்துள்ள வலிமையை நல்ல முறையில் பயன்படுத்த கூட்டுறவே சிறந்த ஊடகம் என்று கூறினார். அரசியலமைப்புச் சட்டத்தில் கூறப்பட்டுள்ள நீதி, ஒற்றுமை, சகோதரத்துவம் ஆகிய உணர்வுகளை பின்பற்றி கூட்டுறவுக் கோட்பாடுகள் உருவாக்கப்படுகின்றன. பல்வேறு வர்க்கங்கள் மற்றும் சித்தாந்தங்களைச் சேர்ந்த மக்கள் கூட்டுறவுக்காக ஒன்றுபடும்போது, அவர்கள் சமூக பன்முகத்தன்மையின் பலனைப் பெறுகிறார்கள். நாட்டின் பொருளாதார வளர்ச்சியில் கூட்டுறவுகள் முக்கிய பங்கு வகிக்கின்றன. அமுல் மற்றும் லிஜ்ஜத் அப்பளம் போன்ற வீட்டு உபயோக பிராண்டுகள் இத்தகைய கூட்டுறவுகளுக்கு எடுத்துக்காட்டுகள்.
இன்று இந்தியா உலகின் மிகப்பெரிய பால் உற்பத்தியாளராக விளங்குகிறது என்றால், இந்த வெற்றிக்கு கூட்டுறவு சங்கங்கள் குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பை செய்துள்ளன என்று குடியரசுத் தலைவர் கூறினார். ஏறக்குறைய அனைத்து மாநிலங்களிலும், கூட்டுறவு சங்கங்கள் முக்கியமாக பால் பொருட்களை உற்பத்தி செய்து விநியோகிக்கின்றன. பால் மட்டுமல்ல, உரம், பருத்தி, கைத்தறி, வீட்டுவசதி, சமையல் எண்ணெய், சர்க்கரை போன்ற துறைகளில் கூட்டுறவு நிறுவனங்கள் முக்கிய பங்கு வகிக்கின்றன.
வறுமை ஒழிப்பு, உணவுப் பாதுகாப்பு, இயற்கை வள முகாமைத்துவம் ஆகியவற்றில் கூட்டுறவு நிறுவனங்கள் குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பை வழங்கியுள்ளதாக குடியரசுத் தலைவர் தெரிவித்தார். ஆனால் வேகமாக மாறிவரும் இந்த காலங்களில், அவர்கள் தங்களை மாற்றிக்கொள்ள வேண்டும். அவர்கள் முடிந்தவரை தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்த வேண்டும், மேலும் நிர்வாகத்தை மிகவும் தொழில்முறையானதாக மாற்ற வேண்டும். பல கூட்டுறவு சங்கங்கள் மூலதனம் மற்றும் வளங்கள் இல்லாமை, ஆளுகை மற்றும் மேலாண்மை மற்றும் குறைந்த பங்கேற்பு போன்ற பிரச்சினைகளை எதிர்கொள்கின்றன என்று அவர் குறிப்பிட்டார். இந்தத் திசையில் அதிகமான இளைஞர்களை கூட்டுறவு சங்கங்களுடன் இணைப்பது முக்கியமானதாக இருக்கும் என்று அவர் கூறினார். ஆளுகை மற்றும் மேலாண்மையில் தொழில்நுட்பத்தை இணைப்பதன் மூலம் இளைஞர்கள் அந்த நிறுவனங்களை மாற்ற முடியும். இயற்கை விவசாயம், சேமிப்பு திறன் மேம்பாடு மற்றும் சுற்றுச்சூழல் சுற்றுலா போன்ற புதிய பகுதிகளை ஆராயுமாறு கூட்டுறவு நிறுவனங்களுக்கு அவர் அறிவுறுத்தினார்.
எந்தவொரு முயற்சியின் வெற்றியின் உண்மையான ரகசியம் சாமானிய மக்களுடன் அது இணைந்திருப்பதுதான் என்று குடியரசுத் தலைவர் கூறினார். அதனால்தான் கூட்டுறவு சங்கங்களின் வெற்றிக்கு ஜனநாயக அமைப்பும் வெளிப்படைத்தன்மையும் முக்கியம். கூட்டுறவு நிறுவனங்களில், அவற்றின் உறுப்பினர்களின் நலன்கள் முதன்மையானதாக இருக்க வேண்டும். எந்தவொரு கூட்டுறவு நிறுவனமும் எந்தவொரு தனிநபருக்கும் தனிப்பட்ட நலனுக்கும் லாபம் ஈட்டுவதற்கும் ஒரு சாதனமாக மாறக்கூடாது என்பதை எப்போதும் நினைவில் கொள்ள வேண்டும். இல்லையெனில், கூட்டுறவு நோக்கமே நிறைவேறாது. யாருடைய ஏகபோகத்தையும் விட கூட்டுறவுகளில் உண்மையான ஒத்துழைப்பு இருக்க வேண்டும்.
கல்வியின் முக்கியத்துவத்தை உணர்ந்து, புதிய தொழில்நுட்பங்களைக் கற்றுக்கொண்டு, அன்றாட வாழ்வில் சுற்றாடல் பாதுகாப்புக்கு முக்கியத்துவம் அளிக்க வேண்டும், தேவைப்படுவோருக்கு உதவ வேண்டும், நாட்டின் வளர்ச்சிக்கு எப்போதும் பங்களிக்க தயாராக இருக்க வேண்டும் என்று பெருமளவில் பெண்களை உள்ளடக்கிய இந்நிகழ்வில் குடியரசுத் தலைவர் வலியுறுத்தினார். நமது தனிப்பட்ட மற்றும் கூட்டு முயற்சிகள் இந்தியாவை உலக அரங்கில் உயர்ந்த நிலையை அடையச் செய்யும் என்று அவர் கூறினார்.