Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President's address at CSIR-IIP, Dehradun
31 AUG 2024 7:52PM by PIB Delhi
Shri Anjum Sharma, Senior Controller of Administration, distinguished members of the faculty, staff, and most important, my dear students,
Imagine LPG sweetening catalyst at 11 Indian refineries and also two foreign refineries. What a performance! Look at new R&D initiatives of this institute, fully aligned with the Government of India's vision of Viksit Bharat, net zero emissions by 2070, and the United Nations Sustainable Development Goals. It is, as a matter of fact, realising the statement of the Prime Minister when he was reflecting in the context of the Paris Agreement.
India is in the lead. Look at sustainable aviation fuel produced and that was used in the first Indian demo flight from Dehradun to Delhi and what a spectacle it was, I had the occasion to witness it fly past the Republic Day parade in 2019 and 2024 when I was there. This was reflected.
Friends, just imagine the kind of technology that has larger ramifications. Your institute has developed advanced vacuum pressure swing absorption technology to upgrade raw biogas into pipe national gas. It is not easy, it is required. People will not catch up with the idea unless you are so developed. The list is long, but I will make reference to two more.
Mitigation of forest fire in hilly regions of Uttarakhand by utilising pine and needle briquetting to produce biogenic fuels. Fires are a global menace. The world is fighting with it, I have no doubt there will be time soon enough when this institute will raise the benchmark for global resolution of this kind of menacing situation and for human resources, you have absolutely done something amazing. Empowerment of human resources by your institute in the shape of customised training programs in the area of hydrocarbon, petrochemical, and automobile industries, a huge contribution to our climatic situations.
My young friends, I am delighted to be amongst you all in this institute, an institution that is at the forefront of the nation's scientific innovations and endeavours. I can say now, I knew it before, but what has been indicated by the director? A driving engine for Viksit Bharat, an engine that is working on all cylinders to generate an ecosystem for larger welfare.
Friends, the majestic Himalayas, serene rivers, and lush forests of Uttarakhand remind us of our profound connection to nature, which is under threat. Nature, echoing the wisdom of Atharva Veda's Prithvi Sukt. I'll say it. What does it say? "माता भूमि: पुत्रो अहं पृथिव्या" I'll translate. The earth is our mother, and we are her children. This ancient insight encapsulates our duty to protect the earth, nurture it.
Let me remind you, friends, this is an alert to the menace of climate change and never forget, we do not have another planet to inhabit. We'll have to take care of this planet when we have no option. There is a requirement of convergence of all stakeholders across the globe to contribute in whatever manner they can. This institute is doing its bit, Congratulations.
Established in 1960, this institute has grown into an internationally renowned research and development organisation. Supporting industry, we have noticed global collaborations that have been indicated, and numerous patents and awards. This indeed is commendable.
I applaud your contributions that go for nation-building. I congratulate your institute for developing a patented single-step catalytic process for producing biofuel from plant-derived materials and waste. It has been the Prime Minister's clarion call that waste has to be converted into wealth. Your step is a step to realise the vision of the Prime Minister. This advancement is crucial in our quest for clean energy and a sustainable future. Clean energy is just not another option, It is the only option. If we do not have it, we will face an existential challenge. And the same about a sustainable future. I need not reflect on the various dimensions of a sustainable future, but that's the only way of growth, any other growth mechanism will be threatening to the planet.
Friends, our world faces today, as never before, unprecedented challenges requiring collaborative solutions. Climate change, biodiversity loss, and resource depletion threaten our very existence. These are happening all over the globe. They are happening in our backyard. They are happening beyond our frontiers, these are urgent issues that demand bold action and forums like this, laboratories like this, institutions like this provide vital platforms for collective dialogue and commitment.
In our interconnected world, and the world has never been so interconnected as during our times, anything happening in any part of the world is known to us. It affects us. It generates problems for us. We must realise that these challenges transcend borders. Conflagrations in any part of the world—we may not be directly impacted by those conflagrations, but we get affected. They affect whom? They affect the most vulnerable communities and ecosystems globally.
We must adopt people- and nature-centric approaches, with global leadership driving the mainstreaming of energy protection and climate justice at all levels. These are issues that are deeply embedded in our civilization, in our scriptures. Fortunately, India's leadership in this global effort is heartening. It's getting traction globally, and globally acclaimed also. The government has demonstrated unwavering commitment to sustainable development and environmental stewardship, from ambitious renewable energy targets to initiatives balancing economic growth with ecological preservation.
People from outside this country are wonderstruck when they move into the countryside and find that renewable energy is becoming normal. It's a new norm. It has reached the farmer, the village, the distant corner. The transition to clean and renewable energy is a cornerstone of sustainable development, mitigating climate change impacts while fostering economic growth and innovation.
If we do not get into the groove of clean and renewable energy, our efforts for development will go down the drain. To preserve our efforts, to realise the fruits of our efforts, our commitment to this has to be absolutely unqualified and of the highest order. The world has acknowledged India's commitments by way of its actions, such as the launch of the Global Biofuel Alliance during the G20 Summit in 2023. It was a historic development, appreciated by all.
India took the lead during the G20, a significant step towards a sustainable energy future, and hence sustainable development, and hence, consequently, a planet that will be habitable. India aims to become carbon neutral by 2070 and is expanding biofuel use in its transport sector. You must be getting from the media day in and day out that this is getting traction. The use is getting increasingly more important.
Electric vehicles—once there was a time it was a dream, it's now a ground reality. They are receiving unprecedented support. The circular economy, of which the Prime Minister talked from the Red Fort in 2014, has turned into a revolutionary moment. This is increasingly getting emphasised in all our actions. However, friends, we must also focus on the optimal utilisation and preservation of natural resources. They are limited, they are given by nature, they are not for the benefit of an individual. We are in trusteeship of those resources.
So there has to be optimal utilisation and preservation of natural resources, and the utilisation has to be premised based on our uses of actual minimal needs. It can't be dictated by our financial power. I have a word of caution for those who use natural resources because they can afford it by virtue of their fiscal muscle. They must never forget they are part of this earth. They are part of this system. Natural resources are for all to be equitably consumed and not to be inequitably utilised.
Friends, the integration of sustainability into national planning, budget allocation for green initiatives, and flagship schemes prioritising environmental protection showcases India's holistic approach to development. Just look at the last budget that created history on two counts. It was the first budget by a full-fledged woman finance minister. Second, history was created. It was the seventh budget in a row by any finance minister, overtaking the record of late Shri Morarji Desai. Both had one interim budget.
The focus there is on sustainable development, on environmental protection, on holistic development. We find ourselves, friends, at a unique juncture. I know it out of a fact. I was a member of parliament in 1989. Youngsters will not know the situation then. The size of the Indian economy then, young friends, was smaller than the size of the economies of London and Paris. Can you imagine it? Such a large nation, the size of the economy in 1990 was smaller than the economy of London or Paris. Just a decade ago, we were among the fragile five economies, and now, on this day, we are the fifth-largest global economy.
We are the third-largest in global purchasing power. We are on the way to becoming the third-largest global economy in two or three years. This rise is coupled with our deep concern for sustainable development. Our economic progress is being harmonised with sustainable development. It ensures a proud legacy for future generations, a lesson that the world is learning from us.
Science and research play a crucial role in opening new avenues that propel India's growth without harming nature. Research and development, I have no doubt, define our country's rise. There was a time when we were not a hub of research, we looked to the West; we paid a price for it. They chose the timing of it, and they calibrated how much they would share. Now, change is coming, and yours is a laboratory of that change. India, with its tradition of sustainable practices, is now in a mode to guide the world, adopting eco-friendly and inclusive development models.
Friends, reflecting our age-old spirit, a sense of our civilisation, our Bharat has not only mainstreamed sustainability into domestic governance but also steered global commitments. Because we don't see ourselves as separate from the world, we say the world is one family, Vasudhaiva Kutumbakam.
We spearheaded the International Solar Alliance; it is headquartered in Gurugram, more than 125 countries are its members and launched the Green Credit Initiative at COP28. India hosts 85 Ramsar sites. You are trained people; you know the importance of it. This is the second-largest network in Asia.
Friends, India at the G20 defined to the world what India is, but it will ever be remembered for one aspect and that aspect is the motto, the driving force, our age-old belief, a belief which we practise, we live with, and that is Vasudhaiva Kutumbakam. The motto was one earth, one family, one future and this recognises, and puts to the entire world, as a right to the whole, the importance of collective action in tackling environmental challenges. It furthered the cross-cutting theme of life.
This means lifestyle for environment, a theme with which our ancestors lived, a theme that was extremely successful for societal development and growth, envisioning a mass movement stimulating behavioural change at the individual level with vital positive impacts. The good thing is that our younger people are fast adopting it. I urge all of you to take this a little more seriously, it will be ever helpful in unleashing your energy in a positive manner. We must, friends, acknowledge that climate change disproportionately affects whom? Not the rich, not the mighty; it affects the most vulnerable sections of society. This makes, therefore, climate justice our guiding principle. Leadership at all levels is key to integrating sustainable development and climate justice.
Friends, I'll slightly digress. It is concerning and unfortunate that challenges to our democracy and spirit of nationalism are emanating from people who once had been in governance or positions of authority. To subserve narrow partisan interests, they go to the extent of floating anti-national narratives and comparing our great, stable democracy with the system in the neighbourhood. Can we ever compare? It is in this regard that vigilant sections of society, particularly the youth, should come forward to neutralise them, rebuff them, and expose them fully.
How can we, in this country—the largest democracy on the planet, the most vibrant democracy, a stable democracy under the leadership of a person who, after six decades, is Prime Minister for a third term—how can we, in this backdrop, suffer an observation that what happens in a neighbouring country can happen here? How can this thought occur to anyone who believes in a nation, nationalism, and democracy here? Such dastardly narratives are condemnable beyond words. Time for our youth, in particular, to be discerning and impart a befitting rebuff.
Friends, our guidance to young minds: you are at the right place, you will realise the importance of what I'm telling you, undue focus on government jobs. You must have noticed all over the country. It's taking a heavy toll on our youth. It is very simply seductively addictive. Our youth are choking in silos, unmindful of amazing opportunity vistas.
Remember what the IMF said, the IMF accolade that India is a favourite global destination for investment and opportunities is not premised on government jobs; it is premised on the avenues that are otherwise available, our youth have to understand it; enormous opportunity vistas are available in various fields, our youth can make their careers and make contributions to national and global welfare. From that perspective, friends, it is an urgent need to de-silo governmental opportunities. Time for our youth, time for you. To avail and experience the new areas that await on sea, on land, in the sky, and in space. For exploration, exploitation of talent, realisation of potential, and fructifying of ambitions.
Friends, I must caution the youth of the country in particular that there are people to lead you astray, they will camouflage their real intentions and turn a Nelson's eye to our exponential, unprecedented growth, economic upsurge, phenomenal rise, and rise of the reputation of Bharat globally. They ignore all this, and they will try to create a different kind of image, they are far distanced from ground reality; they are far distanced from what is happening in India up to the villages. I take the opportunity, inspired by what is happening, Hon’ble Director, in your institute, to call upon the government and the corporates to be extremely liberal, to be extremely focused on research, and must loosen their purse to propel research, every rupee spent by them will contribute to the nation's growth and global welfare.
Friends, it is time for us not to look to the West; it is time for the West to look at us, they must look to India for the development of technology and research. We have brilliant minds. Our DNA is very different. Global recognition has taken place in the shape of our human resources leading corporate giants.
By way of illustration, let me tell you, we never imagined India is a nation in single digits that is focusing on quantum computing, by way of a quantum computing mission, green hydrogen mission. This is not just on paper. Quantum computing, 6,000 crores were allocated, Green hydrogen mission, 19,000 crores have been allocated, commercial exploitation of 6G technology will take place from 2025 to 2030. These are some of the areas where we are among the league of nations that are in the front line.
I have no doubt, friends, my young friends in particular, India's rise, continual rise, incremental rise is assured because of its demographic youth power. All that we need to do at the moment is to make every effort that we always keep our national interest foremost. We have to keep it above self-interest; we have to keep it above partisan interest. I expect everyone in the country, particularly political parties, they will have their views, and they must have them. Their views will be various with one another but when it comes to national welfare, nationalism, and development, they must not look through the political prism. They must have a non-partisan stance on that and a bipartisan approach so that our development gets accelerated. I congratulate this institute in particular, that it exemplifies excellence, academic brilliance, and research in the field it is engaged in.
Friends, it has indeed been an occasion to be ever cherished by me. I have gone to several institutions all over the country that are of your kind, wherever I have gone, my confidence has always been strengthened that as a nation, we are rising in technology and research, it will be in the near future. We will see Bharat leading in various fields in which earlier we were at the mercy of others.
My best wishes to all the students here.
Thank you so much.

ఉప రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
డెహ్రాడూన్ లో సీఎస్ఐఆర్- ఐఐపీలో ఉపరాష్ట్రపతి ప్రసంగం పూర్తి పాఠం
31 AUG 2024 7:52PM by PIB Hyderabad
శ్రీ అంజుమ్ శర్మ, అడ్మినిస్ట్రేషన్ సీనియర్ కంట్రోలర్, అధ్యాపకులు, సిబ్బంది, అందరికంటే ముఖ్యంగా, నా ప్రియమైన విద్యార్థులారా!
భారతదేశంలోని 11 రిఫైనరీలు, రెండు విదేశీ రిఫైనరీలలో ఎల్పీజీ స్వీటెనింగ్ కేటలిస్ట్ ఊహించుకోండి. ఎంతటి ప్రదర్శన! ఈ సంస్థలో కొత్త పరిశోధన, అభివృద్ధి చర్యలను గమనించండి. ఇవి సంపూర్ణంగా భారత ప్రభుత్వ వికసిత భారత్ లక్ష్యానికి అనుగుణంగా ఉన్నాయి. అలాగే 2070 నాటికి ఉద్గారాల రహిత లక్ష్యానికి, ఐక్యరాజ్యసమితి సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలకు కూడా అనుగుణంగా ఉన్నాయి. వాస్తవానికి, ఇది పారిస్ ఒప్పందం సందర్భంలో మన ప్రధాన మంత్రి చేసిన ప్రకటనను ప్రతిబింబిస్తోంది.
ఇప్పుడు భారత్ దిశానిర్దేశం చేస్తోంది. డెహ్రాడూన్ నుండి ఢిల్లీకి మొదటి భారతీయ ప్రయోగాత్మక విమానంలో ఉపయోగించిన సుస్థిర విమాన ఇంధనాన్ని చూడండి … అది ఎంత అద్భుతమో 2019, 2024ల్లో నిర్వహించిన రిపబ్లిక్ డే ప్రదర్శనల్లో దాని విన్యాసాలు చూసే అవకాశం నాకు లభించింది. ఇక్కడ కూడా అదే ప్రతిబింబించింది.
మిత్రులారా, విస్తృత ప్రభావాన్ని కలిగించే సాంకేతికతను చూడండి. ముడి బయోగ్యాస్‌ను పైప్‌లైన్ నేషనల్ గ్యాస్‌గా మార్చడానికి ఆధునిక వాక్యూం ప్రెషర్ స్వింగ్ శోషిత సాంకేతికత (వీపీఎస్ఏ)ను అభివృద్ధి చేసింది. ఇది సులభం కాదు, అయినా తప్పనిసరి. మీరు ఎంతో సాధిస్తే తప్ప ప్రజలు మీ ఆలోచనలను గ్రహించలేరు. జాబితా చాలా పెద్దది అయినప్పటికీ నేను మరో రెండింటి గురించి ప్రస్తావిస్తాను.
ఉత్తరాఖండ్‌లోని కొండ ప్రాంతాల్లో అగ్ని ప్రమాదాలను తగ్గించడం కోసం పైన్ చెట్ల సూదంటు ఆకులను ఉపయోగించి జీవ ఇంధనాలను తయారు చేయడం ఇందులో ఒకటి. అగ్నిప్రమాదాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా పెనుముప్పుగా పరిణమించిన నేపథ్యంలో, ప్రపంచం ఈ సమస్యతో పోరాడుతోంది. భయంకరమైన ఈ సమస్య పరిష్కారానికి మీ సంస్థ అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలతో కూడిన పరిష్కారాన్ని అతి సమీప కాలంలోనే వెదుకుతుందని నమ్ముతున్నాను. మానవ వనరుల కోణంలో మీరు కచ్చితంగా ఒక అద్భుతమైన పని చేశారు. హైడ్రోకార్బన్, పెట్రోకెమికల్ , ఆటో మొబైల్ పరిశ్రమల రంగంలో శిక్షణా కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తున్నారు. ఈ పని వల్ల.. మీ సంస్థ ద్వారా మానవ వనరుల సాధికారత, తద్వారా పర్యావరణ హితానికీ ఎంతో మేలు చేస్తున్నారు.
నా యువ మిత్రులారా, దేశంలో జరుగుతున్న శాస్త్ర, సాంకేతిక ఆవిష్కరణలకు కేంద్రంగా ఉన్న మీ సంస్థకి రావడం, మీ అందరి మధ్య ఉండటం నాకు ఎంతో సంతోషాన్ని ఇస్తోంది. ఒక విషయం చెప్పగలను. నేను ముందే ఊహించాను కూడా. డైరెక్టర్ ఏం సూచించారు? వికసిత్ భారత్ కోసం నడిచే ఒక ఇంజిన్ కావాలి. అది ఎలాంటి ఇంజిన్ అంటే- ప్రజా సంక్షేమం లక్ష్యంగా ఒక భారీ వ్యవస్థను సృష్టించగలిగిన, శక్తిమంతమైన ఇంజిన్ అవసరం.
మిత్రులారా, ఉత్తరాఖండ్ లో గంభీరమైన హిమాలయాలు, స్వచ్ఛమైన నదులు, పచ్చని అడవులు... ప్రకృతితో మనకున్న బంధాన్ని గుర్తు చేస్తాయి. ఇది ప్రమాదంలో ఉంది. అథర్వణ వేదం- పృథ్వీ సూక్తంలో చెప్పిన జ్ఞానాన్ని ప్రకృతి గానం చేస్తున్నట్లుంది. నేను దీన్ని చెప్పాలనుకుంటున్నాను. అది ఏమంటున్నది? "మాతా భూమిః పుత్రో అహం పృథివ్యా". నేను అనువదిస్తాను. భూమి మన తల్లి, మనం ఆమె పిల్లలం. ఈ ప్రాచీన జ్ఞానం మన భూమిని కాపాడే, పరిరక్షించే బాధ్యతను ఇది ప్రభోదిస్తోంది.
మిత్రులారా, ఇది వాతావరణ మార్పుల ముప్పుకు హెచ్చరిక అని నేను మీకు గుర్తు చేస్తున్నాను . మనం నివసించడానికి మరొక గ్రహం లేదని ఎప్పటికీ మర్చిపోవద్దు. మనకు గత్యంతరం లేనందున ఈ భూగోళాన్ని జాగ్రత్తగా చూసుకోవాలి. ప్రపంచవ్యాప్తంగా భాగస్వాములందరూ తమకు చేతనైనంత సహకారం అందించాల్సిన అవసరం ఉంది. ఆ దిశగా ఈ సంస్థ తన వంతు కృషి చేస్తోంది. అభినందనలు.
1960 లో ఏర్పాటయిన ఈ సంస్థ పరిశోధన, అభివృద్ధి సంస్థగా అంతర్జాతీయ ప్రసిద్ధి గాంచింది. పరిశ్రమకు మద్దతు ఇస్తూ, సంస్థ ఏర్పరచుకున్న అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యాలు , సాధించిన పేటెంట్లు , అవార్డులను మేం గమనించాం. ఇది నిజంగా అభినందనీయం.
దేశ నిర్మాణానికి మీరు చేస్తున్న కృషిని అభినందిస్తున్నాను. మొక్కల నుండి ఉత్పన్నమైన పదార్థాలు , వ్యర్థాల నుండి జీవ ఇంధనాన్ని ఉత్పత్తి చేయడానికి పేటెంట్ పొందిన ఒకే దశ ఉత్ప్రేరక ప్రక్రియను అభివృద్ధి చేసినందుకు మీ సంస్థను నేను అభినందిస్తున్నాను. వ్యర్థాలను సంపదగా మార్చాలని ప్రధాన మంత్రి పిలుపునిచ్చారు. మీ అడుగు ప్రధాని దార్శనికతను సాకారం చేయడానికి వేసిన అడుగు. స్వచ్ఛమైన ఇంధనం, సుస్థిర భవిష్యత్తు కోసం మన అన్వేషణలో ఈ పురోగతి కీలకం. శుభ్రమైన ఇంధనం మరొక ఎంపిక మాత్రమే కాదు, అది ఏకైక ప్రత్యామ్నాయం. అది లేకపోతే, మనం మన ఉనికికి విఘాతం కలిగించే సవాలును ఎదుర్కొంటాం. అలాగే, సుస్థిరమైన భవిష్యత్తుకు కూడా ఇదే వర్తిస్తుంది. విశ్లేషించాల్సిన అవసరం లేదు, కానీ అది మాత్రమే వృద్ధికి ఏకైక మార్గం, మరే ఇతర వృద్ధి యంత్రాంగం అయినా భూగోళానికి హాని కలిగిస్తుంది.
మిత్రులారా, మునుపెన్నడూ లేని విధంగా మన ప్రపంచం నేడు అసాధారణమైన సవాళ్లను ఎదుర్కొంటోంది, వీటికి భాగస్వామ్య పరిష్కారాలు అవసరం. వాతావరణ మార్పులు, జీవవైవిధ్య నష్టం, వనరుల క్షీణత మన ఉనికికే ముప్పుగా పరిణమించాయి. ఇవి ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరుగుతున్నాయి. అవి మన దగ్గరా జరుగుతున్నాయి. అవి మన సరిహద్దులకు ఆవాలా జరుగుతున్నాయి, నిస్వార్థంగా పనులు కావాలి. అందుకు ఇలాంటి సంస్థలు కావాలి. ఇలాంటి ప్రయోగశాలలు, సమష్టిగా కలిసి మెలిసి పని చేయడానికి ఇలాంటి సంస్థలు వేదికగా ఉంటాయి.
గతంలో లేని విధంగా ప్రపంచం ఇప్పుడు పరస్పర అనుసంధాన ప్రపంచంగా మారింది. ప్రపంచంలోని ఏ ప్రాంతంలో ఏం జరిగినా ఇప్పుడు మనకు తెలిసిపోతోంది. అది మనను ప్రభావితం చేస్తోంది. ఇది మనకు సమస్యలను తెచ్చిపెడుతుంది. ఈ సవాళ్లు సరిహద్దులు దాటుకుని వస్తాయి. ప్రపంచంలోని ఏ మూలనో జరిగే భారీ అగ్ని ప్రమాదాల వల్ల మనం ప్రత్యక్షంగా ప్రభావితం కాకపోవచ్చు, కానీ పరోక్షంగా మనం ప్రభావితమవుతాం. అవి ముందుగా ఎవరిని తాకుతాయి? ప్రపంచవ్యాప్తంగా అత్యంత బలహీనమైన సమూహాలను, పర్యావరణ వ్యవస్థలను తాకుతాయి.
ప్రపంచ నాయకత్వంలో- ఇంధన పరిరక్షణ, వాతావరణ న్యాయం అన్ని స్థాయుల్లో జరుగుతున్నది. మనం కూడా ప్రకృతి కేంద్రీకృత విధానాలను అవలంబించాలి. ఇవి మన నాగరికతలో, మన గ్రంథాలలో లోతుగా పాతుకుపోయిన అంశాలే. అదృష్టవశాత్తూ, ప్రపంచస్థాయిలోజరుగుతున్నఈ ప్రయత్నాల్లో భారతదేశ నాయకత్వం హర్షించదగినది. ఇది ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఆదరణ పొందుతోంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రశంసలు అందుకుంటోంది. ప్రతిష్ఠాత్మక పునరుత్పాదక ఇంధన లక్ష్యాల నుండి పర్యావరణ పరిరక్షణతో ఆర్థికవృద్ధిని సమతుల్యం చేసే కార్యక్రమాల వరకు సుస్థిర అభివృద్ధి, పర్యావరణ నిర్వహణకు ప్రభుత్వం అచంచలమైన నిబద్ధతను ప్రదర్శించింది.
ఈ దేశం వెలుపలి నుండి ప్రజలు గ్రామీణ ప్రాంతాలకు వెళ్లి, పునరుత్పాదక ఇంధనం సాధారణ వినియోగంగా మారుతున్నట్లు గుర్తించినప్పుడు ఆశ్చర్యపోతారు. ఇది కొత్త కట్టుబాటు. ఇది రైతుకు, గ్రామానికి, సుదూర మూలకు చేరింది. పరిశుభ్రమైన , పునరుత్పాదక ఇంధన పరివర్తన సుస్థిర అభివృద్ధికి మూలస్తంభం, ఇది వాతావరణ మార్పు ప్రభావాలను తగ్గిస్తుంది. అదే సమయంలో ఆర్థికవృద్ధి , ఆవిష్కరణలను ప్రోత్సహిస్తుంది.
స్వచ్ఛమైన, పునరుత్పాదక ఇంధనం గాడిలో పడకపోతే అభివృద్ధి కోసం మనం చేసే ప్రయత్నాలు వృథా అవుతాయి. మన ప్రయత్నాలను కాపాడుకోవడానికి, మన ప్రయత్నాల ఫలాలను సాధించడానికి- మన నిబద్ధత పూర్తిగా అత్యున్నత స్థాయిలో ఉండాలి. 2023లో జి 20 శిఖరాగ్ర సమావేశంలో గ్లోబల్ బయో ఫ్యూయల్ అలయన్స్ ను ప్రారంభించడం వంటి చర్యల ద్వారా మన దేశపు నిబద్ధతను ప్రపంచం గుర్తించింది. ఇది చరిత్రాత్మక పరిణామం. దీనిని అందరూ మెచ్చుకున్నారు.
సుస్థిర ఇంధన భవిష్యత్తు, తద్వారా సుస్థిర అభివృద్ధి, తద్వారా నివాసయోగ్యమైన భూగోళం దిశగా జీ20 సదస్సులో భారత్ ముందడుగు వేసింది. 2070 నాటికి కార్బన్ ఉద్గారాల విషయం లో తటస్థంగా మారాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న భారత్ తన రవాణా రంగంలో జీవ ఇంధన వినియోగాన్ని విస్తరిస్తోంది. ఇది ఆదరణ పొందుతోందని మీరు ప్రతిరోజూ మీడియా ద్వారా తెలుసుకుంటున్నారు. వీటి వాడకానికి అంతకంతకూ ప్రాధాన్యం పెరుగుతోంది.
ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు ఒకప్పుడు కల మాత్రమే, కానీ నేడు వాస్తవం. ఇవి అసాధారణస్థాయిలో ఆదరణ పొందుతున్నాయి. 2014లో ఎర్రకోట నుంచి ప్రధాని మాట్లాడిన సర్క్యులర్ ఎకానమీ ఒక విప్లవాత్మక క్షణంగా మారింది. మన చర్యలన్నింటిలోనూ ఇది ఎక్కువ ప్రాముఖ్యతను పొందుతోంది. అయితే మిత్రులారా, సహజ వనరులను సద్వినియోగం చేసుకోవడం, పరిరక్షించడంపై కూడా మనం దృష్టి సారించాలి. అవి పరిమితమైనవి, అవి ప్రకృతి ప్రసాదించినవి, అవి ఒక వ్యక్తి ప్రయోజనం కోసం కాదు. మనం ఆ వనరుల సంరక్షణకు బాధ్యత వహిస్తున్నాం.
కాబట్టి సహజవనరులను సద్వినియోగం చేసుకోవడం, పరిరక్షించడం జరగాలి. వాస్తవ కనీస అవసరాల ఆధారంగానే వినియోగం జరగాలి. దాన్ని మన ఆర్థిక స్తోమత నియంత్రించకూడదు. తమ ఆర్థిక బలంతో ప్రకృతి వనరులను ఉపయోగించే వారికి నేను ఒక హెచ్చరిక చేస్తున్నాను. వారు ఈ భూమిలో భాగమని ఎప్పటికీ మరచిపోకూడదు. అలాగే వారు ఈ వ్యవస్థలో భాగమే. సహజవనరులు అందరూ సమానంగా వినియోగించాలి తప్ప అసమానంగా వినియోగించకూడదు.
మిత్రులారా, జాతీయ ప్రణాళికలో సుస్థిరతను ఏకీకృతం చేయడం, హరిత కార్యక్రమాలకు బడ్జెట్ కేటాయింపులు, పర్యావరణ పరిరక్షణకు ప్రాముఖ్యమిచ్చే ప్రాధాన్యతా పథకాలు అభివృద్ధి పట్ల భారతదేశ సమగ్ర విధానాన్ని ప్రదర్శిస్తాయి. గత బడ్జెట్‌ను చూడండి, ఇది రెండు కారణాలతో చరిత్ర సృష్టించింది. ఇది పూర్తి స్థాయి మహిళా ఆర్థికమంత్రి రూపొందించిన తొలి బడ్జెట్. రెండోది.. దివంగత మొరార్జీ దేశాయ్ రికార్డును అధిగమించి ఒకే ఆర్థికమంత్రి వరసగా ఏడోసారి సమర్పించిన బడ్జెట్ గా చరిత్ర సృష్టించింది. ఇద్దరూ ఒక మధ్యంతర బడ్జెట్ ను అందించారు.
అక్కడ దృష్టి స్థిరమైన అభివృద్ధి, పర్యావరణ రక్షణ, సమగ్ర అభివృద్ధిపై ఉంది. మిత్రులారా, మనం ఒక ప్రత్యేక పరిస్థితుల్లో ఉన్నాం. ఇది నిజం, నేను 1989లో పార్లమెంట్ సభ్యుడిగా ఉన్నాను. యువతకు అప్పుడు పరిస్థితి ఎలా ఉందో తెలియదు. యువ మిత్రులారా, అప్పటి భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ పరిమాణం లండన్, పారిస్ ఆర్థిక వ్యవస్థల పరిమాణం కంటే చిన్నది. మీరు ఊహించగలరా? అంత పెద్ద దేశం, 1990 లో ఆర్థిక వ్యవస్థ పరిమాణం లండన్ లేదా పారిస్ ఆర్థిక వ్యవస్థ కంటే చిన్నది. ఒక దశాబ్దం క్రితం, మనం బలహీనమైన ఐదు ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా ఉన్నాం. ఇప్పుడు, ఈ రోజున, మనం అయిదో అతిపెద్ద ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉన్నాం.
ప్రపంచ కొనుగోలు శక్తిలో మనం మూడో స్థానంలో ఉన్నాం. మరో రెండు మూడేళ్లలో మూడో అతిపెద్ద ప్రపంచ ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించబోతున్నాం. ఈ పెరుగుదల సుస్థిర అభివృద్ధి అన్నది ప్రగాఢమైన మన నిబద్ధతతో ముడిపడి ఉంది. మన ఆర్థిక పురోగతిని సుస్థిర అభివృద్ధితో సమన్వయం చేస్తున్నారు. భవిష్యత్ తరాలకు గర్వపడే వారసత్వాన్ని, ప్రపంచం మన నుంచి నేర్చుకుంటున్న పాఠాన్ని అందిస్తుంది.
ప్రకృతికి హాని కలిగించకుండా భారతదేశ వృద్ధికి కొత్త మార్గాలను తెరవడంలో సైన్స్, పరిశోధనలు కీలక పాత్ర పోషిస్తాయి. పరిశోధన, అభివృద్ధి మన దేశ ఎదుగుదలను నిర్వచిస్తాయనడంలో సందేహం లేదు. ఒకప్పుడు మనది పరిశోధనా కేంద్రం కాదు, పాశ్చాత్య దేశాల వైపు చూసేవాళ్లం. దానికి మూల్యం చెల్లించుకున్నాం. వారు దానిని అవకాశంగా తీసుకున్నారు. వారు ఎంత పంచుకోవాలో లెక్క వేసుకున్నారు. కానీ ఇప్పుడు, మార్పు వస్తోంది. మీరే ఆ మార్పులకు ప్రయోగశాల. సుస్థిర పద్ధతుల సంప్రదాయంతో ఉన్న భారత్ ఇప్పుడు పర్యావరణ అనుకూల, సమ్మిళిత అభివృద్ధి నమూనాలను అవలంబిస్తూ ప్రపంచానికి మార్గనిర్దేశం చేసే స్థితిలో ఉంది.
మిత్రులారా, మన పురాతన స్ఫూర్తిని, మన నాగరికతను ప్రతిబింబిస్తూ, మన భారతదేశం దేశీయ పాలనలో సుస్థిరతను ప్రధాన స్రవంతిలోకి తీసుకురావడమే కాకుండా ప్రపంచ కట్టుబాట్లను కూడా నడిపించింది. మనల్ని మనం ప్రపంచం నుంచి వేరుగా చూడలేం కాబట్టే, ప్రపంచం ఒకే కుటుంబం, వసుధైవ కుటుంబం అంటాం.
అంతర్జాతీయ సౌర కూటమికి నేతృత్వం వహించాం. దీని ప్రధాన కార్యాలయం గురుగ్రామ్ లో ఉంది. దీనిలో 125 కి పైగా దేశాలు సభ్యులుగా ఉన్నాయి. సిఓపి 28 లో గ్రీన్ క్రెడిట్ ఇనిషియేటివ్ ను ప్రారంభించాం. భారత్ 85 రామ్సర్ ప్రదేశాలకు సైట్లకు ఆతిథ్యం ఇస్తోంది. మీరు శిక్షణ పొందిన వ్యక్తులు. దాని ప్రాముఖ్యత మీకు తెలుసు. ఇది ఆసియాలో రెండో అతిపెద్ద వ్యవస్థ.
మిత్రులారా, జి 20 లో భారతదేశం తాను ఏమిటో ప్రపంచానికి చాటి చెప్పింది. అది ఎప్పటికీ ఒక విషయంలో గుర్తుండి పోతుంది. ఆ అంశం నినాదం, చోదక శక్తి, మన పురాతన నమ్మకం, మనం ఆచరించే, మనం జీవించే విశ్వాసం, అదే వసుధైక కుటుంబం. ఒకే భూమి, ఒకే కుటుంబం, ఒకే భవిష్యత్తు అనేది దీని ఉద్దేశం. ఇది పర్యావరణ సవాళ్లను ఎదుర్కోవడంలో సమిష్టి కార్యాచరణ ప్రాముఖ్యతను మొత్తం ప్రపంచానికి ఒక హక్కుగా గుర్తిస్తుంది. వ్యాప్తి చేస్తుంది.. ఇది జీవిత వైవిధ్య ఇతివృత్తాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లింది.
దీని అర్థం పర్యావరణం కోసం జీవనశైలి, ఇది మన పూర్వీకులు నమ్మిన ఇతివృత్తం, సామాజిక అభివృద్ధి , పెరుగుదలకు అత్యంత విజయవంతమైన ఇతివృత్తం, ఇది వ్యక్తిగత స్థాయిలో ప్రవర్తన మార్పును ఉత్తేజపరచే ప్రజా ఉద్యమాన్ని సృష్టించి కీలకమైన సానుకూల ప్రభావాలను అందిస్తుంది. మంచి విషయం ఏమిటంటే మన యువత దీనిని వేగంగా అవలంబిస్తున్నారు. మీరందరూ దీనిపై మరింత శ్రద్ధ పెట్టాలని కోరుతున్నాను, ఇది మీ శక్తిని సానుకూల రీతిలో వెలికితీయడానికి ఎల్లప్పుడూ సహాయపడుతుంది. మిత్రులారా, వాతావరణ మార్పులు ఎవరిని అసమానంగా ప్రభావితం చేస్తాయో గుర్తించాలి. ధనవంతులను కాదు, బలవంతులను కాదు. ఇది సమాజంలోని అత్యంత దుర్బల వర్గాలను ప్రభావితం చేస్తుంది. అందువల్ల ఇది వాతావరణ న్యాయాన్ని మనకు మార్గదర్శక సూత్రంగా చేస్తుంది. సుస్థిర అభివృద్ధి, వాతావరణ న్యాయాన్ని సమీకృతం చేయడానికి అన్ని స్థాయిల్లో నాయకత్వం కీలకం.
మిత్రులారా, నేను కొంచెం అప్రస్తుత ప్రస్తావన తెస్తున్నాను. ఒకప్పుడు పాలనలో లేదా అధికార పదవుల్లో ఉన్నవారి నుంచి మన ప్రజాస్వామ్యానికి, జాతీయతా స్ఫూర్తికి సవాళ్లు ఎదురవుతుండటం ఆందోళన కలిగిస్తోంది, ఇది దురదృష్టకరం. సంకుచిత పక్షపాత ప్రయోజనాల కోసం వారు జాతి వ్యతిరేక కథనాలను ప్రచారం చేసే, మన గొప్ప, స్థిరమైన ప్రజాస్వామ్యాన్ని పొరుగు దేశాల వ్యవస్థతో పోల్చే స్థాయికి వెళతారు. మనం ఎప్పుడైనా పోల్చగలమా? ఈ క్రమంలోనే వారిని నిర్వీర్యం చేయడానికి, తిప్పికొట్టడానికి, వాటిని పూర్తిగా బహిర్గతం చేయడానికి సమాజంలోని చైతన్యశీలురు, ముఖ్యంగా యువత ముందుకు రావాలి.
ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద ప్రజాస్వామ్యం, అత్యంత శక్తివంతమైన ప్రజాస్వామ్యం, ఆరు దశాబ్దాల తర్వాత మూడోసారి ప్రధానిగా ఉన్న వ్యక్తి నాయకత్వంలో సుస్థిర ప్రజాస్వామ్యం-ఇలాంటి నేపథ్యాన్ని దృష్టిలో ఉంచుకొని, పక్కన ఉన్న దేశంలో ఏదైనా జరిగే పరిస్థితి ఇక్కడ కూడా చోటుచేసుకోవచ్చు అని అభిప్రాయపడగలమా? ఒక దేశం, జాతియాభిమానం, ప్రజాస్వామ్యం పట్ల నమ్మకం ఉన్న వారికి ఇలాంటి ఆలోచన ఎలా వస్తుంది? ఇలాంటి దుర్మార్గమైన కథనాలు మాటలకు అందని విధంగా ఖండించదగినవి. ముఖ్యంగా మన యువత ఇప్పుడు చైతన్యవంతులు కావాలి . తగిన ప్రతిస్పందన ఇవ్వాలి.
మిత్రులారా, యువతకు నా సలహా. మీరు సరైన ప్రదేశంలో ఉన్నారు, నేను మీకు చెప్పేది ఎంత ముఖ్యమో మీరు గ్రహించాల్సిన సమయం ఇది. ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలపై ఎక్కువ దృష్టి పెట్టడం మీరు దేశవ్యాప్తంగా గమనించి ఉంటారు. ఇది యువతపై తీవ్ర ప్రభావం చూపుతోంది. ఇది చాలా సులభంగా ఆకర్షణీయమైన వ్యసనంగా మారుతోంది. ఇందులో పడి అద్భుతమైన అవకాశాలను పట్టించుకోకుండా మన యువత ఉక్కిరిబిక్కిరి అవుతోంది.
ఐఎంఎఫ్ ఏమని చెప్పిందో గుర్తుంచుకోండి. ఐఎంఎఫ్ పేర్కొన్నట్లుగా, భారత్ ప్రపంచ పెట్టుబడులకు, అవకాశాలకు గమ్యస్థానం అని చెప్పడం ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలపై ఆధారపడి లేదు. అది ఇతరత్రా లభించే మార్గాలపై ఆధారపడి ఉంది. మన యువత దీన్ని అర్థం చేసుకోవాలి. విభిన్న రంగాల్లో విస్తారమైన ఎన్నో అవకాశాలు అందుబాటులో ఉన్నాయి, మన యువత తమ కిష్టమైనవి ఎంచుకోవచ్చు. జాతీయ, అంతర్జాతీయ సంక్షేమం కోసం తమ వంతు పాత్ర పోషించవచ్చు. ఆ దృక్పథంలో మిత్రులారా, సముద్రంలో, భూమిపై, ఆకాశంలో , అంతరిక్షంలో వేచి ఉన్న కొత్త అవకాశాలను అందిపుచ్చుకునేందుకు, అనుభవం సంపాదించేందుకు ప్రతిభను వెలికితీయడానికి, సామర్థ్యాన్ని ఆవిష్కరించడానికి, ఆశయాలను ఫలవంతం చేయడానికి, ప్రభుత్వ అవకాశాల భ్రమల నుండి బయటకు రావడం అత్యవసరం.
మిత్రులారా, ముఖ్యంగా ఈ దేశ యువతను నేను అప్రమత్తం చేయాలనుకుంటున్నాను., మిమ్మల్ని తప్పుదారి పట్టించే వ్యక్తులు ఉన్నారు, వారు తమ నిజమైన ఉద్దేశాలను కప్పి ఉంచి, మన దేశ విస్తృతమైన, అపూర్వమైన అభివృద్ధిని, ఆర్థిక ప్రగతిని, విశేషమైన వృద్ధిని , అంతర్జాతీయ స్థాయిలో భారత ప్రతిష్ట పెరుగుదలను చూసి కూడా చూడనట్లు వ్యవహరిస్తారు. వీటన్నిటినీ వారు విస్మరిస్తారు, వారు దీనికి భిన్నమైన చిత్రాన్ని సృష్టించడానికి ప్రయత్నిస్తారు, వారు వాస్తవానికి చాలా దూరంగా ఉంటారు. భారతదేశంలో గ్రామ స్థాయి వరకు జరుగుతున్న వాటికి చాలా దూరంలో ఉంటారు.
డైరెక్టర్ గారూ, మీ సంస్థలో జరుగుతున్న కృషి పట్ల ప్రేరణ పొంది, ప్రభుత్వం, కార్పొరేట్ సంస్థలు చాలా ఉదారవాదంగా ఉండాలని, పరిశోధనపై అత్యంత దృష్టి కేంద్రీకరించాలని, ప్రతి ఒక్కరూ పరిశోధనలను ముందుకు తీసుకెళ్లేందుకు నిధులు ఎక్కువగా ఇవ్వాలని చెప్పదలచుకున్నాను. ఖర్చు చేసే రూపాయి దేశాభివృద్ధికి, ప్రపంచ సంక్షేమానికి దోహదపడుతుంది.
మిత్రులారా, మనం పాశ్చాత్య దేశాల వైపు చూడకుండా ఉండాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. ఇది పాశ్చాత్య దేశాలు మనవైపు చూడాల్సిన సమయం. సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, పరిశోధనల అభివృద్ధి కోసం వారు భారత్ వైపు చూడాలి. మనకు ప్రతిభావంతులైన మేధావులు ఉన్నారు. మన డిఎన్ఎ చాలా భిన్నంగా ఉంది. మన మానవ వనరులకు ప్రముఖ కార్పొరేట్ దిగ్గజాల రూపంలో ప్రపంచ గుర్తింపు లభించింది.
ఉదాహరణగా చెప్పాలంటే, మనం ఎప్పుడూ ఊహించలేదు, భారతదేశం క్వాంటం కంప్యూటింగ్ మిషన్, గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్ ద్వారా క్వాంటం కంప్యూటింగ్‌పై దృష్టి పెట్టిన సింగిల్-డిజిట్ దేశాల్లో ఒకటిగా మారుతుందని. ఇది కేవలం పత్రాలపై మాత్రమే కాదు. క్వాంటం కంప్యూటింగ్‌కు ₹6,000 కోట్లు కేటాయించారు. గ్రీన్ హైడ్రోజన్ మిషన్‌కు ₹19,000 కోట్లు కేటాయించారు. 2025 నుండి 2030 మధ్యకాలంలో 6జీ టెక్నాలజీని వాణిజ్య అవసరాలకు వినియోగించనున్నారు. ఇవన్నీ ప్రపంచంలో ముందు వరుసలో ఉన్న దేశాల సరసన మనం ఉన్న కొన్ని రంగాలు.
నాకు ఎటువంటి సందేహం లేదు, మిత్రులారా, ముఖ్యంగా నా యువ మిత్రులారా,, భారతదేశ ఎదుగుదల, నిరంతర ఎదుగుదల, స్థిరమైన పెరుగుదలకు దాని జనాభాలోని యువశక్తి వల్లనే హామీ లభిస్తోంది. ప్రస్తుతం మనం చేయాల్సిందల్లా మన జాతీయ ప్రయోజనాలకు ఎల్లప్పుడూ ప్రాధాన్యమిచ్చే ప్రతి ప్రయత్నాన్నీ చేయడమే. స్వప్రయోజనాలకు అతీతంగా దాన్ని కాపాడుకోవాలి. పక్షపాత ప్రయోజనాలకు అతీతంగా మనం దానిని ఉంచాలి. దేశంలోని ప్రతి ఒక్కరికీ, ముఖ్యంగా రాజకీయ పార్టీలకు వారి అభిప్రాయాలు ఉంటాయని, అవి ఉండాలని నేను ఆశిస్తున్నాను. వారి అభిప్రాయాలు ఒకదానికొకటి భిన్నంగా ఉంటాయి. కానీ జాతీయ సంక్షేమం, జాతీయవాదం, అభివృద్ధి విషయానికి వస్తే వారు రాజకీయ కోణంలో చూడకూడదు. ఆ విషయంలో పక్షపాతరహిత వైఖరి, ద్వైపాక్షిక వైఖరితో మన అభివృద్ధి వేగవంతం కావాలి. ముఖ్యంగా ఈ సంస్థను ప్రత్యేకంగా అభినందిస్తున్నాను, ఇది తాను పని చేస్తున్న రంగంలో శ్రేష్ఠత, విద్యాపరమైన నైపుణ్యం, పరిశోధనలకు ఉదాహరణగా నిలుస్తోంది.
మిత్రులారా, ఇది నిజంగా నాకు ఎప్పటికీ గుర్తుండిపోయే సందర్భం. దేశవ్యాప్తంగా ఇలాంటి అనేక సంస్థలకు నేను వెళ్ళాను. ఎక్కడకు వెళ్ళినా టెక్నాలజీ, పరిశోధనలో మన దేశం ఎదుగుతోందన్న నా నమ్మకం ఎప్పుడూ బలపడుతూనే ఉంది. ఇంతకు ముందు మనం ఇతరుల దయాదాక్షిణ్యాలకు లోనైన వివిధ రంగాలలో భారత్ సమీప భవిష్యత్ లోనే ముందంజలో ఉండటం మనం చూస్తాం.
ఇక్కడి విద్యార్థులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
మీకు చాలా ధన్యవాదాలు.