ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ. ಕಚೇರಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವರ ಭೇಟಿ: ಕಂಪನಿಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಯೋಜನೆ ಪರಿಶೀಲನೆ
ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಗಾಗಿ ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ.ಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ
30 AUG 2024 7:13PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೇಂದ್ರ ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ, ಗ್ರಾಹಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳು, ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಿತರಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಹೊಸದಿಲ್ಲಿಯ ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಬಿಟಾಟ್ ಸೆಂಟರ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಭಾರತೀಯ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಏಜೆನ್ಸಿ ನಿಯಮಿತ (ಐಆರ್ ಇಡಿಎ)ದ ನೋಂದಾಯಿತ ಕಚೇರಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು. ತಮ್ಮ ಭೇಟಿಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಚಿವರು ಐಆರ್ ಇಡಿಎಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಪರಾಮರ್ಶಿಸಿದರು, ನಂತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ಅಧಿವೇಶನ ನಡೆಸಿದರು.
ಐಆರ್ ಇಡಿಎ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ (ಸಿಎಂಡಿ) ಶ್ರೀ ಪ್ರದೀಪ್ ಕುಮಾರ್ ದಾಸ್ ಅವರು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ, ಹೊಸ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಭೂಪಿಂದರ್ ಸಿಂಗ್ ಭಲ್ಲಾ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ ಕೋರಿದರು. ಪ್ರಗತಿ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ, ಶ್ರೀ ದಾಸ್ ಅವರು ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಐಆರ್ ಇಡಿಎಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು 'ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್' ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 500 ಗಿಗಾವ್ಯಾಟ್ ಪಳೆಯುಳಿಕೆ ಆಧಾರಿತವಲ್ಲದ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಗುರಿಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಕಂಪನಿಯ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸು ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ.ಬಿಜಯ್ ಕುಮಾರ್ ಮೊಹಾಂತಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ.ಯು ಪ್ರಾರಂಭದಿಂದಲೂ ವಹಿಸಿದ ಅದರ ಪ್ರವರ್ತಕ ಪಾತ್ರ ಮತ್ತು ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕರು, ರೈತರು ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಪರಿಹಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಮೇಲ್ಛಾವಣಿ ಸೌರ, ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಉಪಕ್ರಮ, ಪಿಎಂ-ಕುಸುಮ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಸಣ್ಣ ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಹಣಕಾಸು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅವರು ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ.ಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದರು. ಕಂಪನಿಯ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವರು ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ. ತಂಡವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದರು.
ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ. ವಲಯ ಹಣಕಾಸು, ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳು, ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ನಿಧಿಸಂಗ್ರಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ಮಹತ್ವದ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚೆಗಳು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಂಡ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ, ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ, ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ, ಚಿಲ್ಲರೆ ವಿಭಾಗದ ಸ್ಥಾಪನೆ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಗಿಫ್ಟ್ ಸಿಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ (ಐಎಫ್ ಎಸ್ ಸಿ) ಸಂಪೂರ್ಣ ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಶ್ರೀ ಜೋಶಿ ಅವರಿಗೆ ವಿವರಿಸಲಾಯಿತು. ನವೀಕರಿಸಬಹುದಾದ ಇಂಧನ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಧನಸಹಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುವಲ್ಲಿ ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ. ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಚರ್ಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಸಿಎಂಡಿ ಶ್ರೀ ದಾಸ್ ಅವರು 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ 'ನವರತ್ನ' ದಿಂದ 'ಮಹಾರತ್ನ' ಕೇಂದ್ರ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ವಲಯದ ಉದ್ಯಮವಾಗಿ (ಸಿಪಿಎಸ್ಇ) ಪರಿವರ್ತನೆಗೊಳ್ಳುವ ಐ.ಆರ್.ಇ.ಡಿ.ಎ. ಯ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಪ್ರಸ್ತುತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಎಫ್ಪಿಒ, ಕ್ಯೂಐಪಿ ಅಥವಾ ಇತರ ಯಾವುದೇ ಅನುಮತಿಸಬಹುದಾದ ವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಕಂಪನಿಯ ಪ್ರಮುಖ ನಿಧಿಸಂಗ್ರಹ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಅದರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದ ತ್ವರಿತ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸುಮಾರು 4,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಕುರಿತು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂಡಿಯಾ ಹ್ಯಾಬಿಟಾಟ್ ಸೆಂಟರ್ ನಲ್ಲಿ ಸಸಿ ನೆಡುವ ಮೂಲಕ #एक_पेड़_मां_के_नाम (#Plant4Mother) ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡರು, ಇದು ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆಗೆ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಸಂಕೇತಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of New and Renewable Energy
Union Minister for New & Renewable Energy Visits IREDA Office, Reviews Company’s Strategic Growth Plan
Shri Pralhad Joshi Commends IREDA for Historic Performance in Last Four Years
30 AUG 2024 7:13PM by PIB Delhi
Shri Pralhad Joshi, the Hon’ble Union Minister of New and Renewable Energy, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, visited the Registered Office of Indian Renewable Energy Development Agency Limited (IREDA) at India Habitat Centre, New Delhi, today. During his visit, the Minister reviewed IREDA's performance and strategic roadmap for the future, followed by an interactive session with senior officials.
Shri Pradip Kumar Das, Chairman & Managing Director (CMD) of IREDA, extended a warm welcome to Shri Joshi, Shri Bhupinder Singh Bhalla, Secretary, Ministry of New and Renewable Energy and other senior officials. During the review meeting, Shri Das highlighted IREDA’s remarkable achievements over the past four years and discussed the company’s plans to contribute towards the Government of India's target of generating 500 GW of non-fossil-based electricity by 2030, in line with the vision of 'Viksit Bharat'. Dr. Bijay Kumar Mohanty, Director (Finance) and other senior officials were also present at the meeting.
Shri Joshi praised IREDA for its pioneering role in the renewable energy sector since its inception and its significant growth over the last four years. He encouraged IREDA to expand its financing in Rooftop Solar, PM Surya Ghar Initiative, PM-KUSUM scheme and other smaller renewable energy projects to connect the public, farmers and small-scale industries with green energy solutions. He encouraged Team IREDA to sustain the rapid growth of the company.
The discussions covered various significant topics, including IREDA's sectoral financing, diversification strategies, future growth and fundraising plans. Shri Joshi was also briefed on key initiatives undertaken in the past four years, particularly in the areas of Ease of Doing Business, digitalization, automation, establishment of a Retail Division and incorporation of a wholly owned subsidiary at the International Financial Services Centre (IFSC) in GIFT City, Gujarat. The challenges faced by IREDA in meeting the growing demand for funding in the renewable energy sector were also discussed.
CMD Shri Das delivered a comprehensive presentation showcasing IREDA’s strategic roadmap to transition from a 'Navratna' to a 'Maharatna' Central Public Sector Enterprise (CPSE) by 2030. He also highlighted the company’s major fundraising efforts through FPO, QIP, or any other permissible mode, aiming to raise approximately Rs. 4,500 crores to strengthen its operations and support the speedy growth of the green energy sector.
To mark the occasion, Shri Pralhad Joshi also participated in the #एक_पेड़_मां_के_नाम (#Plant4Mother) campaign by planting sapling at the India Habitat Centre, symbolizing his commitment to environmental sustainability.