સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની ઉપસ્થિતિમાં આજે નવી દિલ્હીમાં નેશનલ કો-ઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ અને ઉત્તરાખંડ ઓર્ગેનિક કોમોડિટી બોર્ડ વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર થયા
ભારતને વિશ્વનો સૌથી મોટો ઓર્ગેનિક ફૂડ ઉત્પાદક દેશ બનાવવાના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝનમાં સહકારી સંસ્થાઓની મહત્વની ભૂમિકા છે
‘ભારત’ બ્રાન્ડની ઓર્ગેનિક પ્રોડક્ટ્સ સારી ગુણવત્તાની અને વિશ્વસનીય છે
શ્રી અમિત શાહે ઉત્તરાખંડના ખેડૂતોને કહ્યું કે NCOL તેમની સંપૂર્ણ જૈવિક પેદાશો ખરીદશે
'ભારત' બ્રાન્ડ દ્વારા ખેડૂતોના ઉત્પાદનોને વૈશ્વિક બજારમાં પહોંચાડવામાં આવશે
NCOLનો નફો સીધો ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં જશે
NCOL અને અમૂલ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની લેબનું નેટવર્ક સ્થાપિત કરશે જે ઓર્ગેનિક જમીન અને ઉત્પાદનોની ગુણવત્તાનું પરીક્ષણ કરશે
ખેડૂતોએ તેમના ખેતરોને સંપૂર્ણપણે ઓર્ગેનિક બનાવવા જોઈએ અને ખાતરનો ઉપયોગ બંધ કરવો જોઈએ
30 AUG 2024 7:42PM by PIB Ahmedabad
આજે નવી દિલ્હીમાં કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની ઉપસ્થિતિમાં નેશનલ કો-ઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ (એનસીએલ) અને ઉત્તરાખંડ ઓર્ગેનિક કોમોડિટી બોર્ડ (યુઓસીબી) વચ્ચે સમજૂતીકરાર (એમઓયુ) પર હસ્તાક્ષર થયાં હતાં. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્ય મંત્રી શ્રી કૃષ્ણપાલ ગુર્જર, ઉત્તરાખંડ સરકારનાં કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી કૃષ્ણપાલ ગુર્જર, શ્રી ગણેશ જોશી અને સહકાર મંત્રાલયનાં સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભૂતાની સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
કાર્યક્રમ દરમિયાન પોતાના સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આ દેશની વિશાળ ખેતીલાયક જમીનને સજીવ ખેતી માટે તૈયાર કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આજે સજીવ ખેતી માટેનું આંદોલન એક મહત્વપૂર્ણ તબક્કે પહોંચ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં ભારતને દુનિયાનો સૌથી મોટો જૈવિક ખાદ્ય ઉત્પાદન કરતો દેશ બનાવવાનાં વિઝનમાં સહકારી મંડળીઓની ભૂમિકા મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશના ખેડૂતોની આવક બમણી કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું હતું અને આ બેમાંથી એક મહત્ત્વનો મુદ્દો સજીવ ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવાનો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે સમગ્ર વિશ્વમાં ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો વિશે જાગૃતિ છે અને તેના માટે વિશાળ વૈશ્વિક બજાર છે. જ્યારે આપણે આ બજારનો લાભ ઉઠાવીને ભારતનો હિસ્સો વધારીએ છીએ, ત્યારે જૈવિક ઉત્પાદનોના નફાકારક વ્યવસાયમાં આપણા ખેડૂતોનો હિસ્સો અને તેમની આવકમાં પણ વધારો થાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દેશનાં નાગરિકોનું સ્વાસ્થ્ય સજીવ ખેતી સાથે પણ જોડાયેલું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ખાતરના ઉપયોગથી આપણા શરીરમાં જે રસાયણો પ્રવેશે છે તે અનેક પ્રકારના રોગોનું કારણ બને છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આનાથી જમીનની ગુણવત્તા પણ એટલી ઘટી છે કે, ઘણા રાજ્યોમાં જમીન સિમેન્ટ જેવી કઠણ બનવા લાગી છે, જેના કારણે પૂરનું જોખમ પણ વધ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, તેનાથી વિપરીત ઓર્ગેનિક ખેતીથી ભૂગર્ભજળનું સ્તર વધે છે, પાણીની બચત થાય છે, ઉત્પાદન વધે છે અને ગ્રાહકનું સ્વાસ્થ્ય પણ સુધરે છે. આ બધા ફાયદાઓ હોવા છતાં, જૈવિક ખેતીને યોગ્ય રીતે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું ન હતું.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા ચકાસવા માટે કોઈ વ્યવસ્થા નહોતી અને ખેડૂતોને ઊંચા ભાવ મળતા ન હતા. વળી, આ પ્રોડક્ટ્સનો ઉપયોગ કરવામાં પણ ખચકાટ થતો હતો. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ સમસ્યાનું સમાધાન કરવા માટે મોદી સરકારે નેશનલ કો-ઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક્સ લિમિટેડ (એનસીએલ)ની સ્થાપના કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અમૂલ અને એનસીઓએલ સાથે મળીને સમગ્ર દેશમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની પ્રયોગશાળાઓનું નેટવર્ક સ્થાપિત કરશે, જે ઓર્ગેનિક જમીન અને ઉત્પાદનો એમ બંનેની ચકાસણી કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ બંને માન્યતા પ્રાપ્ત સંસ્થાઓ ગ્રાહકોને 'ભારત' અને 'અમૂલ' બ્રાન્ડ તરીકે વિશ્વસનીય ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો પ્રદાન કરશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, હવે એનસીએલની રચના થવાથી થોડાં વર્ષોની અંદર અમે એ સુનિશ્ચિત કરીશું કે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોમાંથી થતો તમામ નફો ઉત્પાદક ખેડૂતોનાં બેંક ખાતામાં સીધો જ જાય. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તે ફક્ત સહકારી માળખામાં જ શક્ય છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આગામી 2થી 3 વર્ષમાં 'ભારત' બ્રાન્ડની પ્રોડક્ટ્સ તમામ પ્રકારના શાકાહારી ભોજનને આવરી લેશે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત બ્રાન્ડનાં ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો ગુણવત્તા અને ઓર્ગેનિક પ્રોપર્ટીની દ્રષ્ટિએ વિશ્વસનીય છે અને સસ્તાં છે, કારણ કે સહકારી મંડળીઓનો ઉદ્દેશ નાણાં કમાતો નથી. તેમણે કહ્યું કે ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનોથી થતા તમામ નફાથી દેશના ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થવાનો છે. તેમણે ઉમેર્યું કે, આ તમામ ઉદ્દેશો એનસીઓએલ દ્વારા પૂરા કરવામાં આવશે અને ટૂંક સમયમાં 'ભારત' બ્રાન્ડ વિશ્વસનીય બ્રાન્ડ બનશે.
શ્રી અમિત શાહે સમગ્ર દેશમાં સજીવ ખેતી કરતા ખેડૂતોને એનસીએલ સાથે જોડાવા અપીલ કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે ખેડૂતો દ્વારા ઉત્પાદિત તમામ ઓર્ગેનિક ચોખા, કઠોળ અને ઘઉંની ખરીદી સરકાર કરશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ટૂંકા ગાળામાં એનસીએલ દ્વારા નફાને સીધો જ ખેડૂતોનાં બેંક ખાતાઓમાં મોકલવા માટે સરળ વ્યવસ્થા ઊભી કરવામાં આવશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ડેરી ક્ષેત્રે પણ આવો જ એક પ્રયોગ આજે દેશભરમાં સફળતાપૂર્વક થઇ રહ્યો છે અને કરોડો ખેડૂતોને સહકારી મંડળી મારફતે તેમના ડેરી ઉત્પાદનોનો નફો સીધો તેમના બેંક ખાતામાં મળી રહ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ ઉત્તરાખંડના ખેડૂતોને તેમના ખેતરોને સંપૂર્ણપણે ઓર્ગેનિક બનાવવા અને અન્ય સાથી ખેડૂતોને કુદરતી ખેતી માટે પ્રોત્સાહિત કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે કહ્યું કે ઉત્તરાખંડના ખેડુતોએ તેમના ખેતરોને સંપૂર્ણપણે ઓર્ગેનિક બનાવવા જોઈએ અને ખાતરોનો ઉપયોગ બંધ કરવો જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતને દુનિયામાં ઓર્ગેનિક ફૂડનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ બનાવવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કર્યો છે. આ માટે મોદી સરકારે ખેડૂતોના ઉત્પાદનો એટલે કે નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ લિમિટેડ (NCEL)ની નિકાસ માટે એક કોઓપરેટિવ સોસાયટી પણ બનાવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, એનસીઈએલ એનસીએલ દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી 'ભારત' બ્રાન્ડને એનસીઈએલ દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં લઈ જશે.

Ministry of Cooperation
In the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, MoU between National Co-operative Organics Limited and Uttarakhand Organic Commodity Board signed in New Delhi today
Cooperatives have an important role in Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of making India the world's largest organic food producing country
‘Bharat’ brand organic products are of good quality and reliable
Shri Amit Shah urges the farmers of Uttarakhand that NCOL will purchase their entire organic products
Farmers' products will be delivered to the global market through ‘Bharat’ brand
Profit from NCOL will go directly to the farmers' bank accounts
NCOL and Amul will establish a network of international level labs which will test quality of organic land and products
Farmers should make their fields completely organic and stop using fertilizers
30 AUG 2024 7:42PM by PIB Delhi
A Memorandum of Understanding (MoU) between National Co-operative Organics Limited (NCOL) and Uttarakhand Organic Commodity Board (UOCB) was signed in New Delhi today in the presence of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah. Many dignitaries including Union Minister of State for Cooperation, Shri Krishna Pal Gurjar, Agriculture and Farmers Welfare Minister, Govt of Uttarakhand, Shri Ganesh Joshi and Secretary, Ministry of Cooperation, Dr. Ashish Kumar Bhutani, were present on the occasion.
In his address during the event, Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi had set a target to prepare the vast cultivable land of this country for organic farming. He said that today the movement for organic farming has reached an important stage. Shri Shah said that Cooperatives have an important role in Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of making India the world's largest organic food producing country.
Union Minister of Cooperation said that Prime Minister Modi had set the goal of doubling the income of farmers of the country and one of the two important points was to promote organic farming. Shri Shah said that today there is an awareness about organic products all over the world and there is a huge global market for the same. When we increase India's share by tapping this market, the share of our farmers in the profitable business of organic products and their income also increases.
Shri Amit Shah said that the health of the citizens of the country is also linked with organic farming. He said that the chemicals that enter our body through the use of fertilizers cause many types of diseases. He added that this has also reduced the quality of the land, so much so, that in many states the land has started becoming as hard as cement, due to which the risk of floods has also increased. Shri Shah said that on the contrary, with organic farming, the groundwater level increases, water is saved, production increases and the health of the consumer improves as well. Despite all these benefits, organic farming was not duly promoted.
Union Minister of Cooperation underlined that, earlier, there was no mechanism to check the quality of organic products and farmers did not get high prices. Also, there was hesitation in using these products. Shri Shah said that to solve this issue, the Modi government established the National Co-operative Organics Limited (NCOL). He said that Amul and NCOL together will establish a network of international level laboratories across the country which will examine both, organic land and products. He said that both these recognized institutions will provide reliable organic products to consumers as ‘Bharat’ and ‘Amul’ brands.
Shri Amit Shah said that now with the formation of NCOL, within a few years, we will ensure that all the profits from organic products directly go to the bank accounts of the producing farmers. He stated that it is possible only in a cooperative set up. Shri Shah said that in another 2 -3 years, products of ‘Bharat’ brand will cover all types of vegetarian food.
Union Minister of Cooperation said that the organic products of Bharat brand are reliable in terms of quality and organic property, and are inexpensive as the motive of cooperatives is not making money. He said all profits from the organic products is going to increase the income of farmers of the country. He added that all these objectives will be met through NCOL and soon ‘Bharat’ brand will become a trusted brand.
Shri Amit Shah called upon farmers engaged in organic farming across the country to join with the NCOL. He said that all the organic rice, pulses and wheat produced by the farmers will be purchased by the government. He said that in a short time, NCOL will create a smooth mechanism to send the profits directly to the bank accounts of the farmers. He said that a similar experiment in the dairy sector is successfully taking place all over the country today and crores of farmers are getting the profit of their dairy products directly in their bank accounts through cooperatives.
Union Home Minister and Minister of Cooperation urged the farmers of Uttarakhand to make their farms completely organic and encourage other fellow farmers towards natural farming. He said that farmers of Uttarakhand should make their fields completely organic and stop using fertilizers.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has set a target of making India the world's largest producer of organic food. For this, the Modi government has also created a cooperative society for the export of farmers' products, i.e. the National Cooperative Export Limited (NCEL). Shri Shah said that NCEL will take the ‘Bharat’ brand, being developed by NCOL, to the global market.