ਖਾਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਖਣਿਜ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਡੀਐੱਮਐੱਫ)
07 AUG 2024 3:37PM by PIB Chandigarh
ਖਣਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 20 ਜੁਲਾਈ 2024 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਖਨੀਜ ਖੇਤਰ ਕਲਿਆਣ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਕੇਕੇਕੇਵਾਈ) ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਫੰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣਾ, ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਕੋਰਸ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਕਾਰਵਾਈਯੋਗ ਸੂਝ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਪੋਰਟਲ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ-ਪੱਧਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ, ਅਤੇ ਕਰਾਸ-ਲਰਨਿੰਗ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਦੇ ਭੰਡਾਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, 23 ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ 645 ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਨੂੰ ਡੀਐੱਮਐੱਫ ਪੋਰਟਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਅਤੇ ਖਣਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Mines
National District Mineral Foundation (DMF)
07 AUG 2024 3:37PM by PIB Delhi
Ministry of Mines has launched the National DMF portal on 20th July 2024. The National DMF Portal aims to effectively monitor the utilisation of DMF fund to ensure transparency and accountability in implementation of the projects through Pradhan Mantri Khanij Kshetra Kalyan Yojana (PMKKKY), facilitating the decision-making process. The objective of the portal is to optimize resource allocation, implement impactful welfare and development initiatives across the priority sectors and provide actionable insights for course correction, to maximize socio-economic benefits to the communities catered to by the DMFs.
The National DMF portal offers centralized visibility into DMF projects implementation, project-level oversight, dynamic analytics, and a repository of best practices for cross-learning. Currently, all the 645 DMFs from 23 States have been included in the DMF portal.
This information was given by Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Lok Sabha today.