గనుల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ జిల్లా ఖనిజ సంస్థ (డిఎంఎఫ్)
07 AUG 2024 3:37PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర గనుల మంత్రిత్వ శాఖ 2024 జూలై 20న జాతీయ జిల్లా ఖనిజ సంస్థ (నేషనల్ డిస్ట్రిక్ట్ మినరల్ ఫౌండేషన్-డిఎంఎఫ్) పోర్టల్‌ను ప్రారంభించింది. ప్రధానమంత్రి ఖనిజ క్షేత్ర సంక్షేమ పథకం ద్వారా ప్రాజెక్టుల అమలులో పారదర్శకత, జవాబుదారీతనం దిశగా ‘డిఎంఎఫ్’ నిధుల వినియోగంపై సమర్థ పర్యవేక్షణ దీని ప్రధాన లక్ష్యం. అలాగే నిర్ణయాల సంబంధిత ప్రక్రియలోనూ ఈ పోర్టల్ తోడ్పాటు ఉంటుంది. మరోవైపు వనరుల గరిష్ఠ కేటాయింపు, ప్రాధాన్యరంగాల్లో ప్రభావశీల సంక్షేమ-అభివృద్ధి కార్యక్రమాల అమలు, దిద్దుబాటు చర్యల కార్యాచరణ రూపకల్పన, ‘డిఎంఎఫ్‌’ల పరిధిలోని సమాజాలకు సామాజిక-ఆర్థిక ప్రయోజనాల గరిష్ఠీకరణ వంటివి కూడా ఈ పోర్టల్ ప్రాథమ్యాలుగా ఉంటాయి.
‘డిఎంఎఫ్’ ప్రాజెక్టుల అమలు, పర్యవేక్షణ, గతిశీల విశ్లేషణలు, ఉత్తమ పద్ధతుల పరస్పరానుసరణ, ఏకీకృత సమాచారం వంటివి ఇందులో లభ్యమవుతాయి. ప్రస్తుతం 23 రాష్ట్రాల్లోని 645 ‘డిఎంఎఫ్’లు ఈ పోర్టల్ అంతర్భాగమయ్యాయి.
కేంద్ర బొగ్గు-గనుల శాఖ మంత్రి జి.కిషన్ రెడ్డి లోక్‌స‌భ‌లో ఒక ప్ర‌శ్న‌కు లిఖిత‌పూర్వ‌క స‌మాధాన‌మిస్తూ ఈ స‌మాచారం వెల్ల‌డించారు.

Ministry of Mines
National District Mineral Foundation (DMF)
07 AUG 2024 3:37PM by PIB Delhi
Ministry of Mines has launched the National DMF portal on 20th July 2024. The National DMF Portal aims to effectively monitor the utilisation of DMF fund to ensure transparency and accountability in implementation of the projects through Pradhan Mantri Khanij Kshetra Kalyan Yojana (PMKKKY), facilitating the decision-making process. The objective of the portal is to optimize resource allocation, implement impactful welfare and development initiatives across the priority sectors and provide actionable insights for course correction, to maximize socio-economic benefits to the communities catered to by the DMFs.
The National DMF portal offers centralized visibility into DMF projects implementation, project-level oversight, dynamic analytics, and a repository of best practices for cross-learning. Currently, all the 645 DMFs from 23 States have been included in the DMF portal.
This information was given by Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Lok Sabha today.