సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
21 రోజుల్లో ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కారం
ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి
సమగ్ర మార్గదర్శకాలు జారీ చేసిన కేంద్ర ప్రభుత్వం
26 AUG 2024 5:46PM by PIB Hyderabad
ఫిర్యాదుల పరిష్కారాన్ని నిర్ణీత కాలవ్యవధిలో, అందరికీ అందుబాటులో, అర్థవంతంగా చేయడానికి గౌరవ ప్రధాన మంత్రి ఆదేశాలకు అనుగుణంగా ప్రజా ఫిర్యాదుల నిర్వహణకు కేంద్ర ప్రభుత్వం సమగ్ర మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. ఈ మార్గదర్శకాలు ప్రజా ఫిర్యాదులను సమర్థవంతంగా పరిష్కరించడానికి, పౌరులకు సాధికారత కల్పించేందుకు, ఫిర్యాదుల ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించడానికి, మరింత స్పష్టతను తీసుకురావడానికి, ప్రజా ఫిర్యాదుల పరిష్కారం కోసం దృష్టి పెట్టడానికి ప్రయత్నిస్తాయి.
ప్రజా ఫిర్యాదుల నిర్వహణకు రూపొందించిన సమగ్ర మార్గదర్శకాల్లోని ముఖ్యాంశాలు:
1. పౌరులు ఫిర్యాదులను నమోదు చేయడానికి సమగ్రమైన, సులభతరమైన సిపిజిఆర్ఎఎంఎస్ ప్లాట్‌ఫాం www.pgportal.gov.in ఇది పౌరులు ఫిర్యాదు చేసేందుకు ఒక ఏక గవాక్ష కామన్ ఓపెన్ ప్లాట్ఫామ్ గా పని చేస్తుంది.
2. అన్ని మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాల్లో ప్రజా ఫిర్యాదుల కోసం నోడల్ అధికారులను నియమిస్తారు. వారు ఫిర్యాదులను తక్షణమే, నిష్పాక్షికంగా, సమర్థవంతంగా పరిష్కరిస్తారు. ఫిర్యాదులు అధికంగా ఉన్న మంత్రిత్వ శాఖలు, శాఖలకు ప్రత్యేక నోడల్ ఆఫీసర్లు ఉండాలి.
3. నోడల్ అధికారి ఫిర్యాదుల సమర్థవంతమైన వర్గీకరణ, పెండింగ్‌ ఫిర్యాదుల పర్యవేక్షణ, ప్రక్రియ, విధానపరమైన మెరుగుదల కోసం ఫీడ్‌బ్యాక్ పరిశీలన, సమస్య కారణాలను విశ్లేషించడం వంటి సేవలు అందిస్తారు. అదేవిధంగా నెలవారీ డేటా సెట్‌ల సేకరణ మంత్రిత్వ శాఖ, డిపార్ట్ మెంట్ గ్రీవెన్స్ రిడ్రెసల్ ఆఫీసర్ల పర్యవేక్షణ కూడా ఉంటుంది.
4. ప్రతి మంత్రిత్వ శాఖలో పథకాలు, కార్యకలాపాలపై అవగాహన, తగిన వనరులతో అంకితమైన ఒక ఫిర్యాదు వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేయాలి.
5. ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి గడువును 21 రోజులకు కుదించారు. ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి ఎక్కువ సమయం పట్టే అవకాశం ఉన్న సందర్భాల్లో, పౌరులకు మధ్యంతర సమాధానం ఇస్తారు.
6. మంత్రిత్వ శాఖలలో అప్పీలేట్ ఆఫీసర్లు, సబ్ నోడల్ అప్పీలేట్ ఆఫీసర్ల నియామకంతో అంచెల వారీ ప్రక్రియను రూపొందించారు.
7. పూర్తి ప్రభుత్వ విధానాల పరిధిలోనే ఫిర్యాదుల పరిష్కారం ఉంటుంది. తీసుకున్న చర్యల నివేదికను సంబంధిత ఫిర్యాదుల పరిష్కార అధికారులు సిపిజిఆర్ఎమ్ఎస్‌లో దాఖలు చేయాలి.
8. పరిష్కరించబడిన ఫిర్యాదులపై ఫీడ్‌బ్యాక్ ను ఎస్ఎంఎస్, ఇ-మెయిల్ ద్వారా పౌరుడికి పంపాలి. పరిష్కరించిన ప్రతి ఫిర్యాదు, ఫీడ్‌బ్యాక్ కాల్ సెంటర్ ద్వారా సేకరిస్తారు. ఒకవేళ పౌరుడు సంతృప్తి చెందనట్లయితే అతడు తదుపరి ఉన్నతాధికారుల వద్దకు ఫిర్యాదు అప్పీల్ దాఖలు చేయవచ్చు.
9. పౌరుల నుంచి వచ్చే ఫీడ్‌బ్యాక్ ను ప్రభుత్వం కృత్రిమ మేథస్సు ఆధారిత విశ్లేషణాత్మక సాధనాలైన ట్రీ డ్యాష్ బోర్డు, ఇంటెలిజెంట్ గ్రీవెన్స్ మానిటరింగ్ డ్యాష్ బోర్డును ఉపయోగించి విశ్లేషిస్తారు.
10. మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలను ర్యాంకింగ్ కోసం ఫిర్యాదుల పరిష్కార మదింపు సూచికను నెలవారీ ప్రాతిపదికన జారీ చేయాలి.
11. సెవోత్తమ్ పథకం కింద రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన 36 అడ్మినిస్ట్రేటివ్ ట్రైనింగ్ సంస్థల ద్వారా గ్రీవెన్స్ అధికారులకు సిపిజిఆర్ఎఎంఎస్‌పై శిక్షణ, సామర్థ్యాన్ని అందిస్తారు.
12. ఉన్నతాధికారుల సమావేశాల్లో ఫిర్యాదుల పరిష్కారాన్ని క్రమానుగతంగా సమీక్షించడానికి, అన్ని భాగస్వాముల మధ్య ఫిర్యాదుల పరిష్కార వ్యవస్థల గురించి తగినంత సంబంధం, అవగాహన ఉండేలా చూడటానికి మంత్రిత్వ శాఖలను ప్రోత్సహిస్తారు.
ఈ 2024 విధాన మార్గదర్శకాలు సమర్థవంతమైన ఫిర్యాదుల పరిష్కారానికి ప్రభుత్వ నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్నాయి. స్వీకరించిన 10-దశల సంస్కరణ ప్రక్రియతో చేపట్టిన సాంకేతిక మెరుగుదలలను వ్యక్తపరుస్తాయి. సీపీజీఆర్ఎంఎస్ పోర్టల్ 2022-2024 మధ్య కాలంలో దాదాపు 60 లక్షల ప్రజా ఫిర్యాదులను పరిష్కరించినట్లు వెల్లడించింది. మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు, రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన 1.01 లక్షల మంది ఫిర్యాదుల పరిష్కార అధికారులను మ్యాపింగ్ చేశారు. 2022 విధాన మార్గదర్శకాల ప్రకారం ఫిర్యాదుల పరిష్కార కాలపరిమితి 30 రోజులు కాగా, దీనిని 21 రోజులకు తగ్గించారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Government issues Comprehensive Guidelines for Handling Public Grievances
26 AUG 2024 5:46PM by PIB Delhi
Union Government has issued Comprehensive Guidelines for Handling Public Grievances in line with the Hon’ble Prime Minister’s directions for making grievance redressal time-bound, accessible and meaningful. The Guidelines for Effective Redressal of Public Grievances seek to empower citizens, streamline process, bring greater clarity and focus to redressal of public grievances.
The key highlights of the Comprehensive Guidelines for Handling Public Grievances are as follows:
1. An integrated user-friendly grievance filing platform with CPGRAMS www.pgportal.gov.in being the common open platform on which grievances can be registered by citizens which will operate as a single window experience.
2. Appointment of Nodal Officers for Public Grievances in all Ministries/ Departments who will address grievances promptly, fairly and efficiently. Ministries/ Departments with high grievance loads to have dedicated Nodal Officers.
3. The Role of the Nodal Officer is effective categorization, monitoring pendency, examine the feedback for process and policy improvements, undertake root cause analysis, collation of monthly data sets and supervisory oversight of the Grievance Redressal Officers of the Ministry/ Department.
4. Dedicated Grievance Cells shall be set-up in every Ministry/ Department with sufficient resources having knowledge of schemes and activities.
5. The timelines for effective grievance redressal have been reduced to 21 days. In cases where grievance redressal is likely to take longer, citizens shall be given an interim reply.
6. An escalation process has been envisaged with the appointment of appellate officers and sub-nodal appellate officers in Ministries/ Departments.
7. The Redressal of Grievances shall be undertaken in a whole of government approach and action taken report shall be filed by the grievance redressal officers on CPGRAMS.
8. The feedback on disposed grievances shall be sent to the citizen by SMS and email. Every disposed grievance, feedback shall be collected through the feedback call centre and if the citizen is not satisfied he can file an appeal to the next senior authority.
9. Government will undertake an analysis of the feedback from citizens using the AI powered analytical tools – the tree dashboard and the intelligent grievance monitoring dashboard.
10. A grievance redressal assessment index for ranking Ministries/ Departments shall be issued on a monthly basis.
11. Training and Capacity building of grievance officers on CPGRAMS shall be conducted through 36 Administrative Training Institutes of States/ UT’s under the SEVOTTAM scheme.
12. Ministries/ Departments are encouraged to periodically review grievance redressal in Senior Officers Meetings and ensure adequate communication and awareness of the grievance redressal systems amongst all stakeholders.
The 2024 Policy Guidelines reiterate the Government’s commitment for Effective Grievance Redressal and manifest the technology improvements undertaken with the 10-step reform process adopted. The CPGRAMS portal has redressed nearly 60 lac Public Grievances in period 2022-2024 and has mapped 1.01 lac Grievance Redressal officers of Ministries/ Departments and States/ Union Territories. The Grievance Redressal timelines under the 2022 policy guidelines were 30 days, which have been brought down to 21 days.