श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
जून 2024 महिन्यात इएसआय योजनेंतर्गत नवीन 21.67 लाख कामगारांची नावनोंदणी
22 AUG 2024 6:48PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 ऑगस्ट 2024
कर्मचारी राज्य विमा महामंडळाच्या आज जारी करण्यात आलेल्या तात्पुरत्या वेतनश्रेणीच्या आकडेवारीनुसार जून 2024 महिन्यात 21.67 लाख नवीन कर्मचारी जोडले गेले आहेत.
जून, 2024 मध्ये 13,483 नवीन आस्थापना कर्मचारी राज्य विमा योजनेच्या सामाजिक सुरक्षा कक्षेत आणल्या गेल्या आहेत ज्यामुळे अधिक कामगारांची सामाजिक सुरक्षा सुनिश्चित करता येईल.
याशिवाय, मे 2023 च्या तुलनेत निव्वळ नोंदणीमध्ये 7% वाढ झाल्याचे वार्षिक विश्लेषणातून दिसून येते.
Year on Year Comparison
Head
June 2023
June 2024
Growth
Number of New employees registered during the month
20.27 Lakh
21.67 Lakh
1.40 Lakh
या महिन्यादरम्यान नवीन समावेश झालेल्या एकूण 21.67 लाख कर्मचाऱ्यांपैकी 10.58 लाख कर्मचारी म्हणजे एकूण नोंदणीच्या सुमारे 49% कर्मचारी 25 वर्षे वयोगटातील आहेत, हे देखील या माहितीमधून लक्षात येते.
तसेच, वेतनश्रेणीच्या डेटाचे लिंगनिहाय विश्लेषण असे दर्शविते की जून, 2024 मध्ये महिला सदस्यांची निव्वळ नोंदणी 4.32 लाख होती. याशिवाय, एकूण 55 तृतीयपंथी कर्मचाऱ्यांनी जून 2024 मध्ये कर्मचारी राज्य विमा योजनेअंतर्गत नोंदणी केली आहे. ही आकडेवारी समाजातील प्रत्येक घटकापर्यंत कर्मचारी राज्य विमा महामंडळाचा लाभ पोहोचवण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेची पुष्टी करते.
डेटा निर्मिती हा एक निरंतर चालणारी प्रक्रिया असल्याने हा वेतनपट डेटा तात्पुरता आहे.

Ministry of Labour & Employment
21.67 lakh new workers enrolled under ESI Scheme in the month of June, 2024
10.58 lakh young employees upto the age group of 25 years constitute new registrations
4.32 lakh female employees enrolled in the ESI Scheme
13,483 new establishments registered under ESI Scheme in the month of June, 2024
55 transgender employees registered under ESI Scheme in June, 2024
22 AUG 2024 5:46PM by PIB Delhi
21.67 lakh new employees have been added in the month of June, 2024 as per provisional payroll data of ESIC released today.
13,483 new establishments have been brought under the social security ambit of the ESI Scheme in the month of June, 2024 thus ensuring social security to more workers.
Further, the Year on Year analysis shows a growth of 7% in net registrations compared to June’2023.
Year on Year Comparison
Head
June 2023
June 2024
Growth
Number of New employees registered during the month
20.27 Lakh
21.67 Lakh
1.40 Lakh
Through the data, it is noticeable that out of the total 21.67 lakh employees added during the month, 10.58 lakh employees amounting to around 49% of the total registrations belong to the age group of upto 25 years.
Also, the gender-wise analysis of the payroll data indicates that net enrolment of female members has been 4.32 lakh in June, 2024. Besides, a total of 55 transgender employees have also got registered under ESI Scheme in the month of June, 2024 which attests the commitment of ESIC to deliver its benefits to every section of the society.
The payroll data is provisional since the data generation is a continuous exercise.