ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਇਰ ਉਤਪਾਦਨ
08 AUG 2024 5:05PM by PIB Chandigarh
ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਇਰ ਅਤੇ ਕੋਇਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 29 ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਅਤੇ 01 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈਂਡੀਕ੍ਰਾਫਟ ਆਊਟਲੈਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਕੋਇਰ ਉਤਪਾਦ ਕੋਇਰ ਸੇਲਜ਼ ਆਊਟਲੇਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਚੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਲੋੜ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਆਪਣੇ ਸ਼ੋਅਰੂਮਾਂ ਦਾ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੰਦੌਰ, ਨਵੀਂ ਮੁੰਬਈ, ਲਖਨਊ, ਪਟਨਾ, ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ ਅਤੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੇ ਸ਼ੋਅਰੂਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਰੰਮਤ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੰਮੂ, ਜੈਪੁਰ, ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਮੁੰਬਈ ਅਤੇ ਚੇਨਈ ਵਿਖੇ ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਅਧੀਨ ਹਨ।
ਕੋਇਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸਿਰਫ਼ ਮੈਟਰੋ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬੋਰਡ ਛੋਟੇ ਕਸਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਇਰ ਅਤੇ ਕੋਇਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਂਦਾ ਹੈ। ਵੱਧ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੋਰਡ ਦੇ ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਮਹਾਨਗਰਾਂ ਅਤੇ ਵੱਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 29 ਸ਼ੋਅਰੂਮ ਅਤੇ 01 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹੈਂਡੀਕਰਾਫਟ ਆਊਟਲੈਟ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੋਇਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ:
1. ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੋਇਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਨਿਯਮਤ ਪ੍ਰਚਾਰ ਮੁਹਿੰਮਾਂ।
2. ਨੌਜਵਾਨ ਕੋਇਰ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ।
3. ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਾ।
ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ ਨੇ ਘਰੇਲੂ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਇਰ ਅਤੇ ਕੋਇਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸ਼ੋਅਰੂਮਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵਿਕਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਛਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਰਣਨੀਤੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕੋਇਰ ਬੋਰਡ ਨੇ ਕਈ ਉਪਾਅ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖਰੀਦ ਰਣਨੀਤੀ, ਥੋਕ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੇ ਸੀਜ਼ਨ ਲਈ ਛੂਟ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ, ਵਿਕਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ, ਸਥਾਨਕ ਕੇਬਲ ਨੈਟਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਬਾਜ਼ੀ, ਐੱਫਐੱਮ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਵਿਗਿਆਪਨ ਆਦਿ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
COIR PRODUCTION
08 AUG 2024 5:05PM by PIB Delhi
The Coir Board has established 29 Showrooms and 01 exclusive handicrafts outlet in the country for promoting the sales of coir and coir products in domestic market. Coir products from artisans belonging to all categories, including SC/ST, are sold in the coir sales outlets.
The Coir Board renovates its showrooms periodically and on need basis. The renovation work has been completed in showrooms at Indore, Navi Mumbai, Lucknow, Patna, Trivandrum and Varanasi. The showrooms at Jammu, Jaipur, Ahmedabad, Mumbai, and Chennai are under renovation.
The reach of the coir products is not limited and confined to only Metros and major cities. The Board participates in exhibitions in small towns and tribal areas for making coir and coir products accessible to consumers. The Board’s showrooms are functioning in metros and major cities due to potential of higher sales.
Coir Board has established 29 Showrooms and 01 exclusive handicrafts outlet throughout the country and following steps have been taken to popularize and ensure availability of coir products throughout the country:
1. Regular publicity campaigns for various coir products.
2. Training programs for young coir artisans and women.
3. Participation in national and international exhibitions.
Coir Board has formulated a marketing strategy with a view to promote the sale of coir and coir products in the domestic market and achieve a substantial leap in the sales through showrooms. Coir Board has implemented various measures and reforms such as procurement strategy, discount strategy for bulk sales & festival season, appointment of business development advisors for boosting the sales, publicity efforts like advertising through local cable network, ads on FMs, social media, etc.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises, Sushri Shobha Karandlaje in a written reply in the Lok Sabha today.