સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે અમદાવાદમાં 'ધી આઈડિયલ એન્ડ ગ્રેટ સ્ટેમ્પ્સ' પેઈન્ટિંગ પ્રદર્શનીનું કર્યું ઉદઘાટન
રવિશંકર રાવલ કલા ભવન, અમદાવાદમાં 21-23 ઑગસ્ટ સુધી યોજાયેલી ત્રણ દિવસીય પેઈન્ટિંગ પ્રદર્શનીનું પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે કર્યું ઉદઘાટન
પેઈન્ટિંગ એક કળાનીસાથે-સાથે આધુનિક સમાજની સંવેદનાનું પ્રતિબિંબ છે – પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણકુમાર યાદવ
પેઈન્ટિંગ ફક્ત રંગભરવાની પ્રવુત્તિ નથી, તેમાં સંવેદના અને સામાજિક જાગૃતિ પણ પ્રતિબિંબિત થવી જોઈએ - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણકુમાર યાદવ
સભ્યતા, સંસ્કૃતિ અને વારસાનું પ્રતીક છે ડાક ટિકિટ – પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણકુમાર યાદવ
21 AUG 2024 7:29PM by PIB Ahmedabad
'ધી આઈડિયલ એન્ડ ગ્રેટ સ્ટેમ્પ્સ' પેઈન્ટિંગ પ્રદર્શનીનું ઉદઘાટન 21 ઑગસ્ટે ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્ર, અમદાવાદના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવના હસ્તે કરવામાં આવ્યું હતું. અમદાવાદના રવિશંકર રાવલ કલા ભવન, એલિસ બ્રિજ ખાતે યોજાયેલ આ ત્રિ-દિવસીય પ્રદર્શનમાં કલાકાર શ્રી બિપિન ચંદ્ર નાથુરામ ધમેલની મહાત્મા બુદ્ધ વિષયક ચિત્રકલા અને ડાક ટિકિટો પર આધારિત પેઈન્ટિંગ્સ પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યા છે. ગુજરાત રાજ્ય લલિત કલા અકાદમી દ્વારા પ્રાયોજિત આ પ્રદર્શની 23 ઑગસ્ટ સુધી સવારે 11 વાગ્યાથી સાંજે 7 વાગ્યા સુધી જોઈ શકાય છે. પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે દીપ પ્રજ્વલન કરીને પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન કર્યું અને ત્યારબાદ વિવિધ કળાકૃતિઓનું અવલોકન કર્યું. આ પ્રસંગે વિશિષ્ટ મહેમાન તરીકે બૌદ્ધ ગુરુ ધમ્માચારી આનંદ શાક્ય, સેઠ સી.એન. કોલેજ ઓફ ફાઇન આર્ટ્સના ભૂતપૂર્વ વિભાગાધ્યક્ષ શ્રી જયેન્દ્ર પંચોલી, વોટર કલર આર્ટિસ્ટ શ્રી ભારત ભટ્ટ પણ હાજર રહ્યા.
આ પ્રસંગે પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું કે મહાત્મા બુદ્ધના જીવનના વિવિધ પાસાઓ સાથે સાહિત્ય, કળા, સંસ્કૃતિની સાથે-સાથે શિક્ષણ, આધ્યાત્મ, સ્થાપત્ય કળાના વિવિધ પાસાઓને સાચવતી આ કળાપ્રદર્શન અનોખુ છે. પેઈન્ટિંગ એક કળાની સાથે સાથે આપણા સમાજ અને પર્યાવરણનું પ્રતિબિંબ પણ છે. આ કળાકૃતિઓમાં આપણને સમાજની અનોખી ઝલક જોવા મળે છે. માત્ર આડી કે ત્રાંસી લાઇનો દોરીને તેમાં રંગો ભરવા એ જ પેઈન્ટિંગ નથી, પરંતુ તેમાં સંવેદના અને સામાજિક જાગૃતિ પણ પ્રતિબિંબિત થવી જોઈએ.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે કલાકાર શ્રી બિપિન ચંદ્ર દ્વારા મહાત્મા બુદ્ધ સાથે વિવિધ મહાપુરુષો અને વિવિધ વિષયો પર બહાર પાડવામાં આવેલી ડાક ટિકિટોને પેઈન્ટિંગ્સમાં ઢાળી પ્રદર્શિત કરવા બદલ પ્રશંસા કરી. શ્રી યાદવે સૂચિત કર્યું કે ડાક ટિકિટ ખરેખર એક નાનું રાજદૂત છે, જે વિવિધ દેશોમાં પ્રવાસ કરે છે અને તેઓને પોતાની સંસ્કૃતિ, સંસ્કાર અને વારસાનો પરિચિય કરાવે છે. દરેક ડાક ટિકિટની પાછળ એક વાર્તા છુપાયેલી હોય છે અને આ વાર્તાની સાથેઆજની યુવા પેઢીને જોડવાની જરૂર છે. ગુજરાતની ધરતી પર જન્મેલા 'રાષ્ટ્રપિતા' મહાત્મા ગાંધીજીએ પોતાના વિચારો અને કાર્યોથી વિશ્વભરમાં પ્રતિષ્ઠા મેળવી છે, એટલેજવિશ્વમાં સૌથી વધુ ટપાલ ટિકિટો મહાત્મા ગાંધી પર બહાર પાડવામાં આવી છે. પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે કળાપ્રદર્શનની પ્રશંસા કરતાં જણાવ્યું કે આ પ્રકારના પ્રદર્શનોનું આયોજન થવું જોઈએ, જેથી લોકોને કંઈક નવું જોવા અને શીખવા મળે. તેમણે જણાવ્યું કે શ્રી બિપિન ચંદ્રની કલાકૃતિઓ "અપ્પ દીપો ભવ" સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપે છે. આથી વધારેમાં વધારે લોકો આ પ્રકારની પ્રવૃતિમાં જોડાવા જોઈએ.
III5.jpeg)
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું હતું કે ડાક ટિકિટ સંગ્રહ અને તેના અધ્યયનની કળા ‘ફિલેટલી’ ના ક્ષેત્રમાં પોસ્ટ વિભાગ દ્વારા ઘણા નવા પગલા લેવામાં આવી રહ્યા છે. તેનો હેતુ બાળકોમાં સર્જનાત્મકતાના વિકાસ સાથે સાથે તેઓને વિવિધ સમકાલીન વિષયો, ઘટનાઓ, દેશના મહાનુભાવો, જૈવ વૈવિધ્યતા વગેરે સાથે પરિચિત કરાવવાનો છે. ‘ફિલેટલી’ નો શિક્ષણ પદ્ધતિને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વનો ફાળો છે. પોસ્ટ ઓફિસમાં માત્ર ₹.200/-ની પ્રારંભિક જમા રકમથી ફિલેટલી ડિપોઝિટ ખાતું ખોલીને ઘરે બેઠા ડાક ટિકિટ મંગાવી શકાય છે. આથી યુવાનો અને બાળકોને જ્ઞાન સાથે સાથે એક સારો શોખ અપનાવવા માટે પ્રેરણા મળશે.
કલાકાર શ્રી બિપિન ચંદ્રે જણાવ્યું કે 'વન મેન એક્ઝિબિશન ઓફ પેઈન્ટિંગ્સ' હેઠળ મૂકાયેલી તેમની આ પ્રદર્શનીનો હેતુ મહાત્મા બુદ્ધના જીવનના વિવિધ પ્રસંગો અને ડાક ટિકિટો દ્વારા પ્રતિબિંબિત થયેલા વિવિધ મહાનુભાવો, સાંસ્કૃતિક સગવડ અને અન્ય સમસામયિક વિષયોને ચિત્રોમાં સમાવવું અને તેના માધ્યમથી જનજાગૃતિને વધારવું છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ પછી 19 થી 21 ઑક્ટોબર દરમિયાન ગોવા સ્થિત ઉજ્વલ આર્ટ ગેલેરીમાં આ પેઈન્ટિંગ્સનું પ્રદર્શન યોજવામાં આવશે.

Ministry of Communications
Postmaster General Krishna Kumar Yadav inaugurated 'The Ideal and Great Stamps' Painting Exhibition in Ahmedabad
Painting is not only an art, but also a reflection of society - Postmaster General Krishna Kumar Yadav
Painting is not just about applying colors; it should also reflect social concerns - Postmaster General Krishna Kumar Yadav
Postage stamps are the carriers of civilization, culture, and heritage– Postmaster General Krishna Kumar Yadav
21 AUG 2024 7:29PM by PIB Ahmedabad
'The Ideal and Great Stamps' Paintings exhibition was inaugurated by Shri Krishna Kumar Yadav, Postmaster General, North Gujarat Region, Ahmedabad, on 21st August. The three-day exhibition, held at Ravishankar Raval Kala Bhavan, Ellisbridge, Ahmedabad, features paintings by artist Shri Bipinchandra Nathuram Dhamel based on the theme of Mahatma Buddha and postal stamps. The exhibition sponsored by the Gujarat State Lalit Kala Academy will be opened for public from 11 AM to 7 PM until August 23. Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav inaugurated the exhibition by lighting a lamp, and then proceeded to view the various artworks. Shri Dhammachari Anand Shakya, Triratna Bauddh Mahasangh, Shri Jayendra Pancholi, Eminent artist and retired Head of Department, Sheth CN College of Fine arts, Shri Bharat Bhatt, Water color artist also graced the function as Guest of honour.
On this occasion, Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that this painting exhibition is unique, preserving various aspects of Mahatma Buddha's life along with literature, art, culture, as well as education, spirituality, and architecture. He emphasized that painting is not just an art but also a reflection of our society. These artworks show a unique glimpse of the society. Painting is not just about drawing lines and filling them with colors; but it should also reflect social concerns.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav appreciated the efforts of artist Shri Bipinchandra for depicting Mahatma Buddha and various eminent personalities and themes through postal stamps in his paintings. Shri Yadav further said that postage stamps are indeed small ambassadors which travel to different countries, introducing our civilization, culture, and heritage. Every postage stamp has a story behind it, and today's young generation needs to be connected to this story. 'Father of the Nation' Mahatma Gandhi, born on the land of Gujarat, gained worldwide recognition through his thoughts and actions, so, the highest number of stamps in the world were issued on Mahatma Gandhi. Praising the art exhibition, Postmaster General Shri Yadav said that such exhibitions should be organized regularly so that people get to see something new. He mentioned that Shri Bipinchandra's artworks promote the culture of "App Deepo Bhava" (Be a Light unto Yourself), so that more and more people should connect with it.
5ZM9.jpeg)
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav told that the Department of Posts is taking new initiatives to promote philately i.e collection and study of stamps. Its objective is to develop creativity in children as well as to make them aware of contemporary issues, events, eminent personalities, biodiversity etc. through stamps. Philately plays an important role in strengthening the education system also. Philatelic deposit account can be opened in post offices with an initial amount of just Rs. 200/- to get stamps at door steps. This initiative will not only provide knowledge to the youth and children but also inspire them to adopt a good hobby.
Artist Shri Bipin Chandra said that the objective of this exhibition organized under 'One Man Exhibition of Paintings' is to spread awareness through paintings that reflect various aspects of Mahatma Buddha's life, notable personalities, cultural concerns, and other contemporary topics, as depicted through postal stamps. He also mentioned that the exhibition of these paintings will next be held at Ujjwal Art Gallery in Goa from 19th to 21st October.