Department of Space
"Chandrayaan 3 was a milestone: Chandrayaan 4 and 5 to Follow,” announces Union Minister Dr. Jitendra Singh
“Gayanyaan Mission to send first Indian in Space in 2025” says Union Minister Dr. Jitendra Singh
More than Rs 1,000 crore investment came in Space sector within months of collaboration with private partners: Dr. Singh
Prime Minister Narendra Modi unlocked the gates of Sriharikota for the world to witness India’s leap in space Sector: MoS Space
21 AUG 2024 5:58PM by PIB Delhi
"Chandrayaan 3 was a milestone, Chandrayaan 4 and 5 will follow,” announced Union Minister Dr. Jitendra Singh at the Curtain Raiser media interaction in the eve of 1St National Space Day at National Media Centre here.
curtain raiser press interaction for grand Celebration of 1St National Space Day today at National Media Centre, New Delhi.
India became the fourth country to land on the moon and the first to reach its southern polar region on August 23, 2023. To honour this landmark achievement, Prime Minister Shri Narendra Modi announced August 23 as "National Space Day".
India is celebrating its maiden National Space Day [NSpD-2024] on August 23, 2024 with the theme "Touching Lives while Touching the Moon: India's Space Saga." at Bharat Mandapam, Plenary Hall in the august presence of the President of India.
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh said “Gayanyaan Mission is to send first Indian in Space in 2025” highlighting India efforts to rise as a world leader in Space sector. He also recalled his recent meeting with the Chief of Naval Staff, Admiral D. K Tripathi and underscored ISRO’s partnership with the Indian Navy, primarily for Crew Module recovery.
The Minister highlighted that more than Rs 1,000 crore investment came in the Space sector within months of collaboration with private partners.
Dr Jitendra Singh emphasised on the role of StartUps and reiterated that the Space sector had very few StartUps initially but now it has around 300 StartUps, many with global potential. Addressing the conference, the Minister recalled the Finance Minister’s budget speech in which she mentioned that the Space economy will increase by 5 times in the next 10 years.
At the Curtain Raiser, Dr. Jitendra Singh gave credit to Prime Minister Narendra Modi for unlocking the gates of Sriharikota for the world to witness India’s leap in the Space sector. And it also hosts a private launching Station.
The Science and Technology Minister, while sharing future plans, said, "One of the cornerstone projects is the establishment of the Bhartiya Antariksh Station by 2035 and an Indian landing on the moon by 2045." He also mentioned that Rakesh Sharma has been guiding the Gaganyaan Mission team and extended his best wishes to Sunita Williams.
Shantanu Bhatwadekar, Scientific Secretary, ISRO, also accompanied the Minister for the interaction. He said, "ISRO organized a series of events across the seven zones of our country. Each zone hosted exhibitions, space science fairs, and interactive sessions with scientists to showcase India's space journey. The events included demonstrations of satellite technology, model rocketry workshops, virtual reality experiences of space missions, and national-level competitions, including the ISRO Robotics Challenge and Bhartiya Antriksh Hackathon."
Moreover, he underscored that this celebration is not just for the scientific community but for every Indian. Schools and colleges across the nation participated in space-themed competitions, debates, and quizzes. Research organizations, ministries, and non-governmental organizations collaborated with ISRO to conduct workshops and outreach programs, making space science accessible to the masses. Indian citizens had the opportunity to visit space exhibitions, interact with scientists, and even witness live launches at ISRO centers.

ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಭಾಗ
ಚಂದ್ರಯಾನ 3 ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು: ಚಂದ್ರಯಾನ 4 ಮತ್ತು 5 ಅನುಸರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಘೋಷಿಸಿದರು
2025ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಭಾರತೀಯನನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸುವ ಗುರಿ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌
ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರರ ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ1,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಬಂದಿದೆ: ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಜಗತ್ತು ವೀಕ್ಷಿಸಲು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಶ್ರೀಹರಿಕೋಟಾದ ದ್ವಾರಗಳನ್ನು ತೆರೆದರು: ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ
21 AUG 2024 5:58PM by PIB Bengaluru
ಚಂದ್ರಯಾನ 3 ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲು, ಚಂದ್ರಯಾನ 4 ಮತ್ತು 5 ಅನುಸರಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ1ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಮುನ್ನಾದಿನದಂದು ಕರ್ಟನ್‌ ರೈಸರ್‌ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಘೋಷಿಸಿದರು.
ನವದೆಹಲಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಧ್ಯಮ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿಇಂದು 1ನೇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಭವ್ಯ ಆಚರಣೆಗಾಗಿ ಕರ್ಟನ್‌ ರೈಸರ್‌ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿ ನಡೆಯಿತು.
2023ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ 23ರಂದು ಭಾರತವು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿದ ನಾಲ್ಕನೇ ದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ತಲುಪಿದ ಮೊದಲ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಸಾಧನೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸಲು, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಆಗಸ್ಟ್‌ 23ಅನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ದಿನ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮೊದಲ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ದಿನವನ್ನು (ಎನ್‌ಎಸ್‌ಪಿಡಿ -2024) 2024ರ ಆಗಸ್ಟ್‌ 23ರಂದು ಚಂದ್ರನನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವಾಗ ಜೀವನವನ್ನು ಸ್ಪರ್ಶಿಸುವುದು: ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಥೆ ಎಂಬ ಧ್ಯೇಯವಾಕ್ಯದೊಂದಿಗೆ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ನಿರ್ವಹಣೆ), ಭೂ ವಿಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ), ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಇಲಾಖೆ, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಇಲಾಖೆ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿ ಇಲಾಖೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು, 2025ರಲ್ಲಿಮೊದಲ ಭಾರತೀಯನನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸುವುದು ಗಾಯನಯಾನ ಮಿಷನ್‌ ಆಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನೌಕಾಪಡೆಯ ಮುಖ್ಯಸ್ಥ ಅಡ್ಮಿರಲ್‌ ಡಿ.ಕೆ.ತ್ರಿಪಾಠಿ ಅವರೊಂದಿಗಿನ ತಮ್ಮ ಇತ್ತೀಚಿನ ಭೇಟಿಯನ್ನು ಅವರು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಕ್ರೂ ಮಾಡ್ಯೂಲ್‌ ಚೇತರಿಕೆಗಾಗಿ ಭಾರತೀಯ ನೌಕಾಪಡೆಯೊಂದಿಗೆ ಇಸ್ರೋದ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು.
ಖಾಸಗಿ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದಿದ ಕೆಲವೇ ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ1,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ಗಳ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೆಲವೇ ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ ಅಪ್‌ಗಳು ಇದ್ದವು ಆದರೆ ಈಗ ಅದು ಸುಮಾರು 300 ಸ್ಟಾರ್ಟ್‌ಅಪ್‌ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರ ಬಜೆಟ್‌ ಭಾಷಣವನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು, ಅದರಲ್ಲಿಅವರು ಮುಂದಿನ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು 5 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿಭಾರತದ ಜಿಗಿತಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲು ಶ್ರೀಹರಿಕೋಟಾದ ದ್ವಾರಗಳನ್ನು ಜಗತ್ತಿಗೆ ತೆರೆದ ಕೀರ್ತಿ ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರಿಗೆ ಸಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್‌ ಹೇಳಿದರು. ಮತ್ತು ಇದು ಖಾಸಗಿ ಉಡಾವಣಾ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸಹ ಆಯೋಜಿಸುತ್ತದೆ.
ಭವಿಷ್ಯದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವರು, 2035ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತೀಯ ಅಂತರಿಕ್ಷ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು 2045ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತೀಯರು ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿಯುವುದು ಮೂಲಾಧಾರ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಕೇಶ್‌ ಶರ್ಮಾ ಅವರು ಗಗನಯಾನ ಮಿಷನ್‌ ತಂಡಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸುನೀತಾ ವಿಲಿಯಮ್ಸ್ ಅವರಿಗೆ ಶುಭ ಹಾರೈಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ಇಸ್ರೋದ ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶಂತನು ಭಟ್ವಾಡೇಕರ್‌ ಕೂಡ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಸಚಿವರೊಂದಿಗೆ ಇದ್ದರು. ಇಸ್ರೋ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಏಳು ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸರಣಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿ ವಲಯವು ಪ್ರದರ್ಶನಗಳು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನ ಮೇಳಗಳು ಮತ್ತು ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿ ಭಾರತದ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಿತು. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿಉಪಗ್ರಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಗಳು, ಮಾದರಿ ರಾಕೆಟ್‌ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ವರ್ಚುವಲ್‌ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಇಸ್ರೋ ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್‌ ಚಾಲೆಂಜ್‌ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಅಂತರಿಕ್ಷ್ ಹ್ಯಾಕಥಾನ್‌ ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಟ್ಟದ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ಆಚರಣೆಯು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ-ವಿಷಯದ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳು, ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ರಸಪ್ರಶ್ನೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರೇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇಸ್ರೋದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳು ಮತ್ತು ಜನಸಂಪರ್ಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಸಹಕರಿಸಿದವು, ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದವು. ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಲು, ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು ಮತ್ತು ಇಸ್ರೋ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೇರ ಉಡಾವಣೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲು ಅವಕಾಶವಿತ್ತು.