Department of Space
"Chandrayaan 3 was a milestone: Chandrayaan 4 and 5 to Follow,” announces Union Minister Dr. Jitendra Singh
“Gayanyaan Mission to send first Indian in Space in 2025” says Union Minister Dr. Jitendra Singh
More than Rs 1,000 crore investment came in Space sector within months of collaboration with private partners: Dr. Singh
Prime Minister Narendra Modi unlocked the gates of Sriharikota for the world to witness India’s leap in space Sector: MoS Space
21 AUG 2024 5:58PM by PIB Delhi
"Chandrayaan 3 was a milestone, Chandrayaan 4 and 5 will follow,” announced Union Minister Dr. Jitendra Singh at the Curtain Raiser media interaction in the eve of 1St National Space Day at National Media Centre here.
curtain raiser press interaction for grand Celebration of 1St National Space Day today at National Media Centre, New Delhi.
India became the fourth country to land on the moon and the first to reach its southern polar region on August 23, 2023. To honour this landmark achievement, Prime Minister Shri Narendra Modi announced August 23 as "National Space Day".
India is celebrating its maiden National Space Day [NSpD-2024] on August 23, 2024 with the theme "Touching Lives while Touching the Moon: India's Space Saga." at Bharat Mandapam, Plenary Hall in the august presence of the President of India.
Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh said “Gayanyaan Mission is to send first Indian in Space in 2025” highlighting India efforts to rise as a world leader in Space sector. He also recalled his recent meeting with the Chief of Naval Staff, Admiral D. K Tripathi and underscored ISRO’s partnership with the Indian Navy, primarily for Crew Module recovery.
The Minister highlighted that more than Rs 1,000 crore investment came in the Space sector within months of collaboration with private partners.
Dr Jitendra Singh emphasised on the role of StartUps and reiterated that the Space sector had very few StartUps initially but now it has around 300 StartUps, many with global potential. Addressing the conference, the Minister recalled the Finance Minister’s budget speech in which she mentioned that the Space economy will increase by 5 times in the next 10 years.
At the Curtain Raiser, Dr. Jitendra Singh gave credit to Prime Minister Narendra Modi for unlocking the gates of Sriharikota for the world to witness India’s leap in the Space sector. And it also hosts a private launching Station.
The Science and Technology Minister, while sharing future plans, said, "One of the cornerstone projects is the establishment of the Bhartiya Antariksh Station by 2035 and an Indian landing on the moon by 2045." He also mentioned that Rakesh Sharma has been guiding the Gaganyaan Mission team and extended his best wishes to Sunita Williams.
Shantanu Bhatwadekar, Scientific Secretary, ISRO, also accompanied the Minister for the interaction. He said, "ISRO organized a series of events across the seven zones of our country. Each zone hosted exhibitions, space science fairs, and interactive sessions with scientists to showcase India's space journey. The events included demonstrations of satellite technology, model rocketry workshops, virtual reality experiences of space missions, and national-level competitions, including the ISRO Robotics Challenge and Bhartiya Antriksh Hackathon."
Moreover, he underscored that this celebration is not just for the scientific community but for every Indian. Schools and colleges across the nation participated in space-themed competitions, debates, and quizzes. Research organizations, ministries, and non-governmental organizations collaborated with ISRO to conduct workshops and outreach programs, making space science accessible to the masses. Indian citizens had the opportunity to visit space exhibitions, interact with scientists, and even witness live launches at ISRO centers.

விண்வெளித்துறை
"சந்திரயான் 3 ஒரு மைல்கல்: சந்திரயான் 4 மற்றும் 5 அடுத்தடுத்து மேற்கொள்ளப்படும்: மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங்
21 AUG 2024 5:58PM by PIB Chennai
"சந்திரயான் 3 ஒரு மைல்கல், சந்திரயான் 4 மற்றும் 5 ஆகியவை மேற்கொள்ளப்படும்" என்று மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங் கூறியுள்ளார்.
புதுதில்லியில் உள்ள தேசிய ஊடக மையத்தில் இன்று முதலாவது தேசிய விண்வெளி தின கொண்டாட்டத்திற்கான பத்திரிகையாளர் கலந்துரையாடல் நிகழ்ச்சி நடைபெற்றது.
ஆகஸ்ட் 23, 2023 அன்று சந்திரனில் தரையிறங்கிய நான்காவது நாடு மற்றும் அதன் தென் துருவப் பகுதியை அடைந்த முதல் நாடாக இந்தியா ஆனது. இந்த வரலாற்று சாதனையை கௌரவிக்கும் வகையில், பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி ஆகஸ்ட் 23 ஐ "தேசிய விண்வெளி தினமாக" அறிவித்தார்.
இந்தியா தனது முதல் தேசிய விண்வெளி தினத்தை ஆகஸ்ட் 23, 2024 அன்று "நிலவைத் தொடும்போது உயிர்களைத் தொடுதல்: இந்தியாவின் விண்வெளி வரலாறு" என்ற கருப்பொருளுடன் கொண்டாடுகிறது.
மத்திய அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பம் (தனிப்பொறுப்பு), புவி அறிவியல், பிரதமர் அலுவலகம், அணுசக்தி, விண்வெளி, பணியாளர், பொதுமக்கள் குறைகள் மற்றும் ஓய்வூதியங்கள் துறை இணையமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், "2025 ஆம் ஆண்டில் விண்வெளிக்கு முதல் இந்தியரை அனுப்புவதே ககன்யான் மிஷன்" என்று கூறினார். அண்மையில் கடற்படைத் தளபதி அட்மிரல் டி.கே.திரிபாதியை சந்தித்ததை நினைவுகூர்ந்த அமைச்சர், இந்திய கடற்படையுடனான இஸ்ரோவின் கூட்டாண்மையை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார்.
தனியார் கூட்டாளர்களுடன் இணைந்து சில மாதங்களுக்குள் விண்வெளித் துறையில் ரூ .1,000 கோடிக்கும் அதிகமான முதலீடு வந்துள்ளது என்று அமைச்சர் எடுத்துரைத்தார்.
ஸ்டார்ட் அப் நிறுவனங்களின் பங்கை வலியுறுத்திய டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், விண்வெளித் துறையில் தொடக்க நிலை நிறுவனங்கள் மிகக் குறைவு என்றும், ஆனால் தற்போது அது சுமார் 300 புதிய தொழில்களைக் கொண்டுள்ளது என்றும் அவற்றில் பல உலகளாவிய திறனைக் கொண்டுள்ளன என்றும் கூறினார். நிதியமைச்சரின் பட்ஜெட் உரையை நினைவு கூர்ந்த அவர், அதில் அடுத்த 10 ஆண்டுகளில் விண்வெளி பொருளாதாரம் 5 மடங்கு அதிகரிக்கும் என்று அவர் குறிப்பிட்டார்.
டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், விண்வெளித் துறையில் இந்தியாவின் எழுச்சியை உலகிற்கு காணும் வகையில் ஸ்ரீஹரிகோட்டாவின் கதவுகளைத் திறந்து வைத்ததற்காக பிரதமர் நரேந்திர மோடிக்கு பாராட்டு தெரிவித்தார். மேலும் இது ஒரு தனியார் ஏவுதள நிலையத்தையும் வழங்குகிறது.
அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்ப அமைச்சர், எதிர்காலத் திட்டங்களைப் பகிர்ந்து கொள்ளும்போது, "2035-க்குள் பாரதிய விண்வெளி நிலையத்தை நிறுவுவதும், 2045-க்குள் சந்திரனில் இந்தியா தரையிறங்குவதும் ஒரு மைல்கல் திட்டங்களில் ஒன்றாகும்" என்றார். ராகேஷ் சர்மா ககன்யான் மிஷன் குழுவை வழிநடத்தி வருவதாகவும், சுனிதா வில்லியம்ஸுக்கு தனது வாழ்த்துக்களைத் தெரிவித்ததாகவும் அவர் குறிப்பிட்டார்.
இஸ்ரோவின் அறிவியல் செயலாளர் திருமதி சாந்தனு பட்வடேகரும் அமைச்சருடன் கலந்துரையாடலின்போது உடன் சென்றார். "இஸ்ரோ நமது நாட்டின் ஏழு மண்டலங்களில் தொடர்ச்சியான நிகழ்வுகளை ஏற்பாடு செய்தது. ஒவ்வொரு மண்டலமும் கண்காட்சிகள், விண்வெளி அறிவியல் கண்காட்சிகள் மற்றும் இந்தியாவின் விண்வெளி பயணத்தை வெளிப்படுத்த விஞ்ஞானிகளுடன் கலந்துரையாடும் அமர்வுகளை நடத்தியது. இந்த நிகழ்வுகளில் செயற்கைக்கோள் தொழில்நுட்பத்தின் செயல்விளக்கங்கள், மாதிரி ராக்கெட் பயிலரங்குகள், விண்வெளி பயணங்களின் மெய்நிகர் அனுபவங்கள் மற்றும் இஸ்ரோ ரோபாட்டிக்ஸ் சவால் மற்றும் பாரதிய விண்வெளி ஹேக்கத்தான் உள்ளிட்ட தேசிய அளவிலான போட்டிகள் ஆகியவை அடங்கும்.
மேலும், இந்தக் கொண்டாட்டம் அறிவியல் சமூகத்திற்கு மட்டுமல்லாமல், ஒவ்வொரு இந்தியருக்கும் உரியது என்று அவர் குறிப்பிட்டார். நாடு முழுவதும் உள்ள பள்ளிகள் மற்றும் கல்லூரிகள் விண்வெளி கருப்பொருள் போட்டிகள், விவாதங்கள் மற்றும் வினாடி வினாக்களில் பங்கேற்றன. ஆராய்ச்சி நிறுவனங்கள், அமைச்சகங்கள் மற்றும் அரசு சாரா நிறுவனங்கள் இஸ்ரோவுடன் இணைந்து பயிலரங்குகள் மற்றும் அவுட்ரீச் திட்டங்களை நடத்தி, விண்வெளி அறிவியலை மக்களுக்கு அணுகக்கூடியதாக மாற்றின. இந்திய மக்கள் விண்வெளி கண்காட்சிகளைப் பார்வையிடவும், விஞ்ஞானிகளுடன் கலந்துரையாடவும், இஸ்ரோ மையங்களில் நேரடியாக ஏவப்படுவதைக் காணவும் வாய்ப்பு கிடைத்தது.