அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்துறை
கடற்படைத் தளபதி அட்மிரல் தினேஷ் குமார் திரிபாதி, மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங்குடன் சந்திப்பு
20 AUG 2024 6:55PM by PIB Chennai
கடற்படைத் தளபதியாக சமீபத்தில் பொறுப்பு ஏற்றுக்கொண்ட அட்மிரல் தினேஷ் குமார் திரிபாதி, இன்று நார்த் பிளாக்கில் மத்திய அமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங்கை சந்தித்து, இந்தியாவின் முதல் மனித விண்வெளி திட்டமான 'ககன்யான்' மற்றும் பெருங்கடல் பணி "சமுத்திரயான்" ஆகியவற்றுக்கு கடற்படையின் ஆதரவை மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினார்.
முக்கியமான தேசியத் திட்டங்களில், இந்திய கடற்படை மற்றும் இந்திய விண்வெளி ஆராய்ச்சிக்கழகம் (இஸ்ரோ) இடையேயான ஆழமான ஒத்துழைப்பை இந்த சந்திப்பு எடுத்துக்காட்டுகிறது.
இந்த சந்திப்பின் போது, டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், இந்தியாவின் முதல் மனித விண்வெளி திட்டமான "ககன்யான்" ல் செல்லும் குழுவினர் பத்திரமாக திரும்புவதற்கான முன்னணி அமைப்பாக இந்திய கடற்படை திகழும் என்றார். அக்டோபர் 23 அன்று திட்டத்தின் 1-வது மேம்பாட்டு இயக்கத்தின் (டிவி-டி 1) போது இது வெற்றிகரமாக செயல்படுத்தப்பட்டுள்ளது. வளர்ச்சியடைந்த இந்தியா @ 2047 என்ற தொலைநோக்கை அடைய பல்வேறு துறைகளில் கூட்டு ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்த வேண்டும் என்ற பிரதமர் நரேந்திர மோடியின் தொலைநோக்குப் பார்வையான முழு அரசு அணுகுமுறை வெற்றி பெற்றிருப்பதாக அவர் சுட்டிக்காட்டினார்.
மத்திய அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத் துறை இணையமைச்சர் (தனிப்பொறுப்பு), புவி அறிவியல்துறை இணையமைச்சர் (தனிப்பொறுப்பு), பிரதமர் அலுவலகம், அணுசக்தித் துறை, விண்வெளித் துறை இணையமைச்சர், பொதுமக்கள் குறைதீர்ப்பு மற்றும் ஓய்வூதியங்கள் துறை இணையமைச்சர் டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், "2025-ம் ஆண்டுக்குள் விண்வெளியில் ஒரு இந்தியரையும், ஆழ்கடலில் மற்றொரு இந்தியரையும் உலகம் காணும்" என்று உறுதிபடக் கூறினார். இந்திய கடற்படையின் நீர்மூழ்கிக் கப்பல் திறன்களை மேம்படுத்துவதற்காக தனது அமைச்சகத்தின் கீழ் ஒரு குறிப்பிடத்தக்க முயற்சியான ஆழ்கடல் பணி "இந்தியப் பெருங்கடலின் பாதுகாவலர்கள்" உடன் இணைந்து செயல்படுத்தப்படுவதாக அவர் தெரிவித்தார்.
புவி அறிவியல் அமைச்சகம் மற்றும் இந்திய கடற்படை இடையேயான நீண்டகால ஒத்துழைப்பு குறித்து கருத்து தெரிவித்த டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், கையெழுத்திடப்பட்ட புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தங்கள், தேசிய நலன்களை மேம்படுத்துவது மட்டுமின்றி, மனித குலத்திற்கும் பயனளிக்கும் பல்வேறு திட்டங்களில் கூட்டு முயற்சிகள் மேற்கொள்ளப்பட்டு வருவதை நினைவு கூர்ந்தார். தனியார் துறை பங்களிப்பால் உந்தப்பட்ட விண்வெளித் துறையில் ஏற்பட்டுள்ள மாற்றம், அரசின் தொலைநோக்குப் பார்வைக்கு எவ்வாறு சான்றாக உள்ளது என்பதை அவர் எடுத்துரைத்தார். ஸ்டார்ட் அப் நிறுவனங்கள் மீதான ஏஞ்சல் வரி நீக்கப்பட்டிருப்பதையும் பாராட்டிய பிரதமர், புதிய கண்டுபிடிப்புகளையும், தொழில்முனைவோரையும் ஊக்குவிப்பதில் இது ஒரு முக்கிய நடவடிக்கை என்று கருதினார்.
தொழில்நுட்ப அடிப்படையிலான புத்தொழில் நிறுவனங்களுடனான ஒத்துழைப்பை ஆராயுமாறு டாக்டர் ஜிதேந்திர சிங், அட்மிரல் திரிபாதியை ஊக்குவித்தார். பாதுகாப்புத் துறையில் உள்ள பல துறைகள் ஏற்கனவே இதுபோன்ற ஒத்துழைப்புகளால் பயனடைந்துள்ளன என்று அவர் குறிப்பிட்டார். செங்கோட்டையின் கொத்தளத்திலிருந்து அறிவிக்கப்பட்ட ககன்யான் மற்றும் ஆழ்கடல் பயணங்களுக்கு முன்னுரிமை அளிப்பதில் பிரதமர் மோடியின் தலைமைத்துவத்தை அவர் பாராட்டினார். இவை இரண்டும் கடந்த ஐந்து ஆண்டுகளில் குறிப்பிடத்தக்க வேகத்தைப் பெற்றுள்ளன. விரைவில் இந்த முக்கியமான பகுதிகளில் இந்தியாவின் வளர்ந்து வரும் திறன்களை வெளிப்படுத்த உள்ளன.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கில செய்திக்குறிப்பைக் காணவும் https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2047037

Ministry of Science & Technology
Chief of Naval Staff, Admiral Dinesh Kumar Tripathi called on Union Minister Dr. Jitendra Singh
Indian Navy partners with ISRO for human Space mission "Gaganyaan" Crew Module Recovery, highlights Union Minister Dr. Jitendra Singh
Deep Sea Mission is being undertaken in collaboration with the Guardians of the Indian Ocean as it will augment Navy’s submarine capacity: Dr. Singh
Dr. Jitendra Singh hailed PM Modi's leadership for prioritising both the Gaganyaan and Deep-Sea Missions, achieving significant progress in the last five years
20 AUG 2024 6:55PM by PIB Delhi
The Chief of Naval Staff, Admiral Dinesh Kumar Tripathi, who recently took over his current assignment, called on Union Minister Dr. Jitendra Singh today in North Block and reiterated Navy's support to India's first human Space mission 'Gaganyaan" as well as to the Ocean mission "Samudrayaan".
The meeting underscored the deepening partnership between the Indian Navy and the Indian Space Research Organization (ISRO) in key national missions.
During the discussion, Dr. Jitendra Singh highlighted that the Indian Navy is the lead agency for the recovery of the crew module for India's first human Space mission "Gaganyaan". It has also undertaken successful recovery during the 1st developmental mission (TV-D1) of the project on October 23. He emphasized the success of the 'Whole of Government Approach' envisioned by Prime Minister Narendra Modi, which has effectively dismantled silos and fostered joint collaboration across various sectors to achieve the vision of Viksit Bharat @ 2047.
Dr. Jitendra Singh, Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology, Minister of State (Independent Charge) for Earth Sciences, MoS PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, and MoS Personnel, Public Grievances and Pensions asserted that "The world will witness one Indian in Space and another in the deep sea by 2025." He noted that the Deep Sea Mission, a significant initiative under his ministry, is being executed in collaboration with the "Guardians of the Indian Ocean" to enhance the Indian Navy’s submarine capabilities.
Reflecting on the longstanding cooperation between the Ministry of Earth Sciences and the Indian Navy, Dr. Jitendra Singh recalled the MoUs signed and the joint efforts underway on various projects that not only advance national interests but also benefit humanity. He highlighted how the transformation of the space sector, driven by private sector participation, is a testament to the government's vision. He also praised the removal of the Angel Tax on Startups, considering it a pivotal move in nurturing innovation and entrepreneurship.
Dr. Jitendra Singh encouraged Admiral Tripathi to explore collaborations with technology-based StartUps, noting that many sectors within the defence industry have already benefited from such partnerships. He commended PM Modi’s leadership in prioritizing the Gaganyaan and Deep Sea Missions, both of which were announced from the ramparts of the Red Fort and have gained significant momentum over the last five years, soon set to showcase India’s growing capabilities in these critical areas.
Additionally, Dr. Jitendra Singh emphasized the importance of the National Geospatial Data Framework in national development.
Admiral Dinesh Kumar Tripathi, a serving four-star flag officer and the current 26th Chief of Naval Staff, highlighted the ongoing cooperation between the Indian Navy and the Ministry of Earth Sciences. He categorically mentioned the MoUs for sharing data products and expertise on oceanography and Meteorology. MoU on training for courses by INCOIS, and sharing of data products in Oceanography with the National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR). He also recalled the NAVIC which has been developed by ISRO. He reiterated the Navy's commitment to these joint endeavors, which are vital for national security and scientific advancement.