వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలోని పూసాలో జ‌రిగిన కార్య‌క్ర‌మంలో వ్య‌వ‌సాయం, అనుబంధ శాస్ర్తాల్లో ఆసియాన్‌-ఇండియా ఫెలోషిప్ ను ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ శివ‌రాజ్ సింగ్ చౌహాన్
శ‌తాబ్దాలుగా భార‌త ఆర్థిక వ్య‌వ‌స్థ‌కు వ్య‌వ‌సాయం వెన్నెముక‌గా ఉంది. కోట్లాది మందికి జీవ‌నోపాధి క‌ల్పించ‌డంతో పాటు స్థూల వ‌స్తూత్ప‌త్తికి విశేష‌మైన వాటా అందిస్తోంది
14 AUG 2024 6:42PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని పూసాలో భార‌త వ్య‌వ‌సాయ ప‌రిశోధ‌నా మండ‌లిలో ( ఐసిఏఆర్)
జ‌రిగిన కార్య‌క్ర‌మంలో కేంద్ర వ్య‌వ‌సాయ‌, రైతు సంక్షేమ‌, గ్రామీణాభివృద్ధి శాఖల మంత్రి శ్రీ శివ‌రాజ్ సింగ్ చౌహాన్ వ్య‌వ‌సాయం, అనుబంధ శాస్ర్తాల్లో ఆసియాన్‌-ఇండియా ఉన్న‌త విద్యా ఫెలోషిప్ ను ప్రారంభించారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మం వ్య‌వ‌సాయ‌, రైతు సంక్షేమ శాఖ
స‌హాయ మంత్రులు శ్రీ భ‌గీర‌థ్ చౌధ‌రి, శ్రీ రామ్ నాథ్ ఠాగూర్ స‌మ‌క్షంలో జ‌రిగింది.
భార‌త‌దేశంలో వ్య‌వ‌సాయ విద్యకు రూప‌క‌ల్ప‌న చేయ‌డంలోను, నాణ్య‌త‌కు హామీ ఇవ్వ‌డంలోను ఐసిఏఆర్ ముందువ‌రుస‌లో ఉంద‌ని శ్రీ చౌహాన్ ప్ర‌శంసించారు. దేశవ్యాప్తంగా
వ్య‌వ‌సాయ విద్యాభివృద్ధికి కావ‌ల‌సిన నిబంధ‌న‌లు, విధానాలు, ప్ర‌మాణాలను రూపొందించ‌డంతో పాటు వ్య‌వ‌సాయ రంగం సుస్థిరాభివృద్ధికి ఐసిఏఆర్ ఎంతో కృషి చేస్తోంద‌న్నారు.
‘‘ప్ర‌స్తుతం దేశంలోని వివిధ వ్య‌వ‌సాయ విశ్వవిద్యాల‌యాల్లో 135 మంది విదేశీ విద్యార్థులు విద్యాభ్యాసం చేస్తున్నారు. ఆసియాన్ ఏర్పాటైన నాటి నుంచి భార‌త‌దేశం ఆసియాన్ దేశాల‌తో బ‌ల‌మైన భాగ‌స్వామ్యం క‌లిగి ఉంది. భార‌త‌దేశం అనుస‌రిస్తున్న “యాక్ట్ ఈస్ట్ పాల‌సీ”కి మూల‌స్తంభం ఆసియాన్‌. “ఇండో-ప‌సిఫిక్ విజ‌న్” కూడా దాని ఆధారంగానే రూపొందించారు. ఇండో-ప‌సిఫిక్ ప్రాంతంలో ఆసియాన్ ఐక్య‌త‌, ఆసియాన్ కేంద్ర స్థానం, ఆసియాన్ దృక్ప‌థానికి భార‌త‌దేశం పూర్తి మ‌ద్ద‌తు ఇస్తోంది.
వ్య‌వ‌సాయం, అనుబంధ శాస్ర్తాల్లో అభివృద్ధి చెందుతున్న వివిధ విభాగాల్లో పోస్ట్ గ్రాడ్యుకేట్ విద్య అభ్య‌సిస్తున్న వారికి ఆసియాన్‌-ఇండియా ఫెలోషిప్ మ‌ద్ద‌తు ఇస్తుంద‌ని వ్య‌వ‌సాయ మంత్రి ప్ర‌క‌టించారు. ఇందులో భాగ‌స్వాముల‌య్యే భార‌త ఫ్యాక‌ల్టీ సభ్యులను ఆసియాన్ స‌భ్య‌దేశాల‌ సంద‌ర్శ‌న‌ల‌కు పంపుతామని, ఇది ఆసియాన్ సామర్ధ్యాన్ని మరింత బలోపేతం చేయడానికి దోహ‌ద‌ప‌డుతుంద‌ని, ఆసియాన్ దేశాల్లో వ్య‌వ‌సాయం, అనుబంధ శాస్ర్తాల వృద్ధికి అవ‌స‌ర‌మైన మాన‌వవ‌న‌రుల అభివృద్ధి సాధ్య‌మవుతుంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
భార‌త‌దేశంలోని దీర్ఘ‌కాలిక డిగ్రీ కోర్సులు ఉభ‌య ప్రాంతాల‌కు చెందిన ప‌రిశోధ‌కులు దీర్ఘ‌కాలం అనుసంధానం అయి ఉండేందుకు, ఆసియాన్ దేశాల్లోను, భార‌త‌దేశంలోను వ్య‌వ‌సాయ సంబంధిత స‌మ‌స్య‌ల‌పై మెరుగైన అవ‌గాహ‌న ఏర్ప‌ర‌చుకునేందుకు వీలు క‌ల్పిస్తాయ‌న్నారు.
ఆసియాన్ లో వ్య‌వ‌సాయ‌, అనుబంధ శాస్ర్తాల్లో నిపుణులైన మాన‌వ వ‌న‌రుల అభివృద్ధికి ఈ కార్య‌క్ర‌మం దోహ‌ద‌కారి అవుతుంద‌ని భార‌త‌దేశంలో ఫిలిప్పీన్స్ రాయ‌బారి, భార‌త‌దేశ (ఆసియాన్) కంట్రీ కోఆర్డినేట‌ర్‌ జోసెల్ ఎఫ్ ఇగ్నాసియో అన్నారు. ఆసియాన్‌-ఇండియా ఫెలోషిప్ కార్య‌క్ర‌మంలో స‌హ‌కార స్ఫూర్తి, ప‌ర‌స్ప‌ర వృద్ధి అంత‌ర్గ‌తంగా ఉన్నాయ‌ని ఆయ‌న నొక్కి చెప్పారు.
ఆసియాన్ దేశాలు ఎదుర్కొంటున్న ఆహార భ‌ద్ర‌తా స‌మ‌స్య‌ల‌కు ప‌రిష్కారాలు చూప‌డంలో ఐసిఏఆర్ పాత్ర‌ను అద‌న‌పు కార్య‌ద‌ర్శి (డేర్‌), కార్య‌ద‌ర్శి (ఐసిఏఆర్‌) శ్రీ సంజ‌య్ గార్గ్ వివ‌రించారు. భార‌త‌దేశంలో ఆసియాన్ దేశాల ప్రాధాన్య‌త‌, స‌హ‌కారంపై సవివరంగా ప్రస్తావించారు.
అద‌న‌పు కార్య‌ద‌ర్శి (డేర్‌), ఆర్థిక స‌ల‌హాదారు (ఐసిఏఆర్‌)
అల్కా నంగియా అరోరా కూడా ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు.
విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖలోని ఓషియానా, ఇండో-ప‌సిఫిక్ విభాగం జాయింట్ సెక్ర‌ట‌రీ శ్రీమ‌తి ప‌ర‌మితా త్రిపాఠీ ఆసియాన్ స‌హ‌కార ప్రాజెక్టు గురించి చ‌ర్చించ‌డంతో పాటు భార‌త‌దేశం అనుస‌రిస్తున్న “యాక్ట్ ఈస్ట్ పాల‌సీ”ల గురించి ప‌రిచ‌యం చేశారు. అంత‌కు ముందు డిప్యూటీ డైరెక్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్ (వ్య‌వ‌సాయ విద్య‌) శ్రీ ఆర్‌.సి.అగ‌ర్వాల్ త‌న స్వాగ‌తోప‌న్యాసంలో ఆసియాన్‌-ఇండియా ఫెలోషిప్ గురించి వివ‌రించారు.
ఆసియాన్ దేశాల రాయ‌బారులు, హైక‌మిష‌న‌ర్లు, రాయ‌బార కార్యాల‌యాల డిప్యూటీ చీఫ్ లు, ఐసిఏఆర్ డిప్యూటీ డైరెక్ట‌ర్ జ‌న‌ర‌ల్‌; డీమ్డ్ విశ్వవిద్యాల‌యాలు, రాష్ర్ట వ్య‌వ‌సాయ విశ్వ‌విద్యాల‌యాల వైస్‌-చాన్స‌ల‌ర్లు, ఆసియాన్ స‌భ్య దేశాల ప్ర‌తినిధులు; ఆసియాన్ సెక్ర‌టేరియ‌ట్ , ఆసియాన్ లో భార‌త కార్యాల‌య ప్ర‌తినిధులు, విదేశాంగ మంత్రిత్వ శాఖ అధికారులు ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో పాల్గొన్నారు.
మాస్ట‌ర్స్ ప్రోగ్రామ్ లో భార‌త‌దేశ వ్య‌వ‌సాయ విశ్వ‌విద్యాల‌యాలు అందిస్తున్న అత్యాధునిక ప‌రిశోధ‌నలో విద్యార్థులు పాల్గొనేందుకు, భ‌విష్య‌త్ ఆవిష్క‌ర‌ణ‌ల‌కు సిద్ధం అయ్యేందుకు ఈ కార్య‌క్ర‌మం దోహ‌ద‌ప‌డుతుంది. దీనికి తోడు భార‌త‌దేశం అందిస్తున్న దీర్ఘ‌కాలిక డిగ్రీ కోర్సుల ద్వారా ఉభ‌య ప్రాంతాల‌కు చెందిన ప‌రిశోధ‌కులుఉ దీర్ఘ‌కాలం పాటు అనుసంధానం అయి ఉండేందుకు; ఆసియాన్‌, భార‌త‌దేశాల్లో వ్య‌వ‌సాయ సంబంధిత స‌మ‌స్య‌ల‌పై మెరుగైన అవ‌గాహ‌నకు కూడా ఇది ఉప‌యోగ‌ప‌డుతుంది.
2024-25 విద్యా సంవ‌త్స‌రం నుంచి ప్రారంభించి వ్య‌వ‌సాయం, అనుబంధ శాస్ర్తాల్లో ఆసియాన్ స‌భ్య‌దేశాల విద్యార్థుల‌కు మాస్ట‌ర్స్ డిగ్రీలో 50 ఫెలోషిప్ ల‌ను (ఏడాదికి 10) అంద‌చేస్తారు. ఆసియాన్‌-ఇండియా ఫండ్ కింద అయిదు
సంవ‌త్స‌రాల కాలానికి ఈ ప్రాజెక్టును ఆమోదించారు. విద్యార్థుల‌కు ఫెలోషిప్‌, అడ్మిష‌న్ ఫీజు, జీవ‌న వ్య‌యాలు, ఇత‌ర ఖ‌ర్చుల‌కు మ‌ద్ద‌తు ల‌భిస్తుంది. ఆసియాన్ స‌భ్య దేశాల విద్యార్థులు నాణ్య‌మైన ప‌రిశోధ‌నాత్మ‌క విద్య అందుకునేందుకు; ఆసియాన్ భార‌త స‌మాజం మ‌రింత చేరువ‌య్యేందుకు, ఆసియాన్ దేశాల విద్యార్థుల మ‌ధ్య అంత‌ర్ సాంస్కృతిక‌, అంత‌ర్జాతీయ ప‌రిజ్ఞాన మార్పిడికి ఇది దోహ‌ద‌కారి అవుతుంది.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan launches ‘ASEAN-India Fellowship’ for Higher Education in Agriculture and Allied Sciences today in PUSA, New Delhi
Agriculture has been the backbone of India's economy for centuries, providing livelihoods to millions and contributing significantly to the Gross Domestic Product
14 AUG 2024 6:42PM by PIB Delhi
The ASEAN-India Fellowship for Higher Education in Agriculture and Allied Science was launched by Union Minister of Agriculture and Farmers’ Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan in the presence of Union Ministers of State for Agriculture and Farmers’ Welfare, Shri Bhagirath Choudhary and Shri Ram Nath Thakur in ICAR, PUSA, New Delhi today.
Shri Chouhan applauded that the ICAR has been at the forefront of shaping and ensuring the quality of agricultural education in India. It sets the rules, policies, and standards to ensure that agrarian education thrives across the country and contributes to sustainable development in this sector. Currently, around 135 international students are pursuing their degrees at various agricultural universities. India has maintained a strong partnership with ASEAN member countries since the establishment of ASEAN. ASEAN is the cornerstone of India's 'Act East Policy' and the 'Indo-Pacific Vision' built upon it. India fully supports ASEAN unity, ASEAN centrality, and ASEAN's outlook on the Indo-Pacific.
The Agriculture Minister stated that the ASEAN-India fellowship aims to support postgraduate studies in various emerging fields of agriculture and allied sciences. Participating Indian faculty members will be facilitated with introductory visits to ASEAN member countries to aid ASEAN capacity-building which will promote the development of a pool of expert human resources in ASEAN for the growth of agriculture and allied sciences, he added. He emphasised that the long-term degree courses in India can help researchers from both regions stay connected for a long time and better understand agriculture-related issues in ASEAN countries and India.
Mr Josel F Ignacio, Ambassador of Philippines to India and also India’s (ASEAN) Country Coordinator, emphasised that the programme will promote the development of a pool of expert human resources in ASEAN for the growth of agriculture and allied sciences. He also highlighted the spirit of collaboration and mutual growth that this ASEAN-India Fellowship Programme embodies.
Shri Sanjay Garg, Additional Secretary (DARE) and Secretary (ICAR) briefed about the contributions of ICAR in providing solutions to the problem of food security issues faced by ASEAN Countries. He further gave an insight into the significance and collaboration between ASEAN Countries in India.
Ms Alka Nangia Arora, Additional Secretary (DARE) & Financial Advisor (ICAR) was also present during the programme.
Ms. Paramita Tripathi, Joint Secretary, Oceania & Indo-Pacific, Ministry of External Affairs, discussed the ASEAN Cooperation Project and provided an introduction and insights into the 'Act East Policies.'
Earlier, Shri R.C. Aggrawal, Deputy Director General (Agricultural Education) in his welcome address briefed about the ASEAN-India fellowship programme.
Ambassadors, High Commissioners, Deputy Chief of Mission of ASEAN Countries, ICAR’s Deputy Directors General, Vice-Chancellors of Deemed Universities and State Agricultural Universities, delegates from the ASEAN Member States, Representatives from the ASEAN Secretariat and Indian Mission to ASEAN, and Officials from the Ministry of External Affairs, were also present during the programme.
This initiative will expose students to cutting-edge research offered by Indian agricultural universities in their master's programmes, preparing them for future innovations. Additionally, long-term degree courses in India can help researchers from both regions stay connected for a long time and better understand agriculture-related issues in ASEAN and India.
Starting from the academic year 2024-25, a total of 50 fellowships (10 per year) will be awarded to students from ASEAN member countries for a master's degree in agriculture and allied sciences. This project has been approved for funding under the ASEAN-India Fund for five years, covering fellowships, admission fees, living expenses, and incidental expenses for the students. It will also help students from ASEAN member countries receive quality research-based education, bringing India and the ASEAN community closer together and providing a platform for intercultural and international exchange of knowledge among students from ASEAN countries.