આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
કેબિનેટે થાણે ઈન્ટિગ્રલ રિંગ મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટને મંજૂરી આપી
2029 સુધીમાં કાર્યરત થવા માટે પ્રોજેક્ટનો કુલ પૂર્ણ ખર્ચ રૂ. 12,200 કરોડ છે
રિંગ કોરિડોરની કુલ લંબાઈ 29-કિમી (26 કિમી એલિવેટેડ અને 3 કિમી ભૂગર્ભ) છે અને તેમાં 22 સ્ટેશનો સામેલ છે
નૌપાડા, વાગલે એસ્ટેટ, ડોંગરીપાડા, હિરાનંદાની એસ્ટેટ, કોલશેત, સાકેત વગેરે જેવા અગ્રણી વિસ્તારોને જોડે છે
16 AUG 2024 8:14PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આજે મહારાષ્ટ્રના થાણે ઈન્ટિગ્રલ રિંગ મેટ્રો રેલ પ્રોજેક્ટ કોરિડોરને મંજૂરી આપી છે. 29 કિલોમીટરનો કોરિડોર 22 સ્ટેશનો સાથે થાણે શહેરની પશ્ચિમ બાજુની પરિઘ સાથે ચાલશે. નેટવર્ક એક તરફ ઉલ્હાસ નદી અને બીજી બાજુ સંજય ગાંધી રાષ્ટ્રીય ઉદ્યાન [SGNP] દ્વારા ઘેરાયેલું છે.
આ કનેક્ટિવિટી પરિવહનનું એક ટકાઉ અને કાર્યક્ષમ મોડ પૂરું પાડશે, જે શહેરને તેની આર્થિક ક્ષમતાનો અહેસાસ કરવામાં અને રસ્તાઓ પર ટ્રાફિકની ભીડને સરળ બનાવવાની સુવિધા આપશે. આ પ્રોજેક્ટ ગ્રીનહાઉસ ગેસના ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો કરવામાં પણ યોગદાન આપશે તેવી અપેક્ષા છે.
પ્રોજેક્ટ ખર્ચ અને ભંડોળ:
આ પ્રોજેક્ટની અંદાજિત કિંમત રૂ. 12,200.10 કરોડ છે, જેમાં ભારત સરકાર અને મહારાષ્ટ્ર સરકારની સમાન ઇક્વિટી તેમજ દ્વિપક્ષીય એજન્સીઓ તરફથી ભાગ-ફંડિંગ છે.
કોર્પોરેટ માટે સ્ટેશનના નામકરણ અને ઍક્સેસ અધિકારો, સંપત્તિનું મુદ્રીકરણ, વેલ્યુ કેપ્ચર ફાઇનાન્સિંગ માર્ગ જેવી નવીન ધિરાણ પદ્ધતિઓ દ્વારા પણ ભંડોળ એકત્ર કરવામાં આવશે.
મોટા બિઝનેસ હબને જોડતો કોરિડોર કર્મચારીઓના મોટા વર્ગ માટે અસરકારક પરિવહન વિકલ્પ પૂરો પાડશે. આ પ્રોજેક્ટ 2029 સુધીમાં પૂર્ણ થવાની સંભાવના છે.
વધુ મહત્ત્વની બાબત એ છે કે, મેટ્રો લાઇનથી રોજિંદા હજારો મુસાફરોને, ખાસ કરીને વિદ્યાર્થીઓ અને જેઓ દરરોજ ઓફિસ અને કાર્યક્ષેત્રે જતા હોય તેઓને ઝડપી અને આર્થિક પરિવહન વિકલ્પો પ્રદાન કરીને લાભ થશે. આ પ્રોજેક્ટના પરિણામે વર્ષ 2029, 2035 અને 2045 માટે મેટ્રો કોરિડોર પર અનુક્રમે 6.47 લાખ, 7.61 લાખ અને 8.72 લાખ મુસાફરો દ્વારા કુલ દૈનિક રાઇડર્સશિપ થશે.
મહા મેટ્રો સિવિલ, ઇલેક્ટ્રોમિકેનિકલ, અન્ય સંલગ્ન સુવિધાઓ, કામો અને સંબંધિત અસ્કયામતો સાથે પ્રોજેક્ટનું અમલીકરણ કરશે. મહા-મેટ્રોએ પહેલેથી જ પ્રી-બિડ પ્રવૃત્તિઓ અને ટેન્ડર દસ્તાવેજોની તૈયારી શરૂ કરી દીધી છે. બિડિંગ માટે કોન્ટ્રાક્ટ તરત જ રજૂ કરવામાં આવશે.