శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఆహార పరిశ్రమలో సింథటిక్ తలతన్య పదార్థాలకు సురక్షిత అతిసూక్ష్మ జీవ ప్రత్యామ్నాయం
14 AUG 2024 4:49PM by PIB Hyderabad
హార తయారీ పరిశ్రమలో వినియోగించే సింథటిక్ తలతన్య (స‌ర్ఫాక్టంట్‌) పదార్థాలకు ఆరోగ్యకర ప్రత్యామ్నాయంగా వ్యవసాయ-పారిశ్రామిక వ్యర్థాల్లోని హరిత పొరల నుంచి తక్కువ ఖర్చుతో అతిసూక్ష్మ జీవ (మైక్రోబియల్) తలతన్య పదార్థాలను ఉత్పత్తి చేయవచ్చు.
‘స‌ర్ఫాక్టంట్‌’ అంటే- చమురు-నీరు, నీరు-నూనె, నూనె-వాయువు కలిసిపోకుండా చేసే అణువులు. ఈ పదార్థాలను ఆహార తయారీ పరిశ్రమలో రాపిడి తగ్గించేవి (లూబ్రికెంట్)గా, పిండిలోని కొవ్వును జారుడుగా చేసే ఫోమర్’ (నురగ తెప్పించేది)గా, పదార్థాల నిల్వకాలం పెంచేవిగా, తేమను నిలిపేవిగా వినియోగిస్తారు. అయితే ఈ ప్రక్రియలలో సింథటిక్ పదార్థ సమ్మేళనాలు, ఎమల్సిఫయర్ల వినియోగం మితిమీరుతోంది. దీనివల్ల మానవ శరీరంలోని సూక్ష్మజీవ సమూహంలో అసమతౌల్యం ఏర్పడి, ఉదర సంబంధ రుగ్మతలకు దారితీస్తుంది. అంతేకాకుండా పేగులలో సూక్ష్మజీవ వ్యాప్తిని నియంత్రించే పొర దెబ్బతిని మంచి సూక్ష్మజీవ సమూహం క్షీణతకు కారణమవుతాయి. కాబట్టి, వీటికి ప్రత్యామ్నాయం ఎంతయినా అవసరం.
ఈ నేపథ్యంలో వివిధ సూక్ష్మజీవ మూలాల నుంచి సేకరించే బయో-స‌ర్ఫాక్టంట్లు అధిక జారుడుతనం, కరిగిపోయే గుణం, నురగ తెప్పించే లక్షణం, పీల్చుకునే శక్తి తదితర భౌతిక లక్షణాలు కలిగి ఉంటాయి. అలాగే ఆమ్లత్వం, ఉష్ణోగ్రత, లవణీయత పరంగా విస్తృత శ్రేణిలో చాలా స్థిరంగా ఉంటాయి. అందువల్ల ఆహార తయారీలో వినియోగానికి అనువైనవి. అంతేగాక పర్యావరణ హిత జీవాణువులు కాబట్టి విష ప్రభావాలు ఉండవుగనుక అవి మానవ వినియోగానికి సురక్షితమైనవిగా పరిగణిస్తారు.
ఈ నేపథ్యంలో గువహటిలోని ‘ఐఎఎస్ఎస్‌టి’ డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ ఆశిష్ కె.ముఖర్జీ, ప్రొఫెసర్ ఎం.ఆర్.ఖాన్, అనుశ్రీ రాయ్‌ నేతృత్వంలోని పరిశోధక బృందం ఆహార పరిశ్రమలలో బయో-స‌ర్ఫాక్టంట్ల వినియోగాన్ని సునిశితంగా విశ్లేషించడంతోపాటు భారీ వాణిజ్యీకరణకుగల సవాళ్లను కూడా ఎత్తిచూపారు. ఆహార తయారీ పరిశ్రమలలో బేకరీలు, సలాడ్ డ్రెస్సింగ్‌ వంటివాటిలోపాటు చేపలలో రోగనిరోధక శక్తి పెంచే కూరగాయల నుంచి భార లోహాల తొలగింపు దిశగా కూడా బయో-సర్ఫాక్టంట్లను ఉపయోగించవచ్చు. ఇది వ్యాధికారక సూక్ష్మజీవుల నుంచి రక్షణలో ప్రభావశీలం కాగలదు. అలాగే ఆహార ఉత్పత్తులు త్వరగా చెడిపోకుండా సహజ యాంటీ-ఆక్సిడెంట్‌గా వీటిని వాడవచ్చు. ఈ పరిశోధన ఫలితాలను ‘జర్నల్ ఫర్ ఫుడ్ కంట్రోల్’ (ఎల్సీవర్)లో ప్రచురించారు.
వ్యవసాయ-పారిశ్రామిక వ్యర్థాల్లోని హరిత పొరల నుంచి తక్కువ ఖర్చుతో బయో-సర్ఫాక్టంట్ల ఉత్పత్తితోపాటు ‘జన్యు ఇంజనీరింగ్, రీకాంబినెంట్ డిఎన్ఎ’ సాంకేతికతలు, నానో-టెక్నాలజీ వినియోగం ద్వారా దిగుబడుల మెరుగుదలకుగల అవకాశాలను ఈ అధ్యయనం అన్వేషించింది. ఆహారంలో బయో-సర్ఫాక్టంట్ల వినియోగానుమతి విధివిధానాల రూపకల్పనకు వీలుగా ఇతర ఆహార పోషకాలతో జోడిస్తే కలిగే విష ప్రభావాలపై లోతైన అధ్యయనంతోపాటు అంచనా మోతాదు, సమ్మేళనల ప్రభావం గురించి కూడా ఈ పరిశోధనాధ్యయనం సూచనలు చేసింది. ఈ నేపథ్యంలో బయో-సర్ఫాక్టంట్ల ఉత్పత్తి పెంపు, మార్కెట్ విస్తరణ దిశగా పారిశ్రామికవేత్తలతో సమన్వయం చేసుకుంటూ భద్రతపై అంచనాలతో, తక్కువ వ్యయంతో అత్యాధునిక సాంకేతికతల రూపకల్పనపై పరిశోధకులు దృష్టి పెట్టాల్సి ఉంది.

Ministry of Science & Technology
Safe microbial substitute can replace synthetic surfactants in the food industry
14 AUG 2024 4:49PM by PIB Delhi
Cost-effective biosurfactants, a healthier substitute for synthetic surfactants useful for the food industry, can be produced using green substrates from agro-industrial waste.
Surfactants are molecules that slither across surfaces of oil and water, water and oil, or air and water to form an emulsion. Surfactants are very useful in the food industry as lubricants and foamers to emulsify fats in batters, improve shelf life, as dispersing agents, and retain moisture. However, the accelerated usage of synthetic food additives and emulsifiers in dietary goods has led to imbalances in the microbiome of the body, gut-related disorders and affect the intestinal barrier permeability leading to declination of beneficial microbiota. Therefore, an alternative option is essential.
Microbial biosurfactants obtained from various microbial sources exhibit high emulsification, solubilization, foaming, adsorption, and other physical characteristics. Also, they are very stable in a wide range of pH, temperature, and salinity, making them suitable for food applications. Biosurfactants are eco-friendly biomolecules and do not impart toxic effects; therefore, they can be considered safe for human consumption.
A research group led by Prof. Ashis K Mukherjee, Director, IASST, Prof. M. R. Khan and Anushree Roy from IASST, Guwahati, critically analyzed the application of biosurfactants in food industries, highlighting the challenges in the large-scale commercialization of biosurfactants. In the food industry, besides bakeries and salad dressings, biosurfactants can be used for heavy metal removal from vegetables to boost immunity in fish, providing a protective effect against the pathogen. Also, it can be employed in food products as a natural antioxidant to prevent early spoilage. Their work has been published in the Journal Food control (Elsevier).
The study explores using green substrates from agro-industrial waste for cost-effective biosurfactant production, utilizing genetic engineering, recombinant DNA technologies, and nanotechnology to improve yield. This study also suggested an in-depth toxicological study, dose assessment, and synergic effects of biosurfactants with other food components to charter approvals for food inclusion. In this regard, researchers need to focus on safety assessment and less expensive, state-of-the-art technologies in coordination with the industrialists to maximize biosurfactants' production and expand their market space.
Publication Link: https://doi.org/10.1016/j.foodcont.2024.110465