சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
தமிழ்நாட்டில் மேலும் இரண்டு நீர்நிலைகள் ராம்சார் தளங்களாக அறிவிப்பு
நாட்டிலேயே தமிழகத்தில் தான் அதிக ராம்சார் தளங்கள் உள்ளன
14 AUG 2024 3:42PM by PIB Chennai
மத்திய சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றத்துறை அமைச்சர் திரு பூபேந்தர் யாதவ், 2024 சுதந்திர தினத்தை முன்னிட்டு, மேலும் மூன்று ஈரநிலங்களை ராம்சர் தளங்களாக அறிவிப்பதன் மூலம், இந்தியா தனது ராம்சர் தளங்களின் (சர்வதேச முக்கியத்துவம் வாய்ந்த ஈரநிலங்கள் எண்ணிக்கையை தற்போதுள்ள 82-லிருந்து 85 ஆக உயர்த்தியுள்ளது என்று கூறினார். சுதந்திர தினத்தை முன்னிட்டு மூன்று ராம்சார் தளங்கள் சேர்க்கப்பட்டதற்கு திரு யாதவ் தனது மகிழ்ச்சியை வெளிப்படுத்தினார். இயற்கையுடன் நல்லிணக்கத்தை ஏற்படுத்துவதற்கும், நமது ஈரநிலங்களை அமிர்த தாரோஹர்கள் என்று அழைப்பதற்கும், அவற்றின் பாதுகாப்பிற்காக அயராது உழைப்பதற்கும் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி வலியுறுத்தியதை இந்த சாதனை பிரதிபலிக்கிறது என்று திரு யாதவ் கூறினார். ராம்சார் தளங்களில் ஈரநிலங்கள் சேர்க்கப்பட்டுள்ள தமிழ்நாடு மற்றும் மத்தியப் பிரதேச மாநிலங்களுக்கு மத்திய அமைச்சர் வாழ்த்து தெரிவித்தார். வளர்ச்சியடைந்த இந்தியா ஒரு பசுமை இந்தியா என்று உறுதிமொழி எடுக்க வேண்டும் என்றும் யாதவ் கூறினார். இத்துடன் சேர்த்து, நாட்டில் ராம்சார் தளங்களின் பரப்பளவு 1358067.757 ஹெக்டேரைத் தொட்டுள்ளது. தமிழ்நாட்டில் உள்ள நஞ்சராயன் பறவைகள் சரணாலயம் மற்றும் கழுவேலி பறவைகள் சரணாலயம் மற்றும் மத்தியப் பிரதேசத்தில் உள்ள தவா நீர்த்தேக்கம் ஆகிய மூன்று புதிய தளங்கள் சேர்க்கப்பட்டுள்ளன. நாட்டில் ஈரநிலங்கள் பாதுகாப்பு மற்றும் மேலாண்மைக்கு சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்ற அமைச்சகத்தின் குறிப்பிடத்தக்க கொள்கை உந்துதலுக்கு, இந்த புதிய தளங்கள் ஒரு சான்றாகும். 1971-ல் ஈரானின் ராம்சாரில் கையெழுத்திடப்பட்ட ராம்சார் உடன்படிக்கையின் ஒப்பந்ததாரர்களில் இந்தியாவும் ஒன்றாகும். பிப்ரவரி 1,1982 அன்று இந்தியா இந்த மாநாட்டில் கையெழுத்திட்டது. 1982 முதல் 2013 வரை ராம்சார் தளங்களின் பட்டியலில் மொத்தம் 26 தளங்கள் சேர்க்கப்பட்டிருந்தன, ஆனால், 2014 முதல் 2024 வரை, நாடு 59 புதிய ஈரநிலங்களை ராம்சார் தளங்களின் பட்டியலில் சேர்த்துள்ளது. தற்போது, தமிழ்நாட்டில் அதிகபட்சமாக ராம்சார் தளங்கள் (18 தளங்கள்) உள்ளன, அதைத் தொடர்ந்து உத்தரப்பிரதேசத்தில் (10 தளங்கள்) உள்ளன.
1. நஞ்சராயன் பறவைகள் சரணாலயம் என்பது தமிழ்நாட்டின் திருப்பூர் மாவட்டத்தின் ஊத்குளி வட்டத்தின் வடகிழக்கு பகுதியில் அமைந்துள்ள ஒரு பெரிய ஆழமற்ற ஈரநிலமாகும். இப்பகுதியில் உள்ள ஈரநிலங்கள் முக்கியமாக வானிலை நிலைமைகளைப் பொறுத்தது, குறிப்பாக நல்லார் வடிகாலில் இருந்து வரும் கனமழை நீரைப் பொறுத்தது. நஞ்சராயன் ஏரி திருப்பூர் மாவட்டத்தில் உள்ள சர்க்கார் பெரியபாளையம் கிராமத்திற்கு அருகே, திருப்பூர் நகரத்திற்கு வடக்கே 10 கி. மீ. தொலைவில் திருப்பூர்-ஊத்துக்குளி பிரதான சாலையில் அமைந்துள்ளது. இந்த ஏரி, இரண்டு கிராமங்களின் (சர்க்கார் பெரியபாளையம் மற்றும் நேருபெரிச்சல்) கீழ் வருகிறது. பல நூற்றாண்டுகளுக்கு முன்பு இப்பகுதியை ஆட்சி செய்த மன்னர் நஞ்சராயனால் பழுதுபார்க்கப்பட்டு புதுப்பிக்கப்பட்டதன் காரணமாக இந்த ஏரிக்கு அதன் பெயர் கிடைத்தது. மேலும், சுமார் 191 வகையான பறவைகள், 87 வகையான பட்டாம்பூச்சிகள், 7 வகையான நீர்நிலவாழ் உயிரினங்கள், 21 வகையான ஊர்வன, 11 வகையான சிறிய பாலூட்டிகள் மற்றும் 77 வகையான தாவரங்கள் ஏரியிலும் அதைச் சுற்றியும் பதிவு செய்யப்பட்டுள்ளன. இந்த தளம், அங்கு வசிக்கும் பறவை இனங்களுக்கு உணவு மற்றும் கூடு கட்டும் வாழ்விடமாக செயல்படுகிறது, இடம்பெயரும் பறவைகள் இடம்பெயரும் பருவத்தில் இந்த ஏரியை தங்கள் தீவன இடமாகப் பயன்படுத்துகின்றன. இப்பகுதியின் விவசாய நோக்கங்களுக்கு இந்த ஏரி முக்கியமான நீர் ஆதாரமாகவும் செயல்படுகிறது. நிலத்தடி நீர் செறிவூட்டலில் இந்த ஏரி, முக்கிய பங்கு வகிக்கிறது. இந்த ஏரி அதன் வளமான பறவை இனப் பன்முகத்தன்மை காரணமாக தமிழ்நாட்டின் 17 வது பறவைகள் சரணாலயமாக அறிவிக்கப்பட்டுள்ளது. ஏரி மற்றும் அதன் வாழ்விடங்களைப் பாதுகாப்பதில் உள்ளூர் சமூகம் ஏற்கனவே வலுவான சங்கத்தை உருவாக்கியுள்ளது. வனத்துறை உள்ளூர் சமூகத்துடன் இணைந்து நிலையான அடிப்படையில் ஏரியை நிர்வகிக்கிறது.
2. 2021-ம் ஆண்டில் தமிழ்நாட்டின் 16 வது பறவைகள் சரணாலயமாக 5151.6 ஹெக்டேருக்கும் அதிக பரப்பளவில் அமைந்துள்ள கழுவேலி பறவைகள் சரணாலயம் அறிவிக்கப்பட்டது. இது பாண்டிச்சேரியின் வடக்கே விழுப்புரம் மாவட்டத்தில் கோரமண்டல் கடற்கரையில் அமைந்துள்ள ஒரு ஆழமற்ற உவர்நீர் ஏரியாகும். இந்த ஏரி வங்காள விரிகுடாவுடன் உப்புகழி சிற்றோடை மற்றும் எடையந்திட்டு முகத்துவாரம் மூலம் இணைக்கப்பட்டுள்ளது. கழுவேலி குறிப்பிடத்தக்க மற்றும் பல்லுயிர் வளம் நிறைந்த ஈரநிலங்களில் ஒன்றாகும். இந்த ஏரி தீபகற்ப இந்தியாவின் மிகப்பெரிய ஈரநிலங்களில் ஒன்றாகும். நீர் அம்சங்களின் அடிப்படையில் இந்த ஏரியை மூன்று பகுதிகளாகப் பிரிக்கலாம், அதாவது உவர்நீர் கொண்ட முகத்துவாரப் பகுதி, கடல் நீரைப் பயன்படுத்தும் உப்புகழி சிற்றோடை மற்றும் கழுவேலி வடிநிலத்தில் நன்னீர். கழுவேலி பறவைகள் சரணாலயம் மத்திய ஆசிய பறக்கும் பாதையில் அமைந்துள்ளது, மேலும் இது இடம்பெயரும் பறவைகளின் இனங்களுக்கு ஒரு முக்கியமான நிறுத்த இடமாகவும், இங்கேயே வசிக்கும் பறவைகளின் இனப்பெருக்க இடமாகவும், மீன்களுக்கான இனப்பெருக்க இடமாகவும், நீர்த்தேக்கங்களுக்கான முக்கிய நீர் சேமிப்பு ஆதாரமாகவும் செயல்படுகிறது. உப்புநீரில் உள்ள பகுதிகளில் அவிசெனியா இனங்களைக் கொண்ட மிகவும் சீரழிந்த சதுப்புநிலப் பகுதிகள் காணப்படுகின்றன. முந்தைய ஆண்டுகளில், இப்பகுதி வெப்பமண்டல உலர் பசுமையான காடுகளுக்கு புகலிடமாக இருந்ததாக கூறப்படுகிறது. இந்த பகுதியில், பல நூறு ஹெக்டேர் நிலப்பரப்பில் நாணல் (டைஃபாங்குஸ்டாட்டா) காணப்படுகிறது. கிரேட்டர் ஃபிளமிங்கோ, ஃப்ளாக் ஆஃப் பிளாக்-ஹெட் ஐபிஸ், வர்ணம் பூசப்பட்ட நாரை மந்தையுடன், குஞ்சுகளுடன் யூரேசிய கூட்
3. தவா மற்றும் டென்வா ஆறுகள் சங்கமிக்கும் இடத்தில் தவா நீர்த்தேக்கம் கட்டப்பட்டுள்ளது. மலானி, சோன்பத்ரா மற்றும் நாக்ட்வாரி ஆறுகள் தவா நீர்த்தேக்கத்தின் முக்கிய துணை ஆறுகளாகும். இடது கரையின் துணை நதியான தவா நதி சிந்த்வாரா மாவட்டத்தில் உள்ள மகாதேவ் மலைகளில் இருந்து உருவாகி, பேதுல் மாவட்டம் வழியாக பாய்ந்து நர்மதாபுரம் மாவட்டத்தில் நர்மதா நதியுடன் இணைகிறது. இது நர்மதா ஆற்றின் மிக நீளமான துணை நதியாகும் (172 கி. மீ). தவா நீர்த்தேக்கம் இட்டார்சி நகருக்கு அருகில் அமைந்துள்ளது. இந்த நீர்த்தேக்கம் முக்கியமாக, நீர்ப்பாசன தேவைகளுக்காக கட்டப்பட்டது. இருப்பினும், பின்னர் இது மின் உற்பத்தி மற்றும் மீன்வளர்ப்புக்கும் பயன்படுத்தப்படுகிறது. தவா நீர்த்தேக்கத்தின் மொத்த நீரில் மூழ்கும் பரப்பளவு 20,050 ஹெக்டேர் ஆகும். இந்த நீர்த்தேக்கத்தின் மொத்த நீர்ப்பிடிப்புப் பகுதி 598,290 ஹெக்டேர் ஆகும். தவா நீர்த்தேக்கம் நர்மதாபுரம் மாவட்ட வனத்துறையின் நிர்வாகக் கட்டுப்பாட்டின் கீழ் வருகிறது. இந்த நீர்த்தேக்கம் சத்புரா புலிகள் காப்பகத்திற்குள் அமைந்துள்ளது சத்புரா தேசிய பூங்கா மற்றும் போரி வனவிலங்கு சரணாலயத்தின் மேற்கு எல்லையை உருவாக்குகிறது. நீர்வாழ் தாவரங்கள் மற்றும் விலங்கினங்களுக்கு குறிப்பாக பறவைகள் மற்றும் காட்டு விலங்குகளுக்கு, நீர்த்தேக்கம் முக்கியமானது. பல அரிய மற்றும் ஆபத்தான தாவர இனங்கள், ஊர்வன மற்றும் பூச்சிகள் இங்கு காணப்படுகின்றன. பல உள்ளூர் மற்றும் புலம்பெயர்ந்த பறவைகளுக்கு, இது ஒரு முக்கியமான வாழ்விடமாகும். இது மத்தியப் பிரதேச மாநிலத்தின் மிகப்பெரிய பாதுகாக்கப்பட்ட பகுதியாகும். இப்பகுதி சுற்றுச்சூழல், தொல்லியல், வரலாற்று மற்றும் வனவியல் கண்ணோட்டத்தில் பல தனித்துவமான அம்சங்களைக் கொண்டுள்ளது.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கில செய்திக்குறிப்பைக் காணவும்: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2045232

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Union Environment Minister Shri Bhupender Yadav says India adds 3 more wetlands to the list of Ramsar sites on the eve of Independence Day 2024
With this addition, the tally of Ramsar sites touches to 85 covering an area of 1358068 ha in the country.
Three new sites included are Nanjarayan Bird Sanctuary and Kazhuveli Bird Sanctuary in Tamil Nadu and Tawa Reservoir in Madhya Pradesh.
The country has added 59 new wetlands to the list of Ramsar sites during 2014-2024
These new designated sites are a testament to the significant policy push from the Ministry for wetlands conservation and management in the country.
14 AUG 2024 3:42PM by PIB Delhi
Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav said on the eve of Independence Day 2024 that India has increased its tally of Ramsar sites (Wetlands of International Importance) to 85 from existing 82 by designating three more wetlands as Ramsar Sites. In a post on X, Shri Yadav expressed happiness on addition of three Ramsar sites on the eve of Independence Day.
Shri Yadav said that the achievement reflects the emphasis Prime Minister Shri Narendra Modi ji has laid on establishing harmony with nature, calling our wetlands Amrit Dharohars, and working relentlessly for their conservation.
Union Minister congratulated the states of Tamil Nadu and Madhya Pradesh whose wetlands have been added to the Ramsar sites. Sh. Yadav also said that India needs to pledge that Viksit Bharat is a Green Bharat.
With this addition, the area of Ramsar sites touched to 1358067.757 ha in the country. The three new sites included are Nanjarayan Bird Sanctuary and Kazhuveli Bird Sanctuary in Tamil Nadu and Tawa Reservoir in Madhya Pradesh. These new designated sites are a testament to the significant policy push from the Ministry of Environment, Forest and Climate Change for wetlands conservation and management in the country.
India is one of the Contracting Parties to Ramsar Convention, signed in Ramsar, Iran, in 1971. India became a signatory to the convention on 1st February 1982. During 1982 to 2013, a total of 26 sites were added to the list of Ramsar sites, however, during 2014 to 2024, the country has added 59 new wetlands to the list of Ramsar sites.
Currently, Tamil Nadu harbours maximum number of Ramsar Sites (18 sites) followed by Uttar Pradesh (10 sites).
List of newly designated Ramsar Sites
Sl. No.
Name of Ramsar Site
Date of designation
State
Total area in ha
1
Nanjarayan Bird Sanctuary
16.01.2024
Tamil Nadu
125.865
2
Kazhuveli Bird Sanctuary
16.01.2024
Tamil Nadu
5151.6
3
Tawa Reservoir
08.01.2024
Madhya Pradesh
20050
Total: 25327.465
Year wise designation of 85 Ramsar sites
S. No.
Year of Designation
No of site designated
(As per date of designation)
Sites designated upto 2013 and after 2014 to till date
Area covered in Ha
1
1981
2
26
(1981 to 2013)
633871
2
1990
4
3
2002
13
4
2005
6
5
2012
1
6
2019
11
59
(2014 to 2024)
724196.757
7
2020
5
8
2021
14
9
2022
19
10
2024
10
Total
85
85
1358067.757
1. Nanjarayan Bird Sanctuary:
The Nanjarayan lake a large shallow wetland situated along the north-eastern region of Uthukuli Taluk of Tiruppur District in Tamil Nadu. The wetlands in this region depend mainly on weather conditions, especially on heavy rain water flow from Nallar drainage. Nanjarayan Lake is located on the Tiruppur -Uthukkuli main road about 10 km north of Tiruppur city in an area of 125.865 Ha near Sarkar Periyapalayam village in Tiruppur district. The lake falls under two villages (Sarkar Periyapalayam and Neruperichal). The lake got its name from the fact that it was repaired and restored by King Nanjarayan who was ruling the region many centuries ago.
Further, about 191 species of birds, 87 species of butterflies, 7 species of amphibians, 21 species of reptiles, 11 species of small mammals and 77 species of plants have been recorded in and around the lake. The site acts as feeding and nesting habitat for resident bird species, migratory birds use this lake as their feeding ground during the migratory season. The lake also serves as important water source for agricultural purpose in the region. The lake plays vital role in ground water recharge. The lake is announced as 17th bird sanctuary of state of Tamil Nadu owing to its rich avifaunal diversity. The local community has already formed strong association in protecting the lake and its habitat. The forest department in collaboration with the local community manages the lake on sustainable basis.
Bar-headed Goose Flock of Northern shoveler
Flock of Juvenile Spot-billed Pelican Image of Heronry
2. The Kazhuveli Bird Sanctuary covering an area of 5151.6 ha was declared as the 16th bird sanctuary in Tamil Nadu in the year 2021. It is a brackish shallow lake located on the Coromandel Coast in Villupuram district, North of Pondicherry. The lake is connected to the Bay of Bengal by the brackish Uppukalli creek and the Edayanthittu Estuary. Kazhuveli is one of the significant and biodiversity rich wetlands. The lake is one of the largest wetlands in peninsular India. The lake can be divided into three parts based on the water features viz., the estuarine part with brackish water, the Uppukali creek feeding the sea water and the Kazuveli basin with fresh water.
The Kazhuveli Bird Sanctuary lies in the Central Asian Flyway and is an important stopover site for migratory species of birds and breeding ground for resident species of birds, breeding ground for fish and serves as a major recharge source for the aquifers. In areas of brackish water highly degraded mangrove patches containing Avicennia species are found. In the earlier years, this area was reportedly harbouring Tropical Dry Evergreen Forests. In this area, reed (Typhaangustata) is found in several hundred hectares.
Eurasian Coot with its juvenile Painted Stork
Flock of Greater Flamingo Flock of Black-headed Ibis
3. The Tawa Reservoir has been constructed at the confluence of the Tawa and Denwa rivers. River Malani, Sonbhadra, and Nagdwari are the major tributaries of Tawa reservoir. Tawa River, a left bank tributary originates from Mahadeo hills in Chhindwara district, flows through Betul district and joins river Narmada in Narmadapuram district. It is the longest tributary of river Narmada (172 Km). Tawa Reservoir is situated near Itarsi town. The reservoir was built mainly for irrigation purpose. Although later on it is also being used for power generation and aquaculture. The total submergence area of Tawa reservoir is 20,050 hectares. The total catchment area of the reservoir is 598,290 hectares.
Tawa reservoir comes under the administrative control of Forest department, district Narmadapuram. The reservoir is located inside the Satpura Tiger Reserve and forms the western boundary of the Satpura National Park and Bori Wildlife Sanctuary. Reservoir is important for aquatic flora and fauna especially birds and wild animals. Many rare and endangered species of plants, reptiles and insects are found here. It is an important habitat for many local and migratory birds. It is the largest protected area in the state Madhya Pradesh. The region is endowed with many unique features from ecological, archaeological, historical and forestry point of view.
Back water of Tawa Reservoir Spotted dear in Tawa Reservoir
Flock of Painted Stork Nesting site of River Tern