ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ
01 AUG 2024 4:54PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਯੋਜਨਾ, ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ, ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗ ਕਲੱਸਟਰ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਰਵਾਇਤੀ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਮੁੜ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਫੰਡ ਦੀ ਯੋਜਨਾ; ਨਵੀਨਤਾ, ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਦਾ ਫੋਕਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਵੇਂ ਸੂਖਮ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਉਦਯਮ ਅਤੇ ਉਦਯਮ ਅਸਿਸਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ (ਯੂਏਪੀ) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
(ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ)
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ
ਕੁੱਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ
ਰੁਜ਼ਗਾਰ
ਉਦਯਮ
ਯੂਏਪੀ
ਕੁੱਲ
ਉਦਯਮ
ਯੂਏਪੀ
ਕੁੱਲ
2021-22
51.36
-
51.36
349.54
-
349.54
2022-23
72.33
13.32
85.66
446.95
133.25
460.27
2023-24
96.00
153.14
249.13
559.13
185.46
744.59
ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਅਧੀਨ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
ਸਾਲ
ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ
ਐੱਮਐੱਮ ਸਬਸਿਡੀ (ਰੁਪਏ)
ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ*
ਔਸਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਆਕਾਰ (ਲੱਖ ਰੁਪਏ)
ਕੁੱਲ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕਰਜ਼ਾ (ਰੁਪਏ)
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22
1,03,219
2,977.66
8,25,752
9.01
8,773.23
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23
85,167
2,722.17
6,81,336
10.04
8,084.74
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24
89,118
3,093.88
7,12,944
11.14
9,385.00
* ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਔਸਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ 8 ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉਦਯਮ ਅਸਿਸਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੌਰਾਨ ਰਿਪੋਰਟ ਕੀਤੇ ਗਏ 3.49 ਕਰੋੜ ਦੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ 7.44 ਕਰੋੜ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਔਸਤ ਸਾਲਾਨਾ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਾਦਨ 8 ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰਬੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਰਿਪੋਰਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੰਡ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਵਿੱਚ 16.97 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 22.04 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੱਧ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਵੰਡ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੂਖਮ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕਰਜ਼ਾ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 8,773.23 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਵਿੱਚ 9,385.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਯੂਨਿਟਾਂ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
1. ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ):
1. ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਨੂੰ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 50 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 20 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
2. ਅਭਿਲਾਸ਼ੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਬਿਨੈਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਜੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
3. ਪਸ਼ੂ ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਉਦਯੋਗਾਂ ਜਿਵੇਂ ਡੇਅਰੀ, ਪੋਲਟਰੀ, ਐਕੁਆਕਲਚਰ, ਕੀੜੇ (ਮੱਖੀਆਂ, ਰੇਸ਼ਮ ਆਦਿ) ਨੂੰ ਸਕੀਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
4. ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਦੂਜੇ ਲੋਨ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਮੌਜੂਦਾ ਪੀਐੱਮਈਜੀਪੀ / ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਪਤੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ/ ਮੁਦਰਾ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੋਵਿਡ ਸਾਲ ਅਰਥਾਤ, ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2020-21 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਨੂੰ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
5. 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਅਤੇ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀ ਛੋਟੀ ਮਿਆਦ (5 ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ) ਲਈ ਕੋਈ ਈਡੀਪੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਹੀਂ ਹੈ।
1. 200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਕੋਈ ਗਲੋਬਲ ਟੈਂਡਰ ਨਹੀਂ।
2. ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਸਕੀਮ: ਸੀਜੀਟੀਐੱਸਐੱਮਐੱਸਈ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਫੰਡ ਟਰੱਸਟ (ਸੀਜੀਟੀਐੱਸਐੱਮਐੱਸਈ), ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਨੂੰ (01.04.2023 ਤੋਂ) ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਲਈ 85% ਤੱਕ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਕਵਰੇਜ ਦੇ ਨਾਲ 500 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੀਮਾ ਤੱਕ ਜਮਾਨਤ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
3. ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਸੂਖਮ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ਼ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਉਦਯਮ ਪੋਰਟਲ, ਉਦਯਮ ਅਸਿਸਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟਰਡ ਗੈਰ-ਰਸਮੀ ਸੂਖਮ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਿਜ਼ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹੀ ਸੈਕਟਰ ਉਧਾਰ ਦੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ।
4. ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਉਦੇਸ਼ ਲਈ 02.07.2021 ਤੋਂ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਚੂਨ ਅਤੇ ਥੋਕ ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਾ।
5. ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਉੱਪਰ ਵੱਲ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਟੈਕਸ ਲਾਭ 3 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਵਧਾਏ ਗਏ ਹਨ।
6. 17.09.2023 ਨੂੰ "ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ" ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 18 ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਵਪਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰ ਸਿਖਲਾਈ, ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸਹਾਇਤਾ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਦਯਮ ਅਸਿਸਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਰਸਮੀ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ "ਉਦਮੀਆਂ" ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
EMPLOYMENT OPPORTUNITIES IN MSMEs
01 AUG 2024 4:54PM by PIB Delhi
Government implements various schemes to promote MSME Sector. These include Prime Minister Employment Generation Programme (PMEGP), Procurement and Marketing Support (PMS) scheme, Credit Guarantee Scheme for Micro and Small Enterprises (CGSMSE), Micro and Small Enterprises Cluster Development Programme (MSE-CDP), Scheme of Fund for Regeneration of traditional Industries (SFURTI), A Scheme for Promotion of Innovation, Rural Industry & Entrepreneurship (ASPIRE) etc. The focus of PMEGP is exclusively on employment generation by setting up of new micro enterprises.
Details of employment in MSME sector as per Udyam and Udyam Assist Platform (UAP) during the last 3 years are given below:
(No. of MSMEs & Employment in Lakhs)
FY
Total MSMEs Registered
Employment
Udyam
UAP
Total
Udyam
UAP
Total
2021-22
51.36
-
51.36
349.54
-
349.54
2022-23
72.33
13.32
85.66
446.95
133.25
460.27
2023-24
96.00
153.14
249.13
559.13
185.46
744.59
The details of estimated employment generated under PMEGP during the last 3 years are given below:
Year
No. of Units Assisted
MM Subsidy
(Rs. Cr)
Estimated Employment Generated*
Average project size (Rs. Lakh)
Total Loan Sanctioned
(Rs. Cr)
FY2021-22
1,03,219
2,977.66
8,25,752
9.01
8,773.23
FY2022-23
85,167
2,722.17
6,81,336
10.04
8,084.74
FY2023-24
89,118
3,093.88
7,12,944
11.14
9,385.00
* The average employment per unit is estimated to be 8.
As per data available on Udyam registration and Udyam Assist Platform, employment is reported to be 7.44 crore in FY2023-24 as compared to the employment of 3.49 crore reported during FY2021-22. Under Prime Minister’s Employment Generation Programme, the average annual estimated employment generation per unit during the last three years is 8. Further, as reported by RBI, credit disbursement to MSMEs has been increased from 16.97 lakh crores in FY2022-23 to 22.04 lakh crore in FY2023-24, indicating higher credit disbursement to the MSME sector. Under PMEGP, the loan sanctioned to micro enterprises has increased from Rs. 8,773.23 Crore in FY 2021-22 to Rs. 9,385.00 Crore in FY 2023-24.
Steps taken by Government to encourage MSME units and employment opportunities in MSME sector include:
1. Prime Minister’s Employment Generation Programme (PMEGP):
1. Maximum project cost admissible has been enhanced from Rs. 25 lakh to Rs. 50 lakh for manufacturing sector and from Rs. 10 lakh to Rs. 20 lakh for service sector.
2. Applicants from Aspirational districts and transgenders have been included in Special Category.
3. Industries related to animal husbandry like dairy, poultry, aquaculture, insects (bees, sericulture, etc.) have been allowed under the scheme.
4. COVID years i.e., FY2020-21 and FY2021-22 have been exempted while considering profitability of existing PMEGP/ Rural Employment Generation Programme / MUDRA units applying for 2nd Loan under PMEGP.
5. No mandatory EDP for project cost up to Rs. 2 lakh and shorter period of training (up to 5 days) for projects up to Rs. 5 lakh.
1. No global tenders for procurement up to Rs. 200 crores.
2. Credit Guarantee Scheme for MSEs: Under CGSMSE, through Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE), collateral free loans are provided to MSEs up to a limit of Rs. 500 lakh (since 01.04.2023) with a guarantee coverage up to 85% for various categories of loans.
3. Launch of Udyamportal, Udyam Assist Platform, for bringing Informal Micro Enterprises in the formal ambit which helped the registered Informal Micro Enterprises to avail the benefits of Priority Sector Lending.
4. Inclusion of Retail and Wholesale traders as MSMEs with effect from 02.07.2021 for credit purpose.
5. Non-tax benefits extended for 3 years in case of an upward change in status of MSMEs.
6. Launch of “PM Vishwakarma” Scheme on 17.09.2023 to provide benefits such as credit support, skill training, marketing support, etc. to artisans and crafts people engaged in 18 traditional trades. The Scheme will onboard the beneficiaries on Udyam Assist Platform as “entrepreneurs” in the formal MSME ecosystem.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises, Sushri Shobha Karandlaje in a written reply in the Lok Sabha today.