ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਰ ਕੌਂਸਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ ਵਲੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਬਲਾਕ ਲੜੀਆਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਖੋਜ, ਸਾਈਬਰ-ਸੁਰੱਖਿਆ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਨੈਤਿਕਤਾ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕੂਲਰ
ਵਿਆਪਕ ਕਾਨੂੰਨ ਕੋਰਸ
02 AUG 2024 2:44PM by PIB Chandigarh
ਐਡਵੋਕੇਟਸ ਐਕਟ, 1961 ਦੇ ਸੈਕਸ਼ਨ 7(ਐੱਲ)(ਐੱਚ) ਅਤੇ (ਆਈ) ਦੇ ਉਪਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਬਾਰ ਕਾਉਂਸਿਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ (ਬੀਸੀਆਈ) ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਤੈਅ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਸੌਂਪਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨਿਯਮ, 2008 ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਬੀਸੀਆਈ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਦੀ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਇਹ ਢੁਕਵਾਂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਰਹੇ ਅਤੇ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪੇਸ਼ੇ ਦੀਆਂ ਬਦਲਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਰਹੇ। ਬੀਸੀਆਈ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਕੂਲਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਬੌਧਿਕ ਅਸਾਸੇ ਕਾਨੂੰਨ, ਸਾਈਬਰ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਵਿਹਾਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਬੀਸੀਆਈ ਨੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪਾਂ, ਮੂਟ ਕੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਲੀਨਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਹਾਰਕ ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਸਲ-ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਹੁਨਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਬੀਸੀਆਈ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਬਲਾਕ ਚੇਨ, ਇਲੈਕਟ੍ਰਾਨਿਕ ਖੋਜ, ਸਾਈਬਰ-ਸੁਰੱਖਿਆ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ, ਮਸਨੂਈ ਬੁੱਧੀ ਅਤੇ ਬਾਇਓ-ਨੈਤਿਕਤਾ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤਿੰਨ ਅਪਰਾਧਿਕ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਨਿਆ ਸੰਹਿਤਾ, 2023; ਭਾਰਤੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਹਿਤਾ, 2023, ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਸਾਕਸ਼ਯ ਅਧਿਨਿਯਮ, 2023 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸਰਕੂਲਰ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਬੀਸੀਆਈ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਕੋਰਸਾਂ ਦਾ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਵਿਆਪਕ, ਵਿਹਾਰਕ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪੇਸ਼ੇ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਸਮਕਾਲੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਹਾਲਾਂਕਿ, ਬੀਸੀਆਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪੇਸ਼ੇ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਦਾ ਹੈ ਪਰ ਇਹ ਵਕੀਲਾਂ ਜਾਂ ਸੀਨੀਅਰ ਵਕੀਲਾਂ ਲਈ ਫੀਸਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਜੂਨੀਅਰ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਭੱਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮਾਮਲਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਕੀਲਾਂ ਦੀ ਮਰਜ਼ੀ 'ਤੇ ਹੈ। ਬੀਸੀਆਈ ਨੇ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ 25 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਨੂੰ ਸਿਮਰਨ ਕੁਮਾਰੀ ਬਨਾਮ ਬੀਸੀਆਈ & ਹੋਰ,{ਡਬਲਿਊਪੀ (ਸੀ) 10159/2024} ਨੇ ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਕੀਲਾਂ ਵਲੋਂ ਨਿਯੁਕਤ ਜੂਨੀਅਰ ਵਕੀਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮਾਣ ਭੱਤੇ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਸੰਬੰਧੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਬੀਸੀਆਈ ਇੱਕ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਸੰਸਥਾ ਵਜੋਂ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਬੀਸੀਆਈ ਵਲੋਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਨੂੰ ਕਈ ਸਰਕੂਲਰ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਨਵੇਂ ਲਾਅ ਕਾਲਜਾਂ ਨੂੰ ਐਨਓਸੀ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਲੀਗਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੀ ਕੋਈ ਕਮੀ ਪਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮਾਨਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ। 11.08.2019 ਦੇ ਮਤੇ ਰਾਹੀਂ ਮੌਜੂਦਾ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਲਾਅ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਵਾਧੂ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਐੱਨਓਸੀ ਅਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਮੋਰਟੋਰੀਅਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਨੇ ਆਪਣੇ ਹੁਕਮ ਮਿਤੀ 04.12.2020 ਵਿੱਚ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਬੀਸੀਆਈ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਅਚਨਚੇਤ ਜਾਂਚ ਕਰਕੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ, ਫੈਕਲਟੀ, ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਲੋੜਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉੱਚ-ਸ਼ਕਤੀ ਅਚਨਚੇਤ ਜਾਂਚ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਬੀਸੀਆਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਿੱਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਸਖ਼ਤ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਕਈ ਸੀਐੱਲਈਜ਼ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਲਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦਾਖਲਾ ਦੇਣ ਤੋਂ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬੀਸੀਆਈ ਨੇ ਦਸੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਲੀਗਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੀਐੱਲਈਜ਼ ਵਲੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਕਈ ਬੇਨਿਯਮੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨਾਲ ਬੀਸੀਆਈ ਵਲੋਂ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Law and Justice
Circular to all Universities and Centres of Legal Education by Bar Council of India to incorporate subjects such as block chains, electronic discovery, cyber-security, robotics, Artificial Intelligence and bio-ethics etc. in their curricula
Comprehensive Law Courses
02 AUG 2024 2:44PM by PIB Delhi
As per the provisions of Sections 7(l)(h) and (i) of the Advocates Act, 1961, the Bar Council of India (BCI), is entrusted with the function inter-alia of promoting and laying down the standards of legal education in the country. The legal Education Rules, 2008 lay down the mandatory minimum standards and requirements for legal education in India. The BCI has informed that it periodically reviews and updates the curriculum to ensure that it remains relevant and comprehensive, and that it addresses the changing needs of the legal profession. The BCI has encouraged the law schools to include emerging areas of law, such as Intellectual Property Law, Cyber Law, and Environmental Law, in their curriculum. To make law courses more practical, the BCI has also introduced clinical legal education, which requires students to participate in internships, moot courts, and legal aid clinics. This helps students gain practical experience and develop their skills in a real-world setting. As per vision of Hon’ble Prime Minister the BCI has issued circular to all Universities and Centres of Legal Education to incorporate subjects such as block chains, electronic discovery, cyber-security, robotics, Artificial Intelligence and bio-ethics etc. in their curricula. Requisite Circular has also been issued to include the recently introduced three Criminal Laws i.e. Bharatiya Nyaya Sanhita, 2023, the Bharatiya Nagarik Suraksha Sanhita, 2023, and the Bharatiya Sakshya Adhiniyam, 2023 in the curriculum. Overall, the BCI is aware that curriculum of law courses in India remains comprehensive, practical and relevant to the needs of the legal profession and ensures that the graduates are well equipped to handle contemporary legal challenges.
Although, the BCI oversees the legal profession in India but it does not determine the fees for Advocates or Senior Advocates. Therefore, the matter of providing stipends to the junior advocates are totally at the discretion of the individual advocates and senior advocates. The BCI has further informed that the Delhi High Court vide order dated 25th July, 2024 in the case of Simran Kumari vs BCI & Anrs.,{W.P. (c) 10159/2024} has directed to consider representations regarding payment of minimum stipend to junior lawyers hired by advocates and senior advocates.
The BCI as a regulatory body, maintains the standards of legal education. Several circulars have been issued by BCI to State Governments and Universities to meticulously scrutinise the applications of new law Colleges before granting them NOCs and affiliations. If any deficiencies are found on the part of any Centres of Legal Educations (CLEs), the approval of affiliation are not granted. Moratorium to grant NOCs and affiliation to new law colleges and additional sections in existing centres was issued vide resolution dated 11.08.2019 which was subsequently overturned by Punjab and Haryana High Court in its order dated 04.12.2020. The BCI has also constituted a High-Level Committee headed by a former Chief Justice of High Court to identify such Centres of Legal Education which are not complying with the infrastructural, faculty, library and other requirements of Rules of Legal Education by conducting surprise inspections of these Centres of Legal Education without their knowledge. On the basis of the Report of High-Powered Surprise Inspection Committee, the BCI conducts rigorous inspections of Centres of Legal Educations (CLEs). Further, based on not meeting the standard, several CLEs have been barred from admitting students for the academic year 2024-25. The BCI has also launched Legal Education portal in December 2023, which has detected numerous irregularities committed by these CLEs which invite stringent action by BCI.
This information was given by the MINISTER OF STATE (INDEPENDENT CHARGE) OF THE MINISTRY OF LAW AND JUSTICE; AND MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PARLIAMENTARY AFFAIRS, SHRI ARJUN RAM MEGHWAL in a written reply in the LOK SABHA today.