सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार उद्या नवी दिल्लीत नशा मुक्त भारत अभियानात देणार सामूहिक प्रतिज्ञा
'विकसित भारताचा मंत्र, भारत व्हावा नशेपासून स्वतंत्र' ही या अभियानाची मुख्य संकल्पना
11 AUG 2024 5:38PM by PIB Mumbai
भारत आपला 78 वा स्वातंत्र्यदिन साजरा करत असताना, अंमली पदार्थ मुक्त भारत अभियान (NMBA) पाचव्या वर्षात प्रवेश करत आहे. या अभियानाचा हा महत्वपूर्ण टप्पा लक्षात घेऊन, सामाजिक न्याय आणि अधिकारिता विभाग देशभरात अंमली पदार्थांच्या सेवनाविरुद्ध सामूहिक प्रतिज्ञा समारंभ आयोजित करत आहे. केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री, डॉ. वीरेंद्र कुमार, 12 ऑगस्ट, 2024 रोजी नवी दिल्लीतील बाराखंबा मार्गावरील मॉडर्न स्कूल मधील विद्यार्थ्यांना अंमली पदार्थ मुक्त भारत अभियाना अंतर्गत सामूहिक प्रतिज्ञा देणार आहेत. 'विकसित भारताचा मंत्र, भारत व्हावा नशेपासून स्वतंत्र' ही या वर्षीच्या कार्यक्रमाची संकल्पना आहे.
राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेश सरकारे, केंद्रीय मंत्रालये, अभियांत्रिकी आणि वैद्यकीय महाविद्यालयांसह शाळा, महाविद्यालये, विद्यापीठे, आयआयटी, आयआयएम, तंत्र विद्यानिकेतन महाविद्यालय, फॅशन इन्स्टिट्यूट, राष्ट्रीय छात्र सेना, नेहरू युवा केंद्र संघटना आणि इतर सार्वजनिक संस्थांचे विद्यार्थी तसेच शिक्षकवृंद देखील अंमली पदार्थांच्या वापराविरुद्ध शपथ घेतील तर इतर, ऑनलाइन माध्यमातून या शपथ सोहळ्यात सहभागी होतील.
अंमली पदार्थांचा वापर ही एक अशी समस्या आहे जी देशाच्या सामाजिक जडणघडणीवर विपरित परिणाम करत आहे. कोणत्याही अंमली पदार्थावरच्या अवलंबित्वामुळे व्यक्तीच्या आरोग्यावरच परिणाम होत नाही तर त्यांचे कुटुंब आणि संपूर्ण समाजही विस्कळीत होतो. मनावर परिणाम करणाऱ्या विविध पदार्थांचे नियमित सेवन केल्याने व्यक्तीचे त्या पदार्थावरचे अवलंबित्व वाढते. काही अंमली पदार्थ संयुगे न्यूरो-मानसिक विकार, हृदय आणि रक्तवाहिन्यासंबंधी रोग यासोबतच अपघात, आत्महत्या आणि हिंसा अशा गोष्टींसाठी कारणीभूत ठरू शकतात. म्हणून, अंमली पदार्थांचा वापर आणि त्यावरील अवलंबित्व याकडे मानसिक-सामाजिक-वैद्यकीय समस्या म्हणून पाहण्याची गरज आहे.
केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाने 15 ऑगस्ट 2020 रोजी अंमली पदार्थ मुक्त भारत अभियानाचा (NMBA) प्रारंभ केला होता. ऑगस्ट 2023 पासून हे अभियान देशभरातील सर्व जिल्ह्यांमध्ये राबवले जात आहे. लोकांपर्यंत पोहोचून अंमली पदार्थांच्या वापराविषयी जागरूकता पसरवण्याचा अंमली पदार्थ मुक्त भारत अभियानाचा (NMBA) मानस आहे. अंमली पदार्थांच्या वापरावर अवलंबून असलेल्या लोकांपर्यंत पोहोचण्यासाठी आणि त्यांना ओळखण्यासाठी उच्च शैक्षणिक संस्था, विद्यापीठ परिसर, शाळा इत्यादींवर मंत्रालयाने लक्ष केंद्रित केले आहे. रुग्णालये, पुनर्वसन केंद्रांमध्ये समुपदेशन आणि उपचार सुविधा प्रदान करणे तसेच सेवा प्रदात्यांसाठी क्षमता निर्माण कार्यक्रम सुलभ करणे हे अंमली पदार्थ मुक्त भारत अभियानाचे (NMBA) उद्दिष्ट आहे.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Dr. Virendra Kumar to administer Mass Pledge on Nasha Mukt Bharat Abhiyaan in New Delhi tomorrow
Theme - ‘Viksit Bharat ka Mantra, Bharat ho Nashe se Swatantra’
11 AUG 2024 5:38PM by PIB Delhi
As India celebrates its 78th Independence Day, the Nasha Mukt Bharat Abhiyaan (NMBA) is entering into its fifth year. In recognition of this milestone, Department of Social Justice and Empowerment is organizing a mass pledge taking ceremony against drug abuse across the country. Union Minister for Social Justice and Empowerment, Dr. Virendra Kumar, would be administering the Mass Pledge on NMBA to the students of Modern School, Barakhambha Road, New Delhi, on 12thAugust, 2024. The theme of this year's event is ‘Viksit Bharat ka Mantra, Bharat ho Nashe se Swatantra’.
Representatives of State/UT Governments, Central Ministries, Students and faculties of Schools, colleges, Universities including engineering and medical colleges, IITs, IIMs, polytechnic colleges, fashion institutes, NCC, NYKS and other public institutions would also take pledge against substance use and will join online.
Substance use disorder is an issue which is adversely affecting the social fabric of the country. Dependence to any substance not only affects the individual’s health but also disrupts their families and the whole society. Regular consumption of various psychoactive substances leads to dependence of the individual. Some substance compounds may lead to neuro-psychiatric disorders, cardiovascular diseases, as well as accidents, suicides and violence. Therefore, substance use and dependence needs to be viewed as a psycho-social-medical problem.
The Union Ministry of Social Justice and Empowerment launched NMBA on 15th August 2020. It is being implemented in all districts across the country from August 2023. NMBA intends to reach out to the masses and spread awareness about substance use. It focuses on higher educational institutions, university campuses, schools etc., for reaching out and identifying the dependent population. NMBA aims on providing counselling and treatment facilities in hospitals, rehabilitation centres and facilitating capacity building programmes for service providers.