Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends NFCSF's Sugar Industry Symposium and National Efficiency Awards 2022-23 function as the Chief Guest in New Delhi today
The Modi government has promoted economic development as well as rural empowerment through cooperatives
The prosperity of the farmer is the goal of the Modi government
It should be our goal that all the profits of sugar production should reach the farmer's bank account
In two years, all cooperative sugar mills in the country should be producing ethanol
Ethanol production from the sugar industry was 38 crore litres in 2013-14, which has increased to 370 crore litres today
In the last 10 years, under the leadership of Modi ji, the country has made a lot of progress in every field, including sugar production
A policy decision of the Modi government on ethanol-blending reduced the import bill of petrol, improved the environment, benefited farmers, and increased the profits of sugar mills
Modi ji had set a target of 20 per cent ethanol blending by 2030, we will achieve this target by 2025-26
10 AUG 2024 7:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attended the Sugar Industry Symposium and National Efficiency Awards 2022-23 function of NFCSF as the Chief Guest in New Delhi today. On this occasion, Shri Amit Shah presented National Efficiency Awards to cooperative sugar mills in eight areas of cooperatives
In his address, Shri Amit Shah said that our country has been a witness to the cooperative movement and for a long time cooperation has been an integral part of our culture. Several states including Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadu and Karnataka played a leadership role in this, he added. He said that after independence, the cooperative movement did not undergo the necessary changes and due to this it was limited to a few states. Shri Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi took a historic decision and created a separate Ministry of Cooperation after which a lot of work has been done in the cooperative sector.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in the last 10 years, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the country has progressed in every field. He said that we have been successful in increasing the area of sugarcane production by about 18 per cent from 5 million hectares in the year 2013-14 to 6 million hectares, in just 10 years. Sugarcane production has increased by 40 per cent from 352 million tonnes in 2013-14 to 491 million tonnes, today. Similarly, yield increased by 19 per cent and sugar production by 58 per cent. Compared to zero diversion of sugar for ethanol production in 2013-14, today a diversion of 4.5 million tonnes of sugar is being allowed for ethanol production. The sugar industry used to produce 38 crore litres of ethanol earlier and there was limited use of it, which has increased to 370 crore litres today. Shri Shah said that the direct benefit of all this has gone into the pockets of the farmers.
Shri Amit Shah said that a policy decision of the Modi government on ethanol-blending has reduced the import bill of petrol, improved the environment, benefited farmers and increased the profits of sugar mills. He said that the Modi government has ensured multi-faceted benefits to four sectors with the important decision of allowing 20 per cent blending. He said that it is constantly monitored, by the Prime Minister himself, through the Group of Ministers which reviews and takes decisions every 3 months and that is why we have been able to achieve the targets in ethanol blending much before time.
Union Cooperation Minister said that when Biofuel alliance will create worldwide awareness of benefits of ethanol blending, the biggest beneficiary will be our sugarcane farmers and sugar mills. He said the Modi government has promoted economic development as well as rural empowerment through cooperatives. We have also worked to achieve energy security, environmental improvement and sustainable growth of sugar mills. Shri Shah said that Modi ji has set a target of 20 per cent ethanol blending by 2030, but we will achieve this target much before by 2025-26. He said that out of about 5,000 crore litres of petrol sold, the requirement of ethanol will be one thousand crore litres.
Shri Amit Shah said that we should work towards making sugar mills viable. He said that the government is ready to extend all possible help to set up multidimensional biofuel production plants. He said that NAFED will procure 100 per cent maize and pulses from all farmers at Minimum support price (MSP). He said that the prosperity of farmers is our goal. Shri Shah said that for ethanol made from maize and bamboo, the government has kept the highest rate of 71.86 rupees per litre.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that cooperative sugar mills have contributed about 8 per cent of the ethanol supply in 2022-23, which we have to increase to 25 per cent. He said that NFCSF has acted as a bridge between the sugar mills and the government, technology, innovation and market conditions. He said it is a union of 259 sugar mills and nine state unions are associated with it, and it has the potential to expand. Shri Shah said that under the 10-year roadmap, the number of cooperative sugar mills should be increased by mapping the area of sugarcane sowing across the country. He said that the goal should be that all the profits of sugar production should reach the bank accounts of the farmers.
Shri Amit Shah said that after the formation of the Ministry of Cooperation, the government has also done a lot for sugar mills. He said that Prime Minister Modi has given relief to sugar mills from the tax liability of Rs. 15,000 crores which was pending for about 20 years. Along with this, cooperative sugar mills have been brought ‘at par’ with industries and a grant of Rs 1,000 crore has been approved in the loan scheme of National Cooperatives Development Corporation (NCDC), which will enable giving away of loans of up to Rs 10,000 crore in the next 3 years. He said that Modi ji has increased the possibilities of expansion for cooperative sugar mills. Shri Shah said that the work of reducing GST on molasses from 28 per cent to 5 per cent has been done by the Modi government. He said that under a futuristic approach, NAFED, KRIBHCO, IFFCO etc have set a target that these institutions will also increase their turnover by 25 per cent in the next 2 years.
Union Cooperation Minister said that we can only move forward from where we are when we believe in moving forward. He said that NFCSF should aim to transform all sugar mills under its ambit into ethanol producing sugar mills, in the next 2 years. Shri Shah said that we should work on making the federation dynamic and not be limited to the demand. He said that instead of a demand-driven federation, a dynamic federation should be formed and we should work with the goal of prosperity of sugarcane producing farmers.

ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಎನ್. ಎಫ್.ಸಿ.ಎಸ್. ಎಫ್.‌ ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಯೋಜಿಸಿದ ಸಕ್ಕರೆ ಉದ್ಯಮದ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಕ್ಷತಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2022-23 ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಮೋದಿ ಸರಕಾರವು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಬಲೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಿದೆ
ರೈತನ ಏಳಿಗೆಯೇ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಗುರಿ
ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಲಾಭವೆಲ್ಲ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ಸೇರಬೇಕು ಎಂಬುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ
ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದಿಸಬೇಕು
ಸಕ್ಕರೆ ಉದ್ಯಮದಿಂದ 2013-14ರಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ 38 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್‌ ರಷ್ಟಿತ್ತು, ಅದು ಇಂದು 370 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್‌ ಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ
ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರವು ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ ನ ಆಮದು ಬಿಲ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿತು, ಪರಿಸರವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿತು, ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿತು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿತು
2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಶೇಕಡಾ 20 ರಷ್ಟು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದ ಗುರಿಯನ್ನು ಮೋದಿ ಜಿ ಹೊಂದಿದ್ದರು, ನಾವು 2025-26 ರ ವೇಳೆಗೆ ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ
10 AUG 2024 7:01PM by PIB Bengaluru
ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಎನ್. ಎಫ್.ಸಿ.ಎಸ್. ಎಫ್. ನ ಸಕ್ಕರೆ ಉದ್ಯಮದ ವಿಚಾರ ಸಂಕಿರಣ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಕ್ಷತಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2022-23 ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಮುಖ್ಯ ಅತಿಥಿಯಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಎಂಟು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದಕ್ಷತಾ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ, “ನಮ್ಮ ದೇಶವು ಸಹಕಾರ ಚಳುವಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವು ದೀರ್ಘಕಾಲದವರೆಗೆ ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. “ಗುಜರಾತ್, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ತಮಿಳುನಾಡು ಮತ್ತು ಕರ್ನಾಟಕ ಸೇರಿದಂತೆ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿವೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರ ಸಹಕಾರಿ ಚಳವಳಿ ಅಗತ್ಯ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಒಳಗಾಗದೇ ಈ ಕಾರಣದಿಂದ ಕೆಲವೇ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೀಮಿತವಾಯಿತು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಂಡು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ರಚಿಸಿದ ನಂತರ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ದೇಶವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ” ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.“ 2013-14ನೇ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ 5 ಮಿಲಿಯನ್ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಇದ್ದ ಕಬ್ಬು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 6 ಮಿಲಿಯನ್ ಹೆಕ್ಟೇರ್‌ ಗೆ , ಸುಮಾರು ಶೇ.18 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ. 2013-14ರಲ್ಲಿ 352 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟಿದ್ದ ಕಬ್ಬು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಇಂದು 491 ದಶಲಕ್ಷ ಟನ್‌ಗಳಿಗೆ ಶೇ.40ರಷ್ಟು ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಇಳುವರಿ ಶೇ.19 ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದನೆ ಶೇ.58ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿದೆ. 2013-14ರಲ್ಲಿ ಸಕ್ಕರೆಯಿಂದ ವಾರ್ಷಿಕ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಶೂನ್ಯ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಇಂದು ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ 4.5 ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಸಕ್ಕರೆಯನ್ನು ಉಪಯೋಗಿಸಲು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸಕ್ಕರೆ ಉದ್ಯಮವು ಮೊದಲು 38 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಅದರ ಬಳಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿತ್ತು, ಅದು ಇಂದು 370 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್‌ಗೆ ಏರಿದೆ. ಇದೆಲ್ಲದರ ನೇರ ಲಾಭ ರೈತರ ಜೇಬಿಗೆ ಹೋಗಿದೆ” ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
“ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರವು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಆಮದು ಬಿಲ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಪರಿಸರವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿದೆ, ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಲಾಭವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. 20 ರಷ್ಟು ಮಿಶ್ರಣಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರದಿಂದ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ನಾಲ್ಕು ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಬಹುಮುಖಿ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆ. ಪ್ರತಿ 3 ತಿಂಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಸಚಿವರ ತಂಡದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಧಾನಮಂತಿಯವರೇ ಇದನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದಲ್ಲಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಯಿತು” ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಒಕ್ಕೂಟವು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದ ಪ್ರಯೋಜನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಿದಾಗ, ನಮ್ಮ ಕಬ್ಬಿನ ರೈತರು ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಅದರ ದೊಡ್ಡ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಾದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮೂಲಕ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಜತೆಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಮೋದಿ ಸರಕಾರ ಮುಂದಾಗಿದೆ. ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆ, ಪರಿಸರ ಸುಧಾರಣೆ ಮತ್ತು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. 2030 ರ ವೇಳೆಗೆ ಮೋದಿ ಜಿ 20 ಪ್ರತಿಶತ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರು, ಆದರೆ ನಾವು 2025-26 ರ ವೇಳೆಗೆ ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುತ್ತೇವೆ. ಮಾರಾಟವಾಗುವ ಸುಮಾರು 5,000 ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ ನಲ್ಲಿ ಎಥೆನಾಲ್‌ನ ಅವಶ್ಯಕತೆ ಒಂದು ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ಲೀಟರ್ ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯವಾಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು. ಬಹು ಆಯಾಮದ ಜೈವಿಕ ಇಂಧನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಸಹಾಯವನ್ನು ನೀಡಲು ಸರ್ಕಾರ ಸಿದ್ಧವಿದೆ. 100 ರಷ್ಟು ಮೆಕ್ಕೆಜೋಳ ಮತ್ತು ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳನ್ನು ನಾಫೆಡ್ ಎಲ್ಲಾ ರೈತರಿಂದ ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ (ಎಂಎಸ್‌ಪಿ) ಖರೀದಿಸುತ್ತದೆ. ರೈತರ ಏಳಿಗೆಯೇ ನಮ್ಮ ಗುರಿ. ಜೋಳ ಮತ್ತು ಬಿದಿರಿನಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಎಥೆನಾಲ್‌ಗೆ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿ ಲೀಟರ್‌ಗೆ 71.86 ರೂಪಾಯಿಗಳ ಅತ್ಯಧಿಕ ದರವನ್ನು ಇರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
2022-23ರಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಎಥೆನಾಲ್ ಪೂರೈಕೆಗೆ ಶೇ 8 ರಷ್ಟು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
25 ರಷ್ಟು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳ ನಡುವೆ ಎನ್‌.ಎಫ್‌.ಸಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್. ಸೇತುವೆಯಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ಇದು 259 ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಒಕ್ಕೂಟವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಒಂಬತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿವೆ ಮತ್ತು ಇದು ವಿಸ್ತರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 10 ವರ್ಷಗಳ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯಡಿ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕಬ್ಬು ಬಿತ್ತನೆಯ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ನಕ್ಷೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು. ಸಕ್ಕರೆ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಎಲ್ಲ ಲಾಭವೂ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗೆ ಸೇರಬೇಕೆಂಬ ಗುರಿ ಹೊಂದಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ ರಚನೆಯಾದ ನಂತರ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೂ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆ. ತೆರಿಗೆ ಬಾಧ್ಯತೆಯಿಂದ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪರಿಹಾರ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಸುಮಾರು 20 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿದ್ದ 15,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಮನಾಗಿ ತರಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮದ (ಎನ್‌ಸಿಡಿಸಿ) ಸಾಲ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ 1,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಅನುದಾನವನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ, ಮುಂದಿನ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 10,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಸಾಲವನ್ನು ನೀಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡಲಾಗಿದೆ. ಸಹಕಾರಿ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಮೋದಿಜಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮೊಲಾಸಿಸ್ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್‌.ಟಿ.ಯನ್ನು ಶೇ.28ರಿಂದ ಶೇ.5ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸುವ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಮಾಡಿದೆ. ಫ್ಯೂಚರಿಸ್ಟಿಕ್ ವಿಧಾನದಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮುಂದಿನ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾಫೆಡ್, ಕ್ರಿಭ್ಕೊ, ಇಫ್ಕೊ ಇತ್ಯಾದಿಗಳು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಮ್ಮ ವಹಿವಾಟನ್ನು 25 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಮುಂದೆ ಸಾಗುವ ನಂಬಿಕೆ ಇದ್ದಾಗ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಇರುವ ಸ್ಥಳದಿಂದ ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಸಾಧ್ಯ" ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಮುಂದಿನ 2 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎನ್‌.ಎಫ್‌.ಸಿ.ಎಸ್‌.ಎಫ್. ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ಎಥೆನಾಲ್ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಕ್ಕರೆ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳಾಗಿ ಪರಿವರ್ತಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಬೇಡಿಕೆಗೆ ಸೀಮಿತವಾಗದೆ ಒಕ್ಕೂಟವನ್ನು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸುವ ಕೆಲಸ ನಾವು ಮಾಡಬೇಕು. ಬೇಡಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಒಕ್ಕೂಟದ ಬದಲು ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ಒಕ್ಕೂಟ ರಚನೆಯಾಗಬೇಕು ಮತ್ತು ಕಬ್ಬು ಉತ್ಪಾದಕ ರೈತರ ಏಳಿಗೆಯ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್‌ ಶಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
.