ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮರುಸಂಘಟಿಸಲು ಉನ್ನತ ಅಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿ ರಚನೆ
09 AUG 2024 6:00PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯ (ಐಸಿಎಆರ್) ಸಂಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಐಸಿಎಆರ್ ನ ಸಂಶೋಧನಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಸೂಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಇತರ ತಜ್ಞರ ಉನ್ನತ ಅಧಿಕಾರ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತದೆ. 12 ನೇ ಪಂಚವಾರ್ಷಿಕ ಯೋಜನಾ ಅವಧಿಗೆ ಐಸಿಎಆರ್ ನ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಫಲಿತಾಂಶ ಪರಿಶೀಲನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು 2017 ರಲ್ಲಿ ಅಂತಹ ಕೊನೆಯ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು.
ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಎಂಟು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಿತಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಸಮಿತಿಗಳ ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಿಯತಕಾಲಿಕವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಐಸಿಎಆರ್ ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ, ಆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ರಾಜ್ಯದ ರೈತರು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಅಥವಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಐಸಿಎಆರ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ. ಈ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮಂಡಿಸಿದ ಕೆಲವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ಐಸಿಎಆರ್ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತದೆ. ಐಸಿಎಆರ್ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಂದ (ಕೆವಿಕೆ) ರೈತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಯಮಿತವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಮೂಲಕ ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಅಗತ್ಯ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿಯು ವಿವಿಧ ಕೃಷಿ ಪರಿಸರ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಸೂಕ್ತತೆ, ಮಣ್ಣಿನ ಪ್ರಕಾರಗಳು, ಹವಾಮಾನ ಪ್ರಕಾರ ಮತ್ತು ಬೆಳೆಗಳ ಸೂಕ್ತತೆಗಾಗಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಹವಾಮಾನ ಮತ್ತು ಭೂಭೌತ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾದ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತದೆ, ಇದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಪ್ರದೇಶd ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಬಹು ರಾಜ್ಯಗಳಾದ್ಯಂತ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕೃಷಿ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಬೆಳೆಗಳು, ಜಾನುವಾರುಗಳು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಮೇಲೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಸಂಯೋಜಿತ ಸಂಶೋಧನಾ ಯೋಜನೆಗಳ (ಎಐಸಿಆರ್ಪಿ) ಮೂಲಕ ಐಸಿಎಆರ್ ರಾಜ್ಯ ಕೃಷಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳೊಂದಿಗೆ (ಎಸ್ ಎ ಯು) ಸಹಯೋಗ ಹೊಂದಿದೆ. ಐಸಿಎಆರ್ ಹವಾಮಾನ ನಿರೋಧಕ ಕೃಷಿ, ಬರ ನಿರೋಧಕ ಬೆಳೆ ಪ್ರಭೇದಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸಮರ್ಥ ನೀರು ನಿರ್ವಹಣೆ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಹವಾಮಾನ ಒತ್ತಡಗಳಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು (ಕೆವಿಕೆಗಳು) ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಶೋಧನೆ, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣಾ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಕೇಂದ್ರಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ರೈತರಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ತಲುಪಲು ಮುಂಚೂಣಿ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆಗಳು, ಆನ್ ಫಾರ್ಮ್ ಪ್ರಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತರಣಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಮೂಲಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪ್ರದರ್ಶನ ಮತ್ತು ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಭಗೀರಥ ಚೌಧರಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
High Powered Committee to revamp research efforts of Indian Council of Agricultural research
09 AUG 2024 6:00PM by PIB Delhi
Government time to time constitutes high power committees of distinguished agricultural technocrats and other experts to review the research programs and efforts of the Indian Council of Agricultural research (ICAR) and suggest ways for enhancing research outputs of the ICAR. Last such committee was constituted in 2017 to undertake outcome review of various schemes of ICAR for XIIth plan period.
ICAR has eight regional committees, covering States and Union-Territories. Meetings of Regional Committees are organized at periodic intervals. These meetings are attended by State Govt. officials and all the research institutes of ICAR located in that region. In these meetings, all the problems or issues faced by the farmers in that particular state are raised by the State Govt officials and solutions are provided by ICAR research institutes. ICAR also initiates research on some of the issues/problems put forth by the states in these meetings. ICAR also gets regular feedback from Krishi Vigyan Kendras (KVKs) about farmers’ problems in the field and takes necessary action to address these problems through research and extension.
The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) conducts research specific to the local climatic and geophysical conditions for suitability of technologies in various agro-ecological zones, soil types, climatic type, and crop suitability, allowing for region-specific research and technology development. ICAR collaborates with State Agricultural Universities (SAUs) through All India Coordinated Research Projects (AICRPs) for localized research on crops, livestock, fisheries and farming practices to address regional agricultural challenges across multiple states. ICAR also promotes climate-resilient agriculture, development of drought-resistant crop varieties, efficient water management practices, and sustainable farming techniques suitable to local climatic stresses. Krishi Vigyan Kendras (KVKs) serve as district-level centers providing localized research, training, and extension services. They ensure technology demonstration and dissemination through frontline demonstrations, on-farm trials, and extension activities for effective transfer of developed technologies to farmers.
This information was given by the Union Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Bhagirath Choudhary in a written reply in Lok Sabha today.