ஆயுஷ்
லடாக்கில் ஆராய்ச்சி மையம்
09 AUG 2024 5:35PM by PIB Chennai
ஆயுஷ் அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள தேசிய மருத்துவத் தாவரங்கள் வாரியம், யூனியன் பிரதேசமான லடாக் உட்பட நாடு முழுவதும் உள்ள மருத்துவத் தாவரங்களின் பாதுகாப்பு, மேம்பாடு மற்றும் நிலையான மேலாண்மை குறித்த மத்திய துறை திட்டத்தை செயல்படுத்தி வருகிறது, இதன் கீழ் பல்வேறு வகையான மூலிகைத் தோட்டங்களை உருவாக்கவும், வனப்பகுதிகளில் மருத்துவத் தாவரங்களின் பாதுகாப்பு, வளங்களைப் பெருக்கவும் திட்ட அடிப்படையிலான ஆதரவை வழங்க ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ளது.
2023-24 நிதியாண்டில் லடாக்கின் லே, சோக்லாம்சரில் உள்ள பௌத்த ஆய்வுகளுக்கான மத்திய நிறுவனத்தின் வளாகத்தில் மூலிகைத் தோட்டம் நிறுவுதல் என்ற திட்ட முன்மொழிவுக்கு ரூ.1.35 லட்சம் நிதி ஒதுக்கீடு செய்யப்பட்டுள்ளது.
மேலும், லடாக்கின் குளிர் பாலைவனங்களில் பாதுகாப்பு நிலை, ஜெர்ம்பிளாசம் சேகரிப்பு மற்றும் முன்னுரிமை மருத்துவத் தாவரங்களின் வளங்களை அதிகரித்தல் தொடர்பான திட்டம் ரூ.156.84 லட்சம் ஒப்புதலுடன் ஆயுஷ் அமைச்சகத்தின் நிர்வாகக் கட்டுப்பாட்டின் கீழ் இமயமலை வன ஆராய்ச்சி நிறுவனம் மற்றும் சோவா-ரிக்பா தேசிய நிறுவனம் ஆகியவை நிறுவப்பட்டுள்ளன.
டிரான்ஸ் ஹிமாலயாவின் சில அருகிவரும் மற்றும் வணிக ரீதியாக சாத்தியமான மருத்துவ தாவரங்களின் சாகுபடி ஆய்வு மற்றும் லடாக்கின் லேவில் உள்ள தேசிய சோவா-ரிக்பா நிறுவனத்தில் தரமான ஜெர்ம்பிளாசம் உற்பத்தி தொடர்பான ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டுத் திட்டத்திற்கு ரூ. 39.686 லட்சம் ஒப்பளிக்கப்பட்ட தொகையில் ஆதரவு அளிக்கப்படுகிறது.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் ஆயுஷ் துறை இணையமைச்சர் (தனிப்பொறுப்பு)திரு. பிரதாப்ராவ் ஜாதவ் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.

AYUSH
Research Center in Ladakh
09 AUG 2024 5:35PM by PIB Delhi
The National Medicinal Plants Board under the Ministry of Ayush is implementing a Central Sector Scheme on conservation, development and sustainable management of medicinal plants throughout the country including the Union Territory of Ladakh under which there is a provision to provide project based support to develop different types of herbal gardens and for conservation, resource augmentation of medicinal plants in forest areas.
A project proposal titled “Establishment of Herbal Garden” at the campus of Central Institute for Buddhist Studies (CIBS), Choglamsar, Leh, Ladakh has also been sanctioned for an amount of Rs. 1.35 Lakhs during the financial year 2023-24.
Further, the project relating to conservation status, germplasm collection and resource augmentation of priority medicinal plants in the cold deserts of Ladakh has been established, at a sanctioned amount of Rs. 156.84 Lakhs duly supported by National Medicinal Plant Board (NMPB) under the administrative control of Ministry of Ayush to Himalayan Forest Research Institute (HFRI) and National Institute of Sowa-Rigpa (NISR), Leh, Ladakh.
One on-going Research & Development project is also supported related to cultivation studies of some endangered and commercially viable medicinal plants of Trans Himalaya and production of quality germplasm in National Institute of Sowa-Rigpa (NISR), Leh, Ladakh at a sanctioned amount of Rs. 39.686 Lakhs.
This information was given by the Minister of State (IC) for Ayush Shri Prataprao Jadhav in the Lok Sabha in a written reply to a question today.