संरक्षण मंत्रालय
भारतीय तटरक्षक दलाने पोर्ट ब्लेअर जवळच्या समुद्रात फिलिपिन्सच्या जहाजावरील कर्मचार्‍याला दिली आपत्कालीन वैद्यकीय सेवा
09 AUG 2024 4:59PM by PIB Mumbai
भारतीय तटरक्षक दलाच्या (आयसीजी) C-428 या नौकेने 09 ऑगस्ट, 2024 च्या पहाटे राबवलेल्या जलद वैद्यकीय बचाव मोहिमेत (एमईडीईव्हीएसी) पोर्ट ब्लेअर जवळच्या मार्शल बेटावरून फिलीपिन्सच्या एमव्ही ऑलिंपिया जीआर या जहाजावरील 39 वर्षीय कर्मचार्‍याला तातडीच्या वैद्यकीय उपचारांसाठी पोर्ट ब्लेअर येथे हलवले. हे जहाज हल्दिया येथून इंडोनेशियाकडे अंदमान आणि निकोबार बेटांजवळून मार्गक्रमण करत होते. त्यावेळी इंजिन रूम मध्ये काम करणाऱ्या एका कर्मचाऱ्याच्या डाव्या हाताचा अंगठा यंत्रामध्ये सापडला. या जहाजाच्या कप्तानाने आपत्कालीन वैद्यकीय मदतीसाठी 08 ऑगस्ट 2024 रोजी 1608 वाजता पोर्ट ब्लेअर येथील सागरी बचाव समन्वय केंद्राशी (एमआरसीसी) संपर्क साधला.
ही माहिती मिळाल्यावर, एमआरसीसी पोर्ट ब्लेअरने तात्काळ कारवाई केली आणि जहाजाला पोर्ट ब्लेअरच्या दिशेने जाण्याची सूचना दिली. दरम्यान, एमआरसीसी ने पोर्ट ब्लेअर येथील आयसीजी च्या जहाज आणि हेलिकॉप्टरचा समावेश असलेल्या शोध आणि बचाव पथकांना एमईडीईव्हीएसी साठी सज्ज राहण्याचा इशारा दिला. त्याच वेळी, पोर्ट ब्लेअर इथून C-428 हे जहाज एमईडीईव्हीएसी साठी पाठवण्यात आले. या जहाजाने पोर्ट ब्लेअर जवळच्या समुद्रातील एमव्ही ऑलिंपिया जीआर या जहाजावरील रुग्णाला बाहेर काढले आणि त्याच दिवशी सकाळी त्याला पोर्ट ब्लेअर येथे आणले. त्यानंतर त्याला पोर्ट ब्लेअर येथील जी.बी.पंत रुग्णालयात दाखल करण्यात आले.
वेळेवर राबवलेल्या या वैद्यकीय बचाव मोहिमेमधून भारतीय तटरक्षक दलाची, खोल समुद्रात संकटात सापडलेल्या नाविकांना मदत करण्यासाठी असलेली वचनबद्धता अधोरेखित होते.

Ministry of Defence
ICG Evacuates Philippines Crew with medical emergency off the coast of Port Blair
09 AUG 2024 4:59PM by PIB Delhi
In a swift Medical Evacuation (MEDEVAC) operation, the Indian Coast Guard (ICG) ship, C-428 evacuated a 39 year-old Philippines crew member from Marshall Island flagged Vessel Olympia GR off Port Blair in the early hours of 09 August, 2024. The vessel was enroute from Haldia to Indonesia navigating Andaman and Nicobar Islands when a crew member’s left hand thumb was severely crushed while working in engine room. The Master of the vessel approached Maritime Rescue Coordination Centre (MRCC) Port Blair regarding the medical emergency on board at 1608 hrs on 08 August, 2024 and had sought ICG assistance.
Upon receipt of information, MRCC Port Blair immediately swung into action and advised the vessel to head towards Port Blair. Meanwhile MRCC alerted ICG Search and Rescue units comprising of ship and helicopter at Port Blair to remain standby for MEDEVAC. Subsequently, Ship C-428 was deployed from Port Blair for MEDEVAC, and it evacuated the patient from MV Olympia GR off Port Blair, bringing him to Port Blair on same day in morning. Thereafter, he was handed over for hospitalisation at GB Pant Hospital, Port Blair.
The timely medical evacuation underscores the Indian Coast Guard's commitment towards aiding mariners in distress at the sea.