Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Programme to improve soil health
09 AUG 2024 5:59PM by PIB Delhi
Soil Health & Fertility Scheme is being implemented by Government since 2015, wherein Soil Health Cards (SHCs) are issued to farmers to improve the health of the soil and consequently increase production. SHCs encourage judicious use of fertilizer including secondary and micro nutrients in conjunction with organic manures & bio-fertilizers. SHCs provide information on nutrient status of soil and recommendation on appropriate dosage of nutrients to be applied for improving soil health & fertility.
24.17 Crore Soil Health Cards have been issued so far to farmers which provide information about the health of the soil of the farmers’ land. Once the Soil Health Card is generated, the advisory/guidelines are given to farmers through Agricultural Technology Management Agency (ATMA), Krishi Vigyan Kendra (KVK), Krishi Sakhi etc.
Till date, 6.8 lakh demonstrations, 93781 farmer’s training programmes and 7425 farmer’s mela have been organized across the country to educate farmers regarding proper use of fertilizers as per recommendation of Soil Health Card to improve soil quality.
This information was given by the Union Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Ramnath Thakur in a written reply in Rajya Sabha today.

விவசாயத்துறை அமைச்சகம்
மண்ணின் வளத்தை மேம்படுத்தும் திட்டம்
09 AUG 2024 5:59PM by PIB Chennai
2015 ஆம் ஆண்டு முதல் மண்வளம் மற்றும் வளத் திட்டம் அரசால் செயல்படுத்தப்பட்டு வருகிறது, இதில் மண்ணின் ஆரோக்கியத்தை மேம்படுத்தவும், அதன் விளைவாக உற்பத்தியை அதிகரிக்கவும் விவசாயிகளுக்கு மண்வள அட்டைகள் வழங்கப்படுகின்றன. இரண்டாம் நிலை மற்றும் நுண்ணூட்ட உரங்களை கரிம உரங்கள் மற்றும் உயிர் உரங்களுடன் சேர்த்து நியாயமான முறையில் பயன்படுத்துவதை மண் வள மையங்கள் ஊக்குவிக்கின்றன. மண்ணின் ஊட்டச்சத்து நிலை மற்றும் மண்ணின் வளம் மற்றும் வளத்தை மேம்படுத்த பயன்படுத்தப்பட வேண்டிய ஊட்டச்சத்துக்களின் பொருத்தமான அளவு பற்றிய பரிந்துரைகளை அவை வழங்குகின்றன.
இதுவரை 24.17 கோடி மண்வள அட்டைகள் விவசாயிகளுக்கு வழங்கப்பட்டுள்ளன, இதன் மூலம் விவசாயிகளின் நிலத்தின் மண்ணின் வளம் குறித்த தகவல்கள் கிடைக்கின்றன. மண்வள அட்டை உருவாக்கப்பட்டவுடன், விவசாயிகளுக்கு, வேளாண் தொழில்நுட்ப மேலாண்மை முகமை, வேளாண் அறிவியல் மையம், கிருஷி சகி போன்றவை குறித்த ஆலோசனைகள், வழிகாட்டுதல்கள் வழங்கப்படுகின்றன.
மண்ணின் தரத்தை மேம்படுத்த மண்வள அட்டையின் பரிந்துரையின்படி உரங்களை முறையாக பயன்படுத்துவது குறித்து விவசாயிகளுக்கு விழிப்புணர்வு ஏற்படுத்த நாடு முழுவதும் இதுவரை 6.8 லட்சம் செயல்விளக்கங்கள், 93,781 விவசாயிகள் பயிற்சி திட்டங்கள் மற்றும் 7,425 விவசாயிகள் மேளாக்கள் நடத்தப்பட்டுள்ளன.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய வேளாண் மற்றும் விவசாயிகள் நலத்துறை இணையமைச்சர் திரு ராம்நாத் தாக்கூர் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.