கனரகத் தொழில்கள் அமைச்சகம்
மின்சார பேருந்துகள் உற்பத்தி
09 AUG 2024 3:47PM by PIB Chennai
பொதுப் போக்குவரத்துக்காக, மின்னணுப் பேருந்துகளை உற்பத்தி செய்வதற்கான ஆணைகளை மாநில அரசிடமிருந்து அரசு பெறவில்லை. கனரக தொழில்துறை அமைச்சகம்(MHI) மின்சாரப் பேருந்துகளின் உற்பத்தி அல்லது உற்பத்தியின் எந்தவொரு வணிகத்திலும் ஈடுபடவில்லை.
இருப்பினும், இந்தியாவில் மின்சார / கலப்பின வாகனங்களை (xEVs) ஏற்றுக்கொள்வதை ஊக்குவிப்பதற்காக கனரக தொழில்துறை அமைச்சகம் 2015-ம் ஆண்டில் இந்தியாவில் (ஹைப்ரிட் &) மின்சார வாகனங்களின் (FAME India) விரைவான தத்தெடுப்பு மற்றும் உற்பத்தியை வகுத்தது. இத்திட்டத்தின் முதல் கட்டம் ரூ.895 கோடி பட்ஜெட் ஒதுக்கீட்டில் 2019மார்ச் 31 வரை கிடைத்தது. மேலும், ஃபேம் இந்தியா திட்டத்தின் இரண்டாம் கட்டம், 2019 ஏப்ரல் 1முதல் 5 ஆண்டு காலத்திற்கு ரூ.11,500 கோடி மொத்த பட்ஜெட் ஆதரவுடன் செயல்படுத்தப்பட்டது.
ஃபேம் இந்தியா திட்டத்தின் முதல் கட்டத்தின் கீழ், 425 மின்சார மற்றும் கலப்பின பேருந்துகளை, நாட்டின் பல்வேறு நகரங்களுக்கு அனுப்ப அனுமதிக்கப்பட்டது. இதன் விவரம் இணைப்பு-1ல் கொடுக்கப்பட்டுள்ளது.
ஃபேம் இந்தியா திட்டத்தின் இரண்டாம் கட்டத்தின் கீழ், 6862 மின்சாரப் பேருந்துகள் பல்வேறு நகரங்கள் / அரசு போக்குவரத்துக் கழகங்கள் / CTUக்கள் / மாநில அரசு நிறுவனங்களுக்கு, நகரங்களுக்கு உள்ளேயும் நகரங்களுக்கு இடையேயும் இயக்குவதற்கு அனுமதிக்கப்பட்டுள்ளன. 6,862 மின்சார பேருந்துகளில், 06.08.2024 நிலவரப்படி 4,901 மின்சார பேருந்துகள் இயக்கப்பட்டுள்ளன. இதன் விபரம் இணைப்பு-2ல் கொடுக்கப்பட்டுள்ளது.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில், மத்திய கனரக தொழில்கள் மற்றும் எஃகுத் துறை இணையமைச்சர் திரு பூபதி ராஜு சீனிவாச வர்மா இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்துள்ளார்.

Ministry of Heavy Industries
PRODUCTION OF e-BUSES
09 AUG 2024 3:47PM by PIB Delhi
Government is not in receipt of orders for production of e-Buses from the State Government for their public transport utility. Ministry of Heavy Industries(MHI) is not involved in any business of production or manufacturing of e-Buses.
However, the Ministry of Heavy Industries formulated the Faster Adoption and Manufacturing of (Hybrid &) Electric Vehicles in India (FAME India) Scheme in 2015 to promote adoption of electric/ hybrid vehicles (xEVs) in India. The Phase-1 of the scheme was available up to 31st March, 2019 with budget outlay of Rs 895 Cr. Further, Phase-II of FAME India Scheme was implemented for a period of 5 years w.e.f. 01st April, 2019 with a total budgetary support of Rs. 11,500 Crore.
Under Phase-I of FAME India Scheme incentive for deployment of, 425 electric and hybrid buses were sanctioned to various cities in the country. The details are at ANNEXURE-I.
Under Phase-II of FAME India Scheme incentive for deployment of, 6862 electric buses were sanctioned to various cities/STUs/CTUs/ State Government entities for intra-city and intercity operations. Out of 6,862 e-buses, 4,901 e-buses have been deployed as on 06.08.2024. The details are at ANNEXURE-II.
This information was given by the Minister of State for Heavy Industries and Steel, Shri Bhupathi Raju Srinivasa Varma in a written reply in the Rajya Sabha today.
*****
MG
ANNEXURE-I
DETAILS OF ELECTRIC AND HYBRID BUSES SANCTIONED AND DEPLOYED
UNDER FAME INDIA SCHEME PHASE-I
State/City
No of Buses
Sanctioned
No of Buses received
and deployed
MP/Indore
40
40
UP/Lucknow
40
40
Assam/Guwahati
15
15
J&K
40
40
West Bengal
80
80
BEST Mumbai
40
40
Hyderabad
40
40
Himachal Pradesh
75
75
Navi Mumbai
30
30
MMRDA, Mumbai
25 (Hybrid)
25
Total
425
425
*******
ANNEXURE-II
DETAILS OF ELECTRIC BUSES SANCTIONEDAND DEPLOYED
UNDER FAME INDIA SCHEME PHASE-II
State / UT
No of Buses
Sanctioned
No of Buses received
and deployed
Andhra Pradesh
100
100
Bihar
25
25
Dadra & Nagar Haveli
25
25
Delhi
1321
1321
Telangana
300
0
Gujarat
800
625
Karnataka
1121
924
Maharashtra
830
817
Odisha
50
50
Uttarakhand
30
30
Uttar Pradesh
600
600
West Bengal
1230
40
Goa
150
64
Chandigarh
80
80
Jammu & Kashmir
200
200
Total
6862
4901