ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨਿਰਯਾਤ
05 AUG 2024 4:25PM by PIB Chandigarh
ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ 01.07.2020 ਨੂੰ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੇ ਵਰਗੀਕਰਨ ਲਈ ਨਵੇਂ ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 31.07.2024 ਤੱਕ, ਉਦਯਮ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਉਦਯਮ ਅਸਿਸਟ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰਡ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 4.77 ਕਰੋੜ ਸੀ। ਸਾਲ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵੇ ਅਨੁਸੂਚੀ 1 ਨੱਥੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਆਫ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਐਂਡ ਸਟੈਟਿਸਟਿਕਸ (ਡੀਜੀਸੀਆਈਐੱਸ) ਦੇ ਡੇਟਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਪੋਰਟਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸਾਰੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਸਾਲ
ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਹਿੱਸਾ (% ਵਿੱਚ)
2021-22
45.03%
2022-23
43.59%
2023-24
45.73%
ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ (ਆਈਸੀ) ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਯੋਗ ਕੇਂਦਰੀ/ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਸੰਘਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ ਭੁਗਤਾਨ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮੇਲਿਆਂ ਅਤੇ ਖਰੀਦਦਾਰ-ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ, ਸਾਂਝੇ ਉੱਦਮ ਆਦਿ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ, ਸੈਮੀਨਾਰ ਅਤੇ ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਸੀ ਸਕੀਮ ਦੇ ਨਵੇਂ ਹਿੱਸੇ ਅਰਥਾਤ ਫਸਟ ਟਾਈਮ ਐਕਸਪੋਰਟਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ (ਸੀਬੀਐਫਟੀਈ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੂਨ 2022 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਨਵੇਂ ਮਾਈਕਰੋ ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਈਪੀਸੀ, ਨਿਰਯਾਤ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤਾਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ ਨਾਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ-ਕਮ-ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਆਰਸੀਐੱਮਸੀ) 'ਤੇ ਖਰਚੇ ਗਏ ਖਰਚਿਆਂ ਲਈ ਅਦਾਇਗੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਆਈਸੀ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਇਹ ਦਖਲ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈਜ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਐੱਮਐੱਸਈਜ਼ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸਲਾਹ ਅਤੇ ਹੈਂਡਹੋਲਡਿੰਗ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 60 ਨਿਰਯਾਤ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ (ਈਐੱਫਸੀਜ਼) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉਦਯੋਗ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਕਰੰਦਲਾਜੇ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
EXPORT OF MSMEs PRODUCTS
05 AUG 2024 4:25PM by PIB Delhi
Udyam Registration Portal has been launched on 01.07.2020 with the new revised criteria for classification of MSMEs. As on 31.07.2024, the number of MSMEs registered in all India on the Udyam Registration Portal and Udyam Assist Platform was4.77Crore. The year wise details are attached as annexure I.
As per the information culled out from the Data Dissemination Portal of Directorate General of Commercial Intelligence and Statistics (DGCIS), the share of export of MSME specified products in all India exports are as follows:
Year
Share of export of MSME specified products in all India exports (in %)
2021-22
45.03%
2022-23
43.59%
2023-24
45.73%
To augment the export from MSME sector, Ministry of MSME is implementing the International Cooperation (IC) Scheme under which financial assistance is provided on reimbursement basis to the eligible Central / State Government organizations and Industry Associations to facilitate /participation of MSMEs in international exhibitions, fairs and buyer-seller meets held abroad and for organizing international conference, seminar and workshops in India with the aim of technology upgradation, modernization, joint venture etc. Further, under the new component of IC Scheme namely Capacity Building of First Time Exporters (CBFTE) launched in June 2022, reimbursement is provided to new micro & small enterprises (MSE) exporters for costs incurred on Registration-cum-Membership Certification (RCMC) with EPCs, Export Insurance Premium and testing & quality certification forexports. These interventions under IC Scheme assist the exporters in MSME sector to increase theiraccess to international markets.
Further, Ministry of MSME has established 60 Export Facilitation Centers (EFCs) across the country with an aim to provide requisite mentoring and handholding support to MSEs.
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises, Sushri Shobha Karandlaje in a written reply in the Rajya Sabha today.