Ministry of Women and Child Development
Important Umbrella Missions encompassing various schemes for development and welfare of children in the country launched by Ministry of Women and Child Development
09 AUG 2024 4:46PM by PIB Delhi
Ministry of Women and Child Development strives to ensure well-being of children by providing them with a safe and secure environment which is accessible, affordable, reliable and free from all forms of discrimination. To achieve these objectives, Ministry has launched important Umbrella Missions encompassing various schemes for development and welfare of children in the country. While schemes for nutrition and health care and development of children are implemented through Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 (Mission Poshan 2.0), schemes for the safety, security and development of children are implemented through Mission Vatsalya. The prime objective of these Missions is to promote inter-ministerial and inter- sectoral convergence to create gender equitable and child centred legislation, policies and programmes.
Mission POSHAN 2.0 is an Integrated Nutrition Support Programme. The Poshan Abhiyaan, Anganwadi Services Scheme and the Scheme for Adolescent Girls have been aligned under this Mission. It seeks to address the challenges of malnutrition in children (upto 6 years) besides adolescent girls (14-18 years), pregnant women and lactating mothers through a strategic shift in nutrition content and delivery and by creation of a convergent eco-system to develop and promote practices that nurture health, wellness and immunity. Poshan 2.0 seeks to optimize the quality and delivery of food under the Supplementary Nutrition Program. The Scheme is designed to address the issue of malnutrition through transparency, accountability, diet diversity and quality, food fortification, greater grassroots involvement and last-mile delivery of services supported by key strategies. Under Poshan 2.0, focus is also on leveraging traditional systems of knowledge and popularizing use of millets.
One of the key components of Poshan 2.0 is Early Childhood Care and Education (ECCE) and Ministry has developed age appropriate teaching-learning programmes for mental and intellectual stimulation and growth of children in the Anganwadi Centres. Besides, under the Mission, 2 lakh selected Government- owned AWCs @ 40,000 AWCs per year over 5 years would be strengthened, upgraded and rejuvenated for improved nutrition and ECCE delivery.
Under POSHAN Abhiyaan, for the first time, Anganwadi workers have been provided smart phones and Anganwadi Centres have been equipped with Growth Monitoring Devices to promote regular growth monitoring of children. Under the Abhiyaan, IT systems have been leveraged to strengthen and bring about transparency in nutrition delivery support systems through the Poshan Tracker.
The Ministry of Women and Child Development has introduced a Centrally Sponsored Scheme namely, ‘Palna’ under the Mission Shakti for all States/UTs, for providing day care facilities and protection to children. Under Palna, Ministry has extended free services of childcare through Anganwadi-cum-Crèche (AWCC). The objective of Palna component is to provide quality creche facility in safe and secure environment for children (from ages 6 months – 6 years), nutritional support, health and cognitive development of children, growth monitoring, immunization and pre-primary education.
The objective of Mission Vatsalya is to secure a healthy and happy childhood for every child in India; foster a sensitive, supportive and synchronized ecosystem for development of children; provide support for delivering services for children in need and in difficult circumstances across the country; develop context-based solutions for holistic development of children from varied backgrounds; assist States/UTs in delivering the mandate of The Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act 2015 and achieve the Sustainable Development Goals.
Components under Mission Vatsalya include statutory bodies; service delivery structures; institutional care services; non-institutional community based care; emergency outreach services; training and capacity building.
This information was given by the Minister of Women and Child Development Smt. Annapurna Devi in the Lok Sabha in reply to a question today.

ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದ ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿರುವ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಅಂಬ್ರೆಲಾ ಮಿಷನ್
09 AUG 2024 4:46PM by PIB Bengaluru
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಪ್ರವೇಶಸಾಧ್ಯ, ಬೆಲೆಗೆ ತಕ್ಕುದಾದ, ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ತಾರತಮ್ಯ-ಮುಕ್ತ ವಾತಾವರಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು , ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶದ ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ಮುಖ್ಯವಾದ ಅಂಬ್ರೆಲಾ ಮಿಷನ್ ಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಪೋಷಣೆ, ಆರೋಗ್ಯ, ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಾಕ್ಷಮ್ ಅಂಗನವಾಡಿ ಮತ್ತು ಪೋಷಣ್ 2.0 ಮಿಷನ್ಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದರೆ, ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಮೂಲಕ ಮಕ್ಕಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಿಂಗ ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಕೇಂದ್ರಿತ ಕಾನೂನುಗಳು , ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಅಂತರ-ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಅಂತರ-ವಲಯಗಳ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಈ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ .
ಮಿಷನ್ ಪೋಷಣ್ 2.0 ಒಂದು ಸಮಗ್ರ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಬೆಂಬಲ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಈ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಪೌಷ್ಠಿಕಾಂಶ ಅಭಿಯಾನ , ಅಂಗನವಾಡಿ ಸೇವಾ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಹದಿಹರೆಯದ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ. . ಆರು ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಮಕ್ಕಳು, ಹದಿನಾಲ್ಕರಿಂದ ಹದಿನೆಂಟು ವರ್ಷದ ಹದಿಹರೆಯದ ಹುಡುಗಿಯರು, ಗರ್ಭಿಣಿಯರು ಮತ್ತು ಬಾಣಂತಿಯರಲ್ಲಿನ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ವಿಷಯ ಮತ್ತು ಹೆರಿಗೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಬದಲಾವಣೆಗಳ ಮೂಲಕ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ. ಪೋಷನ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿಆಹಾರದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ವಿತರಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ . ಪಾರದರ್ಶಕತೆ , ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆ , ಆಹಾರ ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟ , ಆಹಾರ ಬಲವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಕೊನೆಯ ಮೈಲಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅಪೌಷ್ಟಿಕತೆಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ . ಪೋಷನ್ 2.0 ಅಡಿಯಲ್ಲಿ , ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ರಾಗಿ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಜನಪ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದರ ಮೇಲೂ ಗಮನಹರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪೋಷನ್ 2.0 ರ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಆರಂಭಿಕ ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ (ECCE) ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಮಾನಸಿಕ ಮತ್ತು ಬೌದ್ಧಿಕ ಪ್ರಚೋದನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ವಯಸ್ಸಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಬೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ 40,000 ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಂತೆ ಆಯ್ದ 2 ಲಕ್ಷ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುವುದು, ನವೀಕರಿಸಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಪುನರುಜ್ಜೀವನಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಪೋಷಣೆ ಮತ್ತು ECCE ವಿತರಣೆ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಪೋಷಣ್ ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಅಂಗನವಾಡಿ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ಫೋನ್ಗಳು ಮತ್ತು ಅಂಗನವಾಡಿ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡಲು ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, ಅಭಿಯಾನದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನ್ಯೂಟ್ರಿಷನ್ ಟ್ರ್ಯಾಕರ್ ಮೂಲಕ ಪೋಷಣಾ ಸೇವೆಗಳ ವಿತರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸುಧಾರಣೆಗೆ ಐಟಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಿಷನ್ ಶಕ್ತಿಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 'ಪಾಲ್ನಾ' ಎಂಬ ಕೇಂದ್ರ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಇದು ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ದಿನನಿತ್ಯದ ಆರೈಕೆ (ಡೇ ಕೇರ್) ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಪಾಲ್ನಾ ಯೋಜನೆಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಅಂಗನವಾಡಿ-ಕಮ್-ಕ್ರೆಶ್ (AWCC) (ಅಂಗನವಾಡಿ ಮತ್ತು ಶಿಶುವಿಹಾರ) ಮೂಲಕ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಉಚಿತ ಆರೈಕೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದೆ. 6 ತಿಂಗಳು ಮತ್ತು 6 ವರ್ಷದ ನಡುವಿನ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆ ಪೂರ್ಣ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಶುಪಾಲನಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಬೆಂಬಲ, ಮಕ್ಕಳ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಅರಿವಿನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ, ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಪಾಲ್ನಾ ಘಟಕದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಭಾರತದ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಗುವಿಗೂ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದ ಬಾಲ್ಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮ, ಬೆಂಬಲಕಾರಿ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯಗೊಂಡ ಪರಿಸರವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದು, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ತೊಂದರೆಗೊಳಗಾದ ಮತ್ತು ಕಷ್ಟಕರ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿರುವ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಬೆಂಬಲ ನೀಡುವುದು, ವಿವಿಧ ಹಿನ್ನೆಲೆಗಳ ಮಕ್ಕಳ ಸರ್ವಾಂಗೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂದರ್ಭ-ಆಧಾರಿತ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು, ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ 2015ರ ಜುವೆನೈಲ್ ಜಸ್ಟಿಸ್ (ಮಕ್ಕಳ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣೆ) ಕಾಯ್ದೆಯ ಆದೇಶವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯದ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಮಿಷನ್ ವಾತ್ಸಲ್ಯ ಅಡಿಯಲ್ಲಿನ ಘಟಕಗಳು ಕಾನೂನುಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ, ಅವುಗಳು ಯಾವುದು ಅಂದರೆ; ಸೇವಾ ವಿತರಣಾ ರಚನೆಗಳು ; ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಆರೈಕೆ ಸೇವೆಗಳು ; ಸಾಂಸ್ಥಿಕವಲ್ಲದ ಸಮುದಾಯ ಆಧಾರಿತ ಆರೈಕೆ ; ತುರ್ತು ಸಂಪರ್ಕ ಸೇವೆಗಳು ; ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನೆಯೊಂದಕ್ಕೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಮಹಿಳಾ ಮತ್ತು ಮಕ್ಕಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ ಈ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.