Ministry of Women and Child Development
Important Umbrella Missions encompassing various schemes for development and welfare of children in the country launched by Ministry of Women and Child Development
09 AUG 2024 4:46PM by PIB Delhi
Ministry of Women and Child Development strives to ensure well-being of children by providing them with a safe and secure environment which is accessible, affordable, reliable and free from all forms of discrimination. To achieve these objectives, Ministry has launched important Umbrella Missions encompassing various schemes for development and welfare of children in the country. While schemes for nutrition and health care and development of children are implemented through Mission Saksham Anganwadi and Poshan 2.0 (Mission Poshan 2.0), schemes for the safety, security and development of children are implemented through Mission Vatsalya. The prime objective of these Missions is to promote inter-ministerial and inter- sectoral convergence to create gender equitable and child centred legislation, policies and programmes.
Mission POSHAN 2.0 is an Integrated Nutrition Support Programme. The Poshan Abhiyaan, Anganwadi Services Scheme and the Scheme for Adolescent Girls have been aligned under this Mission. It seeks to address the challenges of malnutrition in children (upto 6 years) besides adolescent girls (14-18 years), pregnant women and lactating mothers through a strategic shift in nutrition content and delivery and by creation of a convergent eco-system to develop and promote practices that nurture health, wellness and immunity. Poshan 2.0 seeks to optimize the quality and delivery of food under the Supplementary Nutrition Program. The Scheme is designed to address the issue of malnutrition through transparency, accountability, diet diversity and quality, food fortification, greater grassroots involvement and last-mile delivery of services supported by key strategies. Under Poshan 2.0, focus is also on leveraging traditional systems of knowledge and popularizing use of millets.
One of the key components of Poshan 2.0 is Early Childhood Care and Education (ECCE) and Ministry has developed age appropriate teaching-learning programmes for mental and intellectual stimulation and growth of children in the Anganwadi Centres. Besides, under the Mission, 2 lakh selected Government- owned AWCs @ 40,000 AWCs per year over 5 years would be strengthened, upgraded and rejuvenated for improved nutrition and ECCE delivery.
Under POSHAN Abhiyaan, for the first time, Anganwadi workers have been provided smart phones and Anganwadi Centres have been equipped with Growth Monitoring Devices to promote regular growth monitoring of children. Under the Abhiyaan, IT systems have been leveraged to strengthen and bring about transparency in nutrition delivery support systems through the Poshan Tracker.
The Ministry of Women and Child Development has introduced a Centrally Sponsored Scheme namely, ‘Palna’ under the Mission Shakti for all States/UTs, for providing day care facilities and protection to children. Under Palna, Ministry has extended free services of childcare through Anganwadi-cum-Crèche (AWCC). The objective of Palna component is to provide quality creche facility in safe and secure environment for children (from ages 6 months – 6 years), nutritional support, health and cognitive development of children, growth monitoring, immunization and pre-primary education.
The objective of Mission Vatsalya is to secure a healthy and happy childhood for every child in India; foster a sensitive, supportive and synchronized ecosystem for development of children; provide support for delivering services for children in need and in difficult circumstances across the country; develop context-based solutions for holistic development of children from varied backgrounds; assist States/UTs in delivering the mandate of The Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act 2015 and achieve the Sustainable Development Goals.
Components under Mission Vatsalya include statutory bodies; service delivery structures; institutional care services; non-institutional community based care; emergency outreach services; training and capacity building.
This information was given by the Minister of Women and Child Development Smt. Annapurna Devi in the Lok Sabha in reply to a question today.

பெண்கள் மற்றும் குழந்தை நலன் அமைச்சகம்
நாட்டில் குழந்தைகள் மேம்பாட்டிற்கான திட்டங்கள்
09 AUG 2024 4:46PM by PIB Chennai
பெண்கள் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாட்டு அமைச்சகம் குழந்தைகளுக்கு அணுகக்கூடிய, மலிவான, நம்பகமான மற்றும் அனைத்து வகையான பாகுபாடுகளிலிருந்தும் பாதுகாப்பான சூழலை வழங்குவதன் மூலம் குழந்தைகளின் நல்வாழ்வை உறுதி செய்ய பாடுபடுகிறது. இந்த நோக்கங்களை அடைவதற்காக, நாட்டில் குழந்தைகள் வளர்ச்சி மற்றும் நலனுக்காக பல்வேறு திட்டங்களை உள்ளடக்கிய, முக்கியமான ஒருங்கிணைந்த இயக்கங்களை அமைச்சகம் தொடங்கியுள்ளது. ஊட்டச்சத்து மற்றும் சுகாதாரப் பாதுகாப்பு மற்றும் குழந்தைகளின் வளர்ச்சிக்கான திட்டங்கள் மிஷன் சாக்ஷம் அங்கன்வாடி மற்றும் ஊட்டச்சத்து இயக்கம் 2.0 (மிஷன் போஷன் 2.0) மூலம் செயல்படுத்தப்பட்டாலும், குழந்தைகளின் பாதுகாப்பு மற்றும் மேம்பாட்டிற்கான திட்டங்கள், மிஷன் வத்சல்யா மூலம் செயல்படுத்தப்படுகின்றன. பாலின சமத்துவம் மற்றும் குழந்தைகளை மையமாகக் கொண்ட சட்டங்கள், கொள்கைகள் மற்றும் திட்டங்களை உருவாக்க, அமைச்சகங்களுக்கு இடையேயும், துறைகளுக்கு இடையேயும் ஒருங்கிணைப்பை ஊக்குவிப்பதே இந்த இயக்கங்களின் முதன்மை நோக்கமாகும்.
ஊட்டச்சத்து இயக்கம் 2.0 என்பது ஒரு ஒருங்கிணைந்த ஊட்டச்சத்து ஆதரவு திட்டமாகும். போஷன் அபியான், அங்கன்வாடி சேவைகள் திட்டம் மற்றும் வளரிளம் பெண்களுக்கான திட்டம் ஆகியவை இந்த இயக்கத்தின் கீழ் இணைக்கப்பட்டுள்ளன. வளரிளம் பெண்கள் (14-18 வயது), கர்ப்பிணிப் பெண்கள் மற்றும் பாலூட்டும் தாய்மார்கள் தவிர குழந்தைகள் (6 வயது வரை) ஊட்டச்சத்து உள்ளடக்கம் மற்றும் பிரசவத்தில் ஒரு மூலோபாய மாற்றத்தின் மூலமும், ஆரோக்கியம், ஆரோக்கியம் மற்றும் நோய் எதிர்ப்பு சக்தியை வளர்க்கும் நடைமுறைகளை உருவாக்கி மேம்படுத்துவதற்கான ஒருங்கிணைந்த சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை உருவாக்குவதன் மூலமும் ஊட்டச்சத்து குறைபாட்டால் ஏற்படும் சவால்களை எதிர்கொள்ள இது முயல்கிறது. ஊட்டச்சத்து இயக்கம் 2.0 துணை ஊட்டச்சத்து திட்டத்தின் கீழ் உணவின் தரம் மற்றும் விநியோகத்தை மேம்படுத்த முயல்கிறது. வெளிப்படைத்தன்மை, பொறுப்புடைமை, உணவு பன்முகத்தன்மை மற்றும் தரம், உணவு வலுவூட்டல், கடைசி மைல் சேவைகளை வழங்குதல் ஆகியவற்றின் மூலம் ஊட்டச்சத்து குறைபாடு பிரச்சினையை தீர்க்க இந்த திட்டம் வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது. போஷன் 2.0 இன் கீழ், பாரம்பரிய அறிவு முறைகளை மேம்படுத்துவதிலும், சிறுதானியங்களின் பயன்பாட்டை பிரபலப்படுத்துவதிலும் கவனம் செலுத்தப்படும்.
குழந்தைகளின் வளர்ச்சி கண்காணிப்பை ஊக்குவிக்கும் வகையில், முதன்முறையாக அங்கன்வாடி பணியாளர்களுக்கு ஸ்மார்ட் போன்களும், அங்கன்வாடி மையங்களுக்கு வளர்ச்சி கண்காணிப்பு கருவிகளும் வழங்கப்பட்டுள்ளன. அபியான் திட்டத்தின் கீழ், போஷன் டிராக்கர் மூலம் ஊட்டச்சத்து வழங்கல் ஆதரவு அமைப்புகளை வலுப்படுத்தவும், வெளிப்படைத்தன்மையைக் கொண்டுவரவும் தகவல் தொழில்நுட்ப அமைப்புகள் பயன்படுத்தப்படுகின்றன.
பெண்கள் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாட்டு அமைச்சகம், அனைத்து மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கான மிஷன் சக்தியின் கீழ் 'பால்னா' என்ற மத்திய நிதியுதவி திட்டத்தை அறிமுகப்படுத்தியுள்ளது, இது குழந்தைகளுக்கு பகல்நேர பராமரிப்பு வசதிகள் மற்றும் பாதுகாப்பை வழங்குவதற்காகும். பல்னாவின் கீழ், அங்கன்வாடி மற்றும் குழந்தைகள் காப்பகம் (AWCC) மூலம் குழந்தை பராமரிப்பு சேவைகளை அமைச்சகம் இலவசமாக வழங்கியுள்ளது. குழந்தைகளுக்கு (6 மாதம் முதல் 6 வயது வரை) பாதுகாப்பான சூழலில் தரமான குழந்தைகள் காப்பக வசதி, ஊட்டச்சத்து ஆதரவு, குழந்தைகளின் ஆரோக்கியம் மற்றும் அறிவாற்றல் வளர்ச்சி, வளர்ச்சி கண்காணிப்பு, நோய்த்தடுப்பு மற்றும் முன் தொடக்கக் கல்வி ஆகியவற்றை வழங்குவதே இதன் நோக்கமாகும்.
மிஷன் வாத்சல்யாவின் நோக்கம் இந்தியாவில் உள்ள ஒவ்வொரு குழந்தைக்கும் ஆரோக்கியமான மற்றும் மகிழ்ச்சியான குழந்தைப் பருவத்தைப் பாதுகாப்பதாகும்; குழந்தைகளின் வளர்ச்சிக்கு உணர்திறன், ஆதரவான மற்றும் ஒத்திசைவான சுற்றுச்சூழல் அமைப்பை வளர்த்தல்; நாடு முழுவதும் தேவைப்படும் மற்றும் கடினமான சூழ்நிலைகளில் உள்ள குழந்தைகளுக்கு சேவைகளை வழங்குவதற்கான ஆதரவை வழங்குதல்; பல்வேறு பின்னணிகளிலிருந்து வரும் குழந்தைகளின் முழுமையான வளர்ச்சிக்கான சூழல் அடிப்படையிலான தீர்வுகளை உருவாக்குதல்; சிறார் நீதி (குழந்தைகள் பராமரிப்பு மற்றும் பாதுகாப்பு) சட்டம் 2015-ன் கட்டளைகளை நிறைவேற்றவும், நிலையான வளர்ச்சி இலக்குகளை அடையவும் மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு உதவுதல்.
மிஷன் வாத்சல்யாவின் கீழ் உள்ள கூறுகளில் சட்டரீதியான அமைப்புகள் அடங்கும்; சேவை வழங்கல் கட்டமைப்புகள்; நிறுவன பராமரிப்பு சேவைகள்; நிறுவனமல்லாத சமூக அடிப்படையிலான பராமரிப்பு; அவசர அவுட்ரீச் சேவைகள்; பயிற்சி மற்றும் திறன் மேம்பாடு.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு பதிலளித்த மகளிர் மற்றும் குழந்தைகள் மேம்பாட்டுத் துறை அமைச்சர் திருமதி அன்னபூர்ணா தேவி இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்துள்ளார்.