Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Foreign Shipping Companies
09 AUG 2024 12:59PM by PIB Delhi
To promote cruise tourism, Government of India has taken several initiatives. They are as follows:-
1. Vide notification no.60/2023-Customs dated 19.10.2023, Integrated Goods and Services Tax (IGST) exemption has been provided by the Government for foreign flag foreign-going vessels when they convert to coastal run, subject to its reconversion to foreign going vessel within six months.
1. For berthing, cruise vessel is given priority over cargo vessel.
1. Rationalised cruise tariff has been introduced.
1. Port charges are recovered @ $0.085/GRT (fixed rate) and a nominal passenger head tax of $ 6 for first 12 hours of stay at berth.
2. Cruise ships are provided discounts ranging from 10% to 30% based on volume of their calls.
1. Ousting charges have been removed to attract cruise vessels.
1. E-Visa and on-arrival visa facilities have been extended.
1. Single e-Landing Card has been introduced which is valid for all ports in cruise itinerary.
1. Cabotage has been waived for foreign cruise vessels. This relaxation allows foreign cruise ship to transport Indian nationals from one Indian Port to another Indian Port during its domestic leg.
1. Global Maritime India Summit 2023 was organized in Mumbai and treated as a watershed moment in India's Maritime Industry which garnered international recognition. During this event, a dedicated session on "Embark on voyage to attract 50 Million Cruise Passengers in India by 2047" was held, which was attended by International Speakers from eminent Cruise Lines across the Globe.
This information was given by the Union Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal in a written reply in Lok Sabha today.

கப்பல் போக்குவரத்து அமைச்சகம்
வெளிநாட்டுக் கப்பல் நிறுவனங்கள்
09 AUG 2024 12:59PM by PIB Chennai
கப்பல் சுற்றுலாவை மேம்படுத்த மத்திய அரசு பல்வேறு முயற்சிகளை எடுத்து வருகிறது. அவை பின்வருமாறு-
19.10.2023 தேதியிட்ட அறிவிக்கையின்படி வெளிநாட்டுக் கொடி கொண்ட வெளிநாட்டுக்குச் செல்லும் கப்பல்கள், ஆறு மாதங்களுக்குள் வெளிநாடுகளுக்குச் செல்லும் கப்பல்களாக மாற்றப்படும்போது, அவற்றுக்கு ஒருங்கிணைந்த சரக்கு மற்றும் சேவை வரி விலக்கு அரசாங்கத்தால் வழங்கப்பட்டுள்ளது.
கப்பல் நிறுத்துவதற்கு, சரக்குக் கப்பலை விட உல்லாசக் கப்பல்களுக்கு முன்னுரிமை அளிக்கப்படுகிறது.
சீரமைக்கப்பட்ட கப்பல் கட்டணம் அறிமுகப்படுத்தப்பட்டுள்ளது.
துறைமுக கட்டணங்கள் @ $0.085GRT (நிலையான விகிதம்) மற்றும் பெர்த்தில் தங்கிய முதல் 6 மணிநேரங்களுக்கு பெயரளவு பயணிகள் தலை வரி $ 12 மீட்டெடுக்கப்படுகின்றன.
உல்லாசக் கப்பல்களுக்கு அவற்றின் அழைப்புகளின் அளவின் அடிப்படையில் 10% முதல் 30% வரை தள்ளுபடிகள் வழங்கப்படுகின்றன.
உல்லாச கப்பல்களை ஈர்க்க வெளியேற்றும் கட்டணங்கள் நீக்கப்பட்டுள்ளன.
இ-விசா மற்றும் ஆன்-அரைவல் விசா வசதிகள் நீட்டிக்கப்பட்டுள்ளன.
கப்பல் பயணத்திட்டத்தில் உள்ள அனைத்து துறைமுகங்களுக்கும் செல்லுபடியாகும் ஒற்றை இ-லேண்டிங் கார்டு அறிமுகப்படுத்தப்பட்டுள்ளது.
வெளிநாட்டு உல்லாச கப்பல்களுக்கு கேபோடேஜ் தள்ளுபடி செய்யப்பட்டுள்ளது. இந்தத் தளர்வு வெளிநாட்டு பயணக் கப்பல் அதன் உள்நாட்டுக் காலத்தின் போது இந்தியர்களை ஒரு இந்திய துறைமுகத்திலிருந்து மற்றொரு இந்திய துறைமுகத்திற்கு கொண்டு செல்ல அனுமதிக்கிறது.
உலகளாவிய கடல்சார் இந்தியா உச்சி மாநாடு 2023 மும்பையில் ஏற்பாடு செய்யப்பட்டது. இந்தியாவின் கடல்சார் துறையில் இது ஒரு திருப்புமுனை தருணமாக கருதப்பட்டது. இது சர்வதேச அங்கீகாரத்தைப் பெற்றது. இந்த நிகழ்வின் போது, 2047 ஆம் ஆண்டுக்குள் இந்தியாவில் 50 மில்லியன் கப்பல் பயணிகளை ஈர்க்க பயணத்தைத் தொடங்குங்கள் என்ற பிரத்யேக அமர்வு நடைபெற்றது, இதில் உலகெங்கிலும் உள்ள புகழ்பெற்ற கப்பல் வழித்தடங்களைச் சேர்ந்த சர்வதேச பேச்சாளர்கள் கலந்து கொண்டனர்.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய துறைமுகங்கள், கப்பல் மற்றும் நீர்வழிகள் துறை அமைச்சர் திரு. சர்பானந்த சோனோவால் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.