బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్
07 AUG 2024 4:18PM by PIB Hyderabad
ప్రభుత్వ-ప్రైవేటు రంగాల్లో బొగ్గు/లిగ్నైట్ గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టులను ప్రోత్సహించేందుకు సంపోషక ఆర్థిక సహాయం (వయబిలిటీ గ్యాప్ ఫండింగ్-విజిఎఫ్) దిశగా ప్రభుత్వం రూ.8500 కోట్లతో ఒక పథకాన్ని ప్రారంభించింది. ఇది మూడు కేటగిరీ ప్రాజెక్టులకు వర్తిస్తుంది:
• కేటగిరీ 1: ఇది ప్రభుత్వరంగ సంస్థలకు ఉద్దేశించినది. ఈ కేటగిరీ కింద కేటాయించిన రూ.4050 కోట్ల నుంచి ఆ సంస్థలు ఆర్థిక సహాయం కోసం ప్రతిపాదనలు పంపవచ్చు. తదనుగుణంగా ఎంపిక చేసుకున్న 3 ప్రాజెక్టులపై గరిష్టంగా రూ.1350 కోట్లు లేదా ప్రాజెక్టు వ్యయంలో 15 శాతం గ్రాంటు... ఏది తక్కువైతే ఆ మొత్తం మంజూరవుతుంది.
• కేటగిరీ 2: ఇది ప్రభుత్వ-ప్రైవేట్ రంగాలు రెండింటికీ ఉద్దేశించినది. దీనికింద రూ.3,850 కోట్లదాకా సహాయం అందించేందుకు ప్రభుత్వం కేటాయింపులు చేసింది. ఇందులో నుంచి ప్రాజెక్టు వ్యయం కింద రూ.1,000 కోట్లు లేదా మొత్తం వ్యయంలో 15 శాతం... ఏది తక్కువైతే ఆ మొత్తం మంజూరవుతుంది.
• కేటగిరీ 3: ఇది చిన్నతరహా ప్రాజెక్టులకు ఉద్దేశించినది. దీనికింద రూ.600 కోట్లదాకా ప్రభుత్వం నుంచి సహాయం అందుతుంది. ఆ మేరకు ఒక్కొక్కటి రూ.100 కోట్లు లేదా మొత్తం వ్యయంలో 15 శాతం... ఏది తక్కువైతే ఆ మొత్తం మంజూరవుతుంది.
ఈ విధానానికి అనుగుణంగా 3 కేటగిరీల కింద బొగ్గు/లిగ్నైట్ గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టుల ఏర్పాటుకు ఆసక్తి వ్యక్తీకరణ ప్రతిపాదనలు (ఆర్ఎఫ్‌పి) పంపాలని బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ప్రకటించింది. ఈ ‘ఆర్ఎఫ్‌పి’లు ఆర్థిక ప్రోత్సాహక పథకం కింద ఒప్పందం అమలు తేదీ నుంచి 5 సంవత్సరాలపాటు చెల్లుబాటవుతాయి. నిర్దేశిత వ్యవధి ప్రకారం- బిడ్‌ సమర్పణ తేదీ 2024 నవంబర్ 11 కాగా, ఒప్పందం అమలు తేదీ 2025 మే 13గా ఉంటుంది. తద్వారా 2030 మే నెల నాటికి దేశంలో వాణిజ్య స్థాయి బొగ్గు గ్యాసిఫికేషన్ ప్రాజెక్టులు రూపొందుతాయని అంచనా.
కేంద్ర బొగ్గు-గనులశాఖ మంత్రి శ్రీ జి.కిషన్ రెడ్డి ఇవాళ లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.

Ministry of Coal
Coal Gasification
07 AUG 2024 4:18PM by PIB Delhi
Government has launched a Scheme with financial outlay of ₹8500 crore to provide viability gap funding (VGF) to promote Coal/Lignite Gasification Projects for both PSUs and the private sector. The approved scheme covers projects under following three categories –
• Category I, with a provision of ₹4050 crores, is for Government PSUs. They can submit proposals for funding assistance, and three selected projects will receive a maximum grant of ₹1350 crores or 15% of project cost, whichever is lower.
• Category II, with ₹3850 crores, is available to both private sector and government PSUs with a maximum grant of Rs. 1000 cr or 15% of project cost, whichever is lower.
• Category III, with ₹600 crores for demonstration or small-scale projects with maximum outlay per project of Rs. 100 cr or 15% of project cost, whichever is lower.
Ministry of Coal has floated Request for Proposals (RFPs) for seeking applications for setting up of Coal/Lignite Gasification projects under all three categories, as mentioned above. RFPs provide a time frame of 5 years from the date of execution of agreement of financial incentive scheme. As per the timelines, the date of submission of bid is 11.11.2024 and the date of execution of Agreement is 13.05.2025. Hence, the commercial scale Coal Gasification Projects are expected by May 2030 in the country.
This information was given by Union Minister of Coal and Mines Shri G. Kishan Reddy in a written reply in Lok Sabha today.