पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
इथेनॉल मिश्रणात वाढ
08 AUG 2024 5:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 ऑगस्ट 2024
इथेनॉल मिश्रित पेट्रोल कार्यक्रमांतर्गत पेट्रोलसोबत इथेनॉल मिश्रणाचे प्रमाण इथेनॉल पुरवठा वर्ष (ईएसवाय) 2013-14 मधील 38 कोटी लिटरवरून 2020-21 मध्ये 302.3 कोटी लिटरवर पोहोचले आहे. मिश्रणाच्या टक्केवारीत 1.53% वरून 8.17% अशी वाढ झाली आहे.या कालावधीत पेट्रोलचा वापरही जवळपास 64% वाढला. इंधन दर्जाच्या इथेनॉलचे उत्पादन आणि तेल विपणन कंपन्यांना त्याचा पुरवठा यात इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2013-14 ते इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2020-21 या काळात 7 पट वाढ झाली. या यशामुळे प्रोत्साहित होऊन सरकारने 20% इथेनॉल मिश्रणाचे लक्ष्य 2030 ऐवजी इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2025-26 पर्यंत असे आधीच गाठण्याचा निर्धार केला आहे. तेल विपणन कंपन्यांनी पेट्रोलमध्ये 10% इथेनॉल मिश्रणाचे लक्ष्य निर्धारित लक्ष्याच्या पाच महिनेपूर्वीच म्हणजे जून 2022 मध्येच साध्य केले आहे. पेट्रोलसह इथेनॉल मिश्रणाचे प्रमाण आणखी वाढून इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2022-23 मध्ये 500 कोटी लिटरहून अधिक झाले आहे. टक्केवारीतली वाढ 12.06% झाली आहे. चालू इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2023-24 मध्ये मिश्रणाच्या टक्केवारीने 13% प्रमाण ओलांडले आहे.
इथेनॉल पुरवठा वर्ष 2025-26 पर्यंत 20% इथेनॉल मिश्रणाचे लक्ष्य साध्य करण्यासाठी, सरकारने अनेक उपाययोजना केल्या आहेत. यात इथेनॉल मिश्रणाविषयीचा विस्तृत आराखडा, इथेनॉल निर्मितीसाठी फीडस्टॉकचा विस्तार; इथेनॉलचे पेट्रोलसोबत मिश्रण कार्यक्रमांतर्गत इथेनॉलच्या खरेदीसाठी लाभदायी मूल्य; इथेनॉलचे पेट्रोलसोबत मिश्रण कार्यक्रमांतर्गत इथेनॉलवरील वस्तू आणि सेवा कराचा दर 5% पर्यंत कमी, मिश्रणासाठी राज्यभरात इथेनॉलच्या मुक्त वाहतुकीसाठी उद्योग (विकास आणि नियमन ) कायद्यात सुधारणा,देशात इथेनॉल उत्पादन क्षमता वाढवण्यासाठी व्याज अनुदान योजना, इथेनॉल खरेदीसाठी सार्वजनिक क्षेत्रातील तेल विपणन कंपन्यांकडून नियमितपणे स्वारस्य अभिव्यक्ती जारी करणे, यांचा समावेश आहे.
ही माहिती पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू राज्यमंत्री सुरेश गोपी यांनी आज लोकसभेत एका लेखी उत्तरात दिली.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Increase In Blending Of Ethanol
08 AUG 2024 2:36PM by PIB Delhi
The National Policy on Biofuels-2018, as amended in 2022, has identified various feedstocks for ethanol production, this inter-alia includes C & B – Heavy Molasses, sugarcane juice, sugar, sugar syrup, biomass in form of grasses, agriculture residues (rice straw, cotton stalk, corn cobs, saw dust, bagasse etc.), sugar containing materials like sugar beet, sweet sorghum, etc. and starch containing materials such as corn cassava, rotten potatoes, agro food / pulp industry waste, etc., damaged food grains like broken rice, food grains unfit for human consumption, food grains during surplus phase as declared by National Biofuel Coordination Committee (NBCC), industrial waste, industrial waste off-gases, algal and cultivation of sea weeds etc.
Under Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme, the blending of ethanol with petrol increased from 38 crore litres in Ethanol Supply Year (ESY) 2013-14 to 302.3 crore litres in ESY 2020-21 with corresponding increase in blending percentage from 1.53% to 8.17%. During the corresponding period, the consumption of petrol itself has also increased by approx. 64%. The production of fuel grade ethanol and its supply to Oil Marketing Companies (OMCs) has increased by more than 7 times from ESY 2013-14 to ESY 2020-21. Encouraged by this performance, Government decided to advance the target of 20% ethanol blending in petrol from 2030 to ESY 2025-26. OMCs achieved the target of 10% ethanol blending in petrol in June, 2022 i.e. five months ahead of the target during ESY 2021-22. Blending of ethanol with petrol further increased to more than 500 crore litres in ESY 2022-23 with corresponding increase in blending to 12.06%. During the current ESY 2023-24, the blending percentage has already crossed 13%.
In order to achieve 20% ethanol blending target by ESY 2025-26, the Government has taken several measures which includes a detailed Roadmap for Ethanol Blending in India; expansion of feedstock for production of ethanol; remunerative price for procurement of ethanol under the EBP Programme; lowered GST rate to 5% on ethanol for EBP Programme; amendment in Industries (Development & Regulation) Act for free movement of ethanol across states for blending; interest subvention scheme for enhancement and augmentation of ethanol production capacity in the country; regular floating of Expression of Interest (EoI) by Public Sector OMCs for procurement of ethanol.
This information was given by THE MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF PETROLEUM AND NATURAL GAS SHRI SURESH GOPI, in a written reply in Lok Sabha today