Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
SUPPORT TO SMEs
08 AUG 2024 5:05PM by PIB Delhi
In order to boost the competitiveness of Indian industry including Small and Medium Enterprises and increase their participation in global value chains, Government of India has taken various initiatives, namely, Make in India Programme, Promotion of Ease of Doing Business, improved availability of credit through MUDRA, Stand up India etc. Further, Ministry of MSME has specifically established 60 Export Facilitation Centers (EFCs) across the country to provide requisite mentoring and handholding support to Micro and Small Enterprises (MSEs). Under International Cooperation Scheme, financial assistance is provided to MSMEs for entering export market by facilitating their participation in international exhibitions/fairs held abroad and reimbursement of various costs involved in export of goods and services. In addition, Ministry of MSME is also providing assistance through various schemes namely, MSME Champions Scheme, Raising and Accelerating MSME Performance (RAMP) Scheme, Credit linked Capital Subsidy Technology Upgradation Scheme(CLCS-TUS), Micro & Small Enterprises- Cluster Development Programme(MSE-CDP), Technology Centre System Programme (TCSP), Procurement and Marketing Schemes (PMS), etc.
To attract more FDI, the Government has put in place an investor friendly FDI policy, wherein most of the sectors, except certain strategically important sectors, are open for 100% FDI under the automatic route. The Government has implemented several radical and transformative FDI reforms across sectors such as Defence, Pension, Other Financial Services, Asset reconstruction Companies, Broadcasting, Pharmaceuticals, Single Brand Retail Trading, Construction & Development, Civil Aviation, Power Exchanges, e-commerce activities, Coal Mining, Contract Manufacturing, Digital Media, Insurance Intermediaries, Insurance, Petroleum & Natural Gas and Telecom, etc. Further, the Government reviews the FDI policy on an ongoing basis and makes significant changes from time to time, to ensure that India remains an attractive & investor friendly destination.
To reduce logistics costs and improve infrastructure, Government has launched the PM GatiShakti National Master Plan(NMP) initiative on 13 October, 2021 and to complement it, National Logistics Policy (NLP) was notified in September, 2022.While the development of integrated infrastructure development is addressed through the PM Gati Shakti NMP; efficiency in services (like processes, digital systems, and regulatory framework) and human resources is addressed by the NLP through its Comprehensive Logistics Action plan (CLAP). These initiatives together provide a framework for creating a data-driven decision support mechanism for an efficient logistics ecosystem aimed at reducing logistics costs and enhancing logistics efficiency in the country.
The Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT) is the Nodal Department for coordinating the initiatives under Ease of Doing Business (EoDB) which are aimed at creating a conducive business environment in India. These efforts are aimed to cover all sectors/industries of the economy, including Micro, Small and Medium Enterprises(MSMEs).DPIIT is the nodal Department for several key initiatives including the Business Reform Action Plan (BRAP), the B-Ready assessment, Jan Vishwas and Reducing Compliance Burden on Businesses and Citizens. These initiatives are designed to improve India's business eco system, attract investments, and foster economic growth by reducing bureaucratic hurdles and making the regulatory environment more conducive.
Further, for facilitating Ease of Doing Business for MSMEs in India, Ministry of MSME has also launched Udyam registration Portal & Udyam Assist Platform for registration of MSMEs;
This information was given by the Minister of State for Micro, Small and Medium Enterprises, Sushri Shobha Karandlaje in a written reply in the Lok Sabha today.

సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమలకు ప్రభుత్వ మద్దతు
08 AUG 2024 5:05PM by PIB Hyderabad
భారతీయ పరిశ్రమల పోటీతత్వాన్ని పెంచడానికి, చిన్న-మధ్యతరహా పరిశ్రమలను ప్రోత్సహించడానికి, అవి ప్రపంచ విలువ గొలుసులో పాల్గొనడాన్ని పెంచడానికి, భారత ప్రభుత్వం వివిధ చర్యలు తీసుకుంది. ‘మేక్ ఇన్ ఇండియా’ ప్రోగ్రామ్ ద్వారా వ్యాపారాన్నిసులభతరం చేయడం, ముద్ర ద్వారా రుణాల లభ్యతను మెరుగుపరచడం, స్టాండప్ ఇండియా మొదలైనవి ఇందులో కొన్ని చొరవలు. అలాగే, సూక్ష్మ-లఘు-చిన్నపరిశ్రమల (ఎంఎస్‌ఇ)కు అవసరమైన మార్గదర్శకత్వం, చేయూత మద్దతును అందించడానికి దేశవ్యాప్తంగా 60 ఎగుమతి సులభతర కేంద్రాలను (ఇఎఫ్‌సి) కూడా స్థాపించింది. అంతర్జాతీయ సహకార పథకం కింద, విదేశాలలో జరిగే అంతర్జాతీయ ప్రదర్శనలు/ఫెయిర్లలో పాల్గొనడానికి, వస్తువులు, సేవల ఎగుమతికి సంబంధించిన వివిధ ఖర్చులను భరించడానికి ఎంఎస్‌ఎంఇలకు ఆర్థిక సహాయం అందించబడుతుంది. వీటికి అదనంగా, ఎంఎస్ఎంఇ ఛాంపియన్స్ పథకం, ఎంఎస్ఎంఇ పనితీరును పెంపొందించటం, వేగవంతగా చేయటం కోసం (ఆర్ఏఎంపి) పథకం, రుణ అనుసంధాన మూలధన రాయితీ, సాంకేతికత ఉన్నతీకరణ పథకం (సి ఎల్ సి ఎస్ - టి యూ ఎస్), సూక్ష్మ, చిన్న సంస్థలు- క్లస్టర్ అభివృద్ధి కార్యక్రమం (ఎం ఎస్ ఈ - సి డి పి), టెక్నాలజీ సెంటర్ సిస్టమ్ ప్రోగ్రామ్ ( టి సి ఎస్ పి ), కొనుగోలు, మార్కెటింగ్ పథకం (పి ఎం ఎస్ ) తదితర పథకాలు కూడా ఇందులో వున్నాయి.
విదేశీ పెట్టుబడులను (ఎఫ్ డి ఐ) మరింతగా ఆకర్షించడానికి, ప్రభుత్వం పెట్టుబడిదారులకు అనుకూలమైన ఎఫ్ డి ఐ విధానాన్ని అమలు చేసింది. ఇందులో కొన్ని వ్యూహాత్మకంగా ముఖ్యమైన రంగాలను మినహాయించి, చాలా రంగాలు స్వయంచలిత మార్గం ద్వారా 100 శాతం ఎఫ్ డి ఐకి తెరిచి ఉన్నాయి. రక్షణ, పెన్షన్, ఇతర ఆర్థిక సేవలు, ఆస్తి పునర్నిర్మాణ సంస్థలు, ప్రసార సంస్థలు, ఔషధాలు, సింగిల్ బ్రాండ్ రిటైల్ ట్రేడింగ్, నిర్మాణం, అభివృద్ధి, వైమానిక రంగం, విద్యుత్ ఎక్స్ఛేంజీలు, ఇ-కామర్స్ కార్యకలాపాలు, బొగ్గు ఖనిజాల త్రవ్వకం, కాంట్రాక్ట్ తయారీ, డిజిటల్ మీడియా, భీమా ఇంటర్‌మీడియరీలు, భీమా , పెట్రోలియం,సహజ వాయు, టెలికాం వంటి రంగాలలో అనేక విప్లవాత్మక, పరివర్తనాత్మక ఎఫ్ డి ఐ సంస్కరణలను ప్రభుత్వం అమలు చేసింది. అలాగే, ఎఫ్ డి ఐ విధాన సమీక్షను కొనసాగిస్తూనే ఉంటుంది, సమయానుకూలంగా గణనీయమైన మార్పులు చేస్తూనే ఉంటుంది. భారతదేశం పెట్టుబడిదారులకు ఆకర్షణీయమైన, అనుకూలమైన గమ్యస్థానంగా ఉండేలా చూస్తుంది.
రవాణా ఖర్చులను తగ్గించడానికి, మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగుపరచడానికి, ప్రభుత్వం 2021 అక్టోబరు 13న ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి జాతీయ కార్యాచరణ ప్రణాళిక (ఎన్ ఎం పి) ప్రారంభించింది. దానికి అనుగుణంగా, జాతీయ రవాణా విధానం (ఎన్ ఎల్ పి) 2022 సెప్టెంబరులో ప్రకటించబడింది. ప్రధానమంత్రి గతిశక్తి ఎన్ ఎం పి ద్వారా సమగ్ర మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధిని పరిష్కరిస్తుంది; సేవలలో సామర్థ్యం (ప్రక్రియలు, డిజిటల్ వ్యవస్థలు మరియు నియంత్రణ చట్రం ), మానవ వనరుల అభివృద్ధి, ఎన్ ఎల్ పి ద్వారా సమగ్ర రవాణా కార్యాచరణ ప్రణాళిక (సి ఎల్ ఏ పి ) ద్వారా పరిష్కరిస్తుంది. ఈ చొరవలన్నీ రవాణా ఖర్చులను తగ్గించడానికి, దేశంలో రవాణా సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి, సమర్థ రవాణా పర్యావరణ వ్యవస్థ ద్వారా డేటా-ఆధారిత నిర్ణయం మద్దతు వ్యవస్థ కోసం ఉద్దేశించబడిన ఒక చట్రంను అందిస్తాయి.
భారతదేశంలో అనుకూలమైన వ్యాపార వాతావరణాన్ని సృష్టించడానికి, వ్యాపార సౌలభ్యం (ఈ ఓ డి బి) కోసం ఉద్దేశించిన కింద ఉన్న చొరవలను సమన్వయం చేయడానికి పరిశ్రమ-అంతర్గత వాణిజ్యం (డి పి ఐ ఐ టి) కేంద్ర శాఖగా ఏర్పాటైంది. ఈ చొరవలు ఆర్థిక వ్యవస్థలోని అన్ని రంగాలను/పరిశ్రమలను కవర్ చేయడానికి లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి. వీటిలో సూక్ష్మ-చిన్న-మధ్యతరహా పరిశ్రమలు (ఎంఎస్‌ఎంఇ) కూడా ఉన్నాయి. వ్యాపార సంస్కరణ కార్యాచరణ ప్రణాళిక (బి ఆర్ ఏ పి ), బి-రెడీ అసెస్‌మెంట్, జన్ విశ్వాస్ వ్యాపారాలు, పౌరులపై సంబంధిత భారాన్ని తగ్గించడం వంటి అనేక కీలక చర్యలను డిపిఐఐటి సమన్వయం చేస్తుంది. ఇవన్నీ భారత వ్యాపార పర్యావరణ వ్యవస్థ మెరుగుకు, పెట్టుబడులను ఆకర్షించడానికి, నియంత్రణ వాతావరణాన్ని మరింత సానుకూలం చేయడం ద్వారా ఆర్థిక వృద్ధిని ప్రోత్సహించడానికి ఉద్దేశించబడ్డాయి.
భారతదేశంలో చిన్న, మధ్యతరహా వ్యాపారాలకు (ఎం ఎంఎస్‌ఇ లు) వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని సులభతరం చేయడానికి, ఎంఎంఎస్‌ఇ మంత్రిత్వ శాఖ ఎం ఎంఎస్‌ఇ ల నమోదు కోసం ఉద్యమ్ రిజిస్ట్రేషన్ పోర్టల్, ఉద్యమ్ అసిస్ట్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను కూడా ప్రారంభించింది.
సూక్ష్మ-చిన్న-మధ్యతరహా పరిశ్రమల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీమతి శోభా కరంద్లాజె లోక్‌సభలో నేడు ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిస్తూ ఈ సమాచారం వెల్లడించారు.