சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
சட்டவிரோத மணல் அகழ்வு
08 AUG 2024 1:23PM by PIB Chennai
சுரங்கங்கள் மற்றும் கனிமங்கள் (மேம்பாடு மற்றும் ஒழுங்குமுறை) சட்டம், 1957 (எம்.எம்.டி.ஆர் சட்டம் 1957) இன் பிரிவு 3 (e) இன் கீழ் வரையறுக்கப்பட்டுள்ளபடி மணல் ஒரு சிறிய கனிமமாகும். மணல் அகழ்வு என்பது சுரங்கங்கள் மற்றும் கனிமங்கள் (மேம்பாடு மற்றும் ஒழுங்குமுறை) சட்டம், 1957 [எம்.எம்.டி.ஆர் சட்டம்] மற்றும் சம்பந்தப்பட்ட மாநில அரசுகள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் (யூ.டி) நிர்வாகங்களால் வடிவமைக்கப்பட்ட கனிம சலுகை விதிகளின் அடிப்படையில் இந்த சட்டத்தின் 15 வது பிரிவின் கீழ் ஒழுங்குபடுத்தப்படுகிறது. மேலும், எம்.எம்.டி.ஆர் சட்டத்தின் பிரிவு 23சி, சட்டவிரோதமாக சுரங்கம் தோண்டுதல், கனிமங்களை கொண்டு செல்லுதல் மற்றும் சேமித்து வைத்தல் ஆகியவற்றைத் தடுப்பதற்கான விதிகளை உருவாக்கவும், நீடித்த மணல் சுரங்க வழிகாட்டுதல்கள் தொடர்பான பல்வேறு விதிகளை அமல்படுத்தவும் மாநில அரசுகள் / யூனியன் பிரதேச நிர்வாகங்களுக்கு அதிகாரம் அளிக்கிறது.
சட்டவிரோத மணல் அகழ்வால் ஏற்படும் சுற்றுச்சூழல் பாதிப்புகளில் ஆற்றுப் படுகை சீரழிவு, நீர்வாழ் வாழ்விட இழப்பு, அதிகரித்த கலங்கல் தன்மை, நீர்மட்டம் குறைதல், மண் அரிப்பு, வெள்ளம், உள்கட்டமைப்புக்கு சேதம், வளமான நில இழப்பு, உள்ளூர் சுற்றுச்சூழல் அமைப்புகளில் எதிர்மறையான தாக்கம், நீரின் தரம் குறைதல் மற்றும் நதி ஆட்சியின் சுற்றுச்சூழல் சமநிலையில் அபாயகரமான தாக்கம் ஆகியவை அடங்கும்.
சட்டப்பூர்வ மணல் அகழ்வு பரிந்துரைக்கப்பட்ட பிரித்தெடுத்தல் வரம்புகளுக்கு இணங்க வேண்டும். 14.09.2006 தேதியிட்ட சுற்றுச்சூழல் தாக்க மதிப்பீட்டு அறிவிக்கை ளு.ஆ.1533 (இ) மற்றும் அங்கீகரிக்கப்பட்ட சுரங்கத் திட்டத்தின் அடிப்படையில் மேற்கொள்ளப்பட்ட திருத்தங்களில் பரிந்துரைக்கப்பட்ட விதிகளின்படி, சட்டப்பூர்வ மணல் அள்ளும் பணிக்கு மாநில சுற்றுச்சூழல் தாக்க மதிப்பீட்டு ஆணையம் சுற்றுச்சூழல் அனுமதி வழங்குகிறது. நிலையான மணல் அகழ்வு வழிகாட்டுதல்கள், 2016 மற்றும் மணல் அகழ்வுக்கான அமலாக்க மற்றும் கண்காணிப்பு வழிகாட்டுதல்கள் 2020 ஆகியவற்றையும் அமைச்சகம் வெளியிட்டுள்ளது, இது நிலையான மணல் அகழ்வு மற்றும் சுற்றுச்சூழல் நட்பு மேலாண்மை நடைமுறைகளை பின்பற்றுவதற்கான பொருத்தமான ஒழுங்குமுறை ஆட்சியை உருவாக்குகிறது.
பிரித்தெடுக்கப்பட வேண்டிய மணலின் அளவு மற்றும் மணல் அகழ்வு செய்யப்படக்கூடிய ஆழம் உள்ளிட்ட பரிந்துரைக்கப்பட்ட பொதுவான மற்றும் குறிப்பிட்ட நிபந்தனைகளுடன் சுற்றுச்சூழல் அனுமதி வழங்கப்படுகிறது. நீடித்த மணல் அகழ்வு வழிகாட்டு நெறிமுறைகளுக்கு இணங்க, நீரோட்டத்தின் தன்மை, நீரோட்டத்தின் அளவு, ஆற்றின் அகலம், மீள்நிரப்பும் திறன், தரம் உயர்த்துதல் மற்றும் சீரழிவின் அளவு, பொது உள்கட்டமைப்பின் இருப்பு போன்றவற்றின் அடிப்படையில், மணல் அள்ளும் திட்டத்தை மாநில அளவிலான வல்லுநர் மதிப்பீட்டுக் குழு பரிந்துரைத்து, மாநில அளவிலான சுற்றுச்சூழல் தாக்க மதிப்பீட்டுக் குழுவால் ஒப்புதல் அளிக்கப்படுகிறது. 2016' மற்றும் அமைச்சகத்தால் வெளியிடப்பட்ட மணல் அகழ்வுக்கான அமுலாக்கல் மற்றும் கண்காணிப்பு வழிகாட்டல்கள் அமைச்சகம், 25 ஜூலை 2018 தேதியிட்ட மணல் அள்ளுவதற்கான மாவட்ட அளவை அறிக்கையை தயாரிப்பதற்கான நடைமுறையை வகுத்துள்ளது. அமைச்சகத்தால் வெளியிடப்பட்ட வழிகாட்டுதல்களின்படி, மாவட்ட ஆய்வு அறிக்கை, சுற்றுச்சூழல் அனுமதி, அறிக்கைகள் தயாரித்தல் மற்றும் திட்டங்களின் மதிப்பீடு ஆகியவற்றிற்கான அடிப்படையை உருவாக்கும். இந்த அறிக்கை ஐந்தாண்டுகளுக்கு ஒருமுறை புதுப்பிக்கப்படும். அமைச்சகம் மேற்கண்ட வழிமுறைகளை விரிவாக ஆராய்ந்து, ஆழமாக ஆராய்ந்து, அறிவியல்பூர்வமான, முறையான மற்றும் சுற்றுச்சூழலுக்கு உகந்த வகையில் சிறு கனிமங்களை வெட்டியெடுப்பதை ஊக்குவிக்கும்.
மாநிலங்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றத் துறை இணையமைச்சர் திரு. கீர்த்தி வர்தன் சிங் இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்தார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக்குறிப்பைக் காணவும்: https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2043007

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Illegal sand mining
08 AUG 2024 1:23PM by PIB Delhi
Sand is a minor mineral, as defined under section 3(e) of the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 (MMDR Act 1957). Sand mining is regulated in terms of the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act, 1957 [MMDR Act] and the Mineral Concession Rules framed by the concerned State Governments / Union Territories (UT) Administrations under section 15 of this Act. Moreover, Section 23C of the MMDR Act, empowers the State Governments / U.T Administrations to make rules for preventing illegal mining, transportation and storage of minerals and for the purposes connected therewith and to also enforce the various provisions related to sustainable sand mining guidelines.
The environmental damages caused by illegal sand mining includes riverbed degradation, loss of aquatic habitat, increased turbidity, water table depletion, soil erosion, flooding, damage to infrastructure, loss of fertile land, negative impact on local ecosystems decreased water quality and hazardous impact on ecological equilibrium of riverine regime.
The legal sand mining has to comply with the prescribed extraction limits. The Legal Sand mining is granted Environmental Clearance by the State Environment Impact Assessment Authority (SEIAA), as per the prescribed provisions of Environment Impact Assessment (EIA) Notification S.O. 1533(E) dated-14.09.2006 and its subsequent amendments on the basis of approved mining plan. Ministry has also issued the Sustainable Sand Mining Guidelines, 2016 and Enforcement and Monitoring Guidelines for Sand Mining 2020 to put in place an appropriate regulatory regime for sustainable sand mining and adoption of environmentally friendly management practices. The Environmental Clearance is granted together with prescribed general and specific conditions, including the volume of sand to be extracted and the depth up-to which sand mining can be done. The extraction limit is recommended by the State Level Expert Appraisal Committee (SEAC) and approved by the SEIAA after scrutinizing the sand mining proposal on case-to-case basis, based on the nature of water flow, volume of flow, width of the river, replenishing capacity, degree of aggradation and degradation, existence of public infrastructure, etc. in compliance of the 'Sustainable Sand Mining Guidelines, 2016' and Enforcement & Monitoring Guidelines for Sand Mining (EMGSM), 2020' issued by the Ministry. Ministry, further, vide S.O. 3611(E) dated the 25th July 2018, has laid down the procedure for making District Survey Report for sand mining. As per the guidelines issued by Ministry, the District Survey Report shall form the basis for application for environmental clearance, preparation of reports and appraisal of projects. The Report shall be updated once every five years. Ministry has laid down the above procedures after much deliberation and indepth analysis and following the laid down procedure would encourage scientific, systematic and environmental friendly mining with respect to mining of minor minerals.
The provision for aerial survey and use of remote sensing and GIS applications etc., are stipulated in “Sustainable Sand Mining Management Guidelines 2016” and “Enforcement and Monitoring Guidelines for Sand Mining” 2020. Further, Ministry of Mines, through Indian Bureau of Mines, has developed the Mining Surveillance System (MSS), in coordination with Bhaskaracharya Institute for Space Applications and Geo-informatics (BISAG), Gandhinagar and Ministry of Electronics and Information Technology (MEITY), to use space technology for curbing illegal mining activity in the country.
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Kirti Vardhan Singh in a written reply in the Rajya Sabha today.