Ministry of Jal Shakti
Impact of Glacial Lake Outburst Floods
08 AUG 2024 1:12PM by PIB Delhi
Subsequent to Teesta-III Hydroelectric dam collapse in October, 2023, the Central Water Commission (CWC) has decided to review the design flood of all the existing and under construction dams vulnerable to Glacial Lake Outburst Floods (GLOFs) to ensure their adequate spillway capacity for a combination of Probable Maximum Flood/Standard Probable Flood and GLOF. Further, GLOF Studies has been made mandatory for all new dams planned having Glacial Lakes in their catchments.
CWC monitors 902 Glacial Lakes and Water Bodies (including 477 Glacial Lakes & Water Bodies, having water spread area greater than 50 ha and 425 Glacial Lakes having a size of 10 ha to 50 ha) during the period from June to October every year. This enables the detection of relative change in water spread area of Glacial Lakes & Water Bodies, as well as identifying the one’s which have expanded substantially during the monitoring month, from disaster perspective. The monthly monitoring reports can be accessed at https://cwc.gov.in/glacial-lakeswater-bodies-himalayan-region
A Committee on Disaster Risk Reduction (CoDRR) under NDMA involving representatives from six Himalayan States/UTs and other stakeholders, has identified a set of high-risk glacial lakes for sending expeditions to directly assess these lakes and prepare comprehensive mitigation strategies in terms of setting up early warning system/other structural and non-structural measures.
A High-Level Committee Chaired by the Union Home Minister has approved a GLOF risk mitigation project for Rs 150 crores for the States of Himachal Pradesh, Uttarakhand, Sikkim and Arunachal Pradesh to support the efforts of State Governments to take up various mitigation measures related to GLOF.
As per the information compiled by NDSA, 47 dams (38 Commissioned and 9 under construction dams) have been identified by Central Electricity Authority under Ministry of Power, which are likely to be affected by Glacial Lake Outburst Flood (GLOF) from the Glacial lakes in the Indian territory. GLOF studies have been completed for 31 projects.
The Ministry of Earth Science through its autonomous institute, the National Centre of Polar and Ocean Research (NCPOR), has been monitoring and carrying out scientific research on two pro-glacial lakes in the Chandra Basin, since 2013. In a National Mission on Himalayan Studies (NMHS) sponsored study entitled ‘Snow and Glacier Contribution and Impact of Climate Change in Teesta River Basin, Eastern Himalaya’, status of glacial lakes in Sikkim Himalayas has been prepared by National Institute of Hydrology, Roorkee.
This was informed by UNION MINISTER OF STATE FOR JAL SHAKTI, SHRI RAJ BHUSHAN CHOUDHARY, in a written reply to a question in Lok Sabha today.

ஜல்சக்தி அமைச்சகம்
பனிப்பாறை ஏரி வெடிப்பின் தாக்கம்
08 AUG 2024 1:12PM by PIB Chennai
அக்டோபர், 2023 இல் டீஸ்டா-III நீர்மின் அணை உடைந்ததைத் தொடர்ந்து, மத்திய நீர்வள ஆணையம் (CWC) பனிப்பாறை ஏரி வெடிப்பு வெள்ளத்தால் (GLOFs) பாதிக்கப்படக்கூடிய தற்போதுள்ள மற்றும் கட்டுமானத்தில் உள்ள அனைத்து அணைகளின் வடிவமைப்பை வெள்ளத்தை மறுஆய்வு செய்ய முடிவு செய்துள்ளது. மேலும், நீர்ப்பிடிப்புப் பகுதிகளில் பனிப்பாறை ஏரிகளைக் கொண்டு திட்டமிடப்பட்டுள்ள அனைத்து புதிய அணைகளிலும் ஆய்வுகள் கட்டாயமாக்கப்பட்டுள்ளன.
மத்திய நீர்வள ஆணையம், ஒவ்வொரு ஆண்டும் ஜுன் முதல் அக்டோபர் வரை 902 பனிப்பாறை ஏரிகள் மற்றும் நீர்நிலைகளை (50 ஹெக்டேர் முதல் 50 ஹெக்டேர் வரையிலான நீர்ப்பரப்பு கொண்ட 477 பனிப்பாறை ஏரிகள் மற்றும் நீர்நிலைகள் மற்றும் 10 ஹெக்டேர் முதல் 50 ஹெக்டேர் வரையிலான நீர்ப்பரப்பு கொண்ட 425 பனிப்பாறை ஏரிகள் உட்பட) கண்காணித்து வருகிறது. இது பனிப்பாறை ஏரிகள் மற்றும் நீர்நிலைகளின் நீர் பரவல் பரப்பில் ஒப்பீட்டு மாற்றத்தைக் கண்டறியவும், அத்துடன் கண்காணிப்பு மாதத்தில் கணிசமாக விரிவடைந்துள்ள ஏரிகளை பேரிடர் கண்ணோட்டத்தில் அடையாளம் காணவும் உதவுகிறது. மாதாந்திர கண்காணிப்பு அறிக்கைகளை https://cwc.gov.in/glacial-lakeswater-bodies-himalayan-region
என்ற மின்னஞ்சல் முகவரியில் அணுக முடியும்.
ஆறு இமாலய மாநிலங்கள்/யூனியன் பிரதேசங்களின் பிரதிநிதிகள் மற்றும் இதர பங்குதாரர்களை உள்ளடக்கிய தேசிய பேரிடர் அபாய குறைப்பு ஆணையத்தின் கீழ் பேரிடர் அபாய குறைப்பு குழு ஒன்று அதிக அபாயம் உள்ள பனிப்பாறை ஏரிகளின் தொகுப்பை அடையாளம் கண்டுள்ளது. இந்த ஏரிகளை நேரடியாக மதிப்பீடு செய்வதற்கும், முன்கூட்டிய எச்சரிக்கை அமைப்பு/பிற கட்டமைப்பு மற்றும் கட்டமைப்பு சாராத நடவடிக்கைகளை அமைப்பது தொடர்பான விரிவான தணிப்பு உத்திகளை தயாரிப்பதற்கும் பயணங்களை அனுப்புகிறது.
மத்திய உள்துறை அமைச்சர் தலைமையிலான உயர்நிலைக் குழு, இமாச்சலப் பிரதேசம், உத்தராகண்ட், சிக்கிம் மற்றும் அருணாச்சலப் பிரதேசம் மாநிலங்களுக்கு, அபாயக் குறைப்புத் திட்டத்திற்கு ரூ.150 கோடி மதிப்பிலான திட்டத்திற்கு ஒப்புதல் அளித்துள்ளது.
என்.டி.எஸ்.ஏ தொகுத்த தகவல்களின்படி, 47 அணைகள் (38 அணைகள் பயன்பாட்டுக்கு வந்துள்ளன. 9 அணைகள் கட்டுமானத்தில் உள்ள) மின்சார அமைச்சகத்தின் கீழ் உள்ள மத்திய மின்சார ஆணையத்தால் அடையாளம் காணப்பட்டுள்ளன. இவை இந்திய பிரதேசத்தில் உள்ள பனிப்பாறை ஏரிகளிலிருந்து, பனிப்பாறை ஏரி வெடிப்பு வெள்ளத்தால் (ஜி.எல்.ஓ.எஃப்) பாதிக்கப்படக்கூடும். 31 திட்டங்களுக்கான ஆய்வுப் பணிகள் முடிக்கப்பட்டுள்ளன.
புவி அறிவியல் அமைச்சகம் அதன் தன்னாட்சி நிறுவனமான துருவ மற்றும் பெருங்கடல் ஆராய்ச்சிக்கான தேசிய மையம் (என்.சி.பி.ஓ.ஆர்) மூலம், 2013 முதல் சந்திரா படுகையில் உள்ள இரண்டு பனிப்பாறைகளுக்கு ஆதரவான ஏரிகளை கண்காணித்து அறிவியல் ஆராய்ச்சிகளை மேற்கொண்டு வருகிறது. இமயமலை ஆய்வுகளுக்கான தேசிய மிஷன் (என்.எம்.எச்.எஸ்) நிதியுதவியுடன் 'கிழக்கு இமயமலையின் டீஸ்டா நதி படுகையில் பனி மற்றும் பனிப்பாறை பங்களிப்பு மற்றும் காலநிலை மாற்றத்தின் தாக்கம்' என்ற தலைப்பில், சிக்கிம் இமயமலையில் உள்ள பனிப்பாறை ஏரிகளின் நிலை, ரூர்க்கியில் உள்ள தேசிய நீரியல் நிறுவனத்தால் தயாரிக்கப்பட்டுள்ளது.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய ஜல்சக்தி துறை இணையமைச்சர் திரு ராஜ் பூஷண் சவுத்ரி இதனைத் தெரிவித்துள்ளார்.