Ministry of Education
Quality Education
07 AUG 2024 4:45PM by PIB Delhi
Education is in Concurrent List of the Constitution and majority of Schools/Higher Education Institutions are in the domain of the respective States/UTs. The States/UTs and Centre endeavour to uplift the educational status of the students of the country, including rural and underprivileged students.
Various schemes/projects/programmes run by the Ministry have been aligned with the National Education Policy (NEP) 2020. NEP 2020 aims to ensure that no student loses opportunity to learn and excel because of the circumstances of birth or background. It has taken into account the concerns of the Socio-Economically Disadvantaged Groups (SEDGs) which inter-alia includes geographical identities such as students from villages, small towns, and aspirational districts and other categories. This policy aims at bridging the social category gaps in access, participation, and learning outcomes.
The Department of School Education and Literacy has implemented an Integrated Centrally Sponsored Scheme for School Education- Samagra Shiksha from 2018-19. It aims to ensure that all children, from pre-school to class 12, have access to quality education with an equitable and inclusive classroom environment which should take care of their diverse background, multilingual needs, different academic abilities and make them active participants in the learning process. Samagra Shiksha supports to all States and UTs for different interventions like composite school grant to every school for providing a conducive learning environment, grants for library, sports and physical activities, Free Uniform And text books to eligible students, support for Rashtriya Avishkar Abhiyan, ICT and digital initiatives, School Leadership development programme, remedial teaching for academically weaker students, etc. Under Samagra Shiksha, financial assistance is provided to States and UTs including rural and underprivileged students for the expansion of quality education by undertaking various activities such as setting up, up-gradation and running of Kasturba Gandhi Balika Vidyalayas, setting up and running of Netaji Subhash Chandra Bose Avasiya Vidyalayas, establishing of hostels under PM-JANMAN etc. Further, under the student-oriented component for the children with special needs, financial assistance is provided for identification and assessment of children with special needs, aids and appliances, Braille kits and books, appropriate teaching learning material and stipend to girl students with disability etc.
The integrated scheme of Samagra has also been aligned with NEP 2020 to focus on improving the quality of education through various measures such as introduction of new pedagogical and curricular structure, Early Childhood Care and Education, Foundational Literacy and Numeracy and Transforming Assessment for Student Development, Experiential and Competency based Learning, etc.
The Department of Higher Education has also undertaken various measures for expansion of quality education such as providing much-needed flexibility, allowing creative combination of subjects, providing multiple pathways, establishing equivalence and mobility to the students through National Credit Framework (NCrF), National Higher Education Qualification Framework, Academic Bank of Credit (ABC), multiple entry/exit; offering of courses and books / course materials in Indian Languages; use of technology to enhance access to education and for administration and governance of Universities and HEIs; permitting learners to avail upto 40% credit Courses from SWAYAM platform; industry academia collaboration for internships and to develop courses and curriculum to meet the industry and societal needs, offering of industry-aligned courses; embedding of Indian Knowledge system in the education etc.
The Department of Higher Education has launched the third phase of Rashtriya Uchchatar Shiksha Abhiyan (RUSA) as Pradhan Mantri Uchchatar Shiksha Abhiyan (PM-USHA) in June 2023 with an outlay of Rs. 12926.10 crore for the period 2023-24 to 2025-26 to cater to needs of educationally unserved/ underserved areas. It is a Centrally Sponsored Scheme aimed at funding specific State government universities and colleges, including in the rural areas, so as to improve their quality by ensuring their conformity to prescribed norms and standards.
Under PM-USHA, priority is given to Focus Districts. The focus districts are identified by the concerned States/UTs based on various criteria including low Gross Enrolment Ratio, Gender Parity, population proportion and enrolment proportion for females, transgenders, Scheduled Castes, Scheduled Tribes, and Other Backward Classes, Aspirational/ Border Area/ Left Wing Extremism prone district, etc.
The information was given by the Minister of State for Education, Shri Jayant Chaudhary in a written reply in the Lok Sabha today.

மனித வள மேம்பாட்டு அமைச்சகம்
தரமான கல்வி
07 AUG 2024 4:45PM by PIB Chennai
கல்வித்துறை அரசியலமைப்பின் ஒருங்கிணைந்த பட்டியலில் உள்ள நிலையில், பெரும்பாலான பள்ளிகள் உயர் கல்வி நிறுவனங்கள் அந்தந்த மாநிலங்கள், யூனியன் பிரதேசங்களின் கட்டுப்பாட்டில் உள்ளன. மாநிலங்கள், யூனியன் பிரதேசங்கள் மற்றும் மத்திய அரசு கிராமப்புற மற்றும் பின்தங்கிய மாணவர்கள் உட்பட நாட்டிலுள்ள மாணவர்களின் கல்வி நிலையை மேம்படுத்த முயற்சிக்கின்றன.
அமைச்சகத்தால் செயல்படுத்தப்படும் பல்வேறு திட்டங்கள், தேசிய கல்விக் கொள்கை (NEP) 2020 உடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளன. பிறப்பு அல்லது பின்னணியின் சூழ்நிலைகள் காரணமாக, எந்தவொரு மாணவரும் கல்வி பெறுவதற்கும் சிறந்து விளங்குவதற்குமான வாய்ப்பை இழந்துவிடக்கூடாது என்பதை உறுதி செய்வதே, தேசிய கல்விக் கொள்கை 2020 இன் நோக்கமாகும். கிராமங்கள், சிறு நகரங்கள் மற்றும் முன்னேற விரும்பும் மாவட்டங்கள் மற்றும் பிற பிரிவுகளைச் சேர்ந்த மாணவர்கள் போன்ற, புவியியல் அடையாளங்களை உள்ளடக்கிய சமூக-பொருளாதார பின்தங்கிய குழுக்களின் (SEDGs) கவலைகளை இது கணக்கில் எடுத்துக் கொண்டுள்ளது. அணுகல், பங்கேற்பு மற்றும் கற்றல் வெளிப்பாடுகளில் உள்ள சமூக இடைவெளிகளை இணைப்பதை, இந்த கொள்கை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது.
பள்ளிக் கல்வி மற்றும் எழுத்தறிவுத் துறை, 2018-19 ஆம் ஆண்டு முதல் பள்ளிக் கல்விக்கான ஒருங்கிணைந்த மத்திய நிதியுதவித் திட்டமான அனைவருக்கும் கல்வி என்ற திட்டத்தை செயல்படுத்தி வருகிறது. முன்பள்ளி முதல் 12 ஆம் வகுப்பு வரை அனைத்து குழந்தைகளுக்கும், சமமான மற்றும் உள்ளடக்கிய வகுப்பறை சூழலுடன், தரமான கல்வி கிடைப்பதை உறுதி செய்வதை இது நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது, இது அவர்களின் மாறுபட்ட பின்னணி, பன்மொழி தேவைகள், வெவ்வேறு கல்வி திறன்களை கவனித்துக் கொள்வதோடு, கற்றல் செயல்பாட்டில் அவர்களை செயல்பாட்டு பங்கேற்பாளர்களாக மாற்ற வேண்டும். கற்றலுக்கான சூழலை உருவாக்க, ஒவ்வொரு பள்ளிக்கும், ஒருங்கிணைந்த பள்ளி மானியம், நூலகம், விளையாட்டு மற்றும் உடற்பயிற்சி செயல்பாடுகளுக்கு மானியம், தகுதியான மாணவர்களுக்கு இலவச சீருடை மற்றும் பாடப்புத்தகங்கள், தேசிய கண்டுபிடிப்புத் திட்டம், தகவல் தொடர்பு தொழில்நுட்பம் மற்றும் டிஜிட்டல் முன்முயற்சிகளுக்கு ஆதரவு, பள்ளி தலைமைத்துவ மேம்பாட்டுத் திட்டம், கல்வியில் நலிவடைந்த மாணவர்களுக்கு தீர்வு கற்பித்தல் போன்ற பல்வேறு செயல்பாடுகளுக்கு அனைவருக்கும் கல்வி ஆதரவளிக்கிறது. கஸ்தூரிபா காந்தி பாலிகா வித்யாலயா பள்ளிகளை அமைத்தல், மேம்படுத்துதல் மற்றும் நடத்துதல், நேதாஜி சுபாஷ் சந்திரபோஸ் உறைவிடப் பள்ளிகளை அமைத்தல் மற்றும் நடத்துதல், பிரதமரின் - ஜன்மான் திட்டத்தின் கீழ் விடுதிகளை நிறுவுதல் போன்ற பல்வேறு நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்வதன் மூலம் தரமான கல்வியை விரிவுபடுத்துவதற்காக மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேசங்களுக்கு அனைவருக்கும் கல்வித் திட்டத்தின் கீழ் நிதியுதவி வழங்கப்படுகிறது. மேலும், சிறப்புக் கவனம் தேவைப்படும் குழந்தைகளுக்கான மாணவர் சார்ந்த பிரிவின் கீழ், சிறப்புக் கவனம் தேவைப்படும் குழந்தைகளைக் கண்டறிந்து மதிப்பிடுவதற்கும், உதவி உபகரணங்கள், பிரெய்லி சாதனங்கள் மற்றும் புத்தகங்கள், பொருத்தமான கற்றல் கற்பித்தல் உபகரணங்கள் மற்றும் மாற்றுத் திறனாளி மாணவிகளுக்கான உதவித் தொகை போன்றவற்றிற்கு நிதியுதவி வழங்கப்படுகிறது.
புதிய கற்பித்தல் மற்றும் பாடத்திட்ட கட்டமைப்பை அறிமுகப்படுத்துதல், ஆரம்பகால குழந்தைப் பருவ பராமரிப்பு மற்றும் கல்வி, அடிப்படை கல்வியறிவு மற்றும் எண்ணறிவு மற்றும் மாணவர் மேம்பாட்டிற்கான மாற்றும் மதிப்பீடு, அனுபவம் மற்றும் திறன் அடிப்படையிலான கற்றல் போன்ற பல்வேறு நடவடிக்கைகள் மூலம், கல்வியின் தரத்தை மேம்படுத்துவதில் கவனம் செலுத்துவதற்காக, ஒருங்கிணைந்த அனைவருக்கும் கல்வித் திட்டமும், தேசிய கல்விக் கொள்கை 2020-உடன் இணைக்கப்பட்டுள்ளது.
தரமான கல்வியை விரிவுபடுத்துவதற்காக உயர்கல்வித் துறை பல்வேறு நடவடிக்கைகளை மேற்கொண்டுள்ளது, அதாவது இயன்ற அளவு நெகிழ்வுத் தன்மையை வழங்குதல், பாடங்களின் ஆக்கப்பூர்வமான கலவையை அனுமதித்தல், பல பாதைகளை வழங்குதல், தேசிய கடன் கட்டமைப்பு (என்.சி.ஆர்.எஃப்), தேசிய உயர் கல்வி தகுதி கட்டமைப்பு, கல்வி வங்கி கடன் வங்கி (ஏபிசி), பல நுழைவு / வெளியேறுதல், இந்திய மொழிகளில் படிப்புகள் மற்றும் புத்தகங்கள், பாடநெறி பொருட்களை வழங்குதல்; பல்கலைக்கழகங்கள் மற்றும் உயர் கல்வி நிறுவனங்களின் நிர்வாகம், ஆளுகை மற்றும் கல்விக்கான அணுகலை மேம்படுத்த தொழில்நுட்பத்தைப் பயன்படுத்துதல், கற்பவர்களுக்கு ஸ்வயம் தளத்திலிருந்து 40% வரை கடனுதவிகளை அனுமதித்தல்; தொழில் பழகுநர்களுக்கான தொழில்துறை கல்வி ஒத்துழைப்பு, தொழில்துறை, சமூகத் தேவைகளைப் பூர்த்தி செய்வதற்கான படிப்புகள் மற்றும் பாடத்திட்டங்களை உருவாக்குதல், தொழில்துறையுடன் இணைந்த படிப்புகளை வழங்குதல்; கல்வி முதலியவற்றில் இந்திய அறிவு முறையை புகுத்தும் பணிகள் அடங்கும்.
உயர்கல்வித் துறை தேசிய உயர்கல்வி திட்டத்தின் மூன்றாம் கட்டத்தை ஜூன் 2023 இல் பிரதமரின் உயர்கல்வி திட்டம் (PM-USHA) ரூ.12926.10 கோடி செலவில் தொடங்கியது. இது, கல்வி ரீதியாக சேவை பெறாத பின்தங்கிய பகுதிகளின் தேவைகளைப் பூர்த்தி செய்யத் தொடங்கியுள்ளது. இத்திட்டம் மத்திய அரசு நிதியுதவித் திட்டமாகும். ஊரகப் பகுதிகள் உட்பட சம்பந்தப்பட்ட மாநில அரசின் பல்கலைக்கழகங்கள் மற்றும் கல்லூரிகளின் தரத்தினை உயர்த்தி, வரையறுக்கப்பட்ட நெறிமுறைகள் மற்றும் தரநிலைகளுக்கு இணங்குவதை உறுதி செய்வதன் மூலம் அவற்றின் தரத்தை மேம்படுத்துகிறது.
பிரதமரின் உயர் கல்வித் திட்டத்தின் மீது, கவனம் செலுத்தும் மாவட்டங்களுக்கு முன்னுரிமை அளிக்கப்படுகிறது. குறைந்த மொத்த சேர்க்கை விகிதம், பாலின சமத்துவம், மக்கள்தொகை விகிதாச்சாரம் மற்றும் பெண்கள், திருநங்கைகள், தாழ்த்தப்பட்டோர், பழங்குடியினர் மற்றும் இதர பிற்படுத்தப்பட்ட வகுப்பினர், முன்னேற விரும்பும் எல்லைப் பகுதி இடதுசாரி தீவிரவாதத்திற்கு ஆளாகும் மாவட்டங்கள் உள்ளிட்ட பல்வேறு அளவுகோல்களின் அடிப்படையில் கவனம் செலுத்தும் மாவட்டங்கள், சம்பந்தப்பட்ட மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்களால் அடையாளம் காணப்படுகின்றன.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் கல்வித்துறை இணையமைச்சர் திரு. ஜெயந்த் சவுத்ரி இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்துள்ளார்.