ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹಾಳಾಗುವ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಶೀತಲ ಘಟಕ
06 AUG 2024 6:14PM by PIB Bengaluru
ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಬೇಗ ಹಾಳಾಗುವ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಶೀತಲ ಘಟಕ ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ಲಭ್ಯವಿರುವ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ.
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಇಲಾಖೆಯು ಮಿಷನ್‌ ಫಾರ್‌ ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್‌ ಡೆವಲಪ್ಮೆಂಟ್‌ ಆಫ್‌ ಹಾರ್ಟಿಕಲ್ಚರ್‌ (ಎಂಐಡಿಎಚ್‌) ಅನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ವಾರ್ಷಿಕ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆ (ಎಎಪಿ) ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ5000 ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಟನ್‌ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಕೋಲ್ಡ್‌ ಸ್ಟೋರೇಜ್‌ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ / ವಿಸ್ತರಣೆ / ಆಧುನೀಕರಣ ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಎಪಿಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಅವುಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆ, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುತ್ತವೆ. ಕೋಲ್ಡ್‌ ಸ್ಟೋರೇಜ್‌ನ ಘಟಕವು ಬೇಡಿಕೆ / ಉದ್ಯಮಿ ಚಾಲಿತವಾಗಿದ್ದು, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ ಲಿಂಕ್ಡ್‌ ಬ್ಯಾಕ್‌ ಎಂಡೆಡ್‌ ಸಬ್ಸಿಡಿ ರೂಪದಲ್ಲಿಸರ್ಕಾರದ ನೆರವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ.35ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನಾ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ.50ರಷ್ಟು ದರದಲ್ಲಿ ಆಯಾ ರಾಜ್ಯ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮಿಷನ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು, ರೈತರು / ಬೆಳೆಗಾರರು / ಗ್ರಾಹಕರ ಗುಂಪುಗಳು, ಪಾಲುದಾರಿಕೆ / ಸ್ವಾಮ್ಯದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು (ಎಸ್‌ಎಚ್‌ಜಿಗಳು), ರೈತ ಉತ್ಪಾದಕ ಸಂಸ್ಥೆ (ಎಫ್‌ಪಿಒ), ಕಂಪನಿಗಳು, ನಿಗಮಗಳು, ಸಹಕಾರಿಗಳು, ಸಹಕಾರಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಒಕ್ಕೂಟಗಳು, ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಸಮಿತಿಗಳು (ಎಪಿಎಂಸಿ) ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ನೆರವು ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮಂಡಳಿ (ಎನ್‌ಎಚ್‌ಬಿ) ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಶೀತಲ ಘಟಕಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ / ವಿಸ್ತರಣೆ / ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಬಂಡವಾಳ ಹೂಡಿಕೆ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಎಂಬ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, 5000 ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಟನ್‌ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮತ್ತು 10000 ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಟನ್‌ ವರೆಗಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಕೋಲ್ಡ್‌ ಸ್ಟೋರೇಜ್‌ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿತ ವಾತಾವರಣ (ಸಿಎ) ಸಂಗ್ರಹಣೆಗಾಗಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಯೋಜನೆಯ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ ಶೇ.35ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ, ಗುಡ್ಡಗಾಡು ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ.50ರಷ್ಟು ದರದಲ್ಲಿ ಕ್ರೆಡಿಟ್‌ ಲಿಂಕ್ಡ್‌ ಬ್ಯಾಕ್‌-ಎಂಡೆಡ್‌ ಸಬ್ಸಿಡಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, 1000 ಮೆಟ್ರಿಕ್‌ ಟನ್‌ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ‌ದ ಘಟಕಗಳು ಸಹ ಸಹಾಯಕ್ಕೆ ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ.
ತೋಟಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ತೋಟಗಾರಿಕೆಯೇತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ನಷ್ಟವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗೆ ಅವರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಬೆಲೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಎಫ್‌ಪಿಐ) ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಕಿಸಾನ್‌ ಸಂಪದ ಯೋಜನೆ (ಪಿಎಂಕೆಎಸ್‌ವೈ) ಯ ಒಂದು ಘಟಕವಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಶೀತಲ ಸರಪಳಿ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಸಚಿವಾಲಯವು ಸಾಮಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಶೇ.35ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಹಿಮಾಲಯನ್‌ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಐಟಿಡಿಪಿ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಶೇ.50ರಷ್ಟು ದರದಲ್ಲಿಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ ಶೇ. 50ರಷ್ಟು ಮತ್ತು ಶೇ.75ರಷ್ಟು ದರದಲ್ಲಿಆರ್ಥಿಕ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವತಂತ್ರ ಕೋಲ್ಡ್‌ ಸ್ಟೋರೇಜ್‌ಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಬರುವುದಿಲ್ಲ.
ಮೇಲಿನ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳು ವಾಣಿಜ್ಯ ಉದ್ಯಮಗಳ ಮೂಲಕ ಬೇಡಿಕೆ / ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಂದ ನಡೆಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ, ಇದಕ್ಕಾಗಿ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಉದ್ಯಮಿಗಳಿಂದ ಪಡೆದ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸರ್ಕಾರದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ದೇಶದಲ್ಲಿಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು 1.00 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕೃಷಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ನಿಧಿಯನ್ನು (ಎಐಎಫ್‌) ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಎಐಎಫ್‌ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಶೀತಲ ಘಟಕಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಗ್ಗಿಯ ನಂತರದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಪಡೆದ ಅವಧಿ ಸಾಲದ ಮೇಲೆ 2.00 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳವರೆಗೆ ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಅವಧಿ ಸಾಲ ಮತ್ತು ಶೇ.3ರಷ್ಟು ಬಡ್ಡಿ ಸಹಾಯಧನಕ್ಕೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಮನಾಥ್‌ ಠಾಕೂರ್‌ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Cold storage for perishable crops
06 AUG 2024 6:14PM by PIB Delhi
Government is implementing various schemes under which financial assistance is available for setting up of cold storage for perishable horticultural produce throughout the country.
Department of Agriculture & Farmers Welfare is implementing Mission for Integrated Development of Horticulture (MIDH) under which financial assistance is provided for various horticulture activities including construction/Expansion/ Modernization of cold storages of capacity up to 5000 MT in the country on the basis of Annual Action Plan (AAP) received from States/UTs. AAPs are prepared by the States/UTs based on their requirement, capacity and availability of resources. The component of Cold Storage is demand/entrepreneur driven for which Government assistance in the form of credit linked back ended subsidy is available at the rate of 35% of the project cost in general areas and 50% of the project cost in hilly and scheduled areas through respective State Horticulture Missions.
Under the scheme, assistance is available to individuals, Groups of farmers/ growers/ consumers, Partnership/ Proprietary firms, Self Help Groups (SHGs), Farmers Producer Organization (FPOs), Companies, Corporations, Cooperatives, Cooperative Marketing Federations, Local bodies, Agricultural Produce Market Committees (APMCs) & Marketing Boards and State Governments.
Besides, National Horticulture Board (NHB) is implementing a scheme namely “Capital Investment Subsidy for Construction/Expansion /Modernization of Cold Storages and Storages for Horticulture Products”. Under the scheme, credit linked back-ended subsidy at the rate of 35% of the capital cost of the project in general areas and 50% in case of North East, hilly & scheduled areas for construction/expansion/modernization of cold storage and Controlled Atmosphere (CA) storage of capacity above 5000 MT and up to 10000 MT is available. In case of North East region, the units with capacity above 1000 MT are also eligible for assistance.
Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) implements a Scheme for Integrated Cold Chain, Food Processing and Preservation Infrastructure as one of the components of Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY) with the objective of reducing post-harvest losses of horticulture and non-horticulture produce and providing remunerative price to farmers for their produce. Under the scheme, Ministry provides financial assistance in the form of grant-in-aid at the rate of 35% for general areas and 50% for North East and Himalayan States, ITDP areas and Islands for storage and transport infrastructure and at the rate of 50% and 75% respectively for value addition and processing infrastructure subject to a maximum grant-in-aid of Rs. 10.00 crore per project for setting up of integrated cold chain projects including irradiation facility. Standalone cold storages are not covered under the Scheme.
All the above schemes are demand/entrepreneur driven through commercial ventures for which government assistance is provided based on the proposals received from the States/entrepreneur. Further, to strengthen agriculture infrastructure in the country, Government has launched Agriculture Infrastructure Funds (AIF) of Rs. 1.00 lakh crore. Under AIF, there is provision for collateral free term loan upto Rs. 2.00 crore and interest subvention of 3% on the term loan availed for creation of post-harvest infrastructure including establishment of cold storages.
This information was given by the Union Minister of State for Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Ramnath Thakur in a written reply in Lok Sabha today.