आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
ॲनिमियामुक्त भारत – सविस्तर माहिती
ॲनिमियाचा सामना करण्यासाठी सरकार विविध योजनांच्या माध्यमातून पोषणघटकयुक्त तांदूळ अभियानाअंतर्गत लोह, फॉलिक आम्ल आणि विटामिन बी12 युक्त तांदूळाचा टप्प्याटप्प्याने करत आहे पुरवठा
06 AUG 2024 5:42PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 6 ऑगस्ट 2024
लहान मुले, पौगंडावस्थेतील मुले आणि महिलांमध्ये ॲनिमियाचे म्हणजेच रक्तक्षयाचे प्रमाण कमी करण्यासाठी सरकार ॲनिमिया मुक्त भारत (एएमबी) धोरणाची अंमलबजावणी करत आहे. या 6X6X6 जीवनचक्र धोरणाचे उद्दीष्ट सहा वयोगटातींल लाभार्थींमध्ये रक्तक्षयाचे प्रमाण कमी करण्याचे असून ते वयोगट म्हणजे 6-59 महिन्यांची मुले, 5-9 वर्षांची मुले, 10-19 वर्षे वयोगट, प्रजननक्षम वयोगटातील (15-49 वर्षे) महिला, गरोदर महिला आणि स्तनदा माता या सहा गटांमध्ये सहा उपाययोजना सरकार करत आहे.
पोषण अभियान 2.0 हा भारत सरकारचा महत्त्वाचा कार्यक्रम असून कुपोषणाच्या आव्हानावर मात करून सुधारित आरोग्य आणि रोगप्रतिकार क्षमता वाढवण्यासाठी लोकसमुदायांना सहभागी करून घेण्याचा याचा उद्देश आहे. त्यामध्ये अधिकाधिक जनतेपर्यंत पोहोचणे, आरोग्यदायी सवयींचा पुरस्कार व त्यासाठी वागणुकीत बदल घडवून घेण्याचे या अभियानाचे उद्दीष्ट आहे.मातांचे पोषण, नवजात शिशु व लहान मुलांसाठी आहाराचे नियम, गंभीर तीव्र कुपोषण/ मध्यम तीव्र कुपोषण आणि आयुष पद्धतींमार्फत उत्तम आरोग्यप्राप्ती याद्वारे कमी वजन, खुरटलेली वाढ आणि रक्तक्षयाचा प्रभाव कमी करणे या बाबी पोषण अभियानाच्या केंद्रस्थानी आहेत.6 महिने ते 6 वर्षे वयोगटातील मुले, गरोदर व स्तनदा माता व पौगंडावस्थेतील मुली (आकांक्षी जिल्हे आणि ईशान्येकडील राज्यांमधील 14-18 वर्षे वयोगटातील मुली) यांची पोषणाची गरज पूर्ण करण्यासाठी पूरक अन्नाचा पुरवठा केला जाणार आहे.सप्टेंबर व मार्च-एप्रिल महिन्यांत अनुक्रमे पोषण मास आणि पोषण पंधरवडे साजरा केले जाणार आहेत. या काळात रक्तक्षयाबाबत जनजागृती करण्यासाठी विविध उपक्रमांचे आयोजन केले जाईल.
रक्तक्षयावर मात करण्यासाठी, लोह, फॉलिक आम्ल आणि विटामिन बी12 ने युक्त फोर्टिफाईड राईस अर्थात पोषणघटकयुक्त तांदुळाचा पुरवठा सरकारतर्फे केला जात आहे. हा तांदूळ सरकारच्या लक्ष्यित सार्वजनिक वितरण प्रणाली (टीडीपीएस), प्रधान मंत्री पोषण शक्ती निर्माण (पीएम-पोषण) योजना, एकात्मिक बाल विकास सेवा (आयसीडीएस) योजना आणि इतर कल्याणकारी योजना (ओडब्ल्यूएस) मार्फत टप्प्याटप्प्याने सर्व राज्ये व केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये पुरवला जात आहे. नेहमीच्या गिरणीतून आलेल्या तांदळाऐवजी सरकारच्या प्रत्येक योजनेत पोषणघटकयुक्त तांदळाचा पुरवठा केला जाणार आहे.
लाभार्थ्यांमध्ये लोह, फॉलिक आम्लाच्या प्रमाणाधारे एएमबीच्या प्रगतीचे मूल्यमापन केले जात आहे.
Annexure
State-wise Iron Folic Acid (IFA) coverage among women across the country
(Source: HMIS 2023-24)
States/
Union Territories
Percentage of Pregnant women provided 180 IFA Red tablets
Percentage of Lactating women provided 180 IFA Red tablets
India
95.0
65.9
A & N Islands
61.9
77.5
Andhra Pradesh
95.0
86.1
Arunachal Pradesh
91.5
57.4
Assam
95.0
65.4
Bihar
90.8
51.4
Chandigarh
95.0
95.0
Chhattisgarh
95.0
79.8
D&DH and D&D
95.0
95.0
Delhi
95.0
62.6
Goa
95.0
80.6
Gujarat
95.0
95.0
Haryana
95.0
59.7
Himachal Pradesh
89.7
72.1
Jammu & Kashmir
95.0
73.2
Jharkhand
92.4
76.2
Karnataka
95.0
88.3
Kerala
95.0
61.8
Ladakh
95.0
79.8
Lakshadweep
95.0
79.1
Madhya Pradesh
95.0
65.5
Maharashtra
95.0
61.9
Manipur
46.4
33.6
Meghalaya
68.6
64.2
Mizoram
81.5
64.6
Nagaland
71.7
42.4
Odisha
95.0
81.1
Puducherry
95.0
95.0
Punjab
72.8
49.4
Rajasthan
95.0
79.7
Sikkim
93.4
89.3
Tamil Nadu
95.0
61.9
Telangana
95.0
78.3
Tripura
95.0
58.6
Uttar Pradesh
95.0
46.8
Uttarakhand
95.0
64.6
West Bengal
95.0
92.3
केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण राज्यमंत्री अनुप्रिया सिंह पटेल यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Health and Family Welfare
Details of Anemia Mukt Bharat
Government implements Anemia Mukt Bharat strategy to reduce prevalence of anaemia among six beneficiary age groups
Mission Poshan 2.0 is a flagship programme of Government of India which seeks to address the challenge of malnutrition and for improved health, wellness and immunity through community engagement, outreach, behavioral change, and advocacy
To combat anemia, Government is supplying fortified rice enriched with iron, folic acid and vitamin B12 under the Rice Fortification Initiative in a phased manner under various schemes
06 AUG 2024 2:42PM by PIB Delhi
The Government implements Anemia Mukt Bharat (AMB) strategy to reduce prevalence of anaemia in children, adolescents, and women in life cycle approach. The 6X6X6 strategy aims to reduce anaemia among six beneficiary age groups- children 6-59 months, children 5-9 years, adolescents 10-19 years, women of reproductive age (15-49 years), pregnant women and lactating women through implementation of six interventions- Prophylactic Iron Folic Acid Supplementation; Periodic deworming; Intensified year-round Behaviour Change Communication Campaign; Testing of anemia using digital invasive haemoglobinometer and point of care treatment; Mandatory provision of Iron Folic Acid fortified foods in public health programmes; Addressing non-nutritional causes of anemia in endemic pockets, via six institutional mechanisms - Inter-ministerial coordination; Convergence with other ministries; strengthening supply chain and logistics; Engaging National Centre of Excellence and Advanced research on Anaemia Control for capacity building of health care providers; and monitoring using AMB dashboard.
The Mission Poshan 2.0 is a flagship programme of Government of India which seeks to address the challenge of malnutrition and for improved health, wellness and immunity through community engagement, outreach, behavioral change, and advocacy. The Scheme focuses on Maternal Nutrition, Infant and Young Child Feeding Norms, treatment of Severe Acute Malnutrition (SAM)/ Moderate Acute Malnutrition (MAM) and wellness through AYUSH practices to reduce wasting and underweight prevalence beside stunting and anaemia. The supplementary nutrition is provided to children (6 months to 6 years), pregnant women, lactating mothers and Adolescent Girls (14 to 18 years in Aspirational districts and North-East States) to bridge the gap in the intake of nutrients. During Poshan Maahs and Poshan Pakhwadas celebrated in the months of September and March-April respectively, dedicated activities for awareness on anaemia are conducted.
Also, to combat anemia, the Government is supplying fortified rice enriched with iron, folic acid and vitamin B12 under the Rice Fortification Initiative in a phased manner under Targeted Public Distribution System (TPDS), Pradhan Mantri Poshan Shakti Nirman (PM-POSHAN) Scheme, Integrated Child Development Services (ICDS) Scheme and in Other Welfare Schemes (OWS) in all States and Union Territories. The custom-milled rice has been replaced with fortified rice in every scheme of the Government.
The progress under AMB is measured through Iron Folic Acid coverage among beneficiaries. The State-wise progress for Iron and Folic Acid (IFA) coverage among women is provided at Annexure.
Annexure
State-wise Iron Folic Acid (IFA) coverage among women across the country
(Source: HMIS 2023-24)
States/
Union Territories
Percentage of Pregnant women provided 180 IFA Red tablets
Percentage of Lactating women provided 180 IFA Red tablets
India
95.0
65.9
A & N Islands
61.9
77.5
Andhra Pradesh
95.0
86.1
Arunachal Pradesh
91.5
57.4
Assam
95.0
65.4
Bihar
90.8
51.4
Chandigarh
95.0
95.0
Chhattisgarh
95.0
79.8
D&DH and D&D
95.0
95.0
Delhi
95.0
62.6
Goa
95.0
80.6
Gujarat
95.0
95.0
Haryana
95.0
59.7
Himachal Pradesh
89.7
72.1
Jammu & Kashmir
95.0
73.2
Jharkhand
92.4
76.2
Karnataka
95.0
88.3
Kerala
95.0
61.8
Ladakh
95.0
79.8
Lakshadweep
95.0
79.1
Madhya Pradesh
95.0
65.5
Maharashtra
95.0
61.9
Manipur
46.4
33.6
Meghalaya
68.6
64.2
Mizoram
81.5
64.6
Nagaland
71.7
42.4
Odisha
95.0
81.1
Puducherry
95.0
95.0
Punjab
72.8
49.4
Rajasthan
95.0
79.7
Sikkim
93.4
89.3
Tamil Nadu
95.0
61.9
Telangana
95.0
78.3
Tripura
95.0
58.6
Uttar Pradesh
95.0
46.8
Uttarakhand
95.0
64.6
West Bengal
95.0
92.3
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Smt. Anupriya Singh Patel stated this in a written reply in the Raja Sabha today.