ਵਾਤਾਵਰਣ,ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਟਵਰਤੀ ਯੋਜਨਾ
05 AUG 2024 12:14PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਟਵਰਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਟਵਰਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਐੱਨਸੀਐੱਮ) ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
1. ਮੈਂਗਰੋਵਜ਼ ਅਤੇ ਕੋਰਲ ਰੀਫਸ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ
2. ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ
3. ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ਵਾਤਾਵਰਨ ਅਤੇ ਖ਼ੂਬਸੂਰਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟਾਂ ਦਾ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ
4. ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੀ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ/ਆਊਟਰੀਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ
ਤਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਯੂਟੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਐੱਨਸੀਐੱਮ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਫੰਡ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਘਟਾਉਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਬੀਚ ਸਫ਼ਾਈ ਲਈ ਈਏਪੀ (ਬਾਹਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ) ਅਤੇ ਗ਼ੈਰ-ਈਏਪੀ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਤਹਿਤ 2018-19 ਤੋਂ 2023-24 ਤੱਕ 7.94 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਾਤਾਵਰਨ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਰਾਹੀਂ ਇੰਟੈਗਰੇਟਿਡ ਕੋਸਟਲ ਜ਼ੋਨ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ (ਆਈਸੀਜ਼ੈੱਡਐੱਮਪੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਆਂਧਰਾ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮੁੱਚੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਖਤਰੇ ਦੀ ਰੇਖਾ ਦੀ ਮੈਪਿੰਗ, ਈਕੋ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤਰ, ਤਲਛਟ ਸੈੱਲ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਾਤਾਵਰਨ, ਵਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਕੀਰਤੀ ਵਰਧਨ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
National Coastal Scheme
05 AUG 2024 12:14PM by PIB Delhi
National Coastal Mission Scheme (NCM) under the National Coastal Management Program is implemented with the following components:
1. Management Action Plan on Conservation of Mangroves and Coral Reefs
2. Research & Development in Marine and Coastal ecosystem
3. Sustainable Development of Beaches under Beach Environment & Aesthetic Management Service
4. Capacity Building / Outreach Programme of Coastal States/UTs on conservation of marine and coastal ecosystem including beach cleaning drive.
The implementing agencies of NCM are the State Governments of Coastal States and Union Territory (UT) Administrations. The funds are released to the coastal States/Union Territories based on the review of the proposals received from the States/UTs in the Ministry.
A sum of ₹7.94 crore has been released from 2018-19 till 2023-24 under the EAP (Externally Aided Programme) and non-EAP component for the development of infrastructure facilities, pollution abatement, safety surveillance and beach cleaning in Andhra Pradesh.
Further, Government of India through MoEFCC has implemented Integrated Coastal Zone Management project (ICZMP) that has contributed to, inter-alia, mapping of hazard line, eco-sensitive Area, sediment cell for the entire coastline of India including coastline of Andhra Pradesh.
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Kirti Vardhan Singh in a written reply in the Lok Sabha today.