Ministry of Minority Affairs
MAINSTREAMING OF PUBLIC SPACES
05 AUG 2024 4:15PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Jan Vikas Karyakram (PMJVK), a Centrally Sponsored Scheme of the Ministry provides for development of community infrastructure in the identified minority concentrated areas across the country including the Aspirational Districts, with an aim to improve the socio-economic conditions of people in that areas. Under the scheme infrastructure project units in the core social sectors, viz., Education, Health, Skill Development Sectors & Women-centric projects and the emerging sectors of national importance such as Sports, Sanitation, Solar Energy, Drinking Water projects in the urban areas etc., are approved and executed. Till date, approx.11 Lakh units have been sanctioned under the Scheme (consisting of approx. 5 Lakh non-infra units) amounting to Rs. 25027.33Crore for States/UTs/CGOs for construction of school buildings, hostels, skill centres, college buildings, residential school buildings, hospitals, stadiums, playgrounds, women centric facilities etc. including parks, roads and libraries. Since inception of the scheme 142 project units have been approved under PMJVK for construction of parks, roads and library as detailed in the table below:
Sl.No
Name of the units
Number of units
1.
Library/ Digital Library/ Library Hall
127
1.
Parks
2
1.
Roads/ Approach Roads/ Internal Roads
13
Pradhan Mantri Virasat Ka Samvardhan (PM Vikas) of the Ministry of Minority Affairs is an integrated Scheme that converges five erstwhile Schemes of the Ministry including Seekho aur Kamao, USTTAD and Nai Manzil. Seekho aur Kamao scheme (started in 2014-15) targeted to upgrade the skills of minority youth (14-45 years) in various modern/ traditional skills that could earn them suitable employment or make them suitably skilled to take up self-employment. Nai Manzil scheme was started in 2015 and was implemented by the Ministry with an objective to benefit the minority youth, school dropouts from BPL families and provide education, skill development and placement support. USTTAD scheme started in 2015 for targeted capacity building and upgrading of the traditional skills of master craftsmen/ artisans.
This information was given by the Union Minister for Ministry of Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju in a written reply in the Rajya Sabha today.

சிறுபான்மையினர் நலன் அமைச்சகம்
பொது இடங்களை பிரதானப்படுத்துதல்
05 AUG 2024 4:15PM by PIB Chennai
மத்திய அரசின் நிதியுதவி திட்டமான பிரதமரின் மக்களுக்கான வளர்ச்சித் திட்டம், வளர்ச்சியை விரும்பும் மாவட்டங்கள் உட்பட, நாடு முழுவதும் அடையாளம் காணப்பட்ட சிறுபான்மையினர் அதிகம் வசிக்கும் பகுதிகளில் உள்ள மக்களின் சமூக-பொருளாதார நிலைமைகளை மேம்படுத்தும் நோக்கத்துடன், சமூக உள்கட்டமைப்பை மேம்படுத்த வகை செய்கிறது.இத்திட்டத்தின் கீழ் முக்கிய சமூகத் துறைகளில் உள்கட்டமைப்பு திட்ட அலகுகள் உள்ளன.கல்வி, சுகாதாரம், திறன் மேம்பாட்டுத் துறைகள் மற்றும் பெண்களை மையமாகக் கொண்ட திட்டங்கள் மற்றும் நகர்ப்புறங்களில், விளையாட்டு, சுகாதாரம், சூரிய சக்தி, குடிநீர் திட்டங்கள் போன்ற தேசிய முக்கியத்துவம் வாய்ந்த வளர்ந்து வரும் துறைகள் போன்றவை., அங்கீகரிக்கப்பட்டு செயல்படுத்தப்படுகின்றன. இன்று வரை, தோராயமாக இத்திட்டத்தின் கீழ் 11 லட்சம் அலகுகளுக்கு அனுமதி அளிக்கப்பட்டுள்ளது. 5 லட்சம் உள்கட்டமைப்பு அல்லாத அலகுகள்) பள்ளி கட்டிடங்கள், விடுதிகள், திறன் மையங்கள், கல்லூரி கட்டிடங்கள், உறைவிடப் பள்ளி கட்டிடங்கள், மருத்துவமனைகள், விளையாட்டு அரங்கங்கள், விளையாட்டு மைதானங்கள், பெண்களை மையமாகக் கொண்ட வசதிகள் போன்றவற்றை கட்டுவதற்கு மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் / சிஜிஓக்களுக்கு ரூ.25,027.33 கோடி அனுமதிக்கப்பட்டுள்ளது. இந்தத் திட்டம் தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து கீழே உள்ள அட்டவணையில் விவரிக்கப்பட்டுள்ளபடி பூங்காக்கள், சாலைகள் மற்றும் நூலகங்களை நிர்மாணிப்பதற்காக PMJVK இன் கீழ் 142 திட்ட அலகுகளுக்கு ஒப்புதல் அளிக்கப்பட்டுள்ளது:
வ.எண்
அலகுகளின் பெயர்
அலகுகளின் எண்ணிக்கை
1.
நூலகம்/ டிஜிட்டல் நூலகம்/ நூலகக் கூடம்
127
1.
பூங்காக்கள்
2
1.
சாலைகள்/ அணுகு சாலைகள்/ உட்புற சாலைகள்
13
சிறுபான்மையினர் விவகார அமைச்சகத்தின், பிரதமரின் விராசத் கா சம்வர்தன் (PM Vikas) என்பது சீக்கோ அவுர் கமாவோ, USTTAD மற்றும் நயி மன்சில் உள்ளிட்ட அமைச்சகத்தின் ஐந்து முந்தைய திட்டங்களை ஒருங்கிணைக்கும் ஒருங்கிணைந்த திட்டமாகும்.சீகோ அவுர் கமாவோ திட்டம் (2014-15 ஆம் ஆண்டில் தொடங்கப்பட்டது) சிறுபான்மை இளைஞர்களின் (14-45 வயது) பல்வேறு நவீன / பாரம்பரிய திறன்களில் திறன்களை மேம்படுத்துவதை நோக்கமாகக் கொண்டுள்ளது. நயி மன்சில் திட்டம் 2015-ல் தொடங்கப்பட்டது மற்றும் சிறுபான்மை இளைஞர்கள், பிபிஎல் குடும்பங்களில் இருந்து பள்ளி இடைநின்றவர்கள் பயனடைவதற்கும், கல்வி, திறன் மேம்பாடு மற்றும் வேலைவாய்ப்பு ஆதரவை வழங்குவதற்காக அமைச்சகத்தால் செயல்படுத்தப்பட்டது. யு.எஸ்.டி.டி.ஏ.டி திட்டம் இலக்குடன் கூடிய திறன் மேம்பாடு மற்றும் மாஸ்டர் கைவினைஞர்கள் / கைவினைஞர்களின் பாரம்பரிய திறன்களை மேம்படுத்துவதற்காக 2015 -ல் தொடங்கப்பட்டது.
இந்தத் தகவலை மத்திய சிறுபான்மையினர் நலத்துறை அமைச்சர் திரு. கிரண் ரிஜிஜு மாநிலங்களவையில் எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளார்.