કાપડ મંત્રાલય
10મા રાષ્ટ્રીય હાથશાળ દિવસની ઉજવણી અંતર્ગત “વિરાસત” પ્રદર્શનનું આયોજન નવી દિલ્હીના હેન્ડલૂમ હાટ ખાતે શરૂ થયું
પ્રદર્શનમાં ભારતના કેટલાક આકર્ષક સ્થાનોથી હેન્ડલૂમ ઉત્પાદનો પ્રદર્શન અને વેચાણ માટે ઉપલબ્ધ
04 AUG 2024 9:58AM by PIB Ahmedabad
10મા રાષ્ટ્રીય હાથશાળ દિવસની ઉજવણીને સમર્પિત પખવાડિયા સુધી ચાલનારું “વિરાસત” પ્રદર્શન શનિવાર, 3 ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ જનપથના હેન્ડલૂમ હાટ ખાતે શરૂ થયું. નેશનલ હેન્ડલૂમ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (NHDC) ભારત સરકારના કાપડ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ હેન્ડલૂમ એક્સ્પોનું આયોજન કરી રહ્યું છે. જે 16મી ઓગસ્ટ, 2024ના રોજ પૂર્ણ થશે.
શ્રેણી "વિરાસત" - "એક્સક્લુઝિવ હેન્ડલૂમ એક્સ્પો" એ રાષ્ટ્રીય હેન્ડલૂમ દિવસની આસપાસના પાછલા વર્ષ દરમિયાન યોજાયેલી ઉજવણીનો સિલસિલો છે. આ વર્ષે 10મો રાષ્ટ્રીય હેન્ડલૂમ દિવસ 7મી ઓગસ્ટના રોજ ઉજવવામાં આવશે. આ ઇવેન્ટ હેન્ડલૂમ અને હેન્ડીક્રાફ્ટની ભવ્ય પરંપરા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે હેન્ડલૂમ વણકરો અને કારીગરોને બજાર જોડાણ પણ પ્રદાન કરે છે.
આ પ્રદર્શન સવારે 11 થી રાત્રે 8 વાગ્યા સુધી લોકો માટે ખુલ્લું રહેશે. પ્રદર્શનમાં ભારતના કેટલાક વિદેશી સ્થળોએથી દોરવામાં આવેલી હેન્ડલૂમ પ્રોડક્ટ્સ ડિસ્પ્લે અને વેચાણ માટે હતી.
ઈવેન્ટ દરમિયાન, હેન્ડલૂમ હાટ ખાતે ઘણી પ્રવૃત્તિઓનું આયોજન કરવામાં આવશે જેમ કે હેન્ડલૂમ વણકર અને કારીગરો માટે 75 સ્ટોલ સીધા ઉત્પાદનોનું છૂટક વેચાણ, ભારતના ઉત્કૃષ્ટ હેન્ડલૂમનું ક્યુરેટેડ થીમ પ્રદર્શન, કુદરતી રંગો, કસ્તુરી કપાસ, ડિઝાઇન અને નિકાસ, લાઈવ લૂમ પર વર્કશોપ. પ્રદર્શન, ભારતના લોકનૃત્યો, સ્વાદિષ્ટ પ્રાદેશિક ભોજન વગેરે.
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ મન કી બાત (112મો એપિસોડ) દરમિયાન પ્રશંસા કરી હતી કે હેન્ડલૂમ કારીગરોનું કામ દેશના ખૂણે-ખૂણે ફેલાયેલું છે અને જે રીતે હેન્ડલૂમ પ્રોડક્ટ્સે લોકોના હૃદયમાં પોતાનું સ્થાન બનાવ્યું છે તે ખૂબ જ સફળ, જબરદસ્ત છે. સાથે જ તેમણે સ્થાનિક ઉત્પાદોની સાથે ફોટો સોશિયલ મીડિયા પર હેશટેગ '#MyProductMyPride' સાથે ફોટા અપલોડ કરવાનો આગ્રહ કર્યો.
7મી ઓગસ્ટ, 1905ના રોજ શરૂ થયેલી સ્વદેશી ચળવળએ સ્વદેશી ઉદ્યોગોને અને ખાસ કરીને હેન્ડલૂમ વણકરોને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. 2015માં, ભારત સરકારે દર વર્ષે 7મી ઓગસ્ટને રાષ્ટ્રીય હેન્ડલૂમ દિવસ તરીકે ઉજવવાનું નક્કી કર્યું.
પ્રથમ રાષ્ટ્રીય હેન્ડલૂમ દિવસ 7મી ઓગસ્ટ 2015ના રોજ માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા ચેન્નાઈમાં યોજાયો હતો. આ દિવસે, હેન્ડલૂમ વણાટ સમુદાયનું સન્માન કરવામાં આવે છે અને આ દેશના સામાજિક-આર્થિક વિકાસમાં આ ક્ષેત્રના યોગદાનને ઉજાગર કરવામાં આવે છે. આપણા હાથશાળના વારસાને બચાવવા અને હેન્ડલૂમ વણકરો અને કામદારોને વધુ તકો સાથે સશક્ત બનાવવાના સંકલ્પને પુનઃપુષ્ટ કરવામાં આવે છે. સરકાર હાથશાળ ક્ષેત્રના ટકાઉ વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવાનો પ્રયાસ કરે છે જેથી કરીને અમારા હેન્ડલૂમ વણકરો અને કામદારોને આર્થિક રીતે સશક્ત બનાવી શકાય અને તેમની ઉત્કૃષ્ટ કારીગરી પર ગર્વ અનુભવાય.
હેન્ડલૂમ ક્ષેત્ર આપણા દેશના સમૃદ્ધ અને વૈવિધ્યસભર સાંસ્કૃતિક વારસાનું પ્રતીક છે. ભારતનું હેન્ડલૂમ ક્ષેત્ર પ્રત્યક્ષ કે પરોક્ષ રીતે 35 લાખ લોકોને રોજગારી આપે છે જે દેશમાં કૃષિ ક્ષેત્ર પછી બીજા નંબરે છે. હેન્ડલૂમ વણાટની કળા તેની સાથે જોડાયેલ પરંપરાગત મૂલ્યો ધરાવે છે અને દરેક પ્રદેશમાં ઉત્કૃષ્ટ જાતો છે. બનારસી, જામદાની, બાલુચારી, મધુબની, કોસા, ઇક્કત, પટોળા, ટસર સિલ્ક, મહેશ્વરી, મોઇરાંગ ફી, બાલુચારી, ફુલકારી, લહેરિયા, ખંડુઆ અને ટાંગાલિયા જેવા ઉત્પાદનોની વિશિષ્ટતા વિશ્વભરના ગ્રાહકોને વિશિષ્ટ વણાટ સાથે ડિઝાઇન અને પરંપરાગત પ્રધાનતત્ત્વની સાથે આકર્ષિત કરે છે.
ભારત સરકારે ઉત્પાદનોની વિશિષ્ટતાને ઉજાગર કરવા ઉપરાંત ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહિત કરવા અને તેમને એક અલગ ઓળખ આપવા માટે શૂન્ય ખામીઓ અને પર્યાવરણ પર શૂન્ય અસર સાથે ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા ઉત્પાદનોના બ્રાન્ડિંગ માટે હેન્ડલૂમ માટેની વિવિધ યોજનાઓ શરૂ કરી છે. તે ખરીદનાર માટે ગેરંટી પણ આપે છે કે જે ઉત્પાદન ખરીદવામાં આવી રહ્યું છે તે ખરેખર હસ્તકલા છે. પ્રદર્શનમાં આવેલા તમામ પ્રદર્શકોને તેમના ઉત્કૃષ્ટ ઉત્પાદનો પ્રદર્શિત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવ્યા છે અને આ રીતે હેન્ડલૂમ ઉત્પાદનો અને હેન્ડલૂમ સમુદાયની કમાણી માટે બજાર સુધારવાનો હેતુ છે.

Ministry of Textiles
“VIRAASAT”, an exhibition to celebrate 10th National Handloom Day begins at Handloom Haat, New Delhi
Handloom products from some exotic locations of India on display and sale at the exhibition
04 AUG 2024 9:58AM by PIB Delhi
“VIRAASAT”, a fortnight long exhibition dedicated to celebrating 10th National Handloom Day began at Handloom Haat in Janpath on Saturday, 3rd August, 2024. National Handloom Development Corporation Ltd (NHDC) is organising the handloom expo under the aegis of the Ministry of Textiles, Government of India which will conclude on 16th August, 2024.
The series “VIRAASAT”- the “Exclusive Handloom Expo” is a continuation of celebrations held during previous year around the National Handloom Day. This year, the 10th National Handloom Day will be celebrated on 7th August. The event focuses on the glorious tradition of Handloom and Handicrafts. It also provides market connect to the handloom weavers and artisans.
The exhibition will be open to the public from 11 am to 8 pm. Handloom products drawn from some of the exotic locations of India were on display and sale at the exhibition.
During the event, several activities will be organised at the Handloom Haat like 75 stalls for handloom weavers and artisan to directly retail the products, Curated theme display of exquisite handloom of India, Workshops on natural dyes, kasturi cotton, design and exports, Live loom demonstration, Folk dances of India, Delicious regional cuisines etc.
Hon’ble Prime Minister during Mann ki Baat (112th episode) appreciated that the work of handloom artisans is spread across every corner of the country and the way handloom products have made their place in the hearts of people is very successful, tremendous, and also urged to upload photos with local products on social media with the hashtag ‘#MyProductMyPride’.
Swadeshi Movement which was launched on 7th August, 1905 had encouraged indigenous industries and in particular handloom weavers. In 2015, the Government of India decided to commemorate the 7th of August every year as the National Handloom Day.
The first National Handloom Day was held on 7th August 2015 by Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi in Chennai. On this day, the handloom weaving community is honoured and the contribution of this sector in the socio-economic development of this country is highlighted. The resolve to protect our handloom heritage and to empower the handloom weavers and workers with greater opportunities is reaffirmed. The Government endeavours to ensure sustainable development of the handloom sector thereby empowering our handloom weavers and workers financially and instilling pride in their exquisite craftsmanship.
The Handloom sector is a symbol of our country’s rich and varied cultural heritage. The handloom sector of India employs 35 lakh persons directly or indirectly which is next only to the agricultural sector in the country. The art of handloom weaving has traditional values attached to it and each region has exquisite varieties. The uniqueness of products such as Banarasi, Jamdani, Baluchari, Madhubani, Kosa, Ikkat, Patola, Tussar Silk, Maheshwari, Moirang Phee, Baluchari, Phulkari, Laheriya, Khandua and Tangaliya to name a few attracts customers across the globe with exclusives weaves, designs, and traditional motifs.
Government of India has launched the various schemes for Handloom for branding of high-quality products with zero defects and zero effect on the environment to encourage and to give a distinct identity to the products, apart from highlighting the uniqueness of the products. It also serves a guarantee for the buyer that the product being purchased is genuinely handcrafted. All the exhibitors at the exhibition have been encouraged to display their exquisite products and thus aim to improve the market for Handloom products and earnings of the handloom community.