పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
భార‌త‌ విమాన‌యాన రంగంలో పైలట్లు/సిబ్బంది కొర‌త లేదు
గ‌డచిన ఐదేళ్లలో 5,710 వాణిజ్య‌ పైలెట్ లైసెన్సులు జారీ;
భార‌త‌ విమాన‌యాన రంగం బ‌లోపేతం దిశగా 1976 వివిధ ర‌కాల
విమానాల కొనుగోలుకు ప్రధాన విమానయాన సంస్థల ఆర్డ‌ర్లు;
02 AUG 2024 3:18PM by PIB Hyderabad
భార‌త‌ విమాన‌యాన రంగ స‌మ‌గ్రభివృద్ధికి తగిన వాతావ‌ర‌ణ సృష్టి దిశగా కేంద్ర‌ ప్ర‌భుత్వం జాతీయ పౌర విమాన‌యాన విధానం-2016ను ప్ర‌క‌టించింది. కొత్త విమానయాన ప్రాజెక్టులతోపాటు ఉడాన్ ప‌థ‌కం కింద విమానాశ్ర‌యాల్లో మౌలిక స‌దుపాయాల కల్పన కూడా ఇందులో భాగంగా ఉంది.
భారత విమానయాన రంగంలో పైలట్లకు, సిబ్బందికి కొర‌త లేదు. అయితే, కొన్ని ర‌కాల విమానాలకు క‌మాండ‌ర్ల కొర‌త ఉన్నందువల్ల ‘విదేశీ విమాన సిబ్బందికి తాత్కాలిక అనుమతి’ (ఎఫ్ఎటిఎ) విధానం కింద మన విమానయాన సంస్థలు విదేశీ పైలట్ల సేవ‌ల‌ను వినియోగించుకుంటున్నాయి.
దేశంలో గ‌డచి ఐదేళ్లలో జారీ చేసిన వాణిజ్య‌ పైలట్
లైసెన్సుల వివ‌రాలు కింది పట్టికలో చూడవచ్చు:
సంవత్సరం
జారీచేసిన లైసెన్సుల సంఖ్య
2019
744
2020
578
2021
862
2022
1165
2023
1622
2024 (జూలై 17 వరకు)
739
మొత్తం
5,710
‘ఐసిఎఒ’ రూపొందించిన ‘ఇఎఎస్ఎ’ నిబంధనలు నిర్దేశించే అంతర్జాతీయ ప్రమాణాలను అనుసరిస్తూ ఆమోదిత ప్రాథమిక వైమానిక శిక్షణ-నిర్వహణ సంస్థ సంబంధ ‘సిఎఆర్-147’ నిబంధనను పౌర విమానయాన డైరెక్టరేట్ జనరల్ (డిజిసిఎ) జారీ చేసింది.
దీనికి అనుగుణంగా ఆమోదిత ప్రాథమిక శిక్షణ సంస్థలో శిక్ష‌ణ పూర్తి చేసుకున్న విద్యార్థులు ఆ తర్వాత ‘డిజిసిఎ’ నిర్వహించే ప‌రీక్ష‌ల్లో ఉత్తీర్ణులయ్యాక విమాన నిర్వ‌హ‌ణ ఇంజినీర్ల (ఎఎంఇ) లైసెన్స్ పొందేందుకు అర్హులవుతారు.
దేశంలో ప్రస్తుతం ‘సిఎఆర్-147’ (ప్రాథమిక) కింద ‘డిజిసిఎ’ ఆమోదంగల ‘ఎఎంఈ’ శిక్ష‌ణ సంస్థ‌లు 57 ఉన్నాయి. భార‌త పౌర విమాన‌యాన ప‌రిశ్ర‌మ డిమాండుకు అనుగుణంగా ఈ సంస్థల నుంచి ఏటా 3,500 మంది విద్యార్థులు శిక్షణ పూర్తిచేసుకుంటున్నారు.
పౌర విమాన‌యాన రంగంలో నైపుణ్యాభివృద్ధి కోసం ప్ర‌భుత్వం కింది చ‌ర్య‌లు చేపట్టింది:
1. దేశంలో శిక్షణ పొందిన పైలట్ల సంఖ్య పెంపు లక్ష్యంగా భారత విమానాశ్రయ ప్రాధికార సంస్థ (ఎఎఐ) సరళీకృత వైమానిక శిక్షణ సంస్థ (ఎఫ్‌టిఒ) విధానాన్ని ప్రవేశపెట్టింది. దీనికింద విమానాశ్రయ రాయల్టీ (‘ఎఫ్‌టిఒ’లు ‘ఎఎఐ’కి చెల్లించే రాబడి వాటా)ని రద్దు చేసింది. దీంతోపాటు భూమి అద్దెను గణనీయంగా హేతుబద్ధీకరించింది.
2. ఈ నేపథ్యంలో ‘ఎఎఐ’ 2021లో టెండరు ప్రక్రియ ద్వారా దేశంలోని 5 విమానాశ్రయాల్లో 9 ‘ఎఫ్‌టిఒ’ స్లాట్లను కేటాయించింది. ఈ జాబితాలో బెళగావి (కర్ణాటక), జలగాఁవ్ (మహారాష్ట్ర), కలబురగి (కర్ణాటక), ఖజురహో (మధ్యప్రదేశ్), లిలాబరీ (అస్సాం) విమానాశ్రయాలున్నాయి. అటుపైన 2022 జూన్‌లో రెండో దఫా టెండర్ల కింద మరో 5- భావ్‌నగర్ (గుజరాత్)కు 2, హుబ్బళ్లి (కర్ణాటక), కడప (ఆంధ్రప్రదేశ్), కిషన్‌గఢ్ (రాజస్థాన్), సేలం (తమిళనాడు) విమానాశ్ర‌యాల‌కు ఒక్కొక్కటి వంతున 6 ‘ఎఫ్‌టిఒ’ స్లాట్లను కేటాయించింది.
3. విమాన నిర్వ‌హ‌ణ ఇంజినీర్ల‌కు (ఎఎంఇ), విమాన‌యాన సిబ్బంది (ఎఫ్‌సి)కిగల డిమాండ్ మేరకు 2021 నవంబరు నుంచి ఆన్‌లైన్‌ ప‌రీక్ష‌ను (ఆన్‌లైన్‌ ఆన్ డిమాండ్ ఎగ్జామినేష‌న్- ఒఎల్ఒడిఇ) ‘డిజిసిఎ’ నిర్వ‌హిస్తంది. ఈ పరీక్ష రాసేందుకు విద్యార్థులు తమకు అందుబాటులోగల స్లాట్లతోపాటు పరీక్ష తేదీ, స‌మ‌యం కూడా ఎంచుకోవచ్చు.
4. ‘ఎఫ్‌టిఒ’లలో వైమానిక శిక్షణ కార్య‌క‌లాపాల‌ను ఆమోదించే హ‌క్కు కల్పన శిక్ష‌ణ నిపుణుల‌కు సాధికారతనిస్తూ ‘డిజిసిఎ’ నిబంధ‌న‌లను మార్పుచేసింది. ఈ హ‌క్కు ఇప్పటిదాకా చీఫ్ ప్ల‌యింగ్ ఇన్‌స్ట్ర‌క్ట‌ర్‌ లేదా డిప్యూటీ ఫ్ల‌యింగ్ ఇన్‌స్ట్ర‌క్ట‌ర్లకు మాత్ర‌మే ఉండేది.
ప్ర‌ధాన విమాన‌యాన సంస్థ‌ల నుంచి కొత్త విమానాల‌ కొనుగోలు ఆర్డ‌ర్ల వివ‌రాలపై మ‌రింత స‌మాచారం కోసం https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2040687 ను చూడవచ్చు.

Ministry of Civil Aviation
There is no shortage of Pilots/Crews in the Indian Aviation Sector
5710 Commercial Pilot Licenses (CPLs) issued during last five years
1976 different types of aircrafts order placed by major airlines to boost Indian aviation sector
02 AUG 2024 3:18PM by PIB Delhi
The Government has formulated the National Civil Aviation Policy, 2016 to provide a conducive ecosystem for overall growth of the Indian Aviation Sector, which involves infrastructure development of airports through Greenfield projects as well as under the UDAN scheme.
Further, there is no shortage of Pilots/Crews in the Indian Aviation Sector. However, there is a shortage of commanders on certain types of aircraft and the same is being managed by utilizing foreign pilots by issuing Foreign Aircrew Temporary Authorization (FATA).
The number of Commercial Pilot Licenses (CPLs) issued during last five years is as mentioned below-
Years
Issued CPLs;
2019
744
2020
578
2021
862
2022
1165
2023
1622
2024 (till 17.07.2024)
739
Total
5710
DGCA has issued regulation, CAR-147 (Basic) - approved Basic Maintenance Training organization. The regulations are in line with international standards of ICAO i.e. EASA regulations.
The students on completing training under CAR-147 (Basic) approved institute and on passing the requisite DGCA examinations become eligible for issue of Aircraft Maintenance Engineers (AME) licence.
Currently, there are 57 AME Training Institutes have been approved by DGCA under CAR-147 (Basic). The estimated supply from AME Training Institute approved under CAR 147(Basic) is around 3500 per year, which is sufficient to cater the demand of Indian civil aviation Industry.
The other initiatives taken by the Government for skill development in civil aviation sector include the following:
1. In order to augment the supply of trained pilots in the country, the Airports Authority of India (AAI) has brought out a liberalised Flying Training Organisation (FTO) policy whereby the concept of airport royalty (revenue share payment by FTOs to AAI) has been abolished and land rentals have been significantly rationalised.
2. In 2021, after a competitive bidding process, AAI awarded nine FTO slots at five airports at Belagavi (Karnataka), Jalgaon (Maharashtra), Kalaburagi (Karnataka), Khajuraho (Madhya Pradesh) and Lilabari (Assam). In June 2022, under second round of bidding, six FTO slots were awarded by AAI at five airports namely: two slots at Bhavnagar (Gujarat), and one each at Hubballi (Karnataka), Kadappa (Andhra Pradesh), Kishangarh (Rajasthan) and Salem (Tamil Nadu).
3. DGCA has introduced Online-On Demand Examination (OLODE) for the Aircraft Maintenance Engineers (AME) and Flying Crew (FC) candidates with effect from November 2021. This facility allows candidates to choose the date and time from the available exam slots.
4. DGCA has modified its regulations to empower Flying Instructors with the right to authorise flight operations at FTOs. This was hitherto restricted to the Chief Flying Instructor (CFI) or Deputy CFIs only.
The details of order placed by scheduled airlines is mentioned below
Aircraft orders placed by Major Airlines
S. No.
Name of the operator
Type of
aircraft
No. of
aircraft
ordered
Year
No. of aircraft
already
imported as
on 30.06.2024
Tentative
timelines for
induction
1
Air India Group
A320/A321
210
2023
23
2023 to 2032
A350
40
2023
6
2023 to 2032
B787
20
2023
-
2025 to 2034
B777
10
2023
-
2025 to 2034
B737-8
190
2023
22
2023 to 2032
2
Inter Globe Aviation Limited (Indigo)
A320 Family
400
2015
205
Ongoing
A320 Family
300
2019
-
2025 onwards
A320 Family
500
2023
-
2030 onwards
A350
30
2024
ATR 72-212A (600 Version)
50
2017
45
Ongoing
3
SNV Aviation Pvt. Ltd. (Akasa Air)
13737-8
76
2021
23
Ongoing and will be inducted until 2028
B737-8
150
2024
-
2027 to 2032
Total
1976
324
Source: Directorate General of Civil Aviation (DGCA)
Note:
1. Aircraft induction by the airline operators would be accompanied with re­delivery/export of their existing aircraft in line with expiry of the lease periods. The aircraft induction would therefore cater for increase in airline fleet as well as replacement of existing fleet over the time.
2. Airline operators would plan/optimize their fleet over the time based on commercial considerations.
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation, Shri Murlidhar Mohol in a written reply to a question in Lok Sabha yesterday.