పౌర విమానయాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో రిజిస్టరై పనిచేస్తున్న మొత్తం 56 బోయింగ్ 737 మ్యాక్స్ విమానాలు
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డీజీసిఏ) కఠినమైన తనిఖీలు, ఆడిట్‌ల ద్వారా
విమానయాన భద్రత నిర్ధారణ, ఉల్లంఘనలకు జరిమానాల అమలు
డీజీసిఏ వార్షిక నిఘా ప్రణాళిక (ఏఎస్పి) తన వెబ్‌సైట్‌లో ప్రచురణ,
ఏటా ప్రణాళికాబద్ధమైన నిఘా వివరాల వెల్లడి
01 AUG 2024 7:14PM by PIB Hyderabad
భారతదేశంలో పనిచేస్తున్న బోయింగ్ 737 మాక్స్ విమానాల మొత్తం సంఖ్య, ఎయిర్‌లైన్ వారీగా వివరాలను కేంద్రం లోక్ సభలో వెల్లడించింది.
క్రమ సంఖ్య. ఎయిర్ లైన్స్ పేరు భారత్ లో పనిచేస్తున్న బోయింగ్ 737 మాక్స్ విమానాలు
1. ఎయిర్ ఇండియా ఎక్స్ ప్రెస్ 25;
2. స్పైస్ జెట్ లిమిటెడ్ 07;
3. ఎస్ ఎం వి ఏవియేషన్ ప్రై.లి. 24;
(ఆకాశ ఎయిర్ )
బోయింగ్ 737 మాక్స్ విమానానికి సంబంధించి భారతీయ ఆపరేటర్లు ఇటీవల ఎటువంటి ఇంజన్ వైఫల్యాలను నివేదించలేదు.
భారతదేశంలో నమోదైన 56 బోయింగ్ 737 మాక్స్ విమానాల మొత్తం విమానాల్లో, మే 2024లో బి737 మాక్స్ విమానంలో ఇటీవల ఒక సంఘటన జరిగింది. స్పైస్‌జెట్, దీనిలో ఇంజినెం. 2 ఆయిల్ ఫిల్టర్ బైపాస్ లైట్ ప్రజ్వరిల్లింది. ముందుజాగ్రత్త చర్యగా పైలట్ ఇన్ కమాండ్ ద్వారా సింగిల్ ఇంజన్ ల్యాండింగ్ నిర్వహించి విమానాన్ని సురక్షితంగా ల్యాండ్ చేశారు. ఎయిర్‌లైన్స్ సిబ్బంది, ప్రయాణీకులు ఈ ల్యాండింగ్ సమయంలో ఎటువంటి అసౌకర్యాన్ని నివేదించలేదు.
డైరెక్టరేట్ జనరల్ ఆఫ్ సివిల్ ఏవియేషన్ (డీజీసిఏ) వివిధ తనిఖీలు, ఆడిట్‌లు (ప్రణాళిక/ప్రణాళిక లేని), స్పాట్ చెక్‌లు, రాత్రి నిఘా మొదలైన వాటి ద్వారా ప్రయాణీకులు, విమానాల భద్రతను నిర్ధారిస్తుంది. ఏదైనా తీవ్రమైన లోపాలు/చెప్పినది చేయలేదని గమనించినట్లయితే, డీజీసిఏ వారిపై చర్య తీసుకుంటుంది. ఈపిపిఎం (ఎన్‌ఫోర్స్‌మెంట్ పాలసీ, ప్రొసీజర్ మాన్యువల్)లో నిర్దేశించిన విధానం ప్రకారం చర్య చేపడుతుంది, ఇందులో సస్పెన్షన్, రద్దు చేయడంతో సహా ఆర్థిక జరిమానా విధిస్తారు.
డీజీసిఏ తన వార్షిక నిఘా ప్రణాళిక (ఏఎస్పి)ని తన వెబ్‌సైట్‌లో ప్రచురించింది, ఇది సంవత్సరానికి ప్రణాళికాబద్ధమైన నిఘా వివరాలను అందిస్తుంది. డీజీసిఏ నిఘా, స్పాట్ చెక్, నైట్ సర్వైలెన్స్ వ్యవస్థ ద్వారా ఎయిర్‌లైన్స్, మెయింటెనెన్స్ ఆర్గనైజేషన్ ప్రారంభంలో ఆమోదించిన నియంత్రణ అవసరాలకు అనుగుణంగా కొనసాగేలా చూస్తుంది. నిబంధనలు పాటించని పక్షంలో, ఎయిర్‌లైన్స్/మెయింటెనెన్స్ ఆర్గనైజేషన్ అవసరమైన దిద్దుబాటు చర్య తీసుకుంటుందని డీజీసిఏ నిర్ధారిస్తుంది. ఉల్లంఘనల విషయంలో, డీజీసిఏ విమానయాన సంస్థ/సంస్థలు/సిబ్బందికి వ్యతిరేకంగా అమలు చర్యలను ప్రారంభించవచ్చు, ఇందులో ఆర్థిక జరిమానా విధించడంతోపాటు ఆమోదం/సర్టిఫికెట్/లైసెన్స్‌ను హెచ్చరిక, సస్పెన్షన్ లేదా రద్దు చేయవచ్చు.
ఈ సమాచారాన్ని పౌర విమానయాన శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ మురళీధర్ మోహోల్ ఈరోజు లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు వ్రాతపూర్వక సమాధానంలో ఇచ్చారు.

Ministry of Civil Aviation
Total 56 Boeing 737 Max aircraft registered and operating in India
Directorate general of civil aviation (DGCA) ensures aviation safety through rigorous inspections and audits, enforces compliance with penalties for violations
DGCA publishes its Annual Surveillance Plan (ASP) on its website which provides the details of the planned surveillance for the year
01 AUG 2024 7:14PM by PIB Delhi
The total number of Boeing 737 Max aircraft operational in India, airline-wise is given below:
S. No. Name of Airlines No. of Boeing 737; Max aircraft; operational in India
1. Air India Express 25;
2. Spice Jet Ltd. 07;
3. SNV Aviation Pvt. Ltd. 24;
(Akasa Air);
No engine failures have been reported by the Indian operators related to the Boeing 737 Max aircraft recently.;
Out of the total fleet of 56 Boeing 737 Max aircraft registered and operating in India, there has been one recent occurrence in May 2024 on B737 Max aircraft of M/s SpiceJet, wherein Eng No. 2 oil filter bypass light illuminated. As a precautionary measure, single engine landing was carried out by the pilot in command and the aircraft landed safely. As intimated by the airlines crew and passenger have not reported any discomfort during this landing.
Directorate General of Civil Aviation (DGCA) ensure the safety of passenger and aircraft through the mechanism of various inspections, audits (planned/ unplanned), spot checks, night surveillance etc. If any serious lapses/ non-compliances observed, DGCA take action against organisation/personnel. The enforcement action is taken as per the procedure laid down in EPPM (Enforcement Policy and Procedure Manual) which include suspension, cancellation including imposition of financial penalty.
DGCA publishes its Annual Surveillance Plan (ASP) on its website which provides the details of the planned surveillance for the year. DGCA through a system of surveillance, spot check, night surveillance ensure that the airlines and the maintenance organisation continue to comply with the regulatory requirements against which they were initially approved. In case of non-compliances, DGCA ensures that the airlines/ maintenance organisation take necessary corrective action. In case of violations, DGCA may initiate enforcement actions against the airline/ organisations/ personnel which may include warning, suspension or cancellation of approval/ certificate/ license including imposition of financial penalty.;
This information was given by the Minister of State in the Ministry of Civil Aviation, Shri Murlidhar Mohol in a written reply to a question in Lok Sabha today.