Ministry of Health and Family Welfare
FSSAI Addresses Key Regulatory & Testing Requirements at Capacity Building Workshop for Bhutanese SMEs
Workshop covered essential aspects of trade policy, regulations and procedures, with a special focus on key agricultural products
Recently Bhutan’s BFDA and FSSAI signed an agreement to ensure that Bhutanese food and agricultural exports meet safety standards of India, eliminating the need for double inspection and reducing compliance costs for Bhutanese businesses
01 AUG 2024 7:33PM by PIB Delhi
The Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) led awareness sessions on food import regulations and requirements at a four-day comprehensive capacity-building workshop hosted by the Indian Embassy in Bhutan from 29th July 2024 to 1st August 2024. The programme was inaugurated in the presence of Hon’ble Prime Minister of Bhutan Mr. Tshering Tobgay and Finance Minister Lyonpo Namgay Dorji. They personally met with the inter-ministerial experts from the Government of India and reviewed the topics extensively.
In a statement reflecting optimism about the initiative, the Bhutanese Prime Minister Shri Tobgay expressed confidence that the interaction would foster mutual understanding and trust between the two nations. He highlighted that this collaboration is expected to enhance trade and empower entrepreneurs, manufacturers, and farmers in Bhutan by helping them navigate the complex regulatory landscape and engage in formal trade with India. He also thanked the Indian Embassy for conducting the workshop.
FSSAI was an integral part of the Inter-Ministerial delegation at the workshop, with the objective of empowering Small and Medium Enterprises (SMEs) and producers in Bhutan with crucial knowledge and skills to facilitate and enhance their agricultural exports to India. The workshop was organised through a concerted effort by the Central Board of Indirect Taxes & Customs (CBIC), in collaboration with key Indian governmental agencies, including Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, Ministry of Commerce & Industry, and FSSAI.
The workshop covered essential aspects of trade policy, regulations, and procedures, with a special focus on key agricultural products such as apples, oranges, potatoes, areca nuts, processed food items, and timber. Shri Manvesh Kumar, Director, Trade and International Cooperation Division, represented FSSAI at the workshop and made the participants aware about the food import procedure and the significant intricacies of regulatory and testing requirements.
Recently, India and Bhutan took a significant step to strengthen bilateral ties in food and agricultural product trade by signing an agreement between the Bhutan Food and Drug Authority (BFDA) and the Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI). This agreement aimed to ensure that Bhutanese food and agricultural exports meet safety standards of India, eliminating the need for double inspection and reducing compliance costs for Bhutanese businesses.
The programme was held across several locations in Bhutan, including Thimphu, Phuentsholing, Gelephu, and Samdrup Jongkhar.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
భూటానీయుల ఎస్.ఎమ్.ఇ.ల కోసం నిర్వహిస్తున్న సామర్థ్య నిర్మాణ వర్క్‌షాప్‌ సందర్భంగా కీలకమైన రెగ్యులేటరీ, టెస్టింగ్ అవసరాలను సూచించిన ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఏ.ఐ.
కీలకమైన వ్యవసాయ ఉత్పత్తులపై ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తూ, వాణిజ్య విధానం, నిబంధనలు, విధానాలకు సంబంధించిన ముఖ్యమైన అంశాలను చర్చించిన వర్క్‌షాప్
భూటాన్ ఆహార, వ్యవసాయ ఎగుమతులు భారతదేశం యొక్క భద్రతా ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా నిర్ధారిస్తూ, రెండుసార్లు తనిఖీ చేయవలసిన అవసరాన్ని తొలగించడం ద్వారా భూటాన్ వ్యాపారాలకు అనుమతుల ఖర్చులను తగ్గించు లక్ష్యంతో అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు చేసిన భూటాన్ బి.ఎఫ్.డి.ఎ మరియు ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఏ.ఐ.
01 AUG 2024 7:33PM by PIB Hyderabad
2024, జూలై 29 నుండి 2024, ఆగస్టు 1వ తేదీ వరకు భూటాన్‌లోని భారత రాయబార కార్యాలయం నిర్వహించిన నాలుగు రోజుల సమగ్ర సామర్థ్య-నిర్మాణ వర్క్‌షాప్‌లో భాగంగా ఆహార దిగుమతి నిబంధనలు, అవసరాలపై ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఏ.ఐ.) నేతృత్వంలో అవగాహన కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడినవి. గౌరవనీయ భూటాన్ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ షెరింగ్ టోబ్గే, ఆర్థిక మంత్రి లియోన్పో నామ్గే దోర్జీల సమక్షంలో ఈ కార్యక్రమం ప్రారంభించబడింది. వారు భారత ప్రభుత్వ పలు మంత్రిత్వ శాఖల నిపుణులతో వ్యక్తిగతంగా సమావేశమై, ఆయా అంశాలను గురించి విస్తృతంగా సమీక్షించారు.
ఈ కార్యక్రమం పట్ల ఆశాభావాన్ని వ్యక్తం చేస్తూ చేసిన ఒక ప్రకటనలో, భూటాన్ ప్రధాన మంత్రి శ్రీ టోబ్గే ఈ కార్యక్రమం రెండు దేశాల మధ్య పరస్పర అవగాహనను, విశ్వాసాన్ని పెంపొందించగలదని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. ఈ సహకారం వాణిజ్యాన్ని మెరుగుపరచడంతో పాటు భూటాన్‌లోని వ్యాపారవేత్తలు, తయారీదారులు, రైతులకు సాధికారత కల్పించి, వారు ఈ సంక్లిష్టమైన నియంత్రణల మార్గంలో ముందుకుసాగడానికి అలాగే భారతదేశంతో అధికారిక వాణిజ్యాన్ని నిర్వహించడానికి వారికి తగిన సహకారం లభిస్తుందని ఆయన పేర్కొన్నారు. ఈ వర్క్‌షాప్‌ను నిర్వహించినందుకు భారత రాయబార కార్యాలయానికి ఆయన కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
భారతదేశానికి వ్యవసాయ ఎగుమతులను సులభతరం చేయడానికి, మెరుగుపరచడానికి భూటాన్‌లోని చిన్న మరియు మధ్యతరహా పరిశ్రమలు (ఎస్.ఎమ్.ఇ.లు), ఉత్పత్తిదారులకు కీలకమైన పరిజ్ఞానం, నైపుణ్యాలతో సాధికారత కల్పించు లక్ష్యంతో నిర్వహించబడిన ఈ వర్క్‌షాప్‌లో పలు మంత్రిత్వ శాఖల ప్రతినిధుల బృందంలో ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఏ.ఐ. భాగంగా ఉంది. వ్యవసాయం, రైతుల సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ, వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ మరియు ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఏ.ఐ. సహా కీలకమైన భారత ప్రభుత్వ సంస్థల సహకారంతో సెంట్రల్ బోర్డ్ ఆఫ్ ఇండైరెక్ట్ టాక్సెస్ & కస్టమ్స్ (సి.బి.ఐ.సి.) ఈ వర్క్‌షాప్ నిర్వహించబడింది.
యాపిల్స్, నారింజ, బంగాళదుంపలు, వక్క పలుకులు, ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార పదార్థాలు మరియు కలప వంటి కీలక వ్యవసాయ ఉత్పత్తులపై ప్రత్యేక దృష్టి సారిస్తూ, వాణిజ్య విధానం, నిబంధనలు, విధానాలకు సంబంధించిన ముఖ్యమైన అంశాలను ఈ వర్క్‌షాప్‌లో చర్చించారు. వర్తకం మరియు అంతర్జాతీయ సహకార విభాగం డైరెక్టర్ శ్రీ మాన్వేష్ కుమార్ వర్క్‌షాప్‌లో ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఏ.ఐ. ప్రతినిధిగా ఆహార దిగుమతి విధానం గురించి, నియంత్రణ మరియు పరీక్షల అవసరాలకు సంబంధించిన ప్రధాన సమస్యలను గురించి అవగాహన కల్పించారు.
ఇటీవల, భూటాన్ ఫుడ్ అండ్ డ్రగ్ అథారిటీ (బి.ఎఫ్.డి.ఎ.) మరియు ఫుడ్ సేఫ్టీ అండ్ స్టాండర్డ్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా (ఎఫ్.ఎస్.ఎస్.ఏ.ఐ.)లు ఒక అవగాహన ఒప్పందంపై సంతకాలు చేశాయి, దీని ద్వారా ఆహారం, వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల వ్యాపారంలో ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను బలోపేతం చేయడానికి ఇరుదేశాలు కీలక ముందడుగు వేశాయి. భూటాన్ ఆహార, వ్యవసాయ ఎగుమతులు భారతదేశం యొక్క భద్రతా ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా ఉండేలా చూడటం, రెండుసార్లు తనిఖీ చేయవలసిన అవసరాన్ని తొలగించి భూటాన్ వ్యాపారాలకు అనుమతి ఖర్చులను తగ్గించడం లక్ష్యంగా ఈ ఒప్పందం జరిగింది.
ఈ కార్యక్రమం థింఫు, ఫుయంత్‌షోలింగ్, గెలెఫు మరియు సంద్రుప్ జోంగ్‌ఖార్‌ సహా భూటాన్‌లోని పలు ప్రదేశాలలో నిర్వహించబడింది.