சுற்றுச்சூழல் மற்றும் வனத்துறை அமைச்சகம்
அழியும் நிலையில் உள்ள உயிரினங்களைப் பாதுகாப்பதற்கான முயற்சிகள்
01 AUG 2024 1:08PM by PIB Chennai
இந்திய தாவரவியல் ஆய்வு மையத்திலிருந்து பெறப்பட்ட தகவல்களின்படி, தற்போது இந்தியாவில் காணப்படும் 2970 தாவர இனங்கள் (நாட்டுக்கே உரியவை அல்ல), இயற்கை பாதுகாப்புக்கான சர்வதேச ஒன்றியத்தால் (ஐ. யூ. சி. என்) மதிப்பீடு செய்யப்பட்டு ஐ. யூ. சி. என் சிவப்பு பட்டியலில் இடம்பெற்றுள்ளன. இவற்றில், 2043 க்கும் மேற்பட்ட இனங்கள் 'குறைந்த அக்கறை' என வகைப்படுத்தப்பட்டுள்ளன, மேலும் உடனடி பாதுகாப்பு நடவடிக்கைகள் தேவையில்லை. மீதமுள்ள உயிரினங்களில், ஆபத்தான (155), ஆபத்தான (274), பாதிக்கப்படக்கூடிய (213) மற்றும் அச்சுறுத்தலுக்கு அருகில் (80) உள்ளன, இதற்காக இந்திய தாவரவியல் ஆய்வு நிறுவனம் (பி.எஸ்.ஐ) மற்றும் பிற தொடர்புடைய நிறுவனங்களால் பாதுகாப்பு நடவடிக்கைகள் மேற்கொள்ளப்படுகின்றன.
இந்திய விலங்கியல் ஆய்வு அமைப்பிடமிருந்து பெறப்பட்ட தகவல்களின்படி, தற்போது இந்தியாவில் இருந்து 7076 விலங்கின இனங்கள் ஐ. யூ. சி. என் சிவப்பு பட்டியலின் பல்வேறு பிரிவுகளின் கீழ் சேர்க்கப்பட்டுள்ளன, அவை பாதுகாக்கப்பட வேண்டும். ஐ. யூ. சி. என் சிவப்பு பட்டியலின் கீழ் உள்ள இனங்களில், 3739 வனவிலங்கு (பாதுகாப்பு) சட்டம், 1972 இன் பல்வேறு அட்டவணைகளின் கீழ் பாதுகாக்கப்பட்டுள்ளன. மேலும் பிற இனங்கள் நாட்டின் பாதுகாக்கப்பட்ட பகுதிகளின் வலையமைப்பின் கீழ் பாதுகாக்கப்படுகின்றன.
எக்ஸ்-சிட்டு பாதுகாப்பு மூலம், இநதிய தாவரவியல் ஆய்வு நிறுவனம் நாட்டின் பல்வேறு தாவரவியல் பகுதிகளில் அமைந்துள்ள அதன் 16 தாவரவியல் தோட்டங்களில் ஐயுசிஎன் சிவப்பு பட்டியலிடப்பட்ட இனங்கள் உள்ளிட்ட தாவரங்களை பாதுகாக்கிறது. இது தவிர, சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்ற அமைச்சகத்தின் தாவரவியல் பூங்காவுக்கான உதவி (ஏபிஜி) திட்டத்தின் கீழ், ஐயுசிஎன் பட்டியலிடப்பட்ட ஆபத்தான உயிரினங்களும் பாதுகாப்பிற்காக நாடு முழுவதும் உள்ள தாவரவியல் பூங்காக்களின் வலையமைப்பில் முன்னுரிமை அளிக்கப்பட்டுள்ளன.
இது தவிர இந்தியாவில் 1,78,640.69 சதுர மீட்டர் பரப்பளவில் 1022 பாதுகாக்கப்பட்ட பகுதிகள் நிறுவப்பட்டுள்ளன. வாழ்விடங்களைப் பாதுகாப்பதற்காக, ஈரநிலங்களைப் பாதுகாப்பதற்காக 80 ராம்சர் தளங்கள், 16 மாநிலங்களில் 45 பல்லுயிர் பாரம்பரிய தளங்கள், இந்திய மெயின்லேண்ட், அந்தமான் நிக்கோபார் தீவுகள் மற்றும் லட்சத்தீவுகளில் 7517 கி. மீ. நீளமுள்ள கடலோர ஒழுங்குமுறை மண்டலம் ஆகியவற்றை அரசு அறிவித்தது. கூடுதலாக, கடல்சார் மாநிலங்களில் சதுப்பு நிலங்களுக்கு வாழ்விட மறுசீரமைப்பு மற்றும் சீரழிந்த வன சுற்றுச்சூழல் அமைப்பில் காடழிப்பு நடவடிக்கைகள் மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளன.
பாதுகாப்புக்காக இந்திய தாவரவியல் ஆய்வு நிறுவனம், மற்றும் இந்திய விலங்கியல் ஆய்வு நிறுவனத்திற்கு அமைச்சகம் தனித்தனி நிதியை வழங்கவில்லை. இருப்பினும், புலிகள் திட்டம், யானை திட்டம் போன்ற அமைச்சகத்தின் பிற திட்டங்களின் கீழ் பாதுகாப்பு நிதியுதவி வழங்கப்படுகிறது, மேலும் அமைச்சகத்தால் அறிவிக்கப்பட்ட பாதுகாக்கப்பட்ட பகுதிகளுக்கு நிதியுதவி வழங்கப்படுகிறது.
இந்தத் தகவலை சுற்றுச்சூழல், வனம் மற்றும் பருவநிலை மாற்றத் துறை இணையமைச்சர் திரு கீர்த்தி வர்தன் சிங் இன்று மாநிலங்களவையில் எழுத்துப்பூர்வமாக அளித்த பதிலில் தெரிவித்துள்ளார்.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Efforts for conservation of threatened species
01 AUG 2024 1:08PM by PIB Delhi
As per the information received from the Botanical Survey of India (BSI), presently, 2970 plant species found in India (not endemic to the country), have been assessed by the International Union for Conservation of Nature (IUCN) and featured in the IUCN red list. Of these, more than 2043 species are categorized as of ‘Least Concern’ and do not require immediate conservation measures. For the remaining species, there are Critically Endangered (155), Endangered (274), Vulnerable (213) and Near Threatened (80), for which conservation measures are being undertaken by BSI and other relevant institutes.
As per the information received from the Zoological Survey of India (ZSI), presently 7076 faunal species from India have been included under different categories of IUCN Red List which needs conservation. Among the species under the IUCN Red List, 3739 are protected under the different Schedules of Wildlife (Protection) Act, 1972. And other species are conserved under the Protected Areas Network of the country.
Through the ex-situ conservation, BSI conserves plants including IUCN red listed species in its 16 Botanical gardens, located in different phytogeographical regions of the country. Besides, under the Assistance to Botanic Gardens (ABG) scheme of the Ministry of Environment, Forest and Climate Change, IUCN listed threatened species have also been prioritized in the network of Botanic Gardens across the countries for conservation.
Apart from 1022 Protected Areas established in India covering 1,78,640.69 Sq. Km., in order to protect the habitat, the Government, declared 80 Ramsar sites to conserve wetlands, 45 Biodiversity Heritage Sites in 16 States, Coastal Regulation Zone along the 7517 km in Indian Mainland, Andaman and Nicobar Islands and Lakshadweep. In addition, habitat restoration has been taken place for mangroves in maritime states and afforestation measure in the degraded forest ecosystem.
The Ministry does not provide BSI and ZSI any separate fund for conservation. However, conservation funding is provided under other programs for the Ministry like Project Tiger, Project Elephant as well as funding provided to the protected areas notified by the Ministry.
This information was given by the Minister of State for Environment, Forest and Climate Change, Shri Kirti Vardhan Singh in a written reply in the Rajya Sabha today.