सांस्कृतिक मंत्रालय
राष्ट्रीय अभिलेखागारांच्या नोंदींचे डिजिटाइजेशन
01 AUG 2024 6:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 1 ऑगस्ट 2024
राष्ट्रीय अभिलेखागाराने आपल्या नोंदीच्या 4.5 कोटी पानांच्या डिजिटायझेशनचा पहिला टप्पा गेल्या तीन वर्षात पूर्ण केला आहे. राष्ट्रीय अभिलेखागाराने दोन वर्षांच्या कालावधीत, आपल्या सध्याच्या सर्व नोंदींपैकी 30 कोटी पानांचे (अंदाजे ) डिजिटायझेशन करण्याचा दुसरा प्रकल्प सन 2024 मध्ये सुरू केला आहे.
डिजिटाइज्ड स्कॅन केलेले दस्तऐवज अभिलेखासाठी पोर्टेबल डॉक्युमेंट फॉरमॅटच्या (पीडीएफ -ए) स्वरूपात आहेत. जॉइंट फोटोग्राफिक एक्स्पर्ट्स ग्रुप (जेपीईजी) आणि टॅग केलेले इमेज फाइल फॉरमॅट (टीआयएफएफ) या स्वरूपात आहेत. पीडीएफ -ए मधील डिजिटाइज्ड दस्तऐवज हॉट क्लाउड स्टोरेजवर केंद्रीकृत पोर्टलवर अपलोड केले जातात आणि पीडीएफ -ए, जेपीईजी आणि टीआयएफएफ देखील आर्काइव्हल क्लाउड स्टोरेजवर संग्रहित केले जातात. एक प्रत लिनियर टेप ऑपरेशन (एलटीओ) वर बॅकअप म्हणून संग्रहित केली जाते.
लोकांसाठी सर्व डिजिटाइज्ड दस्तऐवज https://www.abhilekh-patal.in या पोर्टलवर विनामूल्य उपलब्ध आहेत. या पोर्टलवर सध्या वैशिष्ट्यपूर्ण अभ्यागत संख्या 1,87,031 आहे , वेबसाइट हिट्स- 13,86,833, नोंदणीकृत वापरकर्ते- 28,199, संदर्भ मीडिया- 39,81,383, डिजिटाइज्ड नोंदी - 5,92,279, डिजिटलाइज्ड पृष्ठे- 3,38,18,191 आहेत.
पोर्टलसंदर्भात लोकांसाठी शोध आणि पाहण्याचा अनुभव अधिक चांगला ठरावा यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा वापर आणि इतर अद्ययावत तंत्रज्ञानाचा उपयोग राष्ट्रीय अभिलेखागार सर्च पोर्टलच्या पुढील आवृत्यांसाठी करेल.
केंद्रीय संस्कृती आणि पर्यटन मंत्री गजेंद्र सिंह शेखावत यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Culture
DIGITISATION OF RECORDS OF NATIONAL ARCHIVES
01 AUG 2024 3:03PM by PIB Delhi
National Archives of India (NAI) has already completed Phase I of digitization of 4.5 crore pages of its records in last three years. In 2024, NAI has initiated another project for digitization of 30 crore pages (tentatively) of all its record holdings at present, in a span of two years.
Digitized scanned documents are in the format of Portable Document Format for Archival (PDF-A), Joint Photographic Experts Group (JPEG), and Tagged Image File Format (TIFF). Digitized documents in PDF- A are uploaded on the centralized portal hosted on Hot Cloud Storage and PDF-A, JPEG, and TIFF are also stored on Archival Cloud Storage. One copy is stored on Linear Tape Operation (LTO) as backup.
All digitized documents are available freely for access to the public on the search portal https://www.abhilekh-patal.in. The said portal has had Unique Visitors- 1,87,031, Website Hits- 13,86,833, Registered Users- 28,199, Reference Media- 39,81,383, Digitized Records- 5,92,279, Digitized Pages-3,38,18,191 at present.
In future versions of the search portal i.e. https://www.abhilekh-patal.in, NAI would explore the use of Artificial Intelligence (AI) and other latest technology available from time to time for enhancing the search and viewing experience for the public at large.
This information was given by Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Rajya Sabha today.