Ministry of Jal Shakti
FLOODS CONTROL AND MANAGEMENT
01 AUG 2024 3:45PM by PIB Delhi
The data of districts of the country which have been affected due to recent floods is not centrally maintained. The flood management schemes including anti-erosion schemes are formulated and implemented by concerned State Governments with their own funds as per their priority. The Union Government supplements the efforts of the States by providing technical guidance and promotional financial assistance for management of floods in critical areas.
To strengthen the structural measures of flood management, Union Government had implemented Flood Management Programme (FMP) during XI & XII Plans for providing central assistance to States for works related to flood control, anti-erosion, drainage development, anti-sea erosion, etc. which subsequently continued as a component of "Flood Management and Border Areas Programme" (FMBAP) for the period from 2017-18 to 2020-21 and was further extended up to 2026 with limited outlay.
Total central assistance amounting to Rs. 7106.47 Crore and Rs 1258.73 Crore has been released under FMP and River Management Activities and Works in Border Areas (RMBA) respectively, of FMBAP scheme to various States up to March 2024.
In FMBAP, upto March, 2024, a total 427 projects have been completed in various States which give protection to an area of around 5.04 Mha and protected a population of about 53.69 million. Currently 35 projects under FMP component of FMBAP in different States are ongoing. Details of State wise ongoing projects under FMP are as below:
Name of State
No. of FMP projects ongoing
Uttarakhand
2
Nagaland
3
Bihar
5
Uttar Pradesh
3
West Bengal
2
Jammu & Kashmir
16
Ladakh
1
Manipur
1
Himachal Pradesh
1
Assam
1
Total
35
As a non-structural measure, Central Water Commission (CWC) has established a flood forecasting network across the country and issues flood forecasts at 340 stations. The level forecasts help the user agencies in deciding mitigating measures like evacuation of people and shifting people and their movable property to safer locations. The Inflow Forecasting is used by various dam authorities in optimum operation of reservoirs for safe passage of flood downstream as well as to ensure adequate storage in the reservoirs for meeting demand during non-monsoon period.
As per report of Central Water Commission on ‘Assessment of Area Affected Due to Floods in India’ based on satellite imageries data from 1986 to 2022, the total flood affected areas in India is assessed as 21.213 Mha and area protected through various steps taken for flood management by the Central/State Government is 20.538 Mha. As per the report of Rastriya Badh Aayog (RBA) of 1980, a total of 33.516 Mha area was flood effected & 9.77 Mha area was protected from floods.
This was informed by UNION MINISTER OF STATE FOR JAL SHAKTI, SHRI RAJ BHUSHAN CHOUDHARY, in written replies to questions in Lok Sabha today.

ஜல்சக்தி அமைச்சகம்
வெள்ளக் கட்டுப்பாடு மற்றும் மேலாண்மை
01 AUG 2024 3:45PM by PIB Chennai
அண்மையில் ஏற்பட்ட வெள்ளத்தினால் பாதிக்கப்பட்ட நாட்டில் மாவட்டங்களின் தரவுகள் மத்திய அரசால் பராமரிக்கப்படவில்லை. மண் அரிப்பு தடுப்பு திட்டங்கள் உள்ளிட்ட வெள்ள மேலாண்மை திட்டங்களை, சம்பந்தப்பட்ட மாநில அரசுகளே தங்கள் சொந்த நிதியில், முன்னுரிமை அளித்து செயல்படுத்தி வருகின்றன. முக்கியமான பகுதிகளில் வெள்ள மேலாண்மைக்காக, தொழில்நுட்ப வழிகாட்டுதல்கள் மற்றும் ஊக்குவிப்பு நிதி உதவிகளை வழங்குவதன் மூலம் மாநிலங்களின் முயற்சிகளுக்கு மத்திய அரசு உறுதுணையாக இருக்கும்.
வெள்ள மேலாண்மையின் கட்டமைப்பு நடவடிக்கைகளை வலுப்படுத்த, வெள்ளக் கட்டுப்பாடு, மண் அரிப்பு தடுப்பு, வடிகால் மேம்பாடு, கடல் அரிப்பு தடுப்பு போன்ற பணிகளுக்காக, மாநிலங்களுக்கு மத்திய நிதியுதவி வழங்கும் வகையில் 11 மற்றும் 12-வது ஐந்தாண்டு திட்டங்களின் போது மத்திய அரசு வெள்ள மேலாண்மைத் திட்டத்தை அமல்படுத்தியது. இது பின்னர் 2017-18 முதல் 2020-21 வரையிலான காலத்திற்கு "வெள்ள மேலாண்மை மற்றும் எல்லைப் பகுதிகள் திட்டத்தின்" ஒரு அங்கமாக தொடர்ந்து, வரையறுக்கப்பட்ட ஒதுக்கீட்டுடன் 2026 ஆம் ஆண்டு வரை மேலும் நீட்டிக்கப்பட்டது.
முதலாம் முழுமைத் திட்டம் மற்றும் நதி மேலாண்மை நடவடிக்கைகள் மற்றும் எல்லைப் பகுதி பணிகள் (RMBA) திட்டத்தின் கீழ் மார்ச் 2024 வரை பல்வேறு மாநிலங்களுக்கு மொத்த மத்திய நிதியுதவியாக முறையே ரூ.7106.47 கோடி மற்றும் ரூ.1258.73 கோடி விடுவிக்கப்பட்டுள்ளது.
2024 மார்ச் வரை பல்வேறு மாநிலங்களில் மொத்தம் 427 திட்டங்கள் நிறைவேற்றப்பட்டு, சுமார் 5.04 லட்சம் ஹெக்டேர் பரப்பளவுக்கு பாதுகாப்பு அளித்து, சுமார் 53.69 மில்லியன் மக்கள் பாதுகாக்கப்பட்டுள்ளனர். தற்போது, பல்வேறு மாநிலங்களில் முதலாம் முழுமைத் திட்டத்தின் கீழ் 35 திட்டங்கள் நடைபெற்று வருகின்றன. முதலாம் முழுமைத் திட்டத்தின் கீழ், மாநில வாரியாக நடைபெற்று வரும் திட்டங்களின் விவரங்கள் வருமாறு:
கட்டமைப்பு சாரா நடவடிக்கையாக, மத்திய நீர் வளம் ஆணையம் நாடு முழுவதும் வெள்ள முன்னறிவிப்பு வலையமைப்பை நிறுவி, 340 நிலையங்களில் வெள்ள முன்னறிவிப்புகளை வெளியிட்டுள்ளது. இந்த பாதிப்பின் அளவு பற்றிய முன்னறிவிப்புகள், மக்களை வெளியேற்றுதல், மக்களையும், அவர்களது அசையும் உடைமைகளையும் பாதுகாப்பான இடங்களுக்கு மாற்றுதல் போன்ற மட்டுப்படுத்தும் நடவடிக்கைகளை முடிவு செய்ய பயனீட்டாளர் முகமைகளுக்கு உதவுகின்றன. நீர்த்தேக்கங்கள் பாதுகாப்பாக கீழ்நோக்கி செல்வதற்கும், பருவமழை இல்லாத காலங்களில், நீர்த்தேக்கங்களிலிருந்து தண்ணீர் போதுமான அளவு நீர் இருப்பை உறுதி செய்வதற்கும் நீர்வரத்து முன்னறிவிப்பு, பல்வேறு அணை அதிகாரிகளால் பயன்படுத்தப்படுகிறது.
1986 முதல் 2022 வரையிலான செயற்கைக்கோள் படங்களின் தரவுகளின் அடிப்படையில், 'இந்தியாவில் வெள்ளத்தால் பாதிக்கப்பட்ட பகுதியின் மதிப்பீடு' குறித்த மத்திய நீர்வள ஆணையத்தின் அறிக்கையின்படி, இந்தியாவில் வெள்ளத்தால் பாதிக்கப்பட்ட மொத்த பகுதிகள் 21.213 Mha ஆகவும், மத்திய / மாநில அரசால் வெள்ள மேலாண்மைக்காக எடுக்கப்பட்ட பல்வேறு நடவடிக்கைகள் மூலம் பாதுகாக்கப்பட்ட பகுதி 20.538 Mha ஆகவும் மதிப்பிடப்பட்டுள்ளது. 1980 ஆம் ஆண்டின் ராஷ்டிரிய பாத் ஆயோக்கின் (RBA) அறிக்கையின்படி, மொத்தம் 33.516 Mha பகுதி வெள்ளத்தால் பாதிக்கப்பட்டது & 9.77 Mha பகுதி வெள்ளத்திலிருந்து பாதுகாக்கப்பட்டது.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் மத்திய ஜல்சக்தி துறை இணையமைச்சர் திரு. ராஜ் பூஷண் சவுத்ரி இதனைத் தெரிவித்துள்ளார்.